Trần Túy Việt – Kyrgyzstan du ký (tiếp theo phần II )

image010 Phải lịch sử luôn đi tới nhưng cũng có lúc nó đi luị. Theo lời cô Olga, hướng dẫn viên du lịch, thì những năm tiếp theo tuyên bố độc lập là giai đoạn vô cùng bi đát, bế tắc, khủng hoảng, thiếu thốn, rối ren, biểu tình, bạo loạn … khiến người dân vô cùng khốn đốn .  Họ nuối tiếc chế độ xô viết, họ tha thiết muốn trở lại với chế độ xô viết đến nỗi nhà nước (?) đã phải viết thư gởi Tổng Thống Putin, bày tỏ nguyện vọng muốn  trở thành một bộ phận của nước Nga . Tổng thống Putin đã nhã nhặn trả lời , đại ý : “Chúng ta là anh em.  Chúng tôi không quên các bạn.` Chúng tôi luôn nhớ và gìn giữ  mối quan hệ anh em của chúng ta. Nuớc Nga là anh, Kyrgyzstan là em, chúng ta là hai người (quốc gia) độc lập .” (****)

image001(****): Ðây là những gì tôi nghe được từ cô Olgạ  Tôi đã không tìm được tài liệu để dẫn chứng cho lời nói này, Quý vị và Các bạn nếu tìm được tài liệu có liên quan đến điều này xin vui lòng bổ sung cho tôị.  Tôi kính xin lỗi Tổng Thống Putin, nếu có điều gì thiếu chính xác, xin Tổng Thống chớ phiền lòng.  Tôi rất kính phục tinh thần thẳng thắn, tấm lòng rộng rãi của Tổng Thống, đã không thèm lấy thế của kẻ mạnh,  lợi dụng thế yếu của nước nhỏ để khuất phục họ , thâu tóm họ vào  vòng đai quyền lực của mình.  Tôi cũng xin chúc mừng người dân Kyrgyz đã và đang có một người láng giềng hào hiệp đến vậy.)

Trở lại với những khó khăn mà Kyrgyzstan phải đối phó thì ngoài khó khăn vật chất do mất đi các nguồn tài trợ từ  Nga xô cùng sự tan rã của các mối liên kết kinh tế với các nước cộng hòa trong khối liên bang cũ, tôi nghĩ, họ còn vấp phải một khó khăn phi vật chất nữa, đó là tiến trình “dân chủ hóa” .

“Dân chủ hóa” …. Ôi! Sao nghe nặng nề cho một bài tường thuật sau một chuyến đi, nhưng tôi khó thể  nói khác hơn bởi vì nó đang làm lịch sử cho Kyrgyzstan.  Ít nhiều gì thì  ký ức  độc quyền cai trị thời xô viết vẫn còn lẩn quất trong tư duy và  trong hành động của những nhà lãnh đạo mới của đất nước,  đưa đến nạn lợi dụng chức quyền, tham nhũng và gia đình trị.  Chính nó đã mang lại bất bình cho số đông dân chúng cộng với sự kỳ thị sắc dân và địa phương đã dẫn đến những cuộc biểu tình liên tiếp, đối đầu giữa nhà nước và nhân dân.  Súng đã nổ, máu đã đổ,  bao nhiêu thân người đã ngã xuống cho một Kyrgyzstan công bình và cơ hội.  Ơn trời, hy sinh của họ thật xứng  đáng , những người lãnh đạo bất xứng đã phải rời chức vụ nhường chỗ cho những người xứng đáng với lòng tin, với lá phiếu của nhân dân.  Ðất nước đã đi lui một quãng khá xa, giờ đây họ bắt đầu đi tới, từng bước thong thả.  Chưa biết họ sẽ đi nhanh hơn hay không, nhưng nhìn các thanh thiếu niên sinh hoạt vào ngày thứ bảy mỗi tuần như trong hình ảnh dưới đây, tôi tin chắc tương lai Kyrgyzstan sẽ vô cùng sáng lạn

Ghi chú thêm:

1)      Hình ảnh các nhà lãnh đạo dân cử tại Kyrgyzstan từ  năm 1991 đến nay:

image002 Askar AkayevTổng thống thứ nhất, giữ chức vụ 3 nhiệm kỳ, từ năm 1991  đến 2005.  Chính phủ của ông đã làm được một số công việc đặt nền móng cho nền dân chủ thời đại như hiến pháp với tư pháp độc lập, tự do báo chí, phổ thông bầu phiếu . Tuy vậy kinh tế vẫn tiếp tục suy thoái, báo chí không thật sự được tự do như hiến pháp quy định, ông bị kết án lạm dụng chức quyền và chính quyền tham nhũng. Năm 2001 Ông cho phép Mỹ đặt căn cứ quân sự tại Manas để kềm chế Afghanistan cộng với cuộc bầu cử gian lận vào năm 2005 đã đưa đến những cuộc biểu tình rất rầm rộ  vào tháng 3, 2005 , buộc ông phải thoái vị vào ngày 24/3/2005.

image003Kurmanbek BakiyevTổng thống thứ hai, giữ chức vụ từ 25/3/2005 đến 7/4/2010.  Ông càng ngày càng tỏ ra chuyên quyền , phe nhóm, và nạn tham nhũng càng tồi tệ hơn . Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trước dinh tổng thống, kéo dài trong nhiều ngày .  Tiếp theo đó, giá điện tiêu dùng bỗng  tăng cao đột ngột vào tháng 4/2010 đã đưa đến nhiều cuộc biểu tình đồng thời tại nhiều thành phố , trong đó, biểu tình tại thủ đô Bishkek đã biến thành bạo loạn làm 80 người chết, hàng chục người khác bị thương .  Kết qủa, ông Bakiyev đã  rời chức vụ vào ngày 7/4/2010. (hình: http://en.wikipedia.org/wiki/file:kurmanbek_bakiyev_2006.jpg )

image004Roza Otunbayeva: Tổng thống thứ ba: giữ chức vụ từ 7/4/2010 đến 1/12/2011. Ngay sau khi ông Bakiyeb rời khỏi dinh Tổng thống, Bà được chọn để đảm  trách Quyền Tổng Thống, thành lập chính phủ lâm thời  cho đến hết nhiệm kỳ của ông Bakiyeb, hoặc kỳ bầu cử tổng thống kế tiếp .

Bà từng là đại sứ Kyrgyzstan tại Hoa kỳ và Anh Quốc, và là vị Nữ Tổng thống đầu tiên của một quốc gia Hồi giáo tại Trung Á . “Chọn một phụ nữ vào chức vị Tổng thống cho thấy rằng suy tư của chúng tôi đang thay đổi, và rằng chúng tôi đã sẵn sàng cho một nền dân

chủ thực sự ” , nhà báo Olzhobay Shakir phát biểu (http://www.peacewomen.org/news_articlẹphp?id=2127&type=news )

image005Almazbek Atambayev:  Tổng thống đương nhiệm, đắc cử trong cuộc bầu Tổng thống  ngày 1/12/2011 .

2)     Hình ảnh sinh hoạt của tuổi trẻ tại thủ đô Bishkek vào mỗi sáng thứ bảy:

Như   nhà báo Olzhobay Shakir đã  phát biểu, họ đã sẵn sang cho một nền dân chủ thực sự, trong ba năm qua, cuộc sống của người dân Kyrgyz đã dần dần ổn định. Vào thứ bảy hàng tuần, các thanh thiếu niên tụ tập trên quảng trường bên cạnh dinh Tổng thống, trình diễn võ thuật, văn nghệ … , đúng là cuộc sống thanh nhàn như Cô Salta đã nói với tôi.

Image2

3)     Theo lời cô Olga thì, vào thời kỳ xô viết, tuyệt đối không có ngành du lịch tại đây, Kyrgyzstan chỉ nghĩ đến đề tài du lịch từ sau khi “lập quốc” (1991).  Dù thế, theo cô Olga, cô vẫn chưa hài lòng với các chủ trương hay chính sách phát triển du lịch cho đất nước hiện có .  Tôi cũng cảm thấy bị giới hạn rất nhiều vì không thu thập được nhiều tài liệu như mình mong muốn.  Viện bảo tàng Quốc gia đồ sộ như thế mà tuyệt đối cấm du khách chụp hình; trong này có trưng bày cái máy giặt đầu tiên của Kyrgyz và có lẽ cuả thế giới nhưng tôi không có hình để đưa vào đây.  Có thể họ vẫn còn e dè vì đã có thời kỳ dài sống trong chế độ bưng bít thông tin, do đó , kinh nghiệm du lịch hãy còn nằm phía trước.  Cũng có thể họ còn thiếu tính cạnh tranh vì cả miền nam đất nước chỉ là núi núi ngổn ngang, muốn tân tạo cho du lịch phải cần rất nhiều thời gian và công sức.

Tôi mong rằng những điều tâm tình của tôi sẽ đến với các vị có thẩm quyền Kyrgyz để họ có thể cởi mở  hơn trong việc giới thiệu mình ra thế giới.

image010

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s