Bích Vân – Những tiến triển trong chẩn đoán ung thư tụy tạng

pankreasMỗi năm tại Đức quốc có khoảng 15.000 người mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Ung thư tuỵ tạng được xem là loại nguy hiểm nhất vì tỷ lệ sống sót quá thấp trong các loại bệnh ung thư, nhưng một phần nguy hiểm cũng vì do phát hiện bệnh quá muộn; những khối u ác tính thường chỉ được phát giác ra khi đã lây lan sang các bộ phận khác. Các khảo cứu gia Thụy-điển của Đại học Sahlgrenska ở Goeteborg cho biết vừa tìm ra một phương pháp mới phát hiện sớm bệnh ung thư tụy tạng để có thể điều trị bệnh ngay trong giai đoạn đầu, thậm chí có thể ngăn chặn bệnh phát triển.
Các chuyên gia rất lạc quan vì phương pháp mới này, hiệu quả đến 97%, nhận biết được đó là ung thư tuyến tụy cho dù bệnh chỉ vừa mới chớm: “Chúng tôi tin rằng nhờ phương pháp mới này mà phát hiện ra được nhiều trường hợp chớm mắc bệnh ung thư tụy tạng, là giai đoạn mà ngành y có thể điều trị thành công hoặc ngăn chặn hoàn toàn sự tiến triển của bệnh. Phương pháp được thực hiện giống hệt như một cuộc nội soi thông thường, chỉ khác biệt một điều là có gắn thêm một ống phát ra những siêu âm và cho phép quan sát tuyến tụy rõ ràng hơn để trích xuất chất lỏng làm mẫu thử nghiệm. Nhờ vậy mà chúng tôi có thể chẩn đoán bệnh ung thư đã tiến triển tới thời kỳ nào. Nghĩa là không cần đến phẫu thuật nữa vì phương pháp này có thể giúp chúng tôi xác định những khối u đã tiến triển và phân tích một cách chính xác đến 90% khối u nào đã phát triển thành ung thư. Do đó chúng tôi có thể xử dụng phương pháp này để quyết định những bệnh nhân nào cần được giải phẫu cấp bách, hoặc liệt kê riêng những bệnh nhân nào chỉ có những khối u mới chớm chỉ cần theo dõi đặc biệt và điều trị trong thời kỳ đầu”.
Các chuyên gia cho biết trong khoảng 5 năm nữa, phương pháp mới này sẽ được áp dụng một cách rộng rãi, và giảm thiểu được những cuộc giải phẫu trở nên không cần thiết nữa trong việc chẩn đoán bệnh. Cho đến nay thường thì bệnh ung thư tụy tạng chỉ được phát giác sau khi bệnh đã ở giai đoạn khá tiến triển nên tỷ lệ tử vong rất cao, đến 95%. (BV)

Những điều có thể Bạn chưa biết về những trẻ em sinh đôi (hoặc ba hoặc tư)
– Những song sinh không có cùng dấu vân tay: Tưởng rằng có DNA giống nhau thì sẽ có dấu vân tay giống nhau. Sai. Trong khoảng tuần lễ thứ 6 đến tuần lễ thứ 13 của thai kỳ, những đứa trẻ bắt đầu ngọ nguậy trong bụng mẹ và rờ rẫm túi nước ối nên những góc cạnh và những dấu chỉ tay từ đó thành hình trên tay chúng. Kết quả là những dấu vân tay của chúng khác hẳn nhau ngay từ lúc lọt lòng.
– Những người mẹ đẻ con song sinh sống thọ hơn: Một nghiên cứu (được công bố trên tờ kỷ yếu Proceedings of the Royal Society tại Anh quốc) đã khảo sát dân số tại Utah những năm 1900 và đưa ra nhận xét là những bà mẹ đẻ con song sinh thường khoẻ mạnh và có khuynh hướng sống lâu hơn. Vào thời điểm (xa xưa) đó chưa có phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nên nhận xét này chưa có thể xem là câu kết luận.
– Những phụ nữ ăn nhiều các sản phẩm từ sữa có khuynh hướng đẻ con song sinh: Cuộc nghiên cứu do bác sĩ Steinman thực hiện (được công bố trên tạp chí Journal of Reproductive Medicine) phát giác ra rằng những phụ nữ tiêu thụ nhiều thực phẩm từ sữa có tỷ lệ đẻ song sinh cao hơn những sản phụ không ăn phó sản từ sữa.
– Cặp trẻ song sinh có thể có hai ông bố khác nhau: Năm 2009, cô Mia Washington sinh ra hai đứa trẻ có hai ông bố khác nhau; đây là trường hợp được xem là hy hữu trong hàng triệu triệu người. Thông thường thì phụ nữ mỗi tháng chỉ rụng một trứng, trong khi đó cô Mia lại “rụng đến hai trứng trong ngày tháng lịch sử đó và lại còn quan hệ tình dục với hai người đàn ông, cách nhau trước sau chỉ 5 ngày; kết quả là tinh trùng của mỗi ông thụ thai một trứng, do đó … hai đứa trẻ tuy đẻ song sinh nhưng lại không cùng cha!
– 40% các trẻ song sinh tự phát minh ngôn ngữ riêng: đó là loại ngôn ngữ do em bé “tự biên tự diễn” gồm những tiếng “bi ba bi bô” tượng thanh và vô nghĩa khi chúng chưa biết nói. Nhưng khi chúng bắt đầu bập bẹ tập nói thì ngôn ngữ (khó hiểu) này sẽ tự động biến mất. (BV)

Đến năm 2030, lượng nước tiêu dùng trên thế giới sẽ tăng 40%
Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc trong bản báo cáo nhân dịp Ngày Nước Thế Giới vừa qua, số lượng nước tiêu dùng đến năm 2030 sẽ tăng lên 40%, kể cả nhu cầu năng lượng cũng tăng hơn một nửa và nhu cầu lương thực trên thế giới cũng tăng hơn 1/3. Hiện nay có gần 770 triệu người trên thế giới không được tiếp cận với nguồn nước sạch để uống, và 1,3 tỷ người không được kết nối với công ty cung cấp điện. Bản báo cáo World Water Development Report 2014 (sau ấn bản này sẽ công bố mỗi năm một lần, trước đây thì mỗi 3 năm) còn cho thấy những khu vực nào mà người dân không có đủ nước sạch cũng thường phù hợp với những khu vực không có điện. Richard Connor, tác giả chính của bản báo cáo, trong một buổi họp báo tại Paris nhận định: “Có nước sạch và có điện là một yếu tố cần thiết và quan trọng cho sự phát triển của mỗi người dân và mọi cộng đồng”. Theo quan điểm của các chuyên gia LHQ, vấn đề cung cấp nước tại nhiều quốc gia trên thế giới sẽ càng ngày càng khó khăn hơn, tỷ lệ thuận với nhu cầu gia tăng về năng lượng. Nghĩa là nhu cầu năng lượng càng tăng thì nước càng khan hiếm. Ngay cả hiện nay, khoảng 15% lượng nước trên thế giới thay vì được tiêu dùng lại được xử dụng để sản xuất ra năng lượng; đến năm 2035 ước tính sẽ là 20%. Nếu phải sản xuất ra 90% năng lượng toàn cầu thì số lượng nước cần thiết sẽ nhiều khôn xiết kể, ví dụ như để sản xuất nhiên liệu sinh học [nhu cầu năng lượng trên thế giới đến năm 2035 sẽ tăng 70%, chỉ riêng Trung quốc và Ấn-độ đã chiếm phân nửa nhu cầu về năng lượng toàn cầu để cung ứng cho nền kinh tế phát triển tột bực].
Do mối tương quan vô cùng chặt chẽ giữa nước và điện nên các chuyên gia LHQ kêu gọi các giới chức có trách nhiệm về vấn đề cung cấp nước và năng lượng của các quốc gia trên thế giới phải hợp tác cùng nhau tích cực hơn nữa. Irina Bokova (Tổng giám đốc của Tổ chức Giáo dục và Khoa học thuộc LHQ) cũng đồng quan điểm: “Sẽ không có sự phát triển bền vững nếu tất cả mọi người dân trên thế giới không được cung cấp điện và nước sạch đủ để dùng”.   (BV)
http://derstandard.at/1395057271784/UN-Wasserverbrauch-steigt-bis-2030-um-40-Prozent

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s