Bích Vân – Những bước tiến khổng lồ trong việc điều trị ung thư vú

brust_selbstuntersuchung-870x435Kết quả sơ khởi của cuộc nghiên cứu do các khảo cứu gia Hoa kỳ vừa thực hiện đem lại nhiều hy vọng cho biết bao người. Phương pháp điều trị (vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, do các khảo cứu gia Hoa kỳ thuộc công ty dược phòng Pfizer thực hiện) có thể làm chậm lại sự tiến triển của bệnh ung thư vú ở “giai đoạn đã nặng”, nhờ một chất gọi là Palbociclib phối hợp với chất Letrozole (tên thương mại là Femara, là chất vẫn được xử dụng trong việc điều trị ung thư vú): nếu xử dụng cả 2 chất cùng lúc có thể làm chậm lại tiến trình của khối u trong khoảng thời gian trung bình là 20 tháng; trong khi đó nếu xử dụng đơn lẻ chất Letrozole, khối u chỉ chậm tăng trưởng khoảng 10 tháng.
Trong kỳ hội nghị thường niên của hội American Association for Cancer Research được tổ chức tại San Diego (California) từ 05 đến 09/04, Bác sĩ Mace Rothenberg trình bầy: “Có tổng cộng 165 bệnh nhân đã tham gia cuộc nghiên cứu này. Những kết quả của cuộc nghiên cứu đã chứng minh chất Palbociclib có thể đem lại một bước tiến rất xa trong phương pháp điều trị các bệnh nhân bị ung thư vú trong giai đoạn đã trầm trọng. Phương pháp trị liệu này tấn công nhắm vào các proteins trong cơ thể gọi là CDK 4 và 6 (Cyclin-dependent kinase đóng góp vào sự phân chia các tế bào ung thư và thúc đẩy sự phát triển của khối u). Trước kia tỷ lệ kéo dài sự sống của những bệnh nhân là 12% tương đương 4,2 tháng, nay được tăng lên đến 37,5 tháng nếu được chữa trị với Palbociclid, so với 33,3 tháng của nhóm bệnh nhân B được chữa trị chỉ với Letrozole”.
Những con số sai biệt về tỷ lệ “sống còn” trong cuộc thử nghiệm sơ khai này tuy chưa đủ chứng minh hoàn toàn về hiệu quả của chất Palbociclib, nhưng công ty Pfizer hy vọng rằng trong những cuộc thử nghiệm sâu rộng hơn sắp tới đây sẽ đạt được những con số thuyết phục hơn. Và không chỉ bệnh điều trị ung thư vú mà chất Palbociclid còn đang là đề tài nghiên cứu để điều trị các bệnh ung thư đã đến thời kỳ trầm trọng, ví dụ như sarcoma (ung thư các mô liên kết bắp thịt). Với những kết quả lâm sàng sau các điều trị thử nghiệm bằng chất Palbociclib, công ty Pfizer cũng hy vọng Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa kỳ (FDA) sẽ mau sớm cho phép xử dụng chất Palbociclib. Theo phỏng đoán của giới truyền thông Hoa kỳ, nếu FDA chấp nhận chất Palbociclib để điều trị các bệnh về ung thư (thì) con số doanh thu đến năm 2020 có thể đạt 3,11 tỷ mỹ kim/mỗi năm. (BV)

British Airways bắt đầu sản xuất xăng máy bay từ rác thải
Nhà máy tái chế rác thải thành nhiên liệu cho máy bay đã được thiết lập từ năm 2012 tại địa hạt Essex, Anh quốc; 575 ngàn tấn rác tái chế lại sẽ cho ra mỗi năm khoảng 72 triệu lít nhiên liệu sinh học tương đối sạch vì thải ít khí độc hại hơn so với các loại kerosen thông thường. Theo tường trình của British Airwaya, lượng nhiên liệu sinh học từ rác thải tuy được sản xuất rất nhiều như vậy nhưng cũng chỉ có thể đáp ứng một phần nhu cầu về nhiên liệu của hãng, vì chỉ cung ứng đủ cho 2% các máy bay của hãng British Airways cất cánh từ phi trường quốc tế London Heathrow. Dự án tái chế rác thành xăng mà công ty hàng không British Airways vừa thông báo sẽ bắt đầu hoạt động trong năm nay, với phần trợ giúp kỹ thuật của tập đoàn Solena của Hoa kỳ (nhà máy sẽ đem lại công ăn việc làm cho 1200 công nhân).
Mục đích sản xuất nhiên liệu sinh học từ rác không chỉ nhằm giảm thiểu khí thải độc hại vào không khí, mà còn có thể làm giảm bớt khí Methan thải ra từ các bãi chôn rác của thành phố. Giám đốc điều hành Willie Walsh của British Airways cho biết: “Tập đoàn Solena sẽ giúp chúng tôi đạt được mục tiêu về vấn đề giảm ô nhiễm môi trường mà chúng tôi theo đuổi. Hãng British Airways nhất quyết từ nay đến năm 2050 phải giảm thiểu được 50% khí thải CO2 so với hiện nay!” (BV)

Phát minh “con chip” có thể giải quyết vấn nạn thiếu nước toàn cầu
Trên thế giới hiện nay vẫn còn rất nhiều người không có nước sạch để uống, mặc dù rất nhiều trong số những người này sinh sống ngay kề những vùng biển (đầy nước). Các khảo cứu gia, thuộc đại học Austin/Texas/Hoa kỳ hợp tác với đại học Marburg/Đức quốc, vừa phát minh ra một con chip có khả năng khử muối trong nước mặn để biến nước biển thành nước uống. Đây mới chỉ là giai đoạn nghiên cứu nhưng các thử nghiệm sơ khởi cho thấy nano-water-chip rất có thể sẽ là giải pháp tiện lợi, ít tốn kém và hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề thiếu nước trên thế giới. Vì con chip không chỉ hoạt động bằng điện mà còn có thể “xài” bằng pin thông thường, nghĩa là các chuyên gia có thể thực hiện tiến trình khử mặn ở bất cứ nơi đâu, kể cả ở những xa xôi hẻo lánh. Theo giải thích của các khảo cứu gia: “Nano-water-chip hoạt động theo nguyên tắc khá đơn giản, không cần một màng lọc khi tách muối ra khỏi nước mặn. Chúng tôi cho một dòng điện 3 Volt lên con chip đặt giữa một cái ống hình chữ Y có hai vòi ở đầu để dẫn nước vào và ra. Một cực điện để trung hoà Ion chlorid sẽ tách muối ra khỏi nước biển rồi sau đó nước đã được khử và muối sẽ chảy qua hai vòi khác nhau ở phía đầu ống (của chữ Y).
Cho đến nay water-chip trong cuộc thí nghiệm chỉ mới tách được muối từ 1 nanolít nước mặn và mức độ hiệu quả cũng chỉ mới đạt được 25%. Nói một cách khác, tuy nguyên tắc rất đơn giản nhưng phương pháp khử muối từ nước biển bằng nano-water-chip của các khảo cứu gia thuộc đại học Austin và Marburg vẫn còn rất nhiều điều cần phải hoàn chỉnh. Bộ nano-water-chip được dành đặc biệt cho những người ở gần biển nhưng không có đủ nước sạch để uống. Điểm son của water-chip là đặc tính di động vì rất nhỏ, rất nhẹ và cách xử dụng tương đối đơn giản mà lại đạt hiệu quả cao. (BV)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s