Bích Vân – Phụ nữ Trung quốc đau (và) khổ sau những lần phá thai và chính sách ngừa thai

china-abtreibungHiện nay tuy đã có một vài trường hợp ngoại lệ, được nới lỏng một phần nào, nhưng chính sách “mỗi gia đình chỉ được phép sinh một đứa con” tại Trung quốc vẫn có hiệu lực. Và người phụ nữ Trung Hoa vẫn tiếp tục đau khổ và chịu đựng với chương trình kế hoạch hoá gia đình mà nhà cầm quyền Trung quốc cương quyết duy trì. Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung vừa đăng một bài báo dựa trên một cuộc khảo sát do một Tổ chức Nhân quyền thực hiện, rằng: hầu như những phụ nữ người Hoa ở tuổi trung niên đều đã trải qua hai hoặc ba lần phá thai, và sau đó còn phải chịu những hậu quả đau đớn về thể xác và tâm lý. Nhiều người sau khi phá thai mới khám phá ra mình không còn khả năng sinh nở, vì đã bị bắt buộc phải triệt sản (có khi các bác sĩ không cho họ biết).
Không chỉ đau khổ vì các lần phá thai mà người phụ nữ Trung Hoa còn chịu nhiều bất công và nhiều đau đớn với phương pháp ngừa thai. Đàn ông Trung quốc hiếm người chịu xử dụng “bao cao su”, mà trên thị trường lại toàn bán những thứ thuốc ngừa thai giả mạo! Nên thường thì các bà/các cô người Hoa phải đặt vòng xoắn để tránh mang thai. Nhưng phẩm chất các vòng xoắn này tồi tệ đến nỗi chỉ sau ít lâu thì trở thành “vật lạ” gây nguy hiểm và đau đớn trong tử cung của họ. Kiện cáo ư? Báo Frankfurter Allgemeine (phát hành tại Đức) còn viết rằng: “Rất ít phụ nữ có can đảm khổi tố vì họ biết trước là nếu có ra toà, họ không bao giờ có thể thắng kiện!” (BV)

Đến năm 2050, Pháp ngữ sẽ được xử dụng nhiều nhất trên thế giới?
Trước khi tiếng Anh trở thành tiếng quốc tế chính thức từ vài chục năm nay, tiếng Pháp (francophone) từ lâu đã là ngôn ngữ chính thức trong lãnh vực ngoại giao, văn hoá và nghệ thuật. Nhưng rồi với đà phát triển của nền kinh tế toàn cầu, tiếng Pháp đã phải nhường chỗ cho tiếng Anh, và sau đó là tiếng Hoa. Một cuộc nghiên cứu trước đây không lâu của ngân hàng Natixis (tại Âu châu) cho thấy tiếng Pháp trong tương lai sẽ giành lại ngôi vị hàng đầu. Nói một cách cụ thể hơn là vào khoảng năm 2050 sẽ có khoảng 750 triệu người nói tiếng Pháp (so với năm 2010 chỉ có 220 triệu), nguyên nhân là nhờ vào sự bùng nổ dân số tại châu Phi vùng cận Sahara.
Tuy nhiên những con số này cũng không hoàn toàn đúng hẳn vì Natixis “tính đổ đồng” cho là francophone tất cả những người dân trong quốc gia lấy tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức, mà không tính rằng có rất nhiều tiểu bang trong các quốc gia (mà Natixis cho là francophone) cũng có song song đó nhiều ngôn ngữ chính thức, ví dụ như Bỉ quốc ngoài tiếng Pháp còn có tiếng Hoà-lan và tiếng Đức là ngôn ngữ chính. Hoặc ví dụ ngược lại như tại nhiều vùng của châu Phi, mặc dù tiếng Pháp được xem là ngôn ngữ quốc gia nhưng lại không được đa số người dân châu Phi thường xuyên xử dụng (họ quen dùng thổ ngữ của họ hơn). Tuy vậy một cuộc khảo sát vừa mới đây được thực hiện bởi tạp chí Forbes với sự hợp tác của báo Le Monde cũng đồng quan điểm cho rằng tiếng Pháp sẽ là ngôn ngữ được xử dụng nhiều nhất trên thế giới vào năm 2050, vượt qua tiếng Anh và tiếng Hoa. (BV)

Thịt trước khi nướng nên ướp bia sẽ tốt hơn cho sức khoẻ
Những ngày nắng ấm sắp trở lại sau mùa đông buốt giá, thế cũng có nghĩa là những buổi nướng thịt (barbecue) ngoài trời hay trong vườn nhà lại sắp có thể bắt đầu. Nhưng trước khi sửa soạn những thức ăn để nướng, xin các Bạn chú ý đến tin: một nhóm khoa học gia châu Âu nhận thấy “thịt thà cá mú” trước khi đem nướng nếu trước đó được ngâm tẩm trong bia sẽ giảm thiểu được lượng Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAH = hydrocarbon thơm đa vòng) là chất hình thành trong quá trình nướng thể hiện bằng những vết cháy đen đen thành than (khi nướng ở nhiệt độ quá cao nên thịt bị cháy xém). Một số các PAH có những yếu tố có thể gây bệnh ung thư.
Các khảo cứu gia thuộc Đại học Porto bên Bồ-đào-nha đã thực hiện cuộc nghiên cứu (vừa được công bố trên Journal of Agricultural and Food Chemestry) bằng cách thử nướng trên than đỏ rực nhiều miếng thịt heo: nếu không được ngâm tẩm trước với bia (bia vàng hoặc bia vàng không chứa cồn, hoặc tẩm với bia đen) thì thành phần PAH hình thành trên miếng thịt khi nướng sẽ vượt quá tỷ lệ cho phép. Trái lại, miếng thịt ngâm trong bia đen giảm được 53% lượng PAH; còn nếu ngâm thịt trong bia không chứa rượu sẽ giảm được 25% lượng PAH và nếu tẩm với bia vàng bình thường cũng giảm được 13% thành phần PAH sau khi nướng miếng thịt [vì bia đen có khả năng chống oxy hoá cao hơn nên kết quả là giảm được nhiều lượng PAH hơn khi miếng thịt trước khi nướng đã được ngâm trong bia đen]. (BV)


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s