Bích Vân – “Bị hiếp dâm là đáng lắm, vì lỗi là do họ!”?

ando-chonghiepdamNhững trường hợp cưỡng hiếp tình dục phụ nữ được ghi nhận cho thấy đây là một vấn nạn lớn, rất lớn, không chỉ tại Ba-tây. Còn rất nhiều trường hợp không được biết đến; phỏng đoán chỉ 1/10 các vụ cưỡng bức trên thế giới được nạn nhân khai báo và đưa kẻ bất lương ra toà. Cả trên các trang mạng xã hội như Facebook cũng thấy đầy dẫy những lời hăm doạ công khai của nam giới đòi tấn công tình dục. Tệ hại hơn nữa, họ còn rủ rê hẹn hò nhau cùng đi “bề hội đồng” trên các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, xe lửa, métro, .v.v…
Theo một cuộc khảo sát tại Brazil (Ba-tây) được thực hiện với 3.810 tình nguyện viên tuổi từ 18 đến 50, phần lớn những người được hỏi lại cho rằng hầu hết các vụ cưỡng hiếp là do… lỗi của người bị hiếp! 58,5% lên án cách ăn mặc hở hang; 65% cho rằng lỗi tại các bà/các cô có lối cư xử “chớt nhả”. Khác nào như mời gọi, như khiêu khích người ta “tấn công” mình? Nên nếu các bà/các cô ăn mặc đứng đắn hơn, cử chỉ đoan trang thuỳ mị hơn thì chắc chắn sẽ có ít hơn những vụ hiếp dâm trên thế giới! Câu kết luận “gây choc” này không chỉ làm các nhà nghiên cứu bất ngờ mà cả công chúng cũng tỏ ra rất ngạc nhiên. Rafael Osorio, Giám đốc của Viện Thăm dò Khoa học Xã hội của Ba-tây lo ngại: “Kết luận này đáng sợ thật, vì nó được dựa trên tâm lý gia trưởng đã lỗi thời, trong khi thế giới luôn cố gắng để đạt được những tiến bộ về quyền bình đẳng nam nữ”.
Trong năm vừa qua tại Ấn-độ, những trường hợp hiếp dâm tập thể cũng được báo giới quốc tế thường xuyên đăng tải; các tường trình về những vụ biểu tình của nữ giới Ấn phản đối tình trạng tấn công tình dục cũng được thế giới quan tâm. Tháng Chín năm ngoái, nhóm hài All India Backhod rất nổi tiếng của Ấn tung ra một video-clip có tựa đề “It’s Your Fault” (Lỗi Tại Nàng) chỉ trong vòng một tuần được hơn một triệu rưởi lần xem. Video-clip này có ý nghĩa châm biếm, chế nhạo những suy nghĩ của người dân Ấn Độ đã đổ lỗi cho phụ nữ khiêu khích hiếp dâm, chứng tỏ những câu “lên án các bà/các cô” của dân Ba-tây dường như cũng tương tự như ý kiến của người dân Ấn-độ. (BV)

Vì sợ núi lửa sắp phun nên loài động vật chạy trốn khỏi Yellowstone?
Từ nhiều tuần nay giới bloggers tại Hoa kỳ xôn xao, bỏ lên NET những clips quay phong cảnh trong công viên quốc gia Yellowstone, ở phía bắc tiểu bang Wyoming của Hoa kỳ. Một số người quay được cảnh những bầy bò rừng (buffalo) chạy tán loạn, tìm cách ra khỏi công viên thiên nhiên Yellowstone. Vì chúng sợ những động đất nhẹ với cường độ 4,8 vừa xảy ra ngày 30/03 tại Yellowstone? Hay vì chúng có linh tính biết được rằng những rung động nhẹ này là dấu hiệu báo trước núi lửa Caldeira tại Yellowstone sắp trở mình để gây nên một thảm hoạ khủng khiếp? Một blogger viết rằng: “Không hiểu sự hoảng loạn bất thường của những con bò rừng có phải chỉ vì do những hoạt động địa chất ở Yellowstone hay không, nhưng dù vì bất cứ lý do gì đi nữa, tôi chắc chắn rằng đây là dấu hiệu báo động nghiêm trọng!” Và không chỉ những con bò rừng tỏ ra hoảng loạn, muốn rời bỏ vùng Yellowstone, mà cả loài hươu nai có sừng cũng biến mất dần, chỉ còn lại 3/4 so với “dân số” linh dương hồi mùa đông năm ngoái.
Nhưng nếu quả thật đúng là những dấu hiệu báo trước núi lửa ở Yellowstone sắp nổ tung thì sao? Một sự phun trào của núi lửa Caldeira vĩ đại rộng 45 cây số và dài 85 cây số, chiếm 8 cây diện tích trong vùng Yellowstone, đủ để giết chết 87 ngàn người ngay tức khắc. Nham thạch và đá nóng chảy sẽ đốt cháy tất cả mọi thứ trong phạm vi hàng ngàn cây số. Khí helium phun trào từ núi lửa ở Yellowstone cũng sẽ dữ dội gấp 1000 lần bình thường. Núi lửa Yellowstone rùng mình là một viễn ảnh hãi hùng mà những người dân Hoa kỳ hằng lo ngại.
Trung tâm Quan sát Yellowstone tỏ ra xem thường những lần đất rung chuyển nhẹ của ngày 30/03, còn trấn an rằng: “Không có vụ núi lửa phun trào nào từ 70.000 năm nay tại công viên Yellowstone, mặc dù kể từ đó đến nay cũng vẫn xảy ra hàng ngàn lần động đất nhẹ. Còn vụ các con bò rừng muốn “di tản”, chẳng qua là bản năng của chúng tuỳ theo mùa, đây chỉ là chuyện bình thường!”   (BV)

Hãng Ford “trình làng” xe hybrid loại mới có mui xe solar
Xe hybrid là loại xe chạy khi thì bằng điện, khi thì bằng xăng dầu. Các loại xe hybrid được ưa chuộng hơn các loại xe chạy thuần tuý bằng xăng dầu hoặc các loại xe hoàn toàn chạy bằng điện (vì cho đến nay cách thức nạp điện cho xe vẫn rất rườm rà phức tạp). Một vài hãng chế tạo xe như Ford và Toyota hiện nay đang đầu tư mạnh vào kỹ thuật hybrid, trong khi các hãng xe khác (như BMW và Volkswagen) vẫn tiếp tục sản xuất các kiểu xe chỉ chạy bằng xăng dầu và cố gắng chế tạo sao cho “xe uống xăng” càng ít càng tốt. Trong buổi triển lãm xe hơi tại Las Vegas hồi đầu năm nay, hãng Ford trình bầy một loại xe hybrid kiểu mới có mui xe gắn những tấm pin quang điện có thể biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện (các tấm quang điện đặc biệt thu hút ánh nắng mặt trời tương tự như các loại “kính lúp”). Nghĩa là năng lượng (để xe chạy) không được cung cấp từ ổ cắm điện, mà trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Một ngày thâu nạp ánh sáng mặt trời mang lại nhiều năng lượng sánh bằng 4 giờ “xạc” trong ổ cắm điện. Theo quảng cáo của Ford: xe hybrid loại mới này, nhờ có phần năng lượng điện từ mặt trời, chỉ tiêu thụ 2,4 lít xăng cho mỗi 100 cây số.
Ford C-MAX Energi Solar Concept là một dự án hợp tác giữa công ty Ford Motor với công ty California SunPower và Viện Kỹ Thuật tại Atlanta/Georgia. Hãng Ford dự định trong năm nay sẽ mở rộng kỹ thuật Solar cả tại châu Âu. Trước hết là các loại xe hybrid Ford C-MAX Energi có mui xe gắn solar, tiếp theo là 9 kiểu Ford Mondeo Hybrid và sau đó là dự án sản xuất các kiểu xe Ford Focus Electric (chạy hoàn toàn bằng điện) sẽ được chế tạo tại nhà máy ở vùng Saarland gần biên giới Đức với Pháp. (BV)    

One comment

  1. Hoa đẹp bên vệ đường, khách thú vị chiêm ngưỡng với sự trịnh trọng và quí mến, vì đây là một tạo vật mỹ miều do Ông Trời ban cho mọi loài hưởng thụ. Tuy nhiên trình độ tri thứ của người hưởng thụ quá thấp kép và ích kỹ chỉ muốn “hái hoa về hưởng riêng cho mình” nên rõ ràng lòng tham và ác độc ở hạng người nầy thật vô cùng “khủng khiếp”. Chứng tỏ hạng người nầy thuộc hàng “Sa Tan”. Coi tạo vật của Ông Trời làm ra bằng “vun”. Tâm hồn của con người nầy đáng bị nguyền rủa vì chứa đầy sự hèn hạ, bẩn thĩu. Hoa đẹp bên đường luôn luôn vô tội, chỉ có những con người đáng kinh tởm thò tay hái hoa, vùi vập hoa là phải bị kết án trầm luân.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s