Phương Tôn – Đại Sứ Việt Nam bị quan thuế Đức bắt vì nghi ngờ buôn lậu tiền

The Cuong Nguyen trưởng sứ quán Việt nam tại Thổ Nhĩ Kỳ
The Cuong Nguyen trưởng sứ quán Việt nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Một bản tin mới nhất từ tờ „Bildzeitung“ tại Đức cho biết nhân viên quan thuế tại Đức đã chận soát một viên đại sứ quán cao cấp của Việt Nam vì nghi ngờ „buôn lậu tiền“ khi ông này nhập cảnh vào Đức.

Nội vụ được xem là một Xì Căn Đan chính trị giữa Đức và Việt nam khi đại sứ The Cuong Nguyên nhập cảnh vào Đức qua phi trường Rhein-Main vào lúc 21giờ45 ngày 19.12.2013 từ chiếc máy bay „TK 1619“ của Turkish Airlines từ thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Không hiểu do vô tình hay có mật báo các nhân viên quan thuế Đức đã chận xét viên đại sứ của Việt nam nhập cảnh dù với hộ chiếu ngoại giao và tìm thấy 20 000 Euro không khai báo.

The Cuong Nguyên bị chận khi ông ta vượt qua „Vùng xanh“ Foto: dpa Picture-Alliance
The Cuong Nguyên bị chận khi ông ta vượt qua „Vùng xanh“
Foto: dpa Picture-Alliance

Nguyen đại sứ bị bắt vào đồn cảnh sát và sẽ bị truy tố do bị nghi ngờ về tội rửa tiền. Khi bị truy nguồn gốc và mục đích về số tiền này, Nguyen đại sứ cho rằng đây chỉ là tiền quyên góp đem về giúp cứu trợ nạn nhân bão lụt ở Việt Nam! Câu hỏi được nêu ra là trong thời gian vừa qua liệu sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ có đưa ra chương trình vận động quyên góp giúp nạn nhân lũ lụt tại Việt Nam hay không?

Hành động chận bắt đại sứ Việt Nam của quan thuế Đức có thể dẫn đến Xì căn Đan chính trị giữa hai nước vì Nguyen Đại sứ nhà ta nay đã làm thủ tục ngoại giao than phiền quan thuế Đức vì cho rằng họ đã vi phạm trầm trọng „Công ước Wien“ (miễn dịch bất khả xâm phạm cho các nhà ngoại giao). Mặc dù vậy Nguyen Đại sứ cũng phải ứng thế chân 3500USD để được tiếp tục nhập nội.

Cũng cần nên biết các đài TV của Đức từ lâu nay vẫn thường xuyên chiếu những tập phóng sự về quan thuế phi trường chận soát những người mang hộ chiếu Việt Nam dù là xuất hay nhập nội. Việc người Việt bị bắt vì mang quá số tiền quy định (10 000Euro) không khai báo không phải là chuyện lạ đối với người Đức. Hành động quan thuế Đức coi thường Nguyên đại sứ nhà ta làm người ta phải suy nghĩ thêm về câu tuyên bố của Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam , đi đâu cũng bị soi xét…“

7 comments

 1. Tôi đoan chắc với quý vị một điều là tất cả các vị lãnh đạo của cọng sản ở Việt Nam từ cao đến thấp không gian xảo , không mánh khóe là điều không tưởng . Từ buôn lậu , rửa tiền , bóc lột kiều bào trong các loại giấy tờ , buôn người vv là cách mà các tòa đại sứ VN ở hải ngoại tận dụng cơ hội để làm tiền cho riêng bản thân mình và đảng của họ . Không có gì ngạc nhiên khi phần lớn thế giới tự do không còn tôn trọng họ như các nhân viên sứ quán các nước khác . Họ cũng làm cho vị thế của những ai cầm hộ chiếu VN thấy tủi nhục khi ra nước ngoài .

  Thích

 2. Chuyện này làm tui nhớ đến vụ “đại sứ VC Nguyễn văn Bàng mò sò” nhiều năm trước ở Mỹ : cậu Bàng đi mò sò ở bãi biển tưởng là free,bị cảnh sát Mỹ bắt,lúc đầu ú ớ giả dân mới nhập cư không biết tiếng Anh để mong nó tha,ai dè bị đưa về trụ sở cảnh sát,cậu bèn xổ tiếng Anh ào ào,viện cớ”đặc miễn ngoại giao”để mong được tha,sau cùng phải nộp phạt.Thật là nhục quá xá !

  Thích

  • Đại sứ Lê Văn Bàng

   Ông Lê Văn Bàng sinh ngày 30 tháng Sáu năm 1947 rại Tỉnh Ninh Bình, Việt Nam.

   2002 – 2007: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

   2/1997 – 6/2001: Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

   8/1995 – 2/1997: Đại biện Lâm thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa kỳ.

   2/1995 – 8/1995: Giám đốc Văn phòng liên lạc Việt Nam tại Hoa Kỳ

   1/1993 – 1/1995: Đại sứ, Trưởng đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc.

   1990 – 1992: Phó Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, Bộ Ngoại giao.

   1986 – 1990: Công tác tại Vụ Châu Mỹ, Bộ Ngoại giao.

   1982 – 1986: Bí thư Thứ Ba, Đại sứ quán Việt Nam tại Luân Đôn (Anh).

   Ngoại ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Tây Ban Nha.

   Đã cưới vợ và có hai con.

   Thích

 3. I used to receive the articles from KhoaHocNet sent to my email address. Since Dec 2013 I have not received any article? Is my subcription is dropped? or do need to register again? Please add my email in your new article distribution list.

  Thanks.

  Son Tuan Luu 703-855-2290

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s