Bích Vân – Liệu pháp Gene chống thành công bệnh Alzheimer

mausCác khảo cứu gia người Tây-ban-nha lần đầu tiên đã thử nghiệm thành công một phương pháp điều trị bằng Gene để chống lại bệnh Alzheimer nơi những con chuột. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Barcelona rất lạc quan khẳng định rằng cuộc thử nghiệm là niềm hy vọng lớn lao vì có thể áp dụng phương pháp trị liệu này nơi người.
Bác sĩ Carlos Saura, một chuyên gia về Thần kinh học, cùng các cộng sự viên đã chích một Gene vào vùng hippocampus (hồi hải mã là một cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương của não trước) của những con chuột thử nghiệm. Gene này có nhiệm vụ kích thích sự sản xuất một loại protein đặc biệt (protein này bị kềm hãm nơi những người bị bệnh Alzheimer đã phát triển). Sau khi chích Gene này, các chuyên gia nhận thấy có một sự cải thiện rõ ràng của phần trí nhớ lâu dài. Họ quả quyết “nếu chích Gene này vào hippocampus của người bị bệnh Alzheimer cũng sẽ có thể làm phục hồi trí nhớ” [trong bệnh Alzheimer, hippocampus là một trong những khu vực đầu tiên của bộ não bị tổn thương; các vấn đề về trí nhớ và mất khả năng định hướng là một phần trong số những triệu chứng đầu tiên. Tổn thương hipppocampus còn có thể do nguyên nhân từ sự thiếu oxy (anoxia) hoặc bệnh viêm não (encephalitis)].
Trên toàn cầu phỏng đoán hiện nay có hơn 35 triệu người mắc bệnh Alzheimer. Theo một bản tường trình công bố năm 2012 của Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization = WHO), có khoảng 7,7 triệu trường hợp mới mắc bệnh Alzheimer mỗi năm. (BV)

Dưới đáy biển cũng đầy là Rác!
Tiêu thụ, phát triển và thịnh vượng sản xuất ra RÁC. Hơn 90% những gì chúng ta mua sắm chỉ sau khoảng 3 tháng rồi cũng sẽ trở thành rác. Tệ hại hơn nữa là ngày nay hầu như tất cả những thực phẩm đều được đóng gói, và những bao bì này được vất vào thùng rác. Cho nên mỗi ngày thế giới thải ra ước tính khoảng 3,5 triệu tấn rác. Các chuyên gia cảnh báo nếu nhân loại cứ tiếp tục “sinh hoạt” theo cái đà này thì đến năm 2100 mỗi ngày quả đất phải hứng chịu hơn 11 triệu tấn rác thải. Sự gia tăng về rác thải sẽ lấn át tất cả các yếu tố khác gây hại cho môi trường, kể cả khí thải nhà kính cũng không làm hại môi trường bằng rác. Một bài báo cách đây không lâu cho biết thành phố San Francisco đã đề ra mục tiêu: hiện nay 55% tất cả loại rác vẫn còn được tái chế hoặc tái xử dụng, nhưng cho đến năm 2020 thành phố San Francisco sẽ không còn rác nữa vì rác sẽ được recycled 100%.
Theo bản tường trình của Giáo sư Danel Hoornweg (chuyên gia về Hệ thống Năng lượng thuộc đại học Ontario, Canada), một số các bãi chứa rác của Trung quốc, Đại hàn, Ba-tây và Mexico, mỗi ngày phải nhận hơn 10 ngàn tấn rác. Còn những đáy biển xung quanh châu Âu cũng tràn ngập rác. Một cuộc khảo sát của các chuyên gia thuộc Viện Alfred Wegener và đại học Bremen, Đức quốc, cho thấy tại 32 điểm của Đại Tây Dương cũng đầy là rác, thậm chí ở độ sâu 4.500 thước dưới đáy biển cũng toàn là rác do nhân loại thải ra, mà phần lớn là các chai lọ bằng plastic và các túi xách bằng nhựa dẻo mà chúng ta thường gọi là bao ny-lông; 1/3 rác là do ngành đánh cá thải ra, ví dụ như dây nhợ và lưới bắt cá.
Trên tạp chí PloS One, các chuyên gia báo cáo rằng lượng rác chìm sâu dưới đáy biển là một vấn đề hết sức nghiêm trọng cho toàn thế giới, và một số đáy biển chứa nhiều rác vẫn chưa được họ khám phá hết hoàn toàn. Theo các dữ liệu của Liên Hiệp Quốc, mỗi năm có hơn 6 triệu tấn rác được đổ xuống biển gây nguy hại cho các động vật sống dưới biển nếu chúng ăn rác vì tưởng lầm là mồi, hoặc chúng bị mắc kẹt trong đống rác khổng lồ dưới biển. Nhưng nguy hiểm hơn cả cho nhân loại là khi các chất độc của rác đi vào chuỗi thực phẩm, nghĩa là khi chúng ta ăn trúng những “hải sản” đã từng ăn lầm những hạt nhựa dẻo thì lẽ dĩ nhiên sau đó… chúng ta cũng sẽ có những hạt nhựa dẻo trong bụng! (BV)

Bật mí công trình kiến trúc các kim tự tháp Ai-cập
Làm cách nào các người Ai-cập mấy ngàn năm trước có thể dựng nên những kim tự tháp cao ngất ngưởng, có thể vận chuyển những tảng đá nặng nhiều tấn và di chuyển các tượng khổng lồ bằng đá nặng hàng chục ngàn cân, chỉ bằng sức mạnh của chân tay? Những câu hỏi hóc búa này từ trăm năm qua vẫn từng làm điên đầu các khoa học gia của thế giới. Nhưng dường như những thắc mắc này vừa được các nhà vật lý học người Hoà-lan giải mã, sau 4500 năm, với một chứng minh hết sức giản dị đến không ngờ, và giản dị như một trò chơi trẻ con.
Chúng ta biết rằng dân Ai-cập thuở xa xưa là một giống dân có trí thônh minh phi thường nên mới có thể dựng nên với một độ chính xác gần như hoàn toàn những kim tự tháp và các pho tượng vĩ đại đứng vững với thời gian. Họ đã nghĩ ra phương pháp vận chuyển bằng xe kéo với nguyên tắc tương tự như xe trượt tuyết để xê dịch những khối đá nặng ngàn cân. Nhưng làm thế nào để kéo cái xe nặng như thế có thể trượt trên cát? Câu trả lời là: với NƯỚC! Tuy câu trả lời giản dị là thế nhưng lại ẩn chứa cả một công trình khảo cứu tỉ mỉ và lâu dài của một số các nhà vật lý thuộc đại học Amsterdam và Quỹ Nghiên cứu Cơ bản về Vật chất của Hoà-lan (cuộc nghiên cứu vừa được tường trình trên Physical Review Letters ngày 29/04).
Vậy các người Ai-cập đã dùng phương pháp gì? Họ đã đổ nước để làm ướt cát ở phía trước xe trượt để dễ kéo xe, vì sức kéo được giảm phân nửa nếu đổ nước lên cát một lượng vừa đủ để đạt độ cát ẩm tối ưu. Nghĩa là đổ thế nào để hình thành các “cầu mao mạch” giữa những hạt cát; các giọt nước làm dính các hạt cát với nhau, làm tăng sự chặt chẽ của cát. Và như vậy, xe chở các tảng đá nặng sẽ dễ dàng trượt trên một nền cát tương đối cứng. Nói tóm lại, chỉ là vấn đề canh liều lượng nước đổ lên cát [trên các bức tranh được tìm thấy năm 2000 trong ngôi cổ mộ của Djehutihotep, có thể thấy một cái xe trượt chở một pho tựong khổng lồ, và đứng trước xe trượt là một người đàn ông đang rảy nước lên cát].
Không chỉ có mục đích khám phá cách thức người xưa đã xây dựng kim tự tháp như thế nào, mà cuộc nghiên cứu này còn giúp các khảo cứu gia có cơ hội hiểu rõ thêm tính chất của những vật liệu như bê-tông, hoặc hắc ín hay nhựa đường, v.v… để từ đó nghĩ ra phương pháp vận chuyển giản dị đỡ tốn sức hơn. (BV)

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s