Phương Tôn – Những phát ngôn ấn tượng trong năm 2013

tieptucdoimoidetienlenĐã có một ai đó từng làm một thống kê nhỏ so sánh trình độ bằng cấp của lãnh đạo một vài nước trên thế giới cho thấy rằng không ai lại trí thức bằng giới lãnh đạo của ta. Với một giàn lãnh đạo nhà nước từ Phó Tiến sỹ, Tiến sỹ, Nhà giáo nhân dân, TS Đại tá, TS tướng chưa kể đế hàng ngàn bậc tá chạy rong ngoài đường hàng ngày kiếm ăn thì thật là may mắn cho người dân ta. Có may mắn như vậy thì phải biết hưởng của trời cho do đó năm cũ dần qua đi, năm mới đang thập thò bước đến, người dân chúng ta nên ôn tập lại những gì mà lãnh đạo từng ban phát trong năm để ghi nhớ học hỏi, đừng quên.

Ngay đầu năm 2013 nay, Phó GS TS chuyên ngành Quan hệ Quốc tế Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng không nên biểu tình chống Trung Cộng lý do là người dân mình còn… ngu lắm, ông nói:“ “Những loại thông tin này rất nguy hiểm, nhất là với những người dân chưa quen với chiến tranh mạng, chưa quen với cuộc sống thế giới phẳng.” và khẳng định: „Việt Nam và Trung Quốc có “di sản qu‎ý báu hàng đầu” là sự tương đồng ý thức hệ. Một trong những đặc trưng của ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là một Đảng Cộng sản lãnh đạo.”. Ông còn phán tiếp: “Nếu có được một người bạn XHCN rất lớn bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam.”

Đúng là có anh bạn XHCN bên cạnh là hơi bị sướng. Rừng đầu nguồn được bạn chăm sóc, biển đảo được bạn chăm sóc. Chăm đến nỗi ngư dân Việt ta nay khỏi phải đi xa bờ đánh bắt cá mà chỉ việc ở nhà cào ngêu sò ốc hến để sống qua ngày.

Có anh bạn XHCN bên cạnh thuận lợi như vậy đó, đang tự sướng như vậy đó mà bổng nhiên ngài TS nguyên phó chủ tịch hội đồng lý luận trung ương Tổng bí Thứ Nguyễn Phú Trọng lại cho rằng ông chưa biết cái XHCN mặt dọc mặt ngang như thế nào. Phát biểu tại tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, ngài phán: “Đổi mới chỉ là một giai đoạn, còn xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa”. Ui chao chi mà lâu rứa? Mấy ngài thường buộc „Yêu nước là yêu XHCH“ mà xây dựng CNXH còn cả gần trăm năm thì làm sao biết mô mà yêu? Biết răng mà yêu? Hay là ngài chỉ khích tướng người dân chúng ta thôi, chứ có anh bạn XHCN bên cạnh thì thuận lợi vô cùng. Anh bạn XHCN có chi thì ta cũng đã có nấy rồi. Nào là dinh thự to lớn bên cạnh đám nhà ổ chuột, bát phở vi cá/bò Kobe bên cạnh người nông dân làm một sào ruộng nguyên tháng tiền thu nhập bằng hai tô phở „không người lái“ 50 000 đến 80 000 đồng ở thành phố ta cũng đã có rồi, giáo dục đạo đức xuống cấp, tham nhũng, cướp bóc nỗi lên nhiều như quân Nguyên ta cũng đã có rồi. Đám đầu trâu mặt ngựa là mũi nhọn xung kích chuyên diệt tụi Nhân quyền ta cũng hùng mạnh như bạn XHCN thì làm khó nhau làm chi nữa mà không cho nó nhảy lên XHCN như bạn cho rồi? Cứ để lò dò quá độ, tìm con đường đi lên CNXH làm tụi phản động Ngân hàng Thế giới WB cứ đánh giá Việt Nam chúng ta tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore!

Mà cái ông TS nguyên phó chủ tịch hội đồng lý luận trung ương Tổng bí Thứ này cũng hay lắm nghe, ông nói vui vậy thôi chứ năm nay ổng đi qua bên Cuba ông phán làm dân Cuba xanh người. Tại trường Đảng Cao cấp Nico Lopez ông phán: „Chúng ta cần một xã hội mà trong đó sự phát triển là thực sự vì con người, chứ không phải vì lợi nhuận mà bóc lột và chà đạp lên phẩm giá con người. Chúng ta cần sự phát triển về kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, chứ không phải gia tăng khoảng cách giàu nghèo và bất bình đẳng xã hội. Chúng ta cần một xã hội hướng tới các giá trị tiến bộ, nhân văn, một xã hội nhân ái, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, chứ không phải cạnh tranh thắng – thua vì lợi ích vị kỷ của cá nhân và các phe nhóm. Chúng ta cần sự phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai, chứ không phải để khai thác, chiếm đoạt tài nguyên, tiêu dùng vật chất vô hạn và hủy hoại môi trường. Và chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân, chứ không phải chỉ cho một thiểu số giàu có…“ Ui chao là đúng, những gì ông không muốn như là chà đạp lên phẩm giá con người, gia tăng khoảng cách giàu nghèo và bất bình đẳng xã hội, cạnh tranh thắng – thua vì lợi ích vị kỷ của cá nhân và các phe nhóm, khai thác, chiếm đoạt tài nguyên, tiêu dùng vật chất vô hạn và hủy hoại môi trường, cho một thiểu số giàu có… hiện Việt Nam lại có rất đầy đủ!

tieptucdoimoidetienlen

Đang tiến lên CNXH vững chắc như vậy mà bọn trí thức năm nay lợi dụng „quyền góp ý kiến sữa đổi hiến pháp không có vùng cấm“ lại ồn ào viết kiến nghị đòi xóa điều 4 trong bản hiến pháp làm ngài TBT ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nỗi đóa (TS TBT cũng là người, ông cũng có quyền nỗi đóa vậy): “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức … Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! Tham gia khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể thì đó là cái gì? Cho nên, các đồng chí phải quan tâm xử lý những cái này.”

Vậy mà có anh nhà báo Nguyễn Đắc Kiên lại cãi: „Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách. Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước. Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, những ý muốn trên chỉ nên xem là của riêng ông TBT Trọng, chưa chắc đã là tâm nguyện của toàn bộ đảng viên cộng sản hiện nay.“

Hỗn như anh nên tức khắc anh bị đuổi việc. Nhưng càng bị đuổi anh lại càng lỳ ra: „ông nói suy thoái về đạo đức. Tôi muốn hỏi ông, đạo đức của ông đang muốn nói là đạo đức nào? Đạo đức làm người? Đạo đức công dân? Đạo đức dân tộc VN? … Tôi tạm đoán là ông đang muốn nói đến đạo đức người cộng sản của các ông. Vậy, các ông cho rằng chỉ có đạo đức cộng sản của các ông là đạo đức đích thực? Thế ra, cha ông tổ tiên chúng ta, khi chưa có chủ nghĩa cộng sản vô đạo đức hết à? Thế ra, những người không theo đảng cộng sản trên thế giới là vô đạo đức hết à?“ Hỏi chi mà ác nghiệt rứa? Bị đuổi khỏi nhà báo thì không có gì là lạ.

Đang nói về niềm tin đảng thì không thể nào bỏ qua được bài viết “Niềm tin” của ông Hà Đăng, đăng trên Tuần Việt Nam vào Mồng Một Tết, ngày 10-2-2013, kêu gọi cần có niềm tin vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong bài, ông Hà Đăng khoe đã 65 năm tuổi Đảng, từng dự Hội nghị Paris 1973, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng biên tập báo Nhân Dân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương. Ông dẫn dắt việc cần có niềm tin bằng cách kể câu chuyện về một kẻ trộm: “Một lần, Hasan đi lạc trong sa mạc, khi ông tìm đến một khu làng thì trời đã rất khuya, mọi nhà đều đi ngủ cả, chỉ một người còn thức, đang khoét vách một căn nhà trong làng. Hasan hỏi người đó xem có thể tá túc ở đâu, “Khuya khoắt thế này thật khó tìm chỗ nghỉ chân, ông có thể đến ở chỗ tôi nếu ông không ngại ở chung với một tên trộm”, người kia bảo. Hasan nán lại đó hẳn một tháng! Cứ mỗi đêm tên trộm bảo: “Tôi đi làm đây. Ông ở nhà và cầu nguyện cho tôi nhé!”. Mỗi khi anh ta trở về, Hasan  đều hỏi: “Có trộm được gì không?”, và anh ta đáp: “Hôm nay thì chưa, nhưng ngày mai tôi sẽ cố, có thể lắm chứ”. Hasan chưa bao giờ thấy tên trộm ấy trong tình trạng tuyệt vọng, anh ta luôn hạnh phúc. Nhiều năm sau, có lúc Hasan rơi vào tình trạng tuyệt vọng, nghĩ rằng phải chấm dứt tất cả những điều vô nghĩa của cuộc sống. Nhưng ngay sau đó, ông chợt nhớ đến tên trộm, kẻ hằng đêm vẫn quả quyết “Ngày mai tôi sẽ làm được, có thể lắm chứ”. Thông điệp Hasan nhận được từ tên trộm, nói đúng hơn, từ cuộc sống, mà ông rút ra thành triết lý sống là không được đánh mất niềm tin và đừng bao giờ tuyệt vọng”.

Triết lý mới, Ta ơi đừng tuyệt vọng, hãy tin vào Đảng Cộng Sản như tin vào thằng ăn trộm. Tuyệt!

Nhắc đến việc sữa đổi hiến pháp thì ta cũng không được phép quên câu tuyên bố rất có hồn có bề sâu đến độ muốn tụt mất tiêu luôn của đại biểu Nguyễn Đình Quyền (ông cũng là Thạc Sĩ chứ ít ỏi chi): “Dự thảo lần này đã gần tiếp cận đến “chân lý” của loài người…“ Không hiểu Thạc sĩ cố nói cho được chân lý loài người nào? Ở hành tinh nào? Ở đâu không biết chứ ở trên trái đất này chân lý loài người là Hạnh Phúc, Ấm no, Tự do dân chủ, Hòa bình thịnh vượng Thạc sĩ ạ!

Trong năm nay đất nước chúng ta lại một lần nữa vẻ vang trên trường quốc tế khi ông Cử nhân Luật Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng hùng hồn đọc bài diễn văn trước Hội đồng Liên Hiệp Quốc: „Việt Nam đã đưa các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ vào chiến lược phát triển của mình, kết hợp chặt chẽ tăng trưởng kinh tế với tiến bộ, công bằng xã hội và đã được Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc trao giải thưởng thành tích xuất sắc trong xóa đói giảm nghèo. Với phương châm con người là mục tiêu, là trung tâm của sự phát triển, Việt Nam đã đặc biệt quan tâm đầu tư cho y tế, giáo dục, thông tin… cho mọi người dân, nhất là ở các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 ….

Tôi xin đề cập tới lương thực như một ví dụ. Từ một nước thiếu đói, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Chúng tôi không chỉ bảo đảm an ninh lương thực cho riêng mình mà còn góp phần tích cực bảo đảm an ninh lương thực thế giới.

Một mặt tích cực bảo đảm an ninh lương thực thế giới  mặt khác Ngài TT đặc biệt là người rất lo lắng cho các vùng xa vùng cao. Trước lãnh đạo ngành lao động – thương binh & xã hội trong hội nghị trực tuyến ngày 7/1/2013 ông huýt còi “Bây giờ mình không thiếu gạo, mình cũng viện trợ nơi này nơi khác, vậy tại sao để con cháu mình trong cảnh cháu mang mì, cháu mang ngô, cháu mang khoai đến lớp, rồi phải lợp chòi nấu ăn?”. Vậy mà có thằng phản động hỗn dám nói là: „Khi đọc câu này, tự nhiên tôi cảm thấy như có ai đó đang vả vào mặt mình. Ủa, đáng lẽ câu hỏi đó phải là của những thằng dân quèn như tôi hỏi ngài mới phải chứ? Vậy thì ngài làm Thủ tướng mà điều hành đất nước cái kiểu gì để đến nông nỗi đó?“

Cái tài điều hành của ngài Thủ Tướng thì ai cũng biết rồi thí dụ như tại buổi Hội nghị Chính phủ với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước diễn ra tại Hà Nội. Báo cáo của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Trung ương tại hội nghị cho thấy, mức lỗ phát sinh của tất cả các tập đoàn, tổng công ty năm 2012 là 2.253 tỉ đồng, trong đó có một số doanh nghiệp lỗ liên tiếp 2 năm gần đây. Đáng lưu ý là có 10 tập đoàn, tổng công ty đến nay đã lỗ lũy kế 17.730 tỉ đồng. “Tuy chỉ có một vài doanh nghiệp thua lỗ, sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng như Vinashin, Vinalines nhưng ảnh hưởng rất lớn, khiến người dân đặt câu hỏi còn Vina nào nữa?. Tôi thực sự đau lòng, dân phê phán là đúng, thua lỗ tiền tỉ như thế ai không sốt ruột” – Thủ tướng đau đớn tuyên bố. Thương quá! Các công ty này được đặt dưới sự điều hành trực tiếp của Thủ tướng nên như ở nước khác gây trách nhiệm xấu tệ như vậy thì người ta đã từ chức nhưng Thủ tướng vẫn phải làm tiếp vì bị Đảng bắt buộc phải làm, 14 tuổi đã phải vào rừng, học bổ túc văn hóa nay Đảng bắt làm kinh tế, làm sao mà làm được? Không thua lỗ mới là chuyện lạ.

Không ai đem lại vẻ vang cho dân Việt hơn Ngài TT trên trường quốc tế. Trước mặt các lãnh đạo tối cao của chính phủ Nhật, trong chuyến thăm Nhật vừa qua, ông mạnh dạn can đảm „đề nghị Nhật bản cung cấp ODP thiệt đều đặn…“ (Xin nhớ ODP là tiền vay tặng không hoàn vốn hoặc có đi chăng nữa thì tiền lời cũng chỉ là tượng trưng mà thôi). Không vẻ vang sao được, thử hỏi có anh ăn xin nào dám „đề nghị“ quý vị cho tôi tiền không mà lại còn cho đều đặn nếu không thì…?“. Cái này đúng là „Giấy rách phải giữ lấy lề“, đói thì đói vẫn không xin,  đề nghị mà thôi.

Trong khi ông Thủ tướng đi xa „đề nghị ODP“  thì ở nhà có anh PGS TS Nhà giáo Nhân dân Đại tá Trần Đăng Thanh thuộc học viện chính trị bộ quốc phòng lên lớp „Chúng ta phải học tập Bắc Triều Tiên , họ có vũ khí nguyên tử làm thế giới mất ăn mất ngủ”. Tự hào thay được thế giới công nhận là một thằng khủng bố? Làm cho người khác mất ăn mất ngủ chắc là hay ho lắm nên phải học cái thằng mà thế giới gọi là thằng „Ủn“! Tưởng cũng cần nhắc lại anh PGS TS Nhà giáo Nhân dân Đại tá này là người đã từng tuyên bố phải bảo vệ XHCN để còn giữ cái sổ hưu nhưng học quá nên quên chính xếp ông còn cho rằng đến cuối thế kỷ còn chưa biết XHCN nó nằm ngang hay nằm dọc thì bảo vệ cái chi? Mà cái ông nhà giáo nhân dân ưu tú này hay lắm nghe, ông còn biết bịa bài thơ của Lê Bá Dương  Đò lên Thạch Hãn ơi…chèo nhẹ / Đáy sông còn đó bạn tôi nằm / Có tuổi hai mươi thành sóng nước / Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn nằm. thành thơ của Lê Tỉnh Dương “Đỏ lên Thạch Hãn ơi sầu nhé / Đáy sông còn đó bạn tôi nằm, /Góp tuổi hai mươi thành sóng biếc / Mộ yên bờ bãi mãi ngàn năm. Không biết nghe qua thì ai cũng nghĩ Đại tá rất là ưu tú vì là nhà Giáo Nhân dân ưu tú mà!

Đề cập đến cái sổ hưu thì ta nghĩ ngay đến những quan có chức có phận. Muốn có những cái này thì phải dùng mệnh đề „đầu tiên“. Dùng không khéo vừa mất của lại vừa bị treo cổ như hai con sâu Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc cho nên PGS.TS Nguyễn Hữu Tri đưa ra đề nghị thật sáng tạo và có lẻ trên thế giới chưa có sáng tạo nào bằng, đó là: “Cần luật hóa cho phép chạy chức, chạy quyền”. PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia lý luận rằng: „Nếu chúng ta thừa nhận cơ chế thị trường, những người làm quản lý lãnh đạo phải chủ động thiết lập theo luật định chuyện chạy chức, quyền. Chạy công khai thì tiền sẽ nổi lên, Nhà nước quản lý được. Nếu đụng vào luật thì sẽ xử lý và sẽ không có những khoản ngầm chảy vào túi ai hết.

Trên thế giới này chạy chức chạy quyền nhiều chứ (?!). Obama phải ‘chạy’ vào Nhà Trắng, Putin phải ‘chạy’ vào nhà đỏ thì việc chạy vào chức, quyền của Việt Nam cũng là dễ hiểu. …Vì chúng ta không thừa nhận nên mới để nó chạy ngầm để rồi phê phán. Thậm chí còn phê phán cả tư tưởng chạy chức, chạy quyền. Thử hỏi trên trái đất này có ai không muốn chức quyền (?!) Cái lý luận…cùn của nhà PGS TS này nó thối như …c. ( quý vị đừng bảo là viết tục nghe vì c. có gì là xấu, có ăn thì có ị, ị ra c. thì phải thối. Thử hỏi lý luận như vậy có thua gì lý luận của PGS TS không?) Nhưng xét cho kỹ thì phải nói dù thối nhưng ý tưởng của PGS TS không phải là tệ vì hiện nay kinh tế ta đang suy sụp, tiền trong kho đã cạn từ lâu, nợ công xấu đang lên ngợp đầu thì vơ vét tiền chạy chức chạy quyền đóng góp cho Nhà nước cũng là một hình thức yêu nước vậy!

Nhân đang đề cập đến chuyện thối thì cũng xin nhắc lại những chuyện có mùi nặng trong năm trong năm 2013 này.

Nặng mùi nhất là chất thải của Đạo diễn Lê Phong Lan khi bà ta tuyên bố: „Câu chuyện của những nhân chứng có thẩm quyền đã làm sáng rõ: cái gọi là cuộc thảm sát đẫm máu” chỉ là đòn tâm lý chiến mà Mỹ dựng lên, thực tế là Huế đã bị bom Mỹ phá hủy làm nhiều thường dân chết cùng với quân giải phóng và lính Mỹ. Và… Những dẫn chứng lịch sử cho thấy thông tin bị làm méo mó. Vào thời điểm đó, một số hãng thông tấn nước ngoài và các nhà báo độc lập đã tìm hiểu và xác định không tìm thấy hố chôn người tập thể như phía Việt Nam Cộng hòa đưa ra. Có ai can đảm đứng ra dọn giùm cái đống thải nặng mùi này không”.

Năm nay hình như Bộ y tế hình như hơi được đề cập nhiều trên báo chí như là trẻ em bị chết sau khi tiêm vắc xin, bác sĩ bệnh viện vòi vĩnh quà bệnh nhân v.v… Xét thấy thành tích như vậy chưa đủ nên đã đưa ra một quyết định sáng tạo. Theo ông Dương Tự Lực, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và Cấp giấy phép lái xe, Sở GTVT TP.HCM, cho biết: Theo Quyết định 4132/2001 của Bộ Y tế, người thừa hay thiếu ngón tay, ngón chân (trừ trường hợp thiếu ngón út) không đủ điều kiện thi lấy giấy phép lái xe. Muốn thi, những người này phải cắt bỏ phần ngón thừa và việc cắt bỏ không được gây ảnh hưởng đến chức năng vận động. Hỏi ai muốn dọn giùm đống này?

Một đống thối khác cũng gây xôn xao dư luận là lời ví von của Vụ trưởng Vụ Thanh toán Bùi Quang Tiên khi nói về việc người dân chưa quen với việc thu phí ATM: “Người dân được cái lợi là sẽ tỉnh ngộ ra rằng việc này phải mất phí. Chúng ta xuất thân từ nền văn minh lúa nước, chúng ta hưởng gió biển, khí trời quen rồi. Bây giờ chúng ta phải mất phí khi sử dụng dịch vụ, thì cũng phải đảm bảo, học quy trình thao tác cho tốt, để khỏi trục trặc trên ATM. Đồng thời cũng phải cân nhắc rút tiền lúc nào cho phù hợp…”

Chém gió như Bùi Quang Tiên đã là độc đáo nhưng so với chém gió của đại biểu Hoàng Hữu Phước với Sử gia đại biểu Dương Trung Quốc thì chẳng là bao. Là một Thạc sĩ kinh doanh quốc tế kiêm Cử nhân Anh văn, Hoàng Hữu Phước người đã từng đề nghị Sadam Hussein cử mình làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền chém gió về vấn đề mại dâm rất là ư là hàn lâm: “Dương Trung Quốc đã không có tầm nhìn bao quát, sâu rộng, về vấn đề mại dâm. Dương Trung Quốc chỉ nghĩ đến mại dâm như việc đơn giản người phụ nữ có quyền bán thân để kiếm tiền và để đáp ứng nhu cầu xã hội. Dương Trung Quốc hoàn toàn không biết rằng mại dâm bao gồm đĩ cái, đĩ đực, đĩ đồng tính nữ, đĩ đồng tính nam, và đĩ ấu nhi. Dương Trung Quốc hoàn toàn không biết rằng khi “công nhận” cái “nghề đĩ” để “quản lý” và “thu thuế”, thì phát sinh … nhu cầu phải có trường đào tạo nghề đĩ thuộc các hệ phổ thông đĩ, cao đẳng đĩ, đại học đĩ; có các giáo viên và giáo sư phân khoa đĩ; có tuyển sinh hàng năm trên toàn quốc cho phân khoa đĩ; có chương trình thực tập cho các “môn sinh” khoa đĩ; có trình luận văn tốt nghiệp đĩ trước hội đồng giảng dạy đĩ; có danh sách những người mua dâm để tuyên dương vì có công tăng thu nhập thuế trị giá gia tăng cho ngành công nghiệp đĩ; có chính sách giảm trừ chi phí công ty hay cơ quan nếu có các hóa đơn tài chính được cấp bởi các cơ sở đĩ, đặc biệt khi cơ quan dùng vé “chơi đĩ cái” tặng nam nhân viên và vé “chơi đĩ đực” cho nữ nhân viên nào ưu tú trong năm tài chính vừa qua; ban hành quy định mở doanh nghiệp cung cấp đĩ, trường dạy nghề đĩ, giá trị chứng chỉ văn bằng đĩ trên cơ sở so sánh giá trị nội địa, khu vực, hay quốc tế; và có các hướng dẫn về nội dung tờ bướm, tờ rơi, bảng quảng cáo ngoài trời, quảng cáo bên hông xe buýt và trên thân máy bay, cũng như quảng cáo online về đĩ, tập đoàn đĩ lên sàn (chứng khoán), v.v. và v.v. Đúng là lối lý luận của Thạc sĩ xém trở thành đại sứ đặc quyền. Người trí thức chém gió có mùi khác!

Cái lối chém gió của Thạc sĩ Hoàng Hữu Phước dù là hàn lâm vì… nói nhiều nhưng so ra chưa bằng lối chém gió của Nhà giáo nhân dân, Phó giáo sư, Tiến sỹ, Chuẩn Đô đốc, Thiếu tướng Lê Kế Lâm. Ông ta chém rằng: „…hoạt động tàu ngầm rất đa dạng nhưng có mấy cách đánh chính đó là: Đánh phục kích, tức là có những trận địa sẵn ở trên biển rồi tàu ngầm nằm yên để phục kích. Cách đánh thứ 2 là cơ động để phục kích. Cách thứ 3 là đi săn, tức là tàu ngầm tự do đi săn trong vùng biển cho phép. Như vậy rõ ràng với biển Đông hơn 3 triệu km2 mà chúng ta chỉ cần triển khai 3 tàu ngầm thôi, thì xem như chúng ta có thể kiểm soát được bề ngang của biển Đông”. Ông còn chém thêm: “Tàu ngầm khi đã giao nhiệm vụ ra biển rồi, thì nó được hoạt động ở một vùng nào đó, nếu như thời bình thì không sao vì nó cũng như các phương tiện trên mặt biển thôi, nó đi ngầm dưới mặc kệ, ai muốn biết thì biết, không biết thì nó cứ đi.“ Cái hay là dù bằng cấp cao nhưng Lê Kế Lâm chém gió binh thuyết rất mộc mạc dễ hiểu, sáng tạo, cần phải đưa vào binh sử cho những thế hệ kế tiếp nghiên cứu học tập. „tàu ngầm nằm yên để phục kích …Biển Đông hơn 3 triệu km2 mà chúng ta chỉ cần triển khai 3 tàu ngầm thôi ….nó đi ngầm dưới mặc kệ, ai muốn biết thì biết, không biết thì nó cứ đi“. Cái này là Nhà giáo nhân dân, Phó giáo sư, Tiến sỹ, Chuẩn Đô đốc, Thiếu tướng Lê nhà ta Ôn cố Tri tân đó mà. Ngày xưa đánh Mỹ ta cũng đã từng cho MIG tắt máy nằm núp phục kích trên mây, hễ có máy bay Mỹ đến là ta nổ máy cho máy bay đâm vào làm thằng Mỹ… giật mình mà chết. Hay!

Hay hơn nữa là năm nay 2013 ngôn ngữ Việt lại có thêm (thật ra đã có từ lâu nhưng nay mới được dùng đại tràn lan) một từ ngữ xem ra rất ấn tượng đó là „đúng quy trình“. Xin đơn cử một vài ví dụ:

– Tại cuộc gặp mặt báo chí, liên quan đến vụ vận chuyển 600 bánh heroin nặng 230 kg từ sân bay Tân Sơn Nhất và bị bắt giữ ở Đài Loan, ông Trần Mã Thông, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, khẳng định trong vụ việc này hải quan ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã “làm đúng quy trình kiểm tra”.

– Tối 24.9, người dân thị trấn Hà Lam (Thăng Bình, Quảng Nam) phản ánh cảnh sát giao thông (CSGT) tại hiện trường vụ tai nạn bỏ mặc nạn nhân nằm trên đường, tiếp tục làm nhiệm vụ “vẫy xe qua đường để xử phạt”. Trưởng phòng CSGT Quảng Nam khẳng định thuộc cấp đã “làm đúng quy trình”?!

– Về trường hợp bé Phạm Khánh Nhi tử vong sau khi được tiêm tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng hôm 20.9, lãnh đạo cơ sở y tế này giải trình rằng bệnh viện đã “làm đúng quy trình“. Sự cố xảy ra là ngoài ý muốn.

– Tại cuộc họp báo hôm 4.10.2013, ông Hồ Ngọc Mai, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy lợi Bắc (đơn vị quản lý và khai thác hồ thủy lợi Vực Mấu), thừa nhận việc xả lũ tại hồ Vực Mấu là một trong những nguyên nhân gây ra lũ lớn tại Hoàng Mai, nhưng khẳng định “đúng quy trình”.

– Trả lời báo giới tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 27/5, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nói, việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng vào vị trí Chủ tịch Vinalines và Cục trưởng Cục Hàng hải là đúng quy trình. Trong khi đó Vinalines do ông Dũng điều hành gây thiệt hại hơn 300 tỷ đồng.

Để chấm dứt „đúng quy trình“ người viết xin chúc bạn đọc giữ được tân hồn bình yên sau khi đọc bài viết này.

Phương Tôn

Những ngày cuối năm 2013

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s