Bích Vân – Các máy móc bắt đầu bằng chữ i tai hại vô cùng, vì …

sex-chamxuattinhMột cuộc thăm dò mới đây, được thực hiện với 15.000 tình nguyện viên từ 16 đến 74 tuổi, đã đưa ra những con số … đáng báo động, nhất là khi ta so sánh với những con số (rất đáng khích lệ) của cuộc khảo sát cuối cùng cách đây vài năm: các ông “hoạt động” trung bình 6,2 lần/mỗi tháng, còn các bà khoảng 6,3 lần/mỗi tháng. Chứng tỏ chưa đến một thập kỷ mà các “quan hệ yêu đương” đã giảm rõ rệt đến 20%. Nghĩa là những lần “ấy với nhau” đã giảm hẳn 20% kể từ những năm 2000, kể từ khi những công nghệ mới ồ ạt ra đời, cộng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu ảnh hưởng đến ngân quỹ của hầu hết mọi gia đình, làm đảo lộn cuộc sống tình dục của nhiều người. 5 là số lần trung bình mà các cặp bồ-bịch/vợ-chồng người Anh cho biết khi được hỏi về “tình hình gối chăn” của họ. Hai cuộc thăm dò nho nhỏ trước đây, do tạp chí Lancet và The Guardian thực hiện cuối tháng 11 vừa qua, cũng cho thấy những người trong lứa tuổi từ 16 đến 44 dường như “chỉ nồng nhiệt hơn một chút” so với những người ở các độ tuổi khác chỉ còn “hăng hái” trung bình khoảng 3 lần /một tháng. Cuộc thăm dò còn cho biết một số lớn người dân Anh (14,9% các ông và 34.2% các bà) khai rằng không còn quan tâm đến “chuyện ấy” nhiều như năm ngoái nữa.
Nguyên nhân nào khiến các công dân Anh trở nên “thờ ơ” như vậy? chỉ vì, theo Giáo sư Keye Wellings thuộc khoa Y học Nhiệt đới của Đại học Luân-đôn, những máy móc bắt đầu bằng chữ i từ lâu đã hoàn toàn “chiếm lĩnh phòng ngủ”, iPhone và iPad luôn luôn “ngự trị bên gối” khiến các cặp bồ-bịch/vợ-chồng thay vì “loay hoay với nhau” lại chỉ chăm chú với các emails hoặc với Facebook hay với Twitter. Tuy nhiên không chỉ các công nghệ tân kỳ là thủ phạm duy nhất gây nên “tình trạng yên ắng” trong phòng ngủ của dân Anh, mà còn phải kể đến tòng phạm không kém phần quan trọng là cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp tại Anh quốc lên cao, ảnh hưởng rất nặng đến đời sống của dân Anh. Thời kỳ thất nghiệp dĩ nhiên luôn luôn kèm theo mặc cảm tự ti, và cảm giác buồn chán cho đến trầm cảm, làm mất dần hứng thú trong quan hệ tình dục.  (BV)

Bệnh sốt rét là một trong những bi kịch lớn nhất của thế kỷ 21
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2012 trên toàn thế giới có 630.000 người chết vì bệnh sốt rét (malaria) mà tuyệt đại đa số (gần 480.000) là trẻ em dưới năm tuổi, và hầu hết những nạn nhân (9/10) là những người dân của các quốc gia phía nam sa mạc Sahara. Họ là những người nghèo khổ và ít học, đa số không có nổi một cái mùng (màn) để tránh muỗi. WHO cũng xác nhận là hiện nay con số bệnh nhân được điều trị nhiều hơn và các phương pháp trị liệu cũng tốt hơn so với trước đây, tuy nhiên bà Margaret Chan, Tổng giám đốc của WHO, ngày 11/12 vừa qua trong buổi công bố bản tường trình hàng năm về bệnh sốt rét, vẫn cho rằng con số 1300 người chết mỗi ngày vì bệnh sốt rét đã chứng tỏ đây là một trong những bi kịch lớn nhất của thế kỷ thứ 21: “Chúng tôi ghi nhận hơn 200 triệu trường hợp mới nhiễm bệnh sốt rét trong năm 2012. Nếu bệnh được phát hiện sớm và nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời thì có thể chữa khỏi bệnh. Chúng tôi kêu gọi các vị nguyên thủ quốc gia và những nhà tài trợ tư nhân nên đóng góp nhiều hơn nữa trong trận chiến đẩy lùi bệnh sốt rét”. Tuy ngân quỹ dành cho bệnh sốt rét trong năm vừa qua lên tới 2,5 tỷ mỹ kim, nhưng WHO cho biết phải cần gấp đôi, ít nhất là 5 tỷ mỹ kim mỗi năm, mới đủ cho các test chẩn đoán và điều trị lâu dài cho tất cả các bệnh nhân mắc bệnh sốt rét.
Tác nhân gây bệnh sốt rét là ký sinh trùng Plasmodium (nguy hiểm nhất là Plasmodium falciparum và Plasmodium vivax dễ gây tử vong) lây truyền bệnh qua loài muỗi. Bệnh có nhiều hình thức, nhiều cường độ nguy hiểm khác nhau và trẻ em thường bị nặng nhất, có thể chết chỉ sau một vài giờ nếu nhiễm bệnh sốt rét nhiệt đới. Các triệu chứng điển hình của bệnh sốt rét kịch phát là sốt, run rẩy, nôn, đau bụng, đau khớp, tiểu ra máu, v.v…  (BV)

Xa lộ bỗng dưng đầy mầu sắc khi trời trở lạnh
Cuộc thí nghiệm “làm các đường xa lộ đổi mầu sắc mỗi khi nhiệt độ thời tiết thay đổi” vừa được thực hiện tại Steiermark (Áo quốc): các khảo cứu gia đã đánh dấu hai chỗ trên xa lộ A2 để khi nhiệt độ xuống thấp thì tự động hai chỗ đánh dấu trên đường sẽ hiện ra hai biểu tượng có mầu xanh-đỏ để báo cho các người lái xe biết là thời tiết giá buốt, đường trơn trượt nên phải lái cẩn thận và điều chỉnh lại vận tốc. Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên trên thế giới với các mầu sắc thay đổi trên xa lộ. Nguyên tắc thermocromism (đổi mầu tuỳ theo nhiệt độ) cho đến nay chỉ thấy áp dụng trong các lãnh vực liên quan đến nhiệt độ nóng, ví dụ như bình sữa của trẻ em, hoặc ly tách (mug) đựng cà-phê với những hoa văn hay hình vẽ đổi mầu khi cà-phê nóng được rót đầy tách.
Ý tưởng làm mặt đường đổi mầu khi trời lạnh là do Asfinag, một công ty chuyên về giao thông xa lộ của Áo quốc khai triển, bắt nguồn từ các thử nghiệm trên các tủ lạnh (thay đổi mầu khi tủ lạnh xuống tới 4 độ C). Các khảo cứu gia giải thích: “Nếu thời tiết bình thường thì chúng ta sẽ không thấy hai chỗ đánh dấu trên xa lộ A2. Nhưng nếu đường đóng băng khi nhiệt độ xuống thấp, từ xa chúng ta đã thấy hiện ra rõ ràng hình vẽ một bông tuyết lớn có mầu xanh bao bọc bởi một cái khung mầu đỏ (hình vẽ khi hiện ra sẽ được camera theo dõi để xem xét hiệu quả). Khi đó tài xế phải hết sức cẩn thận. Hiện thời chúng tôi chỉ mới đánh dấu thử nghiệm trên xa lộ A2 ở Graz và Pinggau, nhưng trong ít lâu nữa khi mùa đông 2013/2014 bắt đầu buốt giá, chúng tôi sẽ chọn thêm vài thí điểm nữa. Thử nghiệm này đặc biệt quan trọng tại những chỗ như trên cầu, vì các tài xế thường không lường hết được những nguy hiểm đang chờ đợi họ khi lái xe qua cầu mà đường trên cầu đã đóng băng và trở nên trơn trượt”. (BV)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s