Bích Vân – Uống bổ sung thêm vitamin D cũng chẳng bổ ích gì hơn, lại còn nguy hiểm

Vitamin_DTại Hoa kỳ, hầu hết nửa phần dân số cho biết đều uống thêm những thuốc bổ sung có chứa vitamin D. Các khảo cứu gia thuộc Đại học Auckland ở Tân-tây-lan cho rằng những thuốc bổ sung chứa sinh tố D thường được đề cao quá đáng. Đó là kết luận mà các chuyên gia đã đưa ra, sau một cuộc nghiên cứu để tìm hiểu lợi ích của vitamin D qua những viên thuốc bổ sung. Trên tạp chí The Lancet Diabetes & Endocrinology (bệnh Tiểu đường & Nội tiết), các chuyên gia cho biết có rất ít lý do để bác sĩ phải biên toa cho bệnh nhân trẻ tuổi uống thêm thuốc bổ sung chứa vitamin D, vì chỉ có những người già mới cần phải uống bổ sung thêm vitamin D để giảm thiểu các nguy cơ về xương như gãy xương, loãng xương

, v.v… Sinh tố D được dự trữ khá lâu trong cơ thể nên tình trạng tích lũy có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm độc với triệu chứng biếng ăn, nôn mửa, nhức đầu, viêm thận và đặc biệt là sạn thận vì lượng sinh tố D quá cao trong cơ thể sẽ gây tác dụng hồi nghịch vận chuyển chất vôi từ xương đến thận và tích lũy trên đường tiết niệu. Dược phẩm có sinh tố D vì thế chỉ nên được áp dụng theo đúng chỉ dẫn và dưới sự kiểm soát của thầy thuốc.
Các khảo cứu gia lại còn cho rằng: không tìm thấy một sự tương quan nào rõ rệt giữa tình trạng thiếu hụt vitamin D với các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, hoặc sự tổn thương các cơ quan nội tạng. Tuy vitamin D là một chất cần thiết cho xương, cho răng và cho bắp cơ được cứng cáp, nhưng vì sinh tố D được cơ thể tổng hợp qua ánh sáng mặt trời nên nếu chế độ dinh dưỡng cung ứng đầy đủ thành phần chất béo cho gan và nếu đối tượng có dịp phơi nắng thì ít khi cơ thể rơi vào tình trạng thiếu hụt sinh tố D. Ngoài ra chúng ta còn tìm thấy vitamin D có nhiều trong dầu cá, lòng đỏ trứng và phó-mát. (BV)

Trung quốc sắp xây đường hầm dưới biển dài nhất thế giới
Trong lãnh vực xây cất, mọi người đều biết nhà cầm quyền Trung quốc rất ưa chuộng những công trình đồ sộ (để lấy tiếng, phải “hơn người” mới chịu!). Dự án xây dựng mà họ đang nhắm tới là đường hầm dưới nước dài nhất thế giới ở phía đông-bắc Trung quốc, đi ngang qua vịnh Bohai (Bột Hải) và nối liền hai thành phố cảng Dalian (Đại Liên) với Yantai (Yên Đài) với nhau. Hiện nay dân chúng vẫn phải xử dụng phà để qua lại giữa hai thành phố Đại Liên và Yên Đài; thời gian di chuyển bằng phà mất khoảng 8 giờ cho tuyến đường này. Nhưng với chuyến xe lửa chạy trong đường hầm sắp xây (dưới nước), dự đoán người dân chỉ mất khoảng 40 phút.
Theo kế hoạch, đường hầm sẽ gồm có 3 lằn đường: 2 đường dành riêng cho xe lửa, còn một đường dành cho nhân viên sửa chữa, bảo trì (và xe cấp cứu). Học viện kỹ thuật Trung quốc cũng cho biết đường hầm sẽ dài 123 cây số, nghĩa là dài gấp 2 rưỡi đường hầm Âu châu (được hoàn thành năm 1994, nối liền thành phố Folkestone ở Anh với tỉnh Coquelles gần Calais ở phía bắc Pháp; mặc dù Eurotunnel chỉ dài khoảng 50 cây số nhưng hiện nay vẫn đang giữ kỷ lục về chiều dài).
Tổng kinh phí xây dựng đường hầm dưới nước dài nhất thế giới của Trung quốc phỏng tính lên tới khoảng 26 tỷ euros (tương đương hơn 36 tỷ mỹ kim). (BV)

Nóng ấm toàn cầu khiến nhiều loài bướm phải “di cư”
Nhiệt độ cơ thể của các loài bướm phụ thuộc vào môi trường xung quanh, cho nên loài bướm phản ứng nhanh hơn trước sự thay đổi khí hậu so với những loài động vật có xương sống. Một nhóm khảo cứu gia quốc tế muốn chứng thực điều này nên đã thực hiện cuộc nghiên cứu tại một công viên quốc gia ở phía bắc-Hy-lạp. Tính từ năm 1998, nhiệt độ trung bình trong năm tại công viên này đã tăng gần 1 độ C. Để thích nghi với sự tăng nhiệt độ, “dân số bướm của công viên” cũng có phần thay đổi. Trong những lần khảo sát vào năm 2011/2012, các chuyên gia nhận thấy tại công viên quốc gia Dadia các loại bướm ưa chuộng cái nóng có phần nhiều hơn trước, trong khi dân số những loài bướm ưa lạnh, ưa vùng cao, lại thấy thưa thớt hẳn vì đã “di cư” đến những nơi khác có nhiệt độ mát mẻ hơn.
Các chuyên gia kết luận rằng: “Nếu quan sát nơi các loài động vật khác, ngoài loài bướm, chúng ta cũng sẽ thấy tình trạng tương tự, do đó chúng ta cần phải nghĩ đến cách bảo vệ những loài vật quý hiếm trong các công viên quốc gia đối với sự thay đổi nhiệt độ toàn cầu. Để tránh xảy ra hiện tượng “di cư” như với loài bướm.
Các kết quả nghiên cứu vừa được các chuyên gia tường trình trên tạp chí PLoS ONE. (BV)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s