Phương Tôn dịch – Giới thiệu hôn nhân: Học nấu ăn món Hàn quốc (Phần III)

Một cô giáo giải thích cho Mai (ngồi giữa) và những phụ nữ khác về cách nấu một món ăn Hàn quốc.  |  Photo © Pham Thanh Long
Một cô giáo giải thích cho Mai (ngồi giữa) và những phụ nữ khác về cách nấu một món ăn Hàn quốc. | Photo © Pham Thanh Long

Do quá nhiều phụ nữ đi sang Nam Hàn nên hiện nay trong một số làng quê tại Việt Nam đàn ông không tìm được vợ nữa. Họ lại phải thuê những bà môi giới đi tìm những phụ nữ dân tộc đem về giới thiệu cho họ. Những người phụ nữ này lại còn nghèo khổ hơn người dân thường tại Việt Nam.

Một thời gian ngắn trước khi khởi hành sang Nam Hàn, Mai tham dự một khóa nấu ăn hai tuần dành cho các cô dâu Nam Hàn tại Hà Nội do tập đoàn điện tử Samsung tài trợ. Tập đoàn này hiện đang xây tại Việt nam một xưởng lắp ráp máy điện thoại di động lớn nhất thế giới.

Công ty đầu tư rất nhiều để được gần gũi với tâm hồn người dân Hàn. Họ tài trợ những buổi triển lãm nghệ thuật, hội bóng tròn, thậm chí một đội Game thủ chuyên nghiệp. Giờ họ cũng giúp trong việc tìm kiếm hạnh phúc hôn nhân.

Khóa nấu ăn được tổ chức trong một khách sạn tên là „Hoa Sen“. Lớp học là một phòng hội nghị, tường lát gạch phiến giả và một vài bức tranh hoa, bên cạnh tấm bảng treo một bản đồ lớn Đông Nam Á. Những người phụ nữ Việt ngồi cạnh nhau bên cái bàn dài. Cô giáo đeo chuỗi hột trai có nước da trắng chào lớp học. Cô là người Nam Hàn đã sống hai mươi năm tại Hà Nội, đã từng làm việc tại Đại Sứ Quán Nam Hàn.

Cô nói, một vài thập niên trước Nam Hàn cũng nghèo như Việt Nam bây giờ. Thời đó phụ nữ Hàn quốc có bốn, năm hay sáu đứa con là chuyện bình thường. Nhưng chính phủ lại cho rằng, gia đình có nhiều con mà chính phủ phải nuôi dưỡng, là trở ngại trên con đường dẫn đến một quốc gia công nghiệp hiện đại. Họ mở chiến dịch quãng bá lợi ích của một gia đình nhỏ, ít con cái. Thành lập những trung tâm cố vấn và giải thích những phương pháp ngừa thai.

Một hậu quả dẫn đến sau đó là nhiều phụ nữ mang thai trẻ gái liền cho phá thai. Các cặp vợ chồng người Hàn hiện nay mặc dù không muốn có nhiều con nhưng vẫn luôn luôn muốn có một đứa con trai. Ngày nay, nhiều thập niên sau, xảy ra sự dư thừa đàn ông trong độ tuổi lập gia đình.

„Do đó đàn ông Hàn đi ra nước ngoài để kiếm vợ“, cô giáo nói cùng các cô người Việt trẻ tuổi trong khách sạn Hoa Sen.

Tỷ lệ sinh sản thấp cũng làm thay đổi đất nước. „Một khi phụ nữ Hàn quốc tiếp tục sinh ít con thì dân số của chúng tôi đến một ngày nào đó chỉ còn một nữa hiện nay“, cô giáo nói tiếp. Rồi cô chêm thêm, sinh con là những gì rất đẹp và một bà mẹ nên lo lắng cho con cái, cho chồng chứ đừng chỉ nghĩ đến thân nhân ở Việt Nam.

Cô ta nhìn các cô việt Nam một cách sắc bén rồi nói: „Hàn quốc là tương lai của các bạn.“

Một cô phụ tá phân phát túi xách với những dấu chấm đầy màu sắc. „Cái này hiện là thời trang ở Hàn quốc đó“, cô cho biết. Mai mở cái túi xách của cô như là một món quà Giáng sinh. Cô kéo ra một cái tạp dề màu vàng có in hình Logo của Samsung, cùng thêm ba cuốn sách giáo khoa mỏng: Cuốn đầu là về văn hóa Hàn quốc, cuốn thứ nhì là sách dạy nấu ăn, cuốn thứ ba có tên „Làm thế nào để chăm sóc thân thể khi mang thai“.

Mai lật qua cuốn sách, có hình vẻ về những bộ phận sinh dục, hình ảnh về cách ngừa thai, những thông tin về bệnh tình dục. Mai nhét cuốn sách trở lại vào trong xách. Tại Việt Nam không có giáo dục về tình dục trong trường học, chủ đề này là chuyện cấm kỵ.

Sáng hôm sau các cô lại tập trung tại nhà hàng của khách sạn. Họ mang tạp dề màu vàng của Samsung, ngồi bên một cái bàn có hai lò Gas, một chai dầu ăn nhỏ và gia vị. Cô giáo dạy nấu ăn tóc uốn, mang kính, đánh môi son đứng cuối bàn cắt lẹ tay một ít cà rốt trên một tấm thớt. Cô chỉ nói tiếng Hàn, một cô thông dịch lại: „Tôi bày cho các cô những món ăn quan trọng với tên tiếng Hàn để về sau ở nhà các cô tự nấu được. Nếu chồng các cô có thích món nào thì nói cho tôi biết.“

Các cô ghi chép, Mai quay phim với máy điện thoại di động. Cô giáo đưa quanh một bọc đựng cá khô nhỏ. Mai đưa mũi vào ngửi.

Tất cả nguyên liệu nấu đều từ một siêu thị Hàn quốc đắt đỏ. Gia vị Việt Nam không ngon, cô giáo cho biết. Cô đổ dầu và nước sốt mè vào trong cái chảo rồi đổ cá vào, bay ra mùi vị ngọt.

Trong khi cô giáo chùi tấm thớt bằng khăn giấy dùng trong nhà bếp, cô kể rằng, có lần cô nhìn thấy cô người Việt giúp việc nhà lấy khăn lau bàn ghế để lau bếp. „Đừng có làm như vậy!“ cô kêu lên. Mai lấy khăn giấy chùi tấm thớt thật kỹ.

Các cô học sinh được ăn thử sau khi nấu xong món ăn. Mai nếm thử một ít rồi nói, đồ ăn ngon.

Trong lúc tham dự khóa học các cô được ở lại trong khách sạn. Mai ngũ chung cùng ba cô khác trong căn phòng hai giường. Các cô này cũng cùng làm lễ cưới chung với cô, họ cũng tuổi chừng hơn hai mươi. Cô Hoa có khuôn mặt đẹp, thân hình mảnh mai ngũ chung giường với Mai. Kia là cô Hong, đang có thai với chồng là người rất thích hát Karaoke. Đấy là cô Nghiên, người nói tiếng Hàn giỏi nhất trong nhóm bốn người do cô có người chị đang sống bên Nam Hàn.

Trong lúc các cô đang trò chuyện thì các ông chồng gửi tin nhắn Chat qua máy điện thoại. „Chồng tôi hỏi có đủ tiền đi chợ không“, Nghien hét lên „Tôi thật là may mắn!“

Có lần Mai cùng cô giáo dạy tiếng Hàn gọi điện thoại cho chồng. Cô muốn trò chuyện cùng chồng nhưng anh ta lại không thích, trả lời nhát gừng. Mai nói, điều đó cho thấy anh ta là người khó khăn.

Bốn người đàn bà biết được họ đều cùng ở trong một khu vực tại Nam Hàn, phía Tây nam. Mai nói rằng, một khi bị chồng đánh, cô sẽ chạy trốn đến nhà bạn của cô.

 

Sẽ đăng:

Phần IV: Nhiệm vụ của các cô còn là chăm sóc mẹ chồng

 

Tác giả Khuê Phạm (Biên tập viên chính trị của Die Zeit)

DIE ZEIT Nº 15/2014

 

Đã đăng:
Phần I: Giới thiệu hôn nhân: Cô dâu bị mua

Phần II: Giới thiệu hôn nhân: Tôi là một đứa con gái quê, có gì mà mơ mộng?

2 comments

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s