Bích Vân – LHQ điều tra những thủ đoạn tàn nhẫn của Bắc Triều Tiên

bachanHội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đang cho điều tra những thủ đoạn tàn bạo của nhà cầm quyền Bắc Triều Tiên đối với dân chúng. Một bản báo cáo của Uỷ ban Điều tra (tại Geneve) tiết lộ những chuyện động trời khiến mọi người phải khiếp đảm vì sự ác độc của nhà lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jung-un. LHQ lên án nhà độc tài Kim Jung-un vì những tội diệt chủng và tố cáo Bắc Triều Tiên là một xứ sở mà bất cứ phe đảng đối lập hay những người dân nào tỏ ý “chống đối nhà nước” đều bị thủ tiêu tức khắc hoặc bị bắt làm nô lệ lao động suốt đời.
Cộng đồng các quốc gia phương Tây đều đồng lòng ủng hộ Uỷ ban Điều tra LHQ đưa các tội ác diệt chủng của nhà cầm quyền Bắc Triều Tiên ra Toà án Hình sự quốc tế. 

Lãnh đạo chính phủ lâm thời của Lybia trốn ở Thụy-sĩ?
Sau khi nhà độc tài (và tàn bạo) Muammar al-Gaddafi bị dân chúng lật đổ và giết chết ngày 20/10/2011, Thủ tướng Ali Seidan lên nắm quyền lãnh đạo xứ Lybia, mặc dù gặp phải sự chống đối của Lực lượng Dân quân Hồi giáo. Theo phỏng đoán của giới truyền thông quốc tế, Thủ tướng Ali Seidan của Lybia hiện nay đã bỏ trốn và rất có thể đang sống lưu vong tại Thụy-sĩ. Vài ngày trước cuộc trốn chạy của ông Seidan, quân đội Lybia đã cố ý chống đối lại các mệnh lệnh của chính phủ lâm thời Seidan. Lý do của cuộc bỏ trốn là vì toà án Lybia kết án ông Seidan can tội tham nhũng nên đã ban hành lệnh truy nã.

Một loạt bom khủng bố vì chiến tranh tôn giáo làm rung chuyển thủ đô Bagdad

Theo báo cáo của cảnh sát địa phương, có ít nhất 22 người bị thiệt mạng và 70 người bị thương trong một loạt bom nổ ngày cuối tuần vừa qua. Cuộc điều tra cho thấy dường như các vụ nổ bom được phối hợp cho nổ liên tục trong trung tâm thủ đô Bagbad, chủ yếu tại những khu vực có đông người bản xứ Shi’it cư ngụ, nên các nạn nhân phần lớn là những người Shi’it (là những người theo đạo Hồi giáo Shi’ia, chỉ chiếm 10% đến 20% tổng số những người theo Hồi giáo trên toàn thế giới).
Tại Iraq từ nhiều tháng nay đã xảy ra hàng loạt các vụ nổ bom, hầu như mỗi ngày. Theo nhận xét của các quan sát viên quốc tế, thủ phạm chính là những dân quân Hồi giáo và lực lượng an ninh theo đạo Sunni (nhánh đạo Hồi lớn nhất) nhắm vào những người Hồi giáo theo nhánh Shi’ia.

Vẫn tiếp tục bạo loạn chống chính phủ tại Venezuela
Những cuộc đụng dộ đẫm máu giữa các nhóm người biểu tình và lực lượng an ninh tại thủ đô Caracas lại tiếp diễn trong ngày cuối tuần vừa qua. Những người biểu tình yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức và cải cách chính trị; họ phàn nàn về con số phạm pháp rất cao trong nước, về tình trạng thiếu lương thực và tỷ lệ lạm phát lên đến gần 60%. Kể từ khi xảy ra những vụ biểu tình chống đối chính phủ (bắt đầu từ ngày 04/02) tính cho đến nay đã có 28 người bị thiệt mạng và hơn 400 người bị thương. Tổng thống Nicolas Maduro (nguyên cựu Bộ trưởng bộ Ngoại giao kiêm cựu Phó tổng thống của Venezuela, lên nhậm chức Tổng thống kế vị Hugo Chavez từ năm 2013) chỉ trích chính phủ Hoa kỳ đã xúi giục, tiếp tay cho các phong trào chống đối chính phủ Venezuela, âm mưu đẩy dần Venezuela vào cuộc nội chiến, để sửa soạn cho một vụ đảo chánh hạ bệ Maduro. Bộ Ngoại giao Hoa kỳ dĩ nhiên đã phủ nhận những cáo buộc này.
Tổng thống Nicolas Maduro ngày 15/03 đề nghị Hoa kỳ thành lập một uỷ ban gồm những nhân vật cao cấp cho các cuộc đàm phán song phương, với các chủ đề như hoà bình, và “sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai quốc gia”.   

Nghi ngờ khủng bố đã chủ mưu bắt cóc chuyến bay MH370 của Malaysia
Những dấu hiệu càng lúc càng nhiều cho thấy có sự nhúng tay của bọn khủng bố trong chuyến máy bay MH370 mất tích ngày 08/03 của hãng hàng không Malaysia: sau khi mất dấu hiệu trên màn hình radar, máy bay mang số MH370 đã chuyển hướng bay để bay thêm gần 7 giờ nữa, và còn tự động lần lượt tắt bằng tay cả hai hệ thống điện đàm liên lạc với tổng đài. Thủ tướng Najib Razak của Mã Lai trong một cuộc họp báo ngày 16/03 tuyên bố: “Nếu máy bay chuyển hướng bay về hướng tây như vậy chắc chắn là do mệnh lệnh sai khiến của người nào đó trên tàu. Tuy nhiên chúng tôi chưa thể chứng minh được máy bay số MH370 có thật sự bị không tặc khống chế hay không. Nên chúng tôi vẫn phải điều tra trong tất cả các lãnh vực để cố gắng tìm ra manh mối sự mất tích này”. Nhà cầm quyền Mã-Lai vẫn kêu gọi sự hợp tác của nhiều quốc gia, tổng cộng đến nay là 15 nước tham gia trong việc tìm kiếm và điều tra, lần này thì đặc biệt chú trọng đến yếu tố khủng bố phá hoại chứ không còn thuần tuý xem là một tai nạn rớt máy bay.
Hiện nay các nhân viên điều tra tập trung sự chú ý vào danh sách các hành khách và phi hành đoàn của chuyến bay MH370 tổng cộng là 239 người; nhà chức trách đã lục soát nơi cư trú của hoa tiêu Zaharie Ahmad Shah (53 tuổi) ở thủ đô Kuala Lumpur. Thủ tướng Mã Lai đến thời điểm này mới chịu thú nhận rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy máy bay MH370 không rớt xuống biển mà đã hạ cánh xuống đất lền. Nhưng đáp xuống phi trường của quốc gia nào? vẫn còn là một điều bí ẩn.

Liên Âu đứng về phe Ukraina trong vụ tranh chấp bán đảo Crimea với Nga
Sau nhiều ngày tranh luận tại Strasbourg (vùng Alsace của Pháp), Hội Đồng Liên Âu thoả thuận ủng hộ Ukraina trong việc tranh chấp chủ quyền bán đảo Crimea với Liên bang Nga, và đồng thời lên tiếng kêu gọi một giải pháp hoà bình giữa Nga và Ukraina. Uỷ ban Liên Âu cũng khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và bày tỏ mối lo ngại trước cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/03 để 1,8 triệu dân của đảo Crimea tự quyết định số phận của bán đảo Crimea từ nay thuộc về Nga hay là thuộc Ukraina [1200 trạm bỏ phiếu mở cửa lúc 8.00 đồng hồ theo giờ địa phương (7.00 giờ GMT) dưới sự kiểm soát an ninh chặt chẽ. Giới lãnh đạo bán đảo Crimea hiện nay thân Nga, và với sự hậu thuẫn của Nga, dự kiến ​​sẽ nhận được sự đồng ý của  80% lá phiếu để Crimea xáp nhập vào lãnh thổ Nga]. Ukraina và cộng đồng phương Tây vẫn không công nhận cuộc trưng cầu dân ý, cho rằng đó là một sự vi phạm luật pháp quốc tế.
Liên Âu cũng dự định sẽ gửi các chuyên gia tới Ukraina để xác minh tình hình các dân tộc thiểu số định cư tại Ukraina.  

93% lá phiếu đã bầu Crimea thuộc về Liên bang Nga
Một phần lớn (hơn 80%) người dân trên bán đảo Crimea ngày 16/03 đã tham dự cuộc trưng cầu dân ý. Theo tin từ nhà cầm quyền tại Crimea (thân Nga), có đến 93% lá phiếu đồng ý để Crimea trở thành một phần của nước Nga. Tân Thủ tướng Sergey Aksyonov (lên nhậm chức từ ngày 27/02/2014) tuyên bố sẽ thực hiện cuộc xáp nhập Crimea vào Liên bang Nga càng sớm càng tốt.
Sau khi kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại bán dẩo Crimea được công bố, chính phủ Hoa kỳ đã ngay lập tức lên tiếng cảnh báo “Nga nên sửa soạn để đối phó với những hậu quả”: nước Nga sẽ bị cô lập với cộng đồng quốc tế và trong những ngày sắp tới sẽ có những biện pháp để trừng phạt Nga, do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra, nhằm làm suy yếu nền kinh tế của Liên bang Nga. Trước đó, Liên minh châu Âu cũng đã thông báo rằng rất có thể các tài khoản ở ngoại quốc của những công dân Nga giàu có sẽ bị niêm phong, nên nhiều công ty và ngân hàng của Nga đã bắt đầu rút về hàng tỷ euro từ phương Tây.

Khối G7 sửa soạn cuộc họp thượng đỉnh không có sự tham dự của Nga
Do cuộc xung đột với Ukraina nên, theo một bài báo của tờ Spiegel (phát hành tại Đức quốc), rất có thể nước Nga sẽ mất chức vị là một thành viên của khối G8 gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Nga, Anh và Hoa Kỳ (ngoài ra còn có các lãnh đạo chính phủ từ 5 quốc gia có nền kinh tế đang trên đà phát triển mạnh là Brasil, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Nam Phi). Báo Spiegel loan tin dựa theo tuyên bố của phát ngôn viên chính phủ Đức: nếu Nga vẫn khăng khăng xem bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ của mình, thì các vị nguyên thủ quốc gia của 7 nước công nghiệp hàng đầu phương Tây (khối G7) vẫn tiến hành cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 6 tới đây; nhưng cuộc họp sẽ được tổ chức tại thủ đô Luân-đôn theo lời dề nghị của chính phủ Anh quốc, thay vì tại Sochi của Nga như đã dự dịnh trước thời gian xảy ra cuộc khủng hoảng tại Ukraina.

Biểu tình chống Neonazis tại Đức quốc
Ngày 15/03, hàng trăm người dân Đức đã biểu tình tại tỉnh Bautzen (thuộc tiểu bang Sachsen, đông-Đức) tỏ ý chống lại thái độ kỳ thị người ngoại quốc. Họ hô to những khẩu hiệu như “Bautzen đa sắc mầu, đa văn hoá” và “Đả đảo sự phân biệt chủng tộc” hoặc “Đả đảo tân-phát-xít”, v.v… và kêu gọi người dân đông-Đức thành lập một liên minh chống tư tưởng phát-xít. Những người biểu tình còn có mục đích là ngăn chặn cuộc tuần hành của nhóm Neonazis (tân-phát-xít, gồm phần lớn là những thanh niên cạo đầu trọc) cũng tụ họp cùng ngày hôm đó để phản đối Hội đồng Thành phố đang có dự định thành lập thêm nhiều trung tâm tạm trú dành cho những người tỵ nạn ngoại quốc tại những vùng phụ cận của tỉnh Bautzen.
Cuối tuần trước đó, ngày 08/03, tại tỉnh DessauRosslau (cũng thuộc tiểu bang Sachsen-Anhalt) hàng ngàn người dân đông-Đức cùng nắm tay nhau thành một đoàn người dài 3 cây số để biểu tình ôn hoà nhằm phản đối và ngăn chặn hai cuộc tuần hành (để biểu dương lực lượng) của đám Neonazis cực hữu trong trung tâm thành phố Dassau.

Bắc triều Tiên lại phóng hoả tiễn để “dằn mặt” Hoa kỳ và Nam Hàn
Thông tấn xã Yonhap (của Nam Hàn) loan tin quân đội Bắc Triều Tiên chiều ngày 16/03 đã phóng đi 25 trái hoả tiễn từ bờ biển phía Đông, gần ranh giới với Nam Hàn. Các hoả tiễn này thuộc loại tầm ngắn, bắn xa khoảng 70 cây số ra ngoài biển khơi. Phỏng đoán Bắc Triều Tiên bắn thử nghiệm hoả tiễn là để phản ứng lại trước cuộc thao diễn quân sự mà Nam Hàn phối hợp cùng với lực lượng Hoa kỳ sắp sửa thực hiện.

Làn sóng tỵ nạn lớn nhất thế giới từ cuộc nội chiến tại Syria
Kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến tại Syria cho đến nay đã được 3 năm. Theo con số thống kê của Liên Hiệp Quốc, đã có hơn 2,5 triệu người dân Syria phải đi tỵ nạn tại một quốc gia khác, thêm 6 triệu rưỡi người nữa phải bỏ nhà bỏ cửa tìm nơi khác tạm lánh để trở thành người tỵ nạn ngay trên đất nước của mình. Nói một cách tổng quát dựa theo các số liệu của Cao uỷ Tỵ nạn LHQ, có hơn 40% dân số của Syria là nạn nhân trực tiếp của cuộc nội chiến, và hơn nửa số nạn nhân xin tỵ nạn vì chiến tranh là trẻ em. Cuộc nội chiến tại Syria đã gây ra cuộc di cư vĩ đại nhất, thảm hoạ tỵ nạn lớn nhất trên toàn thế giới.
Vẫn chưa thấy có một giải pháp chính trị đem lại hoà bình cho Syria nên LHQ e rằng vẫn còn nhiều người dân Syria buộc lòng phải xin tỵ nạn trong những thời gian sắp tới.
http://derstandard.at/1392688203784/UNO-Syrien-Konflikt-verursacht-groesstes-Fluechtlingsdrama-der-Welt

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s