Bích Vân – Thế giới tắt đèn để hưởng ứng “Earth Hour”

earth-hourEarth Hour = Giờ Trái Đất là một sự kiện quốc tế hằng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) khởi xướng 7 năm trước đây, kêu gọi các gia đình và các hãng xưởng công cũng như tư hãy tắt đèn điện và các máy móc chạy bằng điện (không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt) trong một giờ đồng hồ vào lúc 8h30 đến 9h30 tối, giờ địa phương, vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba hàng năm. Nên tối thứ Bảy 29/03 vừa qua, một khoảng của trái đất lần lượt chìm vào bóng tối trong một giờ đồng hồ, bắt đầu từ những quần đảo Thái Bình Dương, Úc châu, Á châu, Âu châu rồi đến Mỹ châu.
Hiện nay đã có hàng trăm quốc gia và hơn 7000 thành phố cam kết tham gia Giờ Trái Đất (tăng lên rất nhiều so với 35 quốc gia năm 2008). Mục đích của Earth Hour là đề cao việc tiết kiệm điện năng và vì vậy làm giảm lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính và nhằm kêu gọi sự chú ý của mọi người về ý thức bảo vệ môi trường, làm giảm ô nhiễm ánh sáng.

Hơn một triệu người Sudan phải di tản vì cuộc nội chiến
Theo bản tường trình của Liên Hiệp Quốc, tính cho đến nay đã có hơn một triệu người dân miền nam-Sudan phải bỏ nhà bỏ cửa tìm chỗ lánh nạn vì cuộc nội chiến. 800 ngàn người đổ xô về các vùng biên giới để mong tìm chỗ an toàn phía bên kia biên giới; hơn 255 ngàn người may mắn đã được di tản ra ngoại quốc.
Hơn ba tháng trước đây, kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến để tranh giành quyền lực giữa đương kim Tổng thống Salva Kiir Mayardit và nhà chính khách Riek Machar, miền nam-Sudan đã trải qua những ngày đẫm máu. Những trận giao tranh với mức độ hết sức tàn bạo được xếp vào loại tội ác diệt chủng. Mặc dù giữa hai phe đã thoả thuận đình chiến nhưng không phe nào giữ lời hứa ngưng bắn.
TEPCO sắp thải 90% lượng nước ô nhiễm phóng xạ ra biển
Tại nhà máy nguyên tử Fukushima hiện nay còn lưu giữ 430.000 tấn nước bị ô nhiễm phóng xạ, vì đã được xử dụng để làm nguội các thanh nhiên liệu. Kế hoạch sắp tới đây của công ty TEPCO là sẽ xả 400.000 nước ô nhiễm này ra ra biển với sự đồng ý lẫn tuyệt vọng to lớn của giới ngư dân Nhật-bản (sau những phản kháng kịch liệt nhưng rồi cũng đành phải chấp nhận quyết dịnh của TEPCO). Tuy nhiên họ cũng yêu cầu công ty TEPCO phải lọc lại để giảm thiểu phần nào nồng độ phóng xạ trước khi thải lượng nước ô nhiễm ra biển; ngoài ra công ty TEPCO còn phải tôn trọng tất cả những chuẩn về nồng độ phóng xạ mà pháp luật đã đề ra.
Các chuyên gia lo ngại lượng nước ô nhiểm mà TEPCO sắp thải ra sẽ làm nước biển Thái Bình Dương ô nhiễm phóng xạ trầm trọng hơn nữa và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho toàn bộ hệ sinh thái của trái đất.
39 người chết vì đi biểu tình chống chính phủ Venezuela
Các cuộc biểu tình chống chính phủ Venezuela hồi cuối tuần vừa qua lại có thêm 2 người bị thiệt mạng, tăng tổng số người chết lên 39 nạn nhân. Theo tường trình của ông Bộ trưởng Nội vụ Miguel Rodríguez, một sinh viên đã bị chết trong cuộc biểu tình tại tỉnh Maracaibo vì quả bom tự chế. Tại cuộc biểu tình ở thành phố San Cristóbal, một người đàn ông chết vì bị điện giật từ một tấm bảng quảng cáo khi xô xát với lực lượng cảnh sát. Nhà cầm quyền Venezuela lên án phe đối lập đã xách động các cuộc biểu tình bạo động và gây rối loạn từ vài tuần nay, nhằm mục đích lật đổ Tổng thống Nicolás Maduro.
Bắc Triều Tiên lại hăm doạ sẽ thử nghiệm bom nguyên tử loại mới
Sau khi bị Hội đồng Bảo an LHQ lên án vụ thử nghiệm hơn chục hoả tiễn mang đầu đạn nguyên tử tầm ngắn tuần vừa qua, vài ngày sau Bắc Hàn lại cho tiến hành thử nghiệm thêm hai hoả tiễn Rodong tầm trung (1300 cây số) ngày 26/03 để “tỏ thái độ” trước cuộc hội nghị thượng đỉnh tại La Haye giữa Nhật Bản, Nam Hàn và Hoa Kỳ. Nhà cầm quyền Bắc Triều Tiên như tỏ ý thách thức còn lớn tiếng hăm doạ sẽ tiếp tục cho thử nghiệm bom nguyên tử, lần này sẽ là “bom nguyên tử loại mới”! Theo bản thông báo từ Bộ Ngoại giao: “Bắc Hàn sẽ không loại trừ việc thực hiện một cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ tư, để đáp ứng với các mối đe dọa qua cuộc tập trận chung giữa Nam Hàn với Hoa Kỳ, và sự lên án của Liên Hợp Quốc”. Những lời hăm doạ này chủ yếu nhắm gửi đến chính phủ Hoa kỳ mà Bắc Hàn cho là Hoa kỳ đã “giựt dây và thao túng” LHQ và Hoa kỳ phải lãnh trách nhiệm trong trường hợp xảy ra thảm hoạ trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra Bắc Hàn còn thông báo sẽ thao diễn quân sự ngay tại ranh giới hàng hải với người anh em Nam Hàn.
Trong vòng 8 năm vừa qua, Bắc Hàn đã thực hiện tổng cộng 3 cuộc thử nghiệm nguyên tử dưới lòng đất, lần cuối vào tháng Hai/2013. Các cuộc thử nghiệm hoả tiễn trong tháng Ba vừa qua bị LHQ lên án là “một hành động khiêu khích của nhà cầm quyền Bắc Triều Tiên”.
Đức quốc dự định viện trợ quân sự cho các quốc gia thành viên của NATO ở Đông-Âu
Theo tin từ báo Spiegel, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Ukraina, rất có thể các quốc gia Đông-Âu thành viên của khối NATO sẽ sớm nhận được sự viện trợ quân sự từ phía Đức quốc. Bộ Quốc phòng Đức dự định (như Anh, Pháp, Đan-mạch và Hoa kỳ đã đặt sẵn máy bay tại Ba-lan và Lithuania) Đức cũng sẽ gửi 6 máy bay Eurofighter có trang bị hệ thống kiểm soát và báo động AWACS (Airbone Warning and Control System là hệ thống radar được thiết kế trên máy bay, có nhiệm vụ chính là báo động khi phát giác ra các máy bay của đối phương; chỉ huy và phối hợp tác chiến giữa các máy bay chiến đấu) đến vùng Baltic để tăng cường cho lực lượng hải quân của NATO và sẵn sàng bảo vệ không phận của Ba-lan và Romania.
Bộ trưởng Ngoại giao Frank-Walter Steinmeier tuyên bố: “Ở bất cứ đâu trên lãnh thổ của Liên Âu cần có sự hỗ trợ (thì) quân đội Đức sẵn sàng có mặt ở đó! Tuy nhiên chúng ta cần phải bình tĩnh để giải quyết tình hình một cách ôn hoà, tránh dùng đến giải pháp quân sự”.
Jens Stoltenberg sẽ là người kế nhiệm Tổng thư ký của NATO
NATO (North Atlantic Treaty Organization = Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được thành lập từ năm 1949, hiện nay có 28 quốc gia thành viên gồm Hoa kỳ và một số nước tại châu Âu, ngôn ngữ chính là Pháp và Anh) vừa chỉ định ngày 28/03 cựu Thủ tướng Jens Stoltenberg của Na-uy là vị Tổng thư ký của NATO và Chủ tịch Hội đồng Bắc Đại Tây Dương thay ông Anders Fogh Rasmussen sau 5 năm và 2 tháng tại chức.
Ông Jens Stoltenberg sinh năm 1959 tại thủ đô Oslo, từng hai lần giữ chức Thủ tướng của Na-uy (18 tháng trong khoảng thời gian từ 2000 đến 2001 và lần thứ nhì từ 2005-2013). Ông Anders Fogh Rasmussen trước kia cũng là Thủ tướng của Đan-mạch từ 27.11.2001 tới 5.4.2009.
Cuộc nội chiến tại Syria trở nên tồi tệ hơn
Theo tường trình của nhóm điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của LHQ, sự bạo tàn tại Syria ngày càng tăng, những cuộc chiến trong tháng Ba vừa qua trở nên khốc liệt hơn, tàn phá hơn. Những đoàn xe cứu trợ của LHQ không thể tiếp cận được với người dân Syria, thậm chí binh lính Syria còn tấn công và cướp sạch đồ viện trợ của một số xe vận tải mà nhà cầm quyền cho phép vào lãnh thổ Syria để cứu trợ. LHQ phỏng đoán hiện nay có hơn 9 triệu ngừời dân Syria đang khẩn thiết mong chờ lương thực và thuốc men cứu trợ, nhưng 1/3 trong số những nạn nhân của cuộc nội chiến tại Syria lại không hề nhận được bất cứ viện trợ nào.
Sau chuyến đi Âu châu, tiếp theo là chuyến công du tại Ả-rập-saudi những ngày cuối tháng Ba, Tổng thống Obama đã yêu cầu Quốc vương Abdullah hãy hỗ trợ phe đối lập tại Syria chống lại Tổng thống Bashard al-Assad, thay vì ủng hộ những nhóm Hồi giáo cực đoan. Trong chương trình nghị sự giữa hai vị nguyên thủ quốc gia còn có vấn đề Ukraina, Iran và nhân quyền cho phụ nữ tại Ả-rập-saudi (được quyền lái xe như nam giới).
Ả-rập-saudi trục xuất hơn 370 000 khách thợ
Chỉ trong vòng 5 tháng mà chính phủ Ả-rập-saudi đã trục xuất hơn 370 000 người lao động ngoại quốc, vì những công nhân này không có giấy tờ cư trú và giấy phép làm việc hợp lệ [tại Ả-rập-saudi, những người lao động ngoại quốc một khi bị mất việc là trên nguyên tắc sẽ phải quay về nước vì “ông chủ” đồng thời cũng chính là người cấp giấy phép lao động cho họ]. Phần đông những khách thợ này là người xứ Jemen, Bangladesh, Ấn-độ, Pakistan, Ai-cập và Ethiopia, v.v… Theo tin từ nhật báo Al-Riyadh, hiện nay vẫn còn hơn 184.000 công nhân ngoại quốc đang chờ bị trục xuất. Trong khi đó khoảng 1 triệu rưởi người ngoại quốc không có giấy tờ cư trú hợp lệ cũng đã (và đang) tự ý tìm cách rời bỏ Ả-rập-saudi để tránh khỏi bị bắt rồi bị trục xuất.
Chiến dịch bắt bớ và trục xuất những người lao động bất hợp pháp bắt đầu từ cuối tháng 11 năm ngoái, gây ra tình trạng lương lậu tại Ả-rập-saudi tăng vọt vì thiếu nhân công. Mục đích của chiến dịch bài trừ khách thợ ngoại quốc là để tạo ra việc làm cho người dân bản xứ. Tuy nhiên nhiều nhà phân tích lại cho rằng mục đích này sẽ không bao giờ đạt được như chính phủ mong muốn vì… người dân xứ vương quốc Ả-rập-saudi không muốn lao động cực nhọc nên thường phải mướn những người ngoại quốc để giúp việc nhà.
Tai nạn của chuyến bay MH370 sắp được quay thành phim
Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới vẫn còn đang cố gắng (trong tuyệt vọng) tìm kiếm dấu tích của chuyến bay MH370 của hãng Malaysia airlines, tại thế giới phim trường Hollywood “xuất hiện” nhiều kịch bản dựa theo tình tiết của chuyến bay xấu số MH370 đang được sửa soạn để quay thành phim. JC Spink, nhà sản xuất bộ phim Red Eyes nổi tiếng (trình chiếu năm 2005), cho biết: “Hiện nay có ít nhất 50 người khác nhau đang bắt đầu thực hiện những dự án làm phim khác nhau, nhưng cùng lấy cảm hứng từ thảm kịch của chuyến bay MH370. Đây đúng là một thảm kịch, một câu chuyện kinh hoàng, vì mọi người không ai biết rõ được chuyện gì đã xảy ra trên chuyến bay. Đó chính là một khởi đầu rất tốt để dựng nên một bộ phim hay!”
Các nhà viết kịch bản cho Hollywood dường như đều thích những câu chuyện sát với thực tế. Ví dụ như những tình tiết trong thảm hoạ nổ bom ngày 15/04/2013 nhằm cuộc chạy đua Marathon tại Boston được hai nhà viết kịch bản Eric Johnson und Paul Tamasy (cả hai đã từng viết kịch bản cho bộ phim The Fighter đoạt hai giải Oscar 2011), hợp tác với nhau dựng lại để quay thành phim, dự dịnh sẽ trình chiếu vào năm 2015.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s