MINH LUÂN – Phải tập luyện thể thao như thế nào?

image001Đau cổ, chấn thương, rách da, vấn đề tim mạch… có rất nhiều nguy cơ trong thể thao. Bạn đừng tự xem mình là một vận động viên TVH, nhất là nếu bạn thiếu tập luyện thường xuyên.

Chạy bộ : Nếu chạy theo nhóm thì nỗi nguy hiểm chính là ý muốn tranh đua thầm kín khiến bạn dễ lâm vào tìn h trạng nguy hiểm, tức là hơn 110 hay 130 nhịp tim mỗi phút. Nguy cơ khác là sự dừng lại đột ngột khiến ta dễ bị choáng váng do giảm lượng tuần hoàn đột xuất. Lời khuyên : nếu bạn mới bắt đầu hay tập luyện chạy lại, đừng nên cố đạt mức 8 hay 10km ngay. Tốt hơn nên tăng tiến dần dần và ngắt quãng việc chạy bằng những chặng đi bộ lẫn thư giãn. Cũng nên tránh các khu đất quá mấp mô. Sau khi chạy, nên chạy lửng thửng thêm vài phút và kéo giãn các cơ bắp.

Xe đạp : Nguy cơ là sự té ngã có thể gây ra tổn thương tư nhẹ đến nghiêm trọng như chấn thương sọ não, gãy xương sống…, nhất là đối với loại xe địa hình đang rất thịnh hành; đau cổ vì nỗ lực giãn dài thường xuyên ở cổ. Lời khuyên : cần phải chọn một chiếc xe chắc chắn và phải mang mũ bảo hiểm cùng với găng tay.

Chơi patin hay trượt băng : Nguy cơ là gãy xương và phồng chân, tụ máu, đứt tay chân do giày trượt. Phải chọn loại giày tốt và mang găng.

Trươt tuyết: Nguy cơ thường thấy là gãy chân hay bong gân do mệt mỏi, thiếu kỹ thuật hoặc không tuân thủ các nguyên tắc an toàn. Bạn sẽ bị thiếu đường huyết nếu không ăn uống đầy đủ và bị viêm gân nếu không khởi động đúng cách hay trang bị không phù hợp. Lời khuyên : nên chuẩn bị chuyến tạm trú trên núi bằng cách tập đi bộ, chơi bóng đá hay đạp xe và bỏ qua loại thang máy cuốn.

Judo : Nguy cơ là tổn thương khớp, gân và cơ bắp ở vai, đầu gối, bàn tay hay ngón chân. Lời khuyên : nên có cuộc sống lành mạnh, bởi vì judo là một môn thể thao rất đòi hỏi. Cần thiết phải khởi động bằng cách kéo giãn cơ, tập dẽo tay chân và cột sống.

Lặn : Nguy cơ thường thấy là do không tuân thủ các thềm giảm áp (khi lặn sâu, người ta phải trồi lên từ từ, dừng lại ở nhiều chặng. Nếu không, do áp suất cao, không khí thở sẽ tụ thành bọt trong mạch máu làm nghẽn mạch) và tốc độ trồi lên. Sự cố có thể nhẹ như ngứa ngáy, đau đớn hay trầm trọng như nghẽn bọt khí và vấn đề về thần kinh. Lời khuyên : bắt buộc phải khám nghiệm y khoa tổng quát, có thể lực hoàn hảo, tuân thủ những quy tắc an toàn. Kiểm tra kỹ trang bị trước mỗi lần lặn. Đừng bao giờ lặn khi bụng đói hay sau khi ăn quá no.

Bóng đá : Nguy cơ là tổn thương cơ bắp thường xuyên cùng với sự bong gân, giãn và rách cơ lúc khởi chạy rút hay đá hụt. Gân cổ chân cũng thường bị ảnh hưởng. Lời khuyên : nên khởi động trước khi chơi, làm giãn cơ cùng các động tác kỹ thuật. Vào mùa đông nên thoa một loại kem làm ấm trước khi vào cuộc.

Rugby : Nguy cơ là bị bầm giập, trong đó có sự dộp phồng tai. Sự mạnh bạo của các va chạm thường gây gãy xương, kể cả trên mặt và xương cổ, đôi khi có thể dẫn đến bại liệt. Lời khuyên : cần phải khởi động trước. Nên bảo vệ răng, xương ống quyển, đầu gối, mặt và tai bằng băng dày.

Quần vợt : Nguy cơ là viêm gân khuỷu tay ngoài, thường được biết đến dưới tên gọi là “chứng khuỷu quần vợt” (tennis elbow). Có thể do trang cụ không tốt hay vì một động tác không đúng kỹ thuật. Các bệnh chứng khác là bong gân ở bắp chân và gãy xương (ống quyển, vùng xương chậu, chân). Thường gặp vấn đề vè xương sống. Lời khuyên : cần phai học hỏi kỹ lưỡng. Nên chọn một cây vợt tốt và một huấn luyện viên chuyên nghiệp để cho bạn các lời khuyên đúng đắn. Nên tránh những loại sân “cứng” và tránh nắng gắt bằng một mũ kết. Nên cẩn trọng vì quần vợt là một trong các môn thể thao có nhiều ca đột tử nhất. Vì thế phải biết những mặt hạn chế của bản thân.

 

MINH LUÂN

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s