Bích Vân – Áo T-shirt không bao giờ bị ướt vì kỵ nước

media_xll_6341766Một sinh viên Hoa kỳ vừa phát minh ra một loại áo thun trông không khác gì áo thun bình thường nhưng lại có đặc điểm không bao giờ bị vấy bẩn vì không thấm chất lỏng. Đây đúng là một tin mừng cho những người vụng về hậu đậu không còn sợ đánh đổ cà-phê, thậm chí làm đổ rượu vang đỏ hoặc bất cứ chất lỏng gì lên áo T-shirt trắng tinh (nhưng có lẽ lại là một tin buồn cho những hãng sản xuất xà-bông giặt). Aamir Patel (người Mỹ) và một nhóm bạn phát minh ra áo T-shirt kỵ nước đặt tên là Silic giải thích: “Tất cả chất lỏng đổ lên áo T-shirt Silic đều trôi tuột đi mà không để lại một dấu vết nào. Hơn thế nữa, khác với các kỹ thuật kỵ nước (hydrophobe) trước đây, chúng ta có thể bỏ áo T-shirt Silic vào máy giặt, và cho dù sau 80 lần giặt (tương đương sau 2 năm mặc thường xuyên) áo T-shirt Silic vẫn giữ nguyên đặc tính không thấm nước”.
Để gây ngân quỹ tài trợ cho dự án sản xuất đại quy mô áo T-shirt Silic, Aamir Patel đã trình bầy phát minh của mình trên trang mạng plateforme participative Kickstarter và dường như có nhiều người tin tưởng vào phát minh này nên, chỉ trong một thời gian ngắn, Aamir Patel đã thâu góp được 20.000 mỹ kim cần thiết để tung ra thị trường các T-shirt Silic (dự định sẽ là tháng Năm tới đây) với giá khoảng 35 mỹ kim/1 T-shirt Silic.

Óc trở nên lú lẫn nếu ăn nhiều Fastfood?
Các loại fastfood ngậy béo kèm theo những thức uống ngọt lừ không chỉ làm chúng ta tăng thêm vài ký mà, nguy hại hơn thế nữa, còn có thể làm đầu óc chúng ta trở nên trì trệ. Nói thế thì cũng hơi quá, nhưng các khảo cứu gia thuộc đại học New South Wales, Úc châu, vừa chứng minh cho thấy điều này ít ra cũng đúng với loài chuột. Nghĩa là khả năng nhận thức kém hẳn và trí nhớ của loài chuột trở nên rối loạn khi bị cho ăn thực phẩm nhiều chất béo và nhiều chất ngọt: một tuần lễ sau khi ăn uống những thứ không lành mạnh này, những con chuột thử nghiệm không còn dễ dàng nhận ra nơi chúng vẫn thường ăn và ở, cũng như không còn nhận ra các đồ vật quen thuộc của chúng nếu đồ vật bị dời qua một vị trí mới. Nhưng quan trọng hơn cả là vùng hippocampus của tất cả những con chuột thí nghiệm đều bị sưng lên (hippocampus giữ chức năng định hướng và là nơi lưu trữ những diễn tiến, những kinh nghiệm đã thâu thập rồi được lưu vào ký ức dài hạn).
Margaret Morris và các cộng sự viên lo ngại: “Đã từ lâu chúng ta biết rằng bệnh mập phì có thể dẫn đến chứng viêm trong cơ thể, nhưng chúng tôi không ngờ rằng bệnh mập phì cũng ảnh hưởng xấu đến não như vậy. Qua các cuộc thí nghiệm, chúng tôi cũng ngạc nhiên khi thấy sự thay đổi trong não lại nhanh đến thế, chỉ một tuần sau khi cho những con chuột ăn chất béo và uống nhiều chất ngọt. Những cuộc thí nghiệm khác cho thấy chúng cũng mất dần khả năng nhận thức, trở nên khờ khạo mặc dù được ăn bình thường nhưng lại uống nhiều chất ngọt. Nhưng điều làm chúng tôi lo ngại hơn cả là các thử nghiệm còn cho thấy những con chuột sau một thời gian ăn uống bình thường trở lại, chấm dứt thời kỳ ăn béo uống ngọt, mà vẫn không được tinh nhanh thông minh như trước!” Nếu chuột mà đã như thế, các khảo cứu gia cho rằng thói quen ăn uống không lành mạnh có thể khiến trí nhớ, đặc biệt là của những người lớn tuổi suy sụp nhanh: “Sau các bữa tiệc thịnh soạn trong dịp các ngày lễ cuối năm, chúng ta không chỉ khó khăn để cài nút quần mà còn không nhớ đã để chìa khoá xe, ví hoặc điện thoại di động ở đâu!”
Các khảo cứu gia vừa trình bầy kết quả của những cuộc thử nghiệm trên đây trong tạp chí Brain, Behavior and Immunity.  (BV)

Nguyên nhân nào khiến những con sao-biển chết hàng loạt tại vùng tây-Hoa kỳ?
Càng ngày càng có nhiều những con sao-biển nằm phơi mình chết tại bãi biển ở miền tây-Hoa kỳ, và không ai hiểu rõ nguyên nhân tại sao. Theo tin từ báo USA Toaday, hiện tượng các con sao-biển chết hàng loạt bắt đầu được ghi nhận từ tháng Sáu/2013 tại bờ biển của tiểu bang Washington nhưng nay thì đã lan rộng tới các bờ biển Alaska ở miền bắc và San Diego ở miền nam-Hoa kỳ. Những người thợ lặn cho biết họ quan sát thấy từng nhóm sao-biển đang khoẻ mạnh nhưng chỉ trong vòng một ngày bỗng dưng cơ thể chúng bị phủ đầy những vết loét mầu trắng, và “5 cánh tay” của chúng rụng đi, rồi vài ngày sau thì chết.
Có 12 loại sao-biển bị lâm vào tình trạng nhiễm bệnh khó hiểu này, và các chuyên gia vẫn đang cố gắng tìm ra nguyên nhân. Trong các tuần lễ sắp tới đây, họ cho biết sẽ theo dõi kỹ các bờ biển của California, Oregon và Washington, lập bản đồ sự lây lan để dễ dàng phân tích hiện tượng lạ lùng này. Các chuyên gia lo ngại rằng hiện tượng các sao-biển chết hàng loạt nhiều như vậy có thể làm môi trường đại dương mất thăng bằng.  (BV)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s