Bích Vân – Afghanistan sẽ ra sao khi NATO rút hết quân về?

262bdafe0ef38083a2ab24eeac6e4af0_LCơ quan Tình báo Hoa kỳ cảnh báo Afghanistan sẽ chìm trong hỗn loạn khi lực lượng quân đội của NATO rút quân về, và khi Afghanistan không còn nhận được bất kỳ tiền trợ giúp nào từ cộng đồng quốc tế. Theo tin của báo Washington Post, đúng ra đây là những tin tức tối mật nhưng vì nhiều chuyên gia quân sự đã được đọc hồ sơ nên tin tức bị lọt ra ngoài (hồ sơ tối mật cho biết tình hình tại Afghanistan rất có thể sẽ trở nên vô cùng tồi tệ chỉ ít lâu sau khi quân đội Hoa kỳ rút lui).
Hiện nay Hoa kỳ và Afghanistan vẫn còn đang bàn cãi kịch liệt về một thoả thuận an ninh mà không bên nào chịu nhượng bộ: Tổng thống Hamid Karzai nhất quyết muốn 8000 binh lính Hoa kỳ còn ở lại Afghanistan nếu phạm quân luật phải bị đưa ra hội đồng kỷ luật của Afghanistan, phải bị xét xử ngay tại Afghanistan; điều mà chính phủ Hoa kỳ cực lực không chấp thuận. Nhà cầm quyền Afghanistan bây giờ lại còn tìm cách liên minh với Iran, khác nào Afghanistan lại tặng thêm một cái tát đau điếng dành cho Hoa kỳ!

LHQ xác nhận chương trình tiêu huỷ vũ khí hoá học sẽ mất nhiều thời gian
Cho đến khi tất cả các hoá chất của Syria (để sản xuất vũ khí hoá học) được tiêu huỷ sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Trong bản thông báo vừa công bố, Liên Hiệp Quốc còn cho biết: “Chưa chắc tất cả các loại chất độc như khí lưu huỳnh mù-tạc (Sulfur mustard có màu nâu vàng và mùi giống như cây mùtạc, làm phồng da, hình thành mụn nước trên da khi tiếp xúc) và chất Sarin (một loại chất độc thần kinh, tác động trong khoảng 5 đến 12 tiếng, gây ra cái chết ngạt) có thể được chuyển ra khỏi Syria trước đầu năm 2014. Theo kế họch, các hoá chất độc địa này sau đó sẽ được chuyển lên tàu đặc biệt của hải quân Hoa kỳ để đem đi tiêu huỷ, thể theo thoả hiệp đã được ký kết hồi tháng Chín/2013 giữa Syria với Hoa kỳ và Nga. Phải đến tháng Sáu/2014 mới có thể tiêu huỷ hết tất cả các vũ khí hoá học này.
Tuần vừa qua, chính phủ Nga thông báo việc vận chuyển các hoá chất của Syria bằng đường bộ hiện nay rất nguy hiểm (trước đó Nga đã đem qua Syria hàng chục chiếc xe vận tải và quân xa dùng cho việc chuyên chở các hoá chất ra khỏi lãnh thổ Syria).

Hoa kỳ đề nghị cùng Nga hợp tác giữ an ninh ở Sotschi
Các cuộc tấn công khủng bố xảy ra liên tiếp trong hai ngày 30 và 31/12 tại Wolgograd, khiến ít nhất 34 người bị thiệt mạng và hơn 60 người bị thương, đã phủ lên chương trình thể thao sắp tới tại Sotschi một màu tang tóc [Sotschi là một thành phố du lịch nổi tiếng ở Nga, nằm bên bờ Hắc Hải]. Vậy làm thế nào để giữ gìn trật tự an ninh cho Thế vận hội Olympic mùa Đông sắp được tổ chức tại Sotschi từ 7 đến 23 tháng Hai 2014? Phát ngôn viên của chính phủ Hoa kỳ lo ngại: “Những cuộc tấn công tại Wolgograd cho thấy chính phủ Nga nên hợp tác với Hoa kỳ để cùng nhau giữ an toàn cho các vận động viên và bảo đảm an ninh cho Thế vận hội”. Chưa thấy nhà cầm quyền Nga phản ứng trước lời yêu cầu của Hoa kỳ.
Người ta phỏng đoán rất có thể dân quân Hồi giáo ở miền bắc-Caucasus đã chủ mưu các cuộc tấn công khủng bố này (cảm tử ôm bom cho nổ tại nhà ga Wolgograd, và gài bom cho nổ trên xe bus) vì họ đã thông báo ngay từ mùa Hè vừa qua rằng sẽ tìm đủ mọi cách để ngăn chặn Thế vận hội Olympic tại Sotschi, kể cả với những biện pháp bạo động nhất. Trong bài thông điệp nhân đầu năm mới 2014, Tổng thống Putin tuyên bố nhất quyết truy lùng cho đến khi tiêu diệt hết bọn khủng bố!

Nga không có ý đồ trở thành siêu cường quốc
Trong bài diễn văn hàng năm về tình hình quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố: “Chúng tôi không có ý định làm bá chủ thế giới. Không muốn được xem như một siêu cường quốc trong khu vực, kể cả trên toàn cầu. Không hề muốn dạy khôn ai…”
Chính sách đối ngoại của Tt Putin đang bị các quốc gia phương Tây chỉ trích, đặc biệt trong vấn đề ngăn chặn thương mại giữa Ukraina với Liên minh Âu châu. Ngoài ra, quan hệ ngoại giao giữa Nga và Hoa kỳ vẫn tiếp tục căng thẳng vì vụ Edward Snowden (cựu nhân viên của cơ quan An ninh Hoa kỳ NSA) vẫn còn đang ẩn thân tạm thời tại Nga, dưới sự che chở của Tổng thống Putin.

Do Thái lại tiếp tục trả tự do cho tù nhân người Palestine
Thêm 26 tù nhân người Palestine (bị cầm tù lâu năm vì bị kết án về tội giết người trong các cuộc tấn công khủng bố) vừa được nhà cầm quyền Do Thái trao trả tự do ngày 31/12. Phát ngôn viên của trại giam Do Thái cho biết có 18 người trở về Bờ Tây [West Bank là một phần của các lãnh thổ Palestine, được xem như nằm dưới sự chiếm đóng của Do Thái]; 3 người về dải Gaza và 5 người còn lại được đem tới khu vực đông-Jerusalem.
Nhà cầm quyền Do Thái đã hứa, hồi tháng Bảy/2013, sẽ thả tổng cộng 104 tù nhân mà đa số bị bắt giữ từ năm 1993; một nửa số tù nhân đã được lần lượt trả tự do qua hai đợt tháng Tám và tháng Mười vừa qua. Sự trao trả tù nhân là một hành động để chứng tỏ thiện chí của Do Thái muốn nối lại đàm phán với Palestine.

Lebanon và Do Thái bắn lẫn nhau
Sau những trận chiến dữ dội giữa Do Thái và dân quân Hisbollah của Lebanon (khiến rất nhiều dân lành vô tội Lebanon bị thiệt mạng), tình hình giữa Lebanon và Do Thái kể từ năm 2006 được xem là tương đối yên tĩnh, chỉ còn những đụng độ nhỏ và lẻ tẻ không đáng kể. Nhưng bỗng dưng những trái hoả tiễn bắn đi từ cả hai phía Lebanon và Do Thái vang dội buổi sáng sớm Chủ nhật 29/12. Theo tin báo giới, những hoả tiễn đầu tiên là do Lebanon bắn đi nhưng không gây thiệt hại nào cho Do Thái về cả vật chất lẫn nhân mạng vì rơi xuống cánh đồng trống. Lẽ dĩ nhiên phía Do Thái đã bắn trả đũa. Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon (kiêm Phó Thủ tướng của Do Thái) đe doạ sẽ bắn trả mạnh tay hơn nữa nếu Lebanon vẫn tiếp tục khiêu khích.

Dân số thế giới vừa đạt mức 7,2 tỷ người
Các tổ chức viện trợ Qũy Dân số thế giới cho biết tính đến cuối năm 2013 có thêm 80 triệu người so với cuối năm 2012. Nói một cách chi tiết hơn là trung bình cứ mỗi ngày lại có thêm 227.880 nhân mạng trên quả địa cầu; đúng ngày đầu năm 2014 đạt 7.202.951.000 người.
Sự tăng trưởng dân số hầu như chỉ diễn ra ở các quốc gia đang phát triển, mà một trong những nguyên nhân đáng kể là: mỗi năm tại những quốc gia nghèo có tới 20 triệu trường hợp sinh đẻ không mong muốn. Chính vì thế mà Quỹ Dân số Thế giới yêu cầu chính phủ các quốc gia đang phát triển phải chú trọng hơn nữa đến vấn đề giáo dục, giải thích các biện pháp tránh thai cho giới phụ nữ nghèo.


Gần 100.000 người dân vô tội chết oan năm vì chiến tranh
Theo bản báo cáo của Học viện Geneva về Luật quốc tế và Nhân quyền vừa công bố, trong năm 2013 có cả thảy 95.000 người dân lành bị chết oan trong các cuộc xung đột bằng vũ khí tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cuộc chiến đẫm nhiều máu nhất với 55.000 người chết là tại Syria. Cuộc chiến tại Afghanistan cũng có 7.500 người bị thiệt mạng. Số nạn nhân bị chết vì các băng đảng tranh chấp quyền lợi tại Mexico cũng khá nhiều, phỏng chừng 9.000 người dân vô tội.
Học viện Geneva cho biết có tổng cộng 24 quốc gia hiện đang có những cuộc xung đột bằng vũ khí. Truy tố những kẻ gây chiến tranh ra toà là một điều rất hiếm khi xảy ra. Trâu bò cứ tiếp tục húc nhau, và ruồi muỗi vẫn cứ tiếp tục chết!

Pháp sửa soạn rút bớt quân ra khỏi Mali
Ngày đầu năm 2014, Bộ trưởng Quốc phòng của Pháp, ông Gérard Longuet, thông báo ý định sẽ rút bớt 1000 người trong tổng số 2500 quân nhân đang chiến đấu tại Mali (có lúc thậm chí lên tới 4000 binh lính). Thời điểm rút quân chưa được nêu rõ.
Một năm trước đây, nước Pháp đã gửi quân đến Mali (dân số khoảng 14 triệu, trước năm 1959 là một thuộc địa của Pháp) để ngăn chặn bọn Hồi giáo cực đoan muốn chiếm cứ miền bắc-Mali. Nhiệm vụ chính của lực lượng quân sự Pháp tại Mali là chiến đấu diệt trừ các tổ chức khủng bố và huấn luyện quân sự cho quân đội Mali. Hiện nay tình hình tại Mali được cho là tạm yên, chính phủ Mali đã kiểm soát được lãnh thổ, tuy nhiên vẫn còn nhiều giao tranh và những cuộc tấn công khủng bố xảy ra ở vùng sa mạc (phần lớn lãnh thổ của Mali nằm ở phần phía nam sa mạc Sahara).

Lãnh tụ độc tài Kim Jong-un củng cố quyền lực và lại hăm doạ
Sau khi ban lệnh hành quyết Jang Song Thaek (chồng của người cô ruột) với cáo buộc những tội như tham nhũng, đồi trụy, xử dụng ma túy, có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ và bài bạc, v.v… nhà lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-un của Bắc Triều Tiên dường như cảm thấy quyền lực của mình vững vàng thêm. Trong bài diễn văn đầu năm ngỏ cùng toàn dân Bắc Hàn, chủ tịch Kim Jong-un thông báo sẽ cố gắng cải thiện mối quan hệ ngoại giao với người anh em Nam Hàn, và cố gắng gia tăng nền kinh tế trong nước sẽ là mục tiêu hàng đầu trong tương lai. Ngoài ra, ông lãnh tụ trẻ tuổi còn hăm doạ Bắc Triều Tiên cũng sẽ (vẫn) phát triển các khả năng trong lãnh vực quân sự, vì: “Nếu lại xảy ra chiến tranh, lần này sẽ lôi kéo theo một thảm hoạ hạt nhân to lớn mà chắc chắn Hoa kỳ sẽ không thoát khỏi! Nhân dân ta đang đứng trước một tình huống mà chỉ cần một khiêu khích quân sự dù nhỏ bé đến dâu cũng có thể đưa tới một cuộc chiến tranh toàn diện”.

Hoa kỳ cúp tiền hỗ trợ những người thất nghiệp lâu dài
Hơn một triệu công dân Hoa kỳ không còn được hỗ trợ tiền thất nghiệp. Theo báo giới tại Mỹ, chương trình đặc biệt hỗ trợ cho những người thất nghiệp dài hạn vừa chấm dứt. Lẽ ra những người thất nghiệp chỉ được lãnh trợ cấp khoảng 6 tháng, nhưng nhờ chương trình đặc biệt này mà thời gian lãnh tiền thất nghiệp được kéo dài thêm. Đây là một chương trình do chính phủ Hoa kỳ đề ra, được khởi đầu cách đây 5 năm, khi cuộc khủng hoảng tài chính của Hoa kỳ (và của cả thế giới) lên cao tột đỉnh.
Đảng Dân Chủ dự định qua đầu năm mới 2014 sẽ tranh đấu để chương trình hỗ trợ đặc biệt này được tiếp tục, vì hiện nay tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa kỳ vẫn còn quá cao.

Úc châu đang và sắp hứng chịu những ngày nóng kỷ lục
Hiện nay đang là mùa Hè tại Úc châu. Các chuyên gia khí tượng cảnh báo một đợt nắng nóng dữ dội đang và sắp phủ trùm các vùng duyên hải phía Đông, nhiệt độ tại một vài nơi đôi khi có thể lên đến hơn 40 độ C. Hai triệu dân cư của vùng Brisbane ngay từ những ngày cuối năm đã rên xiết vì nhiệt độ ít nhất là 39 độ C, được xem là nóng nhất trong 6 năm vừa qua. Nha Khí tượng của Úc cho biết nếu không có gió biển, nhiệt độ buổi sáng tại khu vực thành phố Birdsville (nằm sâu trong đất liền khoảng 1600 cây số) có thể lên đến 46 độ C.

One comment

  1. Theo tin tức các báo Mỹ, và tin online như Yahoo!News, thật ra cho đến nay tổng thống Karzai của Afghanistan vẫn chưa chịu ký thoả thuận song phương về an ninh (bilateral security agreement) với Hoa Kỳ, vì: 1) ông ta muốn tái cam kết từ Hoa Thịnh Đốn là những lực lượng quân sự còn lại Afghanistan của HK sẽ không bố ráp nhà dân chúng A Phú Hãn, và 2) Viên chức chính phủ HK sẽ giúp bắt đầu những cuộc đàm phán hoà bình với lãnh tụ phiến loạn Taliban (Trích báo The Wall Street Journal số Friday, Jan. 3, 2014, pg A6: “Mr. Karzai has held off on signing the deal, saying he wants reassurances from Washington that remaining U.S. forces wouldn’t raid Afghan homes, and that U.S. officials would help start peace talks with the leadership of the Taliban insurgency” [sic]).

    Chữ Hisbollah của Lebanon trong bài đánh vần có lẽ theo tiếng Đức. Tiếng Anh là “Hezbollah” hoặc “Hizbollah”.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s