Bích vân – Đất nông nghiệp của Trung quốc bị ô nhiễm đến bực nào?

china-giftigMột bản báo cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường tại Bắc Kinh vừa được công bố cho thấy hơn 1/5 diện tích đất nông nghiệp tại Trung quốc bị ô nhiễm nặng. Đó là câu kết luận sau khi các chuyên gia thực hiện cuộc khảo sát đất đai kéo dài từ năm 2005 đến 2013; khoảng 20% đất nông nghiệp bị nhiễm độc bởi chất Cadmium, thạch tín (arsenic) và kền (nickel). Cuộc khảo sát đã “được” nhà cầm quyền Trung quốc “đóng hồ sơ”, giữ bí mật hơn một năm nay và bây giờ mới được Cơ quan Bảo vệ Môi trường công bố vắn tắt trên mạng internet.
Một chuyên gia thuộc Greenpeace bày tỏ sự lo ngại với thông tấn xã DPA của Đức: “Bản báo cáo này rất đáng báo động, vì thực phẩm bị ô nhiễm rất có thể đã và đang luân lưu tại tất cả mọi nơi tại Trung quốc. Ngoài ra trên những cánh đồng bị ô nhiễm đó còn có hàng triệu người đang sống và trồng trọt mà không biết rằng đất đó đã bị ô nhiễm trầm trọng. Thật là nguy hiểm vô cùng!”

Nhóm khủng bố ISIS tuyên bố ly khai với tổ chức al-Qaeda
ISIS là tên viết tắt của Islamic State of Iraq and Syria, là một tổ chức khủng bố dưới quyền điều khiển của mạng lưới al-Qaeda. Nhóm ISIS được thành lập từ năm 2003 sau khi lực lượng quân đội Hoa kỳ lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein. Nhóm ISIS hoạt động rất tích cực tại Iraq và Syria, đã chủ mưu rất nhiều cuộc tấn công khủng bố tại Iraq và Syria. Trong một đoạn thâu âm vừa được công bố trên mạng internet, nhóm ISIS thông báo không muốn “dính dáng” đến tổ chức al-Qaeda nữa, lý do là vì ISIS cho rằng tổ chức al-Qaeda dưới sự lãnh đạo của ông trùm khủng bố al-Sawahiri “không đủ quyết liệt” và đang đi xa dần nguyên tắc căn bản của “cuộc thánh chiến”.

Hoa kỳ yêu cầu chấm dứt đàn áp những người Hồi giáo tại Miến-điện
Chính phủ Hoa kỳ kêu gọi nhà cầm quyền Miến-điện (Myanmar, còn gọi là Birma) nên sớm giải quyết những vụ bạo lực đối với những người Hồi giáo. Tình hình bất ổn có thể đe doạ con đường hướng đến dân chủ và thịnh vượng mà Myanmar đang theo đuổi. Các vụ tấn công những người Hồi giáo (chiếm 4% dân số) do một vài nhóm người Phật giáo chủ mưu khiến nhiều người theo Hồi giáo ở vùng Rakhine phía tây Myanmar phải bỏ chạy. Từ nhiều năm nay, những khu vực này vẫn thường xảy ra xung đột quyết liệt giữa các giáo phái với nhau, đặc biệt là tín đồ Hồi giáo dòng Rohingya với tín đồ Thiên chúa giáo (chiếm 5,6%) và Phật giáo (chiếm gần 90% dân số).
Đại sứ Hoa kỳ tại LHQ, bà Samantha Power, bày tỏ sự lo ngại trước những diễn biến về tôn giáo tại Myanmar, nhưng khẳng định Hoa kỳ vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ những cải tổ về chính trị của Myanmar.

80% số vũ khí hoá học của Syria đã được khuân đi để phá huỷ
Các thanh tra quốc tế cho biết khoảng 80% số vũ khí hoá học mà Syria khai báo đã được chở đi ra khỏi lãnh thổ của Syria để chờ bị tiêu huỷ, hoặc đã bị tiêu huỷ. Bà Sigrid Kaarg, điều phối viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc và Tổ-chức-Cấm-Vũ-khí-Hoá-học (OPCW = Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons) xác nhận: “Nếu mọi chuyện vẫn diễn tiến tốt đẹp như hiện nay, Syria đã chứng tỏ thiện chí qua lời hứa sẽ giao nộp toàn bộ các hoá chất chế tạo vũ khí hoá học cho đến ngày 27 tháng Tư” [sau vụ tấn công bằng vũ khí hoá học gần thủ đô Damas ngày 21 tháng Tám năm ngoái khiến ít nhất 1429 thường dân bị chết, trong số này có hơn 400 trẻ em, nhà cầm quyền Syria đã đồng ý giao nộp các vũ khí hoá học để tránh một sự trừng phạt bằng quân sự của cộng đồng quốc tế].

Hoa kỳ gửi thêm 600 binh lính đến vùng Baltic
Để đối phó với tình hình nghiêm trọng tại Ukraina, chính phủ Hoa kỳ muốn tăng cường quân sự nên gửi thêm 600 binh lính đến tham gia các cuộc thao diễn quân sự tại Ba-lan, Estonia, Lithuania và Latvia; trước đó NATO cũng đã gửi một đội thuyền rà mìn gồm 5 chiếc đến vùng biển Baltíc. Phát ngôn viên của NATO cho biết muốn chứng minh “một cách cụ thể” sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế (như Na-uy, Hoà-lan, Bỉ quốc, Estonia, v.v…) bằng sự hiện diện thường trực của lực lượng NATO trước cuộc khủng hoảng tại Ukraina.
Các quốc gia Đông Âu thành viên của NATO đều tỏ ý lo ngại khi thấy cuộc xung đột tại Ukraina gợi lại những kỷ niệm đau thương trong giai đoạn (lịch sử hãi hùng) khi nước Nga vẫn còn là khối Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Sô-viết (tồn tại từ 30 tháng 12 năm 1922 cho đến khi chính thức tan rã vào ngày 25 tháng 12 năm 1991).

Hoa kỳ cung cấp 10 máy bay trực thăng Apache cho Ai-cập
Sau cuộc đảo chánh do quân đội Ai-cập cầm đầu để lật đổ Tổng thống độc tài Mohamed Morsi hồi tháng Sáu 2013, chính phủ Hoa kỳ đã hoàn toàn ngưng viện trợ quân sự cho Ai-cập. Tuy nhiên Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW = Human Right Watch) hôm đầu tháng Tư lại lên tiếng yêu cầu chính phủ Hoa kỳ phải nên hỗ trợ Ai-cập trong trận chiến chống khủng bố. Kết quả là trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sidki Sohbi của Ai-cập tối 22/04 vừa qua, ông Chuck Habel (Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ) đồng ý cung cấp 10 chiến đấu cơ Apache cho Ai-cập. Phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài cho biết 10 trực thăng Apache sẽ được gửi ngay tới bán đảo Sinai để sẵn sàng chiến đấu với những thành phần khủng bố cực đoan.

Palestine muốn lập một chính phủ thống nhất trong vòng 5 tuần nữa
Những người Palestine ở Bờ Tây (West Bank) và Dải Gaza đang cố gắng thành lập một chính phủ thống nhất trong vòng 5 tuần nữa, với sự đồng ý của đại diện tổ chức PLO (Palestine Liberation Organisation được thành lập từ năm 1964 với mục đích là tiêu diệt nước Do Thái; PLO là một tổ chức chính trị và bán quân sự được Liên đoàn Ả Rập xem là “đại diện hợp pháp của nhân dân Palestine” kể từ tháng 10-1974; PLO cũng “bị xem” là tổ chức khủng bố giầu nhất với 50 tỷ USD trong các khoản đầu tư khắp thế giới) và đại diện của tổ chức Hamas (Phong trào Kháng chiến Hồi giáo được thành lập từ cuối năm 1987 với mục tiêu là thành lập một nhà nước Hồi giáo của người Palestine trên vùng lãnh thổ được hoạch định trước năm 1948).
Sự hình thành một chính phủ thống nhất (được nhóm PLO và tổ chức Hamas thảo luận từ năm 2011) sẽ là một trở ngại lớn cho cuộc đàm phán hoà bình sắp tới đây với Do Thái, vì Hamas vẫn luôn luôn cương quyết từ chối ngồi vào bàn thương thuyết với chính phủ Do Thái.

Thụy-điển và Liên Âu muốn tăng ngân sách quốc phòng để đối phó với Nga
Với tình hình mỗi lúc một căng thẳng hơn giữa Nga và Ukraina, không riêng gì Thụy-điển mà hầu hết các quốc gia thuộc Liên minh Âu châu đều dự định tăng thêm ngân sách quốc phòng để trang bị thêm vũ khí. Lấy lý do nước Nga đang trở thành một mối đe doạ ngày càng nguy hiểm cho châu Âu, chính phủ Thụy-điển thông báo từ đây đến nay 2024 sẽ tăng cường rất mạnh lực lượng quân sự với nhiều máy bay chiến đấu và nhiều tàu ngầm. Phát ngôn viên của chính phủ Thuy-điển cho biết ngân sách dành cho quân đội Thụy-điển trong năm 2015 vì thế sẽ tăng đáng kể: “Chúng tôi nhận thấy “lối xử sự” của Nga trong vấn đề Ukraina đã chứng minh nỗi lo ngại của chúng tôi không phải là vô cớ, và còn vượt quá sự tưởng tượng của chúng tôi!” Bà Bộ trưởng Quốc phòng Ine Eriksen Søreide của Na-uy, trong một cuộc phỏng vấn của thông tấn xã Reuters, thậm chí còn yêu cầu tất cả quốc gia Âu châu thành viên của khối NATO phải tăng cường trang bị quân sự [Na-uy có gần 200 cây số biên giới giáp với nước Nga]. Tại quốc hội Đức cũng bùng nổ, lần đầu tiên kể từ nhiều năm nay, một cuộc tranh luận về vấn đề gia tăng ngân sách dành cho quân đội.
Mấy tháng trước đây trong khi Trung quốc và Nga thông báo gia tăng ngân sách quốc phòng thì trái lại, Hoa kỳ và nhiều quốc gia Âu châu lại cắt giảm ngân sách quốc phòng trong các năm vừa qua, mặc dù ông Anders Fogh Rasmussen (Tổng thư ký khối NATO) đã nhiều lần nhắc nhở phải tăng cường trang bị quân sự.  

Chuyến công du châu Á của Tổng thống Obama
Quốc gia đầu tiên trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Obama là Nhật-bản. Trong bữa cơm tối với Thủ tướng Shinzo Abe tại thủ đô Tokyo, Tổng thống Obama lại một lần nữa khẳng định sự hỗ trợ của Hoa kỳ, rằng Hoa kỳ sẽ đứng về phe của Nhât-bản trong vấn đề tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku (Điếu Ngư) giữa Nhật-bản và Trung quốc.
Những quốc gia tiếp theo trong chuyến công du Á châu là Nam Hàn, Mã-lai và Phi-luật-tân. Tại thủ đô Manila của Phi-luật-tân, nhiều người dân Phi đã tụ tập biểu tình đi đến chỗ xô xát để phản đối cuộc viếng thăm của Tổng thống Obama; họ phản đối bản thoả ước về an ninh sẽ được đem ra thảo luận và ký kết trong chuyến viếng thăm. Với thoả hiệp này, chính phủ Hoa kỳ được phép gửi thêm nhiều binh lính tới trú đóng tại Phi-luật-tân [từ năm 2002 đã có sẵn khoảng 500 lính Mỹ tại miền nam của Phi-luật-tân, với nhiệm vụ huấn luyện quân sự và tình báo cho các nhân viên an ninh của Phi trong cuộc chiến chống khủng bố].

Bouteflika chính thức tái đắc cử Tổng thống của Algérie
Algérie là quốc gia lớn nhất tại châu Phi, có nhiều dầu và khí đốt, với dân số gần 40 triệu người. Một ngày sau cuộc bầu cử hôm 17/04, Bộ Nội vụ của Algérie tuyên bố Abdelaziz Bouteflika (77 tuổi, sức khoẻ kém nên phải ngồi xe lăn) được đắc cử Tổng thống với 81,5% số phiếu. Đối thủ “nặng ký nhất” là cựu Thủ tướng Ali Benflis chỉ chiếm được 12,18% số phiếu nên không chấp nhận mình thua cuộc, còn lớn tiếng phản đối cho rằng cuộc bầu cử là gian lận.
23 triệu dân Algérie đã đi bầu, thể hiện 51,3%, cho thấy số người đi bầu năm nay ít hơn hẳn so với cuộc bầu cử tổng thống năm 2009 (gần 75% dân số đi bầu, dồn 90% số phiếu bầu cho ông Bouteflika). Dưới sự lèo lái của ông Bouteflika, xứ Algérie trở thành một đồng minh đắc lực của Hoa kỳ trong trận chiến truy lùng và tận diệt các thành phần Hồi giáo cực đoan, ngoài ra xứ Algérie cũng là nguồn cung cấp khí đốt tin cậy của nhiều quốc gia tại châu Âu.

Iran đề nghị cung cấp khí đốt cho Âu châu
Mohammad Reza Nematzadeh, Bộ trưởng Công Nghiệp của Iran, trong cuộc phỏng vấn của tờ Handelsblatt (báo chuyên về kinh tế của Đức quốc) tuyên bố: “Chúng tôi không muốn cạnh tranh với nước Nga, nhưng chúng tôi cũng biết là nhu cầu về khí đốt tại Âu châu đang trở nên ngày càng quan trọng nên chúng tôi cũng muốn có một phần trên thị trường này. Iran có thể là một nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy, an toàn và lâu dài cho các quốc gia tại châu Âu. Chúng tôi có những nguồn dự trữ lớn và có cả những kế hoạch cho một sự hợp tác với Âu châu”.
Ông Nematzadeh cũng kêu gọi các hãng chế tạo xe hơi của Đức quay trở lại xứ Iran để đầu tư vào các công trình sản xuất tại Iran.
Hiện nay Hoa kỳ bắt đầu nới lỏng các biện pháp cấm vận đối với Iran. Bộ Ngoại giao Hoa kỳ vừa thông báo Iran có thể lấy lại quyền sở hữu 450 triệu mỹ kim trước đây bị đóng băng; lý do của sự nới lỏng là vì Iran đã chịu nhượng bộ: theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế IAEA (International Atomic Energy Agency), nhà cầm quyền Iran đã giảm đến 75% các chương trình chế tạo nguyên tử của họ.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s