Ngọc Hà – Tĩnh lặng Cát Tường Quân

image004“Tôi nghĩ, đây sẽ là một trong những nơi du khách đến để nghe tiếng chim hót, ngắm hoa nở, tìm sự thanh tịnh và tìm lại chính mình”, câu nói của nữ doanh nhân Tạ Thị Ngọc Thảo về Tịnh cư Cát Tường Quân -“ngôi nhà thanh tịnh” mà cô đã để tâm hồn vào đó trong suốt 4 năm qua.

Tất cả những điều đó khiến chúng tôi cảm thấy hào hứng rồi tìm đến

Đó là một buổi sáng đầy nắng. Giữa xanh tươi và tiếng vi vu của thông Thiên An, Cát Tường Quân hiện ra với màu xanh dịu dàng của hoa lá cỏ cây, màu nâu của gỗ, màu đỏ của mái ngói, cùng các chi tiết chạm trổ thanh thoát. Cô Tạ Thị Ngọc Thảo nói với chúng tôi, “Trong ngôi nhà rường, chúng ta không nên treo nhiều tranh bởi từng chi tiết chạm khắc đã là tranh…”, rồi cô chỉ tay lên những hoạ tiết tinh xảo và trang nhã trên cửa, trên mái và trên những bức vách của ngôi nhà Thượng năm gian hai chái, nơi cô dành thờ Phật, thờ tư tưởng Cư trần lạc đạo của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông và thờ gia tiên, nói thêm “Đôi bàn tay của người thợ Huế thật khéo léo và tài hoa, nhờ vậy Cát Tường Quân mới có được những ngôi nhà rường đẹp như tác phẩm nghệ thuật”.

 01TongTheCatTuongQuan

Cát Tường Quân

Là một quần thể kiến trúc nhà rường được xây dựng theo hình chữ khẩu (口), vốn chỉ có cung vua và chùa mới quy hoạch theo mô hình này, vì thế Tịnh cư Cát Tường Quân vừa mang vẻ trang nghiêm của Hoàng thành vừa có sự thanh tịch của Thiền tự. Trên lối đi nhỏ về hướng nam đến nhà Thư viện, chúng tôi nhìn thấy bức tượng Đức nhị Tổ Huệ Khả với nụ cười hỷ xả trong khu vườn Cát Tường Quân. Bụi sen chuối nở hồng phía sau càng làm bức tượng trở nên sống động, gần gũi và níu giữ chân du khách. “Bức tượng Đức Huệ Khả là trường học của tôi mỗi ngày. Tại đây, một thầy, một trò và một bài học duy nhất, đó là nụ cười hỷ xả của Ngài; thế mà trò ngày thuộc, ngày quên…”. Nghe vậy chúng tôi hỏi: “Hôm nay là ngày cô thuộc bài hay quên?”. Cô im lặng…

 05VuonThanhTra

Vườn Thanh Trà

 NgaiHueKha

Bức tượng Đức Huệ Khả với nụ cười hỷ xả níu chân du khách

Nằm ở phía Nam là Thư viện, ngôi nhà rường ba gian hai chái. Điểm đặc biệt nhất ở đây là gian giữa- nơi trưng bức họa Đức Quán Thế âm bằng bạc, do Nghệ nhân Nguyễn Hữu Nhơn, Tộc trưởng tộc Kim Hoàn Huế chế tác- và 4 tủ sách tiếng Việt  – tiếng Anh với nhiều danh mục, từ kinh điển Phật giáo, Phật học, khoa học, chính trị, triết học, kinh tế, đến lịch sử, văn học… Đi tiếp về hướng Tây là ngôi nhà Thiền một gian hai chái – nơi tập thiền, yoga, đồng thời là nơi khách có thể nghỉ chân thư giãn uống trà, toạ đàm, hay nghe hoà nhạc. Nhà ăn ba gian hai chái ở hướng Bắc với nội thất hài hoà tiếp tục là một sự bất ngờ dành cho du khách. Những đồ vật dù rất nhỏ ở đây, như đồ sành sứ, đều có logo Cát Tường Quân vì được thiết kế riêng và được bày biện rất tinh tế.

Đến Cát Tường Quân, nếu để ý sẽ thấy kiến trúc ở đây rất khác biệt, bởi đó là lối kiến trúc nhà bậc thang của Đà Lạt, đỉnh của ngôi nhà này là sàn của ngôi nhà kia; cô Thảo nói “Đó là sự độc đáo của kiến trúc Cát Tường Quân”.

Ngồi im ắng một hồi lâu trong ngôi nhà này, chúng tôi nghiệm ra: Chính nhờ quy hoạch tổng thể theo hình chữ khẩu (口) mà không gian Cát Tường Quân có được sự tĩnh lặng và rất đỗi bình yên.

 04KienTrucNhaBacThang

kiến trúc bậc thang

 06HoaTraMyCTQ

Hoa Trà My

Nếu như sự tinh tế của những ngôi nhà rường và vật dụng ở đó khiến du khách ngỡ ngàng thì những khu vườn bao quanh ở bốn phía đem lại cho du khách một cảm giác ấm cúng, nhẹ nhàng và thư thái. Vườn thanh trà lúc lỉu trái, hoa nở đầy trên lối đi, cây Mộc tỏa mùi thơm ngát và những nhành hoa lan thắm bên những bộ bàn ghế gỗ nhỏ bày rải rác, đỡ chân khách khi mỏi… “Ở Huế, người ta gọi nhà rường là nhà vườn, vì vậy không gian vườn rất được chú trọng. Nhà rường với vườn là một, giúp con người hoà quyện với thiên nhiên. Ở trong Nhà rường cái thân phải an và cái tâm phải tĩnh, nếu không thì chân vấp ngạch cửa, cái đầu đụng cột, đau lắm”; nói rồi cô cười xoa xoa cái đầu của mình.

 TuongBacNgaiQuanAm

Bức họa Đức Quán Thế âm bằng bạc do Nghệ nhân Nguyễn Hữu Nhơn, Tộc trưởng tộc Kim Hoàn Huế chế tác

“Tôi mở cửa Cát Tường Quân đón khách vì muốn giới thiệu một kiến trúc tiêu biểu của Việt Nam mà đặc trưng là nhà vườn của Huế, giới thiệu văn hoá sống của người Việt đến người nước ngoài và mong, Cát Tường Quân là một dấu lặng trong cuộc đời đầy biến tấu của du khách”.

Nhưng trước hết, với nữ doanh nhân Tạ Thị Ngọc Thảo, Cát Tường Quân là một công trình kiến trúc mà cô đầu tư dành để tôn vinh vẻ đẹp Huế.

Ngọc Hà

(Phóng viên Báo Thừa Thiên Huế)

Đọc thêm:

http://www.youtube.com/watch?v=_EMTC28HvkY

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s