Đàm Trung Phán – CƠN LỤT THÁNG BẨY, 2013 VÀ CHUYỆN TÔI LÀM VIDEO

gp3-video-klingeltoeneLỜI NÓI ĐẦU:

Chúng tôi đang đi vào “Mùa Băng Giá” (The deep freeze spell) cả tháng nay rồi tại vùng Nam Ontario, Canada. Nhiều cây cối bị gẫy vì bị nước mưa đóng đá trên cành quá nặng. Cây gẫy gây ra tai nạn, làm giây điện bị đứt. Rất nhiều nơi bị cúp điện, rất nguy hiểm cho vụ dân chúng bị chết rét. Thiệt hại hơn 100 triệu gia kim tại vùng Đại Đô Thị Toronto. Trong mùa băng giá của đầu năm, bỗng dưng người viết thấy nhớ mùa Hè. Tuy nhiên mùa Hè năm ngóai (2013) tại đây cũng chẳng “Hot” cho lắm vì chúng tôi cũng bị lụt lội mà bản thân tôi chưa bao giờ chứng kiến trong vòng 40 năm sống tại Toronto, Canada.

Xin mời đọc:

CƠN LỤT THÁNG BẨY, 2013 VÀ CHUYỆN TÔI LÀM VIDEO

Hai hôm trước đây (July 7, 2013), vùng đại đô thị Toronto (Greater Toronto Area, Canada) và các thị trấn bên cạnh đã bị lụt sau một cơn mưa thật to trong vòng hơn 1 tiếng. Khu tôi ở (thị trấn Mississauga, Canada) bị tắt điện mất 5 tiếng.

Đọc sách chẳng được mà nấu cơm cũng chẳng được. Bèn gặm một miếng bánh mì rồi nằm dài nghe “radio” để biết tin tức ra sao. Sau khi trời tối mịt, từ balcony nhìn xuống chỉ thấy đường xá tối mò, trừ khi có các xe hơi đang đi tới. Người viết bèn đi ngủ sớm, vào khoảng 9:30 đêm. Nằm hoài, chẳng ngủ được nên đầu óc bắt đầu suy nghĩ. Trong lúc này, mới loé ra ý nghĩ: “Tại sao mình lại chưa viết về đề tài làm Video nhỉ?” Thế rồi tôi thiếp đi lúc nào không hay và khi mở mắt ra mới thấy căn phòng sáng choang. Nội tướng cho biết đã có điện từ lâu nhưng thấy tôi ngủ ngon nên không muốn đánh thức tôi dậy.

“Chứng nào, tật nấy”, Giáo Già nhà tôi bèn “vào net” cho đến thật khuya. Vừa đọc Internet, vừa xem các hình ảnh và “video clips” mà tôi đã thu được từ “balcony” khi bầu trời đang đầy mây đen xám xịt, sấm chớp ầm ầm và cơn mưa to đổ ào xuống thành phố.

Rất nhiều nhà đã bị thiệt hại nặng nề vì cơn lụt này. Nhiều khu phố bị mất điện gần một tuần lễ luôn. Xe điện ngầm cũng bị “Gone with the Flood” mất mấy ngày liền!

Sáng sớm ngày hôm sau ông (grand pa) đưa bà (grand ma) ra bến xe bus để bà lấy “subway” xuống “downtown” Toronto. Đợi hơn nửa tiếng, chẳng thấy bóng dáng xe bus đâu, ông bèn góp ý với bà nên gọi điện thoại cho văn phòng nha sĩ hủy bỏ chuyến “mần răng” này. Nếu không, bà sẽ bị chậm trễ mất mấy tiếng mà chưa chắc đã có phương tiện “đưa bà về dinh lại với ông”: cả hai “Ngưu Ông và Chức Bà” sẽ bị … đói meo mà thôi!

Thế là cả ông và bà lại có một chương trình khác: đi ông lang Đại Hàn để ông ta xoa lưng (massage) cho lão ông và chạy điện trên lưng cho lão bà. Chả là vì cả 2 năm nay lão ông bị chứng đau lưng nhức mỏi nó hành, phần vì tuổi già, phần vì bị đụng xe hơn hai năm về trước.

Sáng hôm nay, trời không nắng to, nhưng lại có cái oi bức của mùa hè. Cái gì chứ cái oi bức này là “món ăn tinh thần” cho cái thân tứ đại của Giáo Già đó! Này nhé, cái thân già nó được chẩy mồ hôi làm cho tôi nhớ đến quê cha đất tổ của tôi, “nhớ ai như nhớ thuốc lào” ấy mà!

Thế là, a lê hấp, Giáo Già bèn mang cái… bị của Tây Ba Lô (backpack), lái xe ra một hiệu cà phê, ăn bánh ngọt thay vì ăn trưa. Ăn cho lẹ để còn ra cái … ghế gỗ công viên ngồi trong bóng mát để bắt đầu viết về đề tài Video này.

***

Bắt đầu từ năm 2010, tôi nhận được một số PPS với hình ảnh đẹp và nhạc hay. Ngồi trước PC để thưởng thức các tác phẩm này, tuy hồn thấy vui thú nhưng phần thân xác thì không vì cái lưng cánh phản của ông Phán Cảnh nó làm reo. Bèn nẩy ra ý định: “save” PPS vào cái “Ipod Touch” để mà Vua Ngoạ Triều cánh phản có thể nằm dài trên “sofa” mà nghe. Tiếc nỗi là “Ipod Touch” hay “Sony MP3 Player” đều từ chối vụ trình diễn này. Lý do chính: PPS (Power Point) là một sản phẩm của Microsoft và chỉ là một phương tiện truyền thông trong những buổi nói chuyện, hội họp mà thôi. Vì vậy, mình phải chuyển hoá (convert) nó từ dạng PPS sang dạng video.

May mắn thay, tôi đã lùng kiếm được một software (PPTtoVideo) để chuyển hoá PPS sang dạng Video dưới “format WMV” (cho Video được rõ ràng hơn các “format” khác).

Tôi đã đưa được các video này vào trong cái “Sony MP3 Player” và “Ipod Touch”. Nằm dài mà xem video, cả xác và hồn đều sum họp, ôi chao là hạnh phúc! Phải chăng đây cũng là một loại “Thiền Video” cho Giáo Già nhà tôi?

Cũng bắt đầu làm PPS. Tuy nhiên, người viết cảm thấy loại PPS nó bắt mình phải hạn chế về phần hình ảnh và cái “size” của PPS. Có nghĩa là mình phải chịu hy sinh phần hình ảnh (vừa cả số lượng lẫn chất lượng!)

Bèn chuyển sang dạng Slide Show bằng cách sử dụng nhu liệu “Windows Movie Maker” của “Windows XP” hay nhu liệu “Windows Live Movie Maker” của Windows 7.

Nguyên tắc chính yếu của cách làm video (dùng hình ảnh cũng như dùng video clips) như sau: – Mở software (nhu liệu) làm video (có rất nhiều softwares khác nhau lắm. Dùng nhu liệu “xịn” để làm video, tuy video được rất đẹp nhưng tốn rất nhiều thì giờ. Giáo Già chưa dám “mó” tới chúng, chỉ dám dùng “Windows Movie Maker” của “Windows XP” /”Windows 8″, và “Windows Live Movie Maker” của “Windows 7″ mà thôi.

Bẩy mươi năm cuộc đời đã dậy cho Giáo Già điều này: Ông Trời / Thượng Đế cho mỗi con người một số tài sản/thì giờ nhất định. Con người phải tự ý cai quản lấy cái tài sản/thì giờ này đó để cho cuộc đời chẳng thiếu mà cũng chẳng thừa trước khi nhắm mắt buông xuôi. Vì lý do đó, Giáo Già “an nhiên tự tại mà liệu cơm gắp mắm” với cái “software” “Windows Live Movie Maker” cho đỡ mất thì giờ. Thì giờ còn lại được “chi thu” cho phần: – đi chụp hình (taking digital photos); – đi quay “video clips”; – đọc bài viết phê bình trên Internet về: – máy hình (camera), – máy quay video (camcorder) và những dụng cụ khác; – kỹ thuật tân kỳ để đưa video lên Internet (Youtube, Vimeo …) cho phần hình ảnh và mầu sắc được rõ nét; – nghệ thuật thêm cắt các hình & video clips để cho phần hình ảnh /video đi đôi với lời hát của bản nhạc, – nghe lại và sửa lại (video editing) cho những video đang sắp được “chào đời” trên Vimeo hay Youtube.

Nói tóm lại, nguyên tắc để làm vidéo nó như sau:

1)- Mở sofware để làm vidéo; 2)- đưa hình ảnh / vidéo vào trong đó; 3)– đưa nhạc (có lời hát cũng như chỉ có phần âm nhạc mà thôi và nhạc dưới dạng .WMA); 4)– Nghe thử xem phần nhạc và hình ảnh / vidéo có đi đôi với nhau không; 4)- Cài “transitions” cho phần hình ảnh và video chạy cho “smooth”; 5)– cắt xén (synchronize) phần cho hình ảnh / vidéo đi đôi với phần âm nhạc; 6)– Đặt đề tựa cho video (title) ở phần đầu của video; 7)– Đặt phần cảm tạ (credit) ở phần cuối của video; 8)- “edit” lần cuối (xem đi, xem lại để cắt, bỏ, thêm hình hay video clip) cho tới khi tự cảm thấy Video nó “OK”.

Sau khi mọi sự đã đâu vào đó, quý vị nên “save video/movie“ dưới 2 dạng khác nhau: – dạng cho PC (ít “nặng ký”) và dạng High Definition (HD, có resolution 720 hay 1080 luôn) – Dạng full HD của video sẽ cho quý vị thấy hình ảnh hoàn toàn HD. Tuy nhiên, chừng khoảng đầu năm 2012, cá nhân tôi đã từng bị youtube “cấm cửa” không cho “upload” lên Youtube những video HD vì lý do: chúng “nặng ký” quá (“size” lớn hơn 1.2 GB và chạy trên 30 phút trên Youtube), chiếm hết “bandwith“ của youtube. Để tránh tình trạng này, tôi đã may mắn đưa lên (upload) Youtube những video “saved” lại theo dạng của PC mà thôi.

Tôi đã thành công trong việc dưa nhiều video với dạng HD (khỏang 5 GB) lên Vimeo.com (phải trả tiền hàng năm nhưng đây là một “testing field” cho cái thú “điền viên Video” trong lúc tuổi già của tôi. (Giá mà tôi có thể mua được một cái máy làm thời gian cho tôi – time creating device ấy mà – để một ngày tôi có thể làm nó dãn ra thành 36 tiếng! Tha hồ mà có được thêm thì giờ cho nhiều cái “thú điền viên” khác!)

Nhiều người mở Vimeo không được vì họ cần phải có “Highspeed Internet” và máy PC khá mới. Sau khi video đã được đưa lên Vimeo, tôi “download“ chúng xuống. Các ”downloaded video” này tương đối đỡ “nặng ký” hơn, thế nhưng mà độ rõ (réolution) của nó lại rất khá.

Các video mà tôi đã đưa lên Youtube và Vimeo được tạo dựng dưới những hình thức sau đây:

  1. 1.   PPS (Power Point):

Sofware là một cái “template” (một cái khuôn trong đó ta có thể đưa hình ảnh – “size” không được quá lớn -) rồi lồng nhạc vào. Độ rõ nét (resolution) của tấm hình và số hình được sử dụng bị hạn chế. Vì lý do này tôi tránh né làm PPS, tôi làm Videos cho nó “mát mắt” về phần hình ảnh và video clips.

  1. Slide show video:

Chỉ dùng hình ảnh và âm nhạc mà thôi; số hình ảnh được sử dụng tuỳ thuộc vào phần âm nhạc dài hay ngắn. Dĩ nhiên là phải dùng rất nhiều hình ảnh so với PPS. Hình ảnh phải đi đôi với phần âm thanh, tốn rất nhiều thì giờ để “synchronize”.

Hai năm về trước, khi “còn son trẻ” (đang lấp ló cái tuổi bẩy bó), tôi đã xung phong làm video “Bước đường ta đi” với nghệ sĩ Hồng Vân diễn ngâm 12 bài thơ của nhà thơ Phạm Đỗ Hùng (52 phút ngâm thơ). Anh Hùng và tôi quen nhau từ hồi còn đi học Trung Học và cả hai chúng tôi có nỗi nhớ nhà, nhớ “người xưa”. Tôi chọn được khoảng 1300 tấm hình phong cảnh mà tôi đã thu được trong chuyến về thăm Việt Nam năm 2005, 2006.

Tôi bỏ công chọn từng tấm hình, lồng khung với lời thơ cho “hợp cảnh, hợp tinh”. Tốn rất nhiều thì giờ, đau cái lưng già. Dĩ nhiên là chỉ có Vimeo mới cho phép tôi “upload“ lên Vimeo.com mà thôi (mỗi năm phải đóng tiền). Sau đó, “download” xuống rồi “upload” lên Youtube. Tất cả mất khỏang 17 tiếng đồng hồ liên tục và cái PC này của tôi là lọai “Untouchable” (chốn đó hang hùm, chớ mó tay! Tôi sử dụng 3 cái PC khác trong những lúc làm Video). Đây là một bài học với hình ảnh, giọng ngâm thơ, kiên nhẫn và cái thú đau lưng bất đắc dĩ để đổi lấy cái thú đam mê làm Video: có vay và có trả.

Kính mời Quý Vị xem: Youtube “Bước Đường Tình Ta Đi”

http://www.youtube.com/watch?v=_fKqdOGkF2Y

(BƯỚC ĐƯỜNG TÌNH TA ĐI – HỒNG VÂN – PHẠM ĐỖ HÙNG – ĐÀM TRUNG PHÁN)

  1. 3.   Video với hình ảnh và video clip:

Nếu quý vị không có nhiều hình ảnh, quý vị nên thêm phần video clips, cho đỡ tốn thì giờ đi tìm hình ảnh và “synch”.

Kính mời Quý Vị mời coi:

http://www.youtube.com/watch?v=nIDICMhyovY

(ÁO LỤA VÀNG – HÀ THANH – PHẠM THẾ MỸ – ĐÀM TRUNG PHÁN)

  1. 4.   Video hòan tòan với video clips:

Nếu quý vị có rất nhiều video clips đẹp mắt, quý vị nên sử dụng phương pháp này: đỡ tốn thì giờ “synch” rất nhiều, nhưng quý vị phải biết cách “trim the video clips” (cắt xén các video clíp).

Video “Một cõi đi về” được làm bằng hình ảnh chụp trong một buổi sáng sương mù và video clips thu bằng “Sony Action Cam A15″ trong mùa hè năm 2013. Máy được gắn trên đỉnh đầu của một cái “safety head” (mũ an tòan) trong khi tôi vừa đi xe đạp, vừa thu hình. Đi ngược về phía mặt trời, tạo nên cảnh mờ mờ ảo ảo. Video này không tốn thì giờ tạo dựng nhưng tôi phải chờ cho đúng lúc có đồ nghề, có cơ hội.

http://www.youtube.com/watch?v=GvOC4YnJmEE

(MỘT CÕI ĐI VỀ – TRỊNH CÔNG SƠN – LÊ QUÝ – ĐÀM TRUNG PHÁN)

Tôi đã từng mê mải nghe tiếng đàn thánh thót, êm dịu, nhẹ nhàng của chị Linh Phương trong bản nhạc “Mùa Thu Cho Em” của Ngô Thụy Miên. Thế rồi, một hôm cuối thu năm 2013, tôi may mắn thu Video clips được cảnh cơn gió mùa thu thổi nhẹ, đưa đẩy những chiếc lá khô đi từ chỗ này sang chỗ khác. Cơn gió không nóng mà cũng chẳng lạnh dưới ánh nắng dìu dịu của mùa thu. Tôi bước nhẹ trên thảm cỏ, đưa máy theo chiều gió thổi và an nhàn bấm nút chiếc máy hình, vừa chụp hình, vừa quay phim ngay từ chiếc máy đó.

Xin trình làng việc “kết hôn” của tiếng nhạc dương cầm và những lá thu bay dưới Nắng Thu êm dịu dưới đây:

http://www.youtube.com/watch?v=98MmLAXeAaA

(MÙA THU CHO EM – NGÔ THỤY MIÊN – LINH PHƯƠNG – ĐÀM TRUNG PHÁN)

Đang chờ cơn mưa mùa hè, cơn mưa mùa thu để Giáo Già nhà chúng tôi mặc áo mưa, đi xe đạp và thu hình.

Xin dừng lại ở đây để đạp xe về nhà ăn cơm trưa kẻo quá trễ. Nội Tướng đang chờ Ông về ăn cơm trưa cho vui vẻ tuổi già với Bà.

 

Đàm Trung Phán

MÙA GIÁ BĂNG 2014

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s