Bích Vân – Làm xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh Alzheimer

alzheimerCó thể nói các bác sĩ Hoa kỳ vừa có một bước tiến khá quan trọng trong việc phòng chống bệnh Alzheimer: một phương pháp mới thử nghiệm máu để xác định những người đang khoẻ mạnh nhưng lại rất có thể sẽ chớm mắc bệnh lú lẫn trong vòng 3 năm sắp tới. Trên tạp chí Nature Medicine, Giáo sư Howard J. Federoff chuyên về Thần kinh tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown cho biết phương pháp mới này rất hiệu quả với độ chính xác đạt 90%. Xét nghiệm được thực hiện để truy tìm 10 loại lipid (mỡ) trong máu, và điều này chính là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đã chớm mắc bệnh mặc dù các triệu chứng của bệnh Alzheimer chưa xuất hiện một cách rõ rệt. Nghĩa là thực hiện xét nghiệm máu để phát hiện bệnh Alzheimer trước khi bệnh nhân có những biểu hiện mất trí nhớ. Cho đến nay khoa học vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân và tiến triển của bệnh Alzheimer; các phương pháp điều trị hiện tại chỉ giúp giảm một phần nhỏ triệu chứng bệnh, chưa có phương pháp trị liệu nào có thể ngăn chặn hoặc làm chậm tiến triển của bệnh. Bệnh Alzheimer có thể phát triển tiềm tàng trong một thời gian dài trước khi xuất hiện những triệu chứng có thể phát hiện được bệnh. Thông thường khi các triệu chứng này bộc lộ, thì người bệnh chỉ có thể sống được khoảng 7 năm, dưới 3% bệnh nhân sống thọ thêm 14 năm sau khi phát hiện bệnh. Cho nên phương pháp mới xét nghiệm máu này được xem là phương pháp chẩn đoán tốt nhất. Và càng phát hiện bệnh sớm ngay từ những giai đoạn đầu thì càng dễ dàng đối phó với bệnh.
Trên thế giới hiện nay có hơn 35 triệu người mắc bệnh Alzheimer. Theo nhận định của Hội Y tế thế giới, con số bệnh nhân sẽ tăng gấp đôi mỗi 20 năm và sẽ đạt tới 115 triệu người vào năm 2050. Vì bệnh không thể chữa khỏi cho nên người bệnh phải được chăm sóc bởi những người thân trong gia đình. Đây quả thực là những áp lực rất lớn về mặt xã hội, tâm lý, sức khỏe, kinh tế đối với cuộc sống của những người chăm sóc. Ở các nước phát triển, Alzheimer là một trong những bệnh tốn kém nhất cho xã hội.  (BV)
http://www.ladepeche.fr/article/2014/03/10/1836086-alzheimer-prise-sang-predire-apparition-maladie.html
http://science.orf.at/stories/1734692/

Úc phát minh tia Laser để bắn rác vũ trụ
Các khảo cứu gia người Úc đang khai triển một tia Laser mới có thể bắn huỷ 300.000 mảnh vụn rác vũ trụ đang làm ô nhiễm quỹ đạo. Tính cho đến nay với tia Laser, các chuyên gia chỉ có thể lập bản đồ vị trí của những mảnh rác nguy hiểm, ví dụ như các mẩu rác bay quá gần các vệ tinh nên có thể làm tổn hại nếu va chạm. Xử dụng tia Laser mới đang được nghiên cứu, các chuyên gia tin rằng tia Laser khá mạnh đủ để bắn các mẩu rác, đẩy ra khỏi quỹ đạo để sau đó các mẩu rác này bị cháy rụi trong bầu khí quyển.
Nhờ phát minh ra tia Laser mới này mà Viện nghiên cứu Vật lý thiên văn tại Sydney vừa được Cơ quan Không gian NASA của Hoa kỳ mời ký kết hợp đồng trong chương trình tiêu huỷ rác vũ trụ. Chính phủ Úc đã hứa sẽ tài trợ 20 triệu mỹ kim, ngoài ra các công ty tư nhân cũng cam kết sẽ tài trợ gấp đôi số tiền này cho cuộc nghiên cứu. Các chuyên gia hy vọng chậm lắm trong 10 năm nữa, tất cả rác vũ trụ bay trên quỹ đạo sẽ được “dọn sạch”.  (BV)
http://dradiowissen.de/nachrichten/weltraumschrott-australier-entwickeln-laser-zum-abschießen

Một khám phá mới giúp nhân loại sống lâu đến 500 tuổi
Với kỹ thuật thay đổi gen di truyền của một loài sâu, các khảo cứu gia Hoa kỳ cho biết họ hy vọng có thể kéo dài gấp 5 lần đời sống của chúng. Quả là một kỳ tích nếu nhờ vào kỹ thuật này mà nhân loại cũng có thể sống lâu gấp 5 lần (là một giấc mơ mà các chuyên gia thuộc Viện Buck chuyên nghiên cứu về sự lão hoá tại tiểu bang California đang ôm ấp).
Trên tạp chí Cell Reports xuất bản cuối năm ngoái, các chuyên gia tường trình rằng họ đã tìm cách kềm hãm một diếu tố (enzym) và các phân tử tác động đến sự sản xuất insulin. Các phân tử này điều hoà sự tăng trưởng, sự linh động và sự sống của các tế bào. Trong giai đoạn đầu, các chuyên gia chỉ chú tâm đến sự ngăn chặn diếu tố, khiến tuổi thọ tăng gấp 3 lần. Nhưng sau đó họ nhận thấy nếu tăng sự kềm hãm lên gấp đôi: “Cả hai sự đột biến đã gây ra một chuỗi các phản ứng thuận lợi trên những mô đặc thù, giúp các mô này sống lâu hơn. Về mặt lý thuyết, những con sâu thí nghiệm này được kéo dài sự sống tương đương với 400 hoặc 500 năm nơi con người”.
Ngoài vấn đề kéo dài tuổi thọ, khám phá này còn cho thấy triển vọng của các phương pháp điều trị chống lão hoá nhờ vào các tương tác di truyền. Pankaj Kapahi, một trong các chuyên gia phụ trách cuộc nghiên cứu, lạc quan cho biết: “Chúng ta đang tiến một bước gần hơn đến sự bất tử!” [một viễn ảnh có thật sự đáng để vui mừng?] (BV)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s