Bích Vân – Số lính trẻ em tại Trung-Phi tăng gấp đôi

SIERRA LEONELiên Hiệp Quốc tỏ ý lo ngại khi thấy con số quá lớn những binh lính trong lứa tuổi vị thành niên tại nước Cộng hoà Trung-Phi (trước năm 1960 là một thuộc địa của Pháp). Tổ chức UNICEF (United Nations Children’s Fund = Quỹ Nhi đồng LHQ) cho biết con số lính trẻ em đã tăng gấp đôi trong mấy tháng vừa qua; hiện nay có khoảng 5 đến 6 ngàn trẻ em phải chiến đấu cho các nhóm vũ trang. Sau khi nhóm dân quân cách mạng Hồi giáo Séléka nổi lên lật đổ Tổng thống François Bozizé ngày 24 tháng Ba năm nay, tại Trung-Phi xảy ra nội chiến giữa những phe nhóm địa phương. 
Tuy có nhiều mỏ kim cương và mỏ vàng nhưng Trung-Phi được xem là một trong những nước nghèo nhất thế giới, vì nội chiến liên miên từ nhiều thập niên và đến nay vẫn chưa dứt. Đầu tháng 12 vừa qua, nước Pháp đã tăng viện thêm hơn 200 binh lính, tổng cộng hiện nay là hơn 600, đến thủ đô Bangui để vãn hồi an ninh cho Trung Phi. Ngoài ra còn 350 quân lính Pháp cùng hơn 100 quân xa trong mấy ngày vừa qua đã đến trú đóng tại cảng Douala của Cameroon, gần biên giới với Trung-Phi, để sẵn sàng tiếp viện khi có biến.

5 quốc gia Phi châu dự tính xử dụng tiền tệ chung
5 quốc gia thuộc phía đông của châu Phi là Kenia, Tansania, Uganda, Ruanda và Burundi cùng thoả thuận đưa ra đồng tiền chung (tương tự như tiền Euro của châu Âu); thoả hiệp đã được các vị nguyên thủ quốc gia ký kết tại thủ đô Kampala của Uganda. Mục đích là để thúc đẩy nền kinh tế và thương mại giữa 5 quốc gia với nhau, và quan trọng hơn nữa là để các công ty ngoại quốc đầu tư mạnh dạn hơn. Theo kế hoạch dự trù, tiền tệ chung này sẽ duy trì trong vòng 10 năm và được điều hành bởi một ngân hàng trung ương chung.
Dân số tổng cộng của 5 quốc gia này là 135 triệu người.

Hoa kỳ chấp thuận phá huỷ vũ khí hoá học của Syria trên Địa Trung Hải
Vì lo ngại bị cộng đồng quốc tế hiệp lực tấn công nên nhà cầm quyền Sia chấp thuận giao các vũ khí hoá học. Một phần (500 trong số 1300 tấn) vũ khí hoá học tịch thu của Syria có thể sẽ được Hoa kỳ đem ra biển Địa Trung Hải để tiêu huỷ. Theo tin của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW = Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons), Hoa kỳ đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao phó nên vừa cho trang bị một tàu lớn với các thiết bị kỹ thuật cần thiết. Chương trình tiêu huỷ vũ khí hoá học của Syria trên Địa Trung Hải sẽ được tiến hành vào cuối tháng 12, với sự đồng ý tham gia của hơn 30 công ty tư nhân có nhiệm vụ tiêu huỷ 800 tấn vũ khí hoá học còn lại.
OPCW cũng cho biết câu hỏi “phải tiêu huỷ các vũ khí hoá học này như thế nào?” trước đây đã gây ra nhiều cuộc thảo luận sôi nổi trong cộng đồng quốc tế, và có nhiều quốc gia đã cương quyết từ chối tham gia vào việc tiêu huỷ chỉ vì họ không muốn đem số vũ khí hoá học này vào lãnh thổ của họ.

Lại nổ súng giao tranh giữa quân đội và nhóm Hồi giáo Tuareg tại Mali
Nhóm phiến quân Hồi giáo Tuareg đã vi phạm thoả hiệp ngưng bắn, lại nổ súng giao tranh với quân đội của chính phủ Mali (có diện tích rộng thứ 8 của châu Phi, trước năm 1959 là một thuộc địa của Pháp). Ngày 30/11 có nhiều phiến quân Tuareg tụ tập tại phi trường của tỉnh Kidal để đả đảo Thủ tướng Oumar Tatam Ly và ngăn cản không cho máy bay chở ông Thủ tướng của Mali hạ cánh. Nhóm Tuareg cho rằng quân đội Mali đã nổ súng trước, khiến một người bị thiệt mạng và nhiều người bị thương nặng.
Kể từ đầu năm 2012, cuộc nội chiến tại Mali bùng nổ sau một cuộc đảo chánh quân sự. Nhóm phiến quân Hồi giáo đã chiếm cứ vùng phía Bắc của Mali trong một thời gian dài. Cho đến đầu năm nay, Pháp đã gửi quân đội đến Mali để đẩy lùi và truy lùng nhóm phiến loạn Hồi giáo Tuareg, bắt họ phải ký kết một thoả hiệp đình chiến hồi mùa hè vừa qua.

Ahhghanistan là quốc gia nguy hiểm nhất thế giới cho các thiện nguyện viên
Một bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc xếp Afghanistan ở đầu danh sách các quốc gia có tình hình an ninh hiện nay được xem là nguy hiểm nhất cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Nguyên nhân là vụ giết hại 9 thiện nguyên viên vừa mới đây tại Afghanistan, nâng tổng số các nạn nhân bị giết (thuộc các tổ chức nhân đạo) lên 36 người. Một con số chưa bao giờ nhiều đến thế trong 17 năm qua.
Trong tương lai, khi không còn quân lính của LHQ tại Afghanistan, tình hình an ninh sẽ được giao cho quân đội và cảnh sát bản xứ. Marc Bowden, điều phối viên các hoạt động cứu trợ của LHQ, nhận định: “Thật là một tình trạng khó xử cho chúng tôi. Cho đến cuối năm 2014 sau khi tất cả các lực lượng quân sự quốc tế rút về, Afghanistan cần đến viện trợ nhân đạo hơn bao giờ hết. Nhưng nếu chính phủ Afghanistan không bảo đảm được an ninh cho các thiện nguyện viên thì quả thật là một điều vô cùng khó khăn cho chúng tôi”.

Hồi giáo cực đoan đòi tự trị một phần thủ đô Oslo, hăm doạ tấn công Na-uy
Một nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan có tên là Ansar al-Sunna đòi chính phủ Na-uy phải biến một phần thủ đô Oslo thành một khu tự trị của Hồi giáo, nếu không, bọn Ansar al-Sunna sẽ mở các cuộc tấn công khủng bố, tương tự như cuộc tấn công ngày 9/11 vào toà tháp đôi tại Nữu Ước năm 2001. Theo tin từ trang mạng VG Nett, bọn khủng bố đã lên tiếng hăm doạ: “Sẽ lái máy bay tấn công Na-uy, cũng như lính mũ xanh Na-uy (thuộc NATO) đã từng tấn công Afghanistan. Mọi người đừng tưởng người Hồi giáo im lặng nghĩa là sợ hãi. Chúng tôi không muốn trở thành một phần của xã hội Na-uy, nhưng chúng tôi cũng không thấy cần thiết phải rời bỏ đất nước Na-uy, vì trái đất này thuộc về Allah chứ không là của riêng ai cả!”
Các nhân viên an ninh Na-uy đang theo dõi gắt gao một vài thành viên của nhóm khủng bố Ansar al-Sunna.

Chiến tranh lạnh giữa Úc và Indonesia lan sang lãnh vực kinh tế
Cuộc xung đột ngoại giao giữa Úc và Indonesia (Nam Dương) hiện nay đã lây sang lãnh vực kinh tế. Nguyên nhân của tình trạng chiến tranh lạnh giữa hai nước là vì cơ quan tình báo Úc đã nghe lén các cuộc điện đàm từ điện-thoại-di-động của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono. Theo tin của thông tấn xã Reuters, một doanh nghiệp quốc gia Nam Dương vừa từ chối tiếp tục buôn bán với các chủ trại chăn nuôi của Úc. Không chỉ có thế, dân Nam Dương còn rầm rộ biểu tình phản đối và đốt lá cờ Úc, đòi chính phủ Úc phải ngỏ lời xin lỗi. Ngoài ra Tổng thống Yudhoyono còn thông báo sẽ cắt đứt ngoại giao với Úc châu.
Chính phủ Úc, để trả đũa, vừa ra thông cáo khuyên các công dân Úc không nên du lịch đến Nam Dương.

Đại sứ quán Anh và Canada tại Lybia bị phiến quân Hồi giáo cực đoan chiếm cứ
Giới truyền thông địa phương loan tin đại sứ quán của Anh và Canada tại thủ đô Tripoli của Lybia phải đóng cửa vì lý do an ninh; kể cả toà cao ốc có lãnh sự quán của Anh và Canada cũng đã bị các nhóm Hồi giáo cực đoan chiếm cứ. Đại diện của lực lượng quân cách mạng Lybia hồi cuối tuần vừa qua lên tiếng yêu cầu Thủ tướng Ali Zeidan của Lybia phải từ chức để thành lập một chính phủ chuyển tiếp. Thủ tướng Ali Zeidan tỏ ý lo ngại: “Lybia không thể chống chỏi lại các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan nếu không có sự tiếp sức của cộng đồng quốc tế”.
Hai tuần trước đây, một chiếc xe gài bom đã phát nổ trước lãnh sự quán của Thuỵ-điển tại Benghasi gây nhiều thiệt hại cho cả những ngôi nhà kế cận. Và đây không phải là cuộc tấn công đầu tiên nhắm vào các cơ quan ngoại giao tại Lybia, mà hồi tháng 10 vừa qua, toà đại sứ của Nga tại Lybia cũng bị tấn công nên các nhân viên ngoại giao của Nga cũng đã rút ra khỏi Lybia. Bộ trưởng Ngoại giao Mohamed Abdelaziz của Lybia ngày 02/12 trong cuộc phỏng vấn của Đài Tiếng nói nước Nga bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng các nhà ngoại giao Nga sớm trở lại để tiếp tục thắt chặt mối quan hệ giữa Nga và Lybia”.

Tình hình tại Thái Lan tạm thời lắng dịu
Chính phủ Thái Lan và đại diện của phe đối lập thoả thuận tạm thời ngừng cuộc tranh chấp để cử hành lễ sinh nhật ngày mùng 5/12 cho quốc vương Bhumibol Adulaydej (Rama IX) được 85 tuổi. Tuy thoả hiệp chưa được Suthep Thaugsuban (cầm đầu phe đối lập) công bố chính thức nhưng không khí căng thẳng trong mấy ngày qua trên đường phố Thái Lan có mòi lắng dịu. Các lực lượng an ninh đã giỡ bỏ các hàng rào chắn mặc dù trước đó những người biểu tình hăm doạ sẽ chiếm trụ sở cảnh sát, tấn công dinh chính phủ và các công sở để ép buộc bà Thủ tướng Yingluck Shinawatra (nhậm chức 12/06/2011) phải từ chức, vì họ cho rằng bà Thủ tướng chỉ là “bù nhìn bị giựt dây” bởi ông anh Thaksin Shinawatra (cựu Thủ tướng bị lật đổ năm 2006 vì tội tham nhũng và hiện đang sống lưu vong tại Anh quốc và Dubai).
Bà Thủ tướng đã huy động gần 3000 binh lính để tăng cường cho lực lượng cảnh sát hiện nay đã lên đến 20 000 người. Ngày hôm qua Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên án tình hình bạo động tại Thái Lan và kêu gọi mọi người nên giữ bình tĩnh và tìm giải pháp ôn hoà.

Kampuchia dùng chuột chù châu Phi để rà mìn
Tuy chiến tranh đã chấm dứt mấy chục năm rồi nhưng tại Kampuchia vẫn còn tồn tại rất nhiều bãi mìn. Có đến hàng triệu quả mìn vẫn còn nằm ở đâu đó dưới đất và sẵn sàng nổ chết người bất cứ lúc nào. Dò mìn không phải là chuyện dễ dàng. Theo báo Cambodia Daily, các chuyên gia người Bỉ đang có dự định xử dụng những con chuột chù khổng lồ vẫn thường thấy tại châu Phi, tên khoa học là Cricetomy, để rà mìn thay cho người. Giống chuột này rất to lớn, có một cái vòng đầu to khoảng 45 cm và cái đuôi cũng rất dài; con đực cân nặng khoảng 2,5 rưỡi, con cái chỉ độ 1,4 ký. Cricetomy là loài chuột rất hung hãn, có một khứu giác tuyệt vời và … gặp cái gì cũng gậm! Loài chuột Cricetomy cũng là món khoái khẩu của đa số những người dân Phi châu sống ở vùng Cận-Sahara.
Theo thống kê, kể từ năm 1979 tại Kampuchia có 19 000 người bị chết và khoảng 44 000 người trở nên tàn phế vì đạp trúng mìn.

Đa số các tỷ phú chọn Thuỵ-sĩ làm quê hương
Mọi người đều biết dân số Thụy-sĩ chỉ hơn 8 triệu người, là một quốc gia nhỏ nhưng giầu, rất giầu. Tuy nhiên giầu đến mức nào thì không phải ai cũng biết. Tạp chí kinh tế Bilanz của Thụy-sĩ vừa đưa ra những con số rất đáng thán phục: 300 người giầu tại Thuỵ-sĩ có tài sản tổng cộng lên đến 547 tỷ euros, chưa khi nào nhiều đến thế!
Khoảng nửa số người giầu nứt đố đổ vách tại Thụy-sĩ là người ngoại quốc đã “xin nhận Thụy-sĩ làm quê hương”. Trong số 131 tỷ phú người ngoại quốc tại Thuỵ-sĩ phải kể đến gia đình Ingvar Kamprad, đã sáng lập ra hãng sản xuất đồ nội thất IKEA của Thụy-điển nổi tiếng thế giới, phỏng đoán tài sản lên đến 33 tỷ euros (ông Ingvar Kamprad, năm nay 87 tuổi, tuy chỉ thỉnh thoảng sống tại Thụy-điển, nhưng hai người con trai lại sống hẳn ở Thụy-sĩ).


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s