Bích Vân – Chủ trại chăn nuôi cho gà tây uống bia

gatayMua ở đâu được những con gà tây “ngon lành” nhất bây giờ? câu hỏi này đang làm bận tâm nhiều người dân ở Hoa kỳ vì chỉ còn ít ngày nữa là đến lễ Thanksgiving với truyền thống ăn thịt gà tây trong bữa tiệc cùng với gia đình. Một chủ trại chăn nuôi tại tiểu bang New Hampshire (vùng New England ở phía đông-bắc của Hoa Kỳ) đã nghĩ ra một sáng kiến gây nhiều tranh cãi là cho các con gà tây uống bia, vì ông ta nhất quyết cho rằng nuôi gà tây bằng bia thì thịt gà tây sẽ ngon hơn, và nước xuyết thịt gà tây tuy sẽ xậm màu hơn nhưng ngon ngọt hơn so với những con gà tây chưa được nhậu bia! Theo tin từ thông tấn xã AP (Associated Press có trụ sở tại New York), ông chủ trại đã nảy ra sáng kiến này từ khi tình cờ trông thấy một con gà tây đang uống bia một cách “say sưa và thích thú” trong một lon bia thừa bị đổ nằm ngang. Từ ngày đó, những con gà tây của ông chủ trại ở New Hampshire được thường xuyên “thưởng thức” bia dặm thêm với các thực phẩm bình thường cho gia súc.
Một chuyên gia về ngành khoa học nông nghiệp thuộc Đại học New Hampshire bình phẩm chuyện cho gà tây uống bia là… “cũng tốt thôi!” và còn cho rằng, theo ông, những con gà tây có tửu lượng cao nên uống bia sẽ không mau say sỉn như người. Bà giám đốc của một hiệp hội chăn nuôi tại Hoa kỳ thậm chí còn tán thành chuyện cho gà tây uống bia vì… hoa bia (còn gọi là hu-blông, được xử dụng để tạo vị đắng cho bia) rất tốt cho loài chim, vì bia giúp tiêu hoá tốt cho loài cầm điểu!  (BV) 

Iphone, thủ phạm làm đổ vỡ hạnh phúc lứa đôi
Nếu Bạn là một trong những người lúc nào cũng bận rộn loay hoay với cái máy điện-thoại-di-động, và nếu Bạn muốn cứu vớt hạnh phúc của mình, thì có lẽ Bạn nên “buông” cái cellphone xuống để “quan tâm đến” người yêu một chút. Một cuộc nghiên cứu do trang mạng (chuyên phụ trách về những cuộc hẹn hò ngoại tình) Victoria Milan thực hiện đã khảo sát 6000 tình nguyện viên để tìm hiểu những nguyên nhân đưa đến tình trạng lừa dối, không chung thuỷ của họ, nghĩa là vì sao họ ngoại tình. 45% những người được hỏi cho biết là vì họ có cảm giác bị lãng quên, không được pạc-tơ-ne (partenaire) chú ý tới. Mà làm sao không khỏi có cảm giác bị lãng quên cho được khi mình vẫn “ngồi lù lù kế bên” nhưng pạc-tơ-ne chỉ chăm chú đến cái cellphone, dành nhiều thời giờ cho cái cellphone hơn? và nỗi buồn tủi được cảm nhận rõ ràng nhất là trong những lần ngồi ăn với nhau (chỉ hai đứa mình thôi nhé!). Sự chăm chú thái quá đến cái cellphone khiến họ có cảm tượng họ chỉ là “hạng thứ yếu”, không quan trọng dưới mắt người bạn tình và họ cho biết đây chính là nguyên nhân thúc đẩy họ đi tìm một “đối tượng” khác. 66% thậm chí còn cho biết sẽ không vướng vào những chuyện ngoại tình lăng nhăng nếu “trên đời này không có internet”. Những phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 50 thường có khuynh hướng ngoại tình như để bù đắp lại sự “bỏ bê” khi pạc-tơ-ne phubbing. Ngày nay quên sự hiện diện của người kế bên để chỉ chú tâm đến cái cellphone là một hiện tượng thông thường đến nỗi người ta phải đặt cho cái tên là phubbing.
Lối ứng xử quái gở này (phubbing), theo quan điểm của chuyên gia tâm lý Sigurd Vedal thuộc Victoria Milan, không chỉ rất bất lịch sự mà còn ảnh hưởng xấu đến những mối giao hảo với những người xung quanh: “Công nghệ hiện đại đúng là một con dao hai lưỡi. Nó vừa giúp chúng ta quen biết liên lạc được với nhiều người, nhưng đồng thời nó cũng có thể dẫn chúng ta đến sự cô lập với những người xung quanh khi chúng ta loay hoay với cái cellphone trong khi bạn hữu (hoặc những người thân) ngồi kề bên”.  (BV)

Phi-luật-tân phải tích cực chuẩn bị để đương đầu với nhiều cơn bão nữa
Stephan Huppertz, một chuyên gia về môi trường thuộc Hiệp hội Hợp tác Quốc tế GIZ của Đức (Gesellschaft fuer Internationale Zusammenarbeit = German Society for International Cooperation) khuyên chính phủ Phi-luật-tân nên đầu tư tiền và công sức nhiều hơn nữa trong vấn đề phòng chống thiên tai. Vì những người dân ở các vùng quần đảo Thái Bình Dương, dưới ảnh hưởng của hiện tượng thay đổi khí hậu toàn cầu, trong tương lai sẽ phải thường xuyên đương đầu với những cơn giông bão nhiệt đới có cường độ mãnh liệt bất thường, mà cơn bão Haiyan vừa tàn phá các thành phố, làng mạc vùng duyên hải Phi-luật-tân ngày 08/11 vừa qua (khiến hàng ngàn người bị chết và hàng triệu người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất) là một thí dụ điển hình.
Mặc dù hiện nay tại Phi đã có những hệ thống báo động tối tân để cảnh báo thiên tai nhưng, theo lời khuyên của chuyên gia Huppertz trong một cuộc họp báo, những thiệt hại về nhân mạng và vật chất có thể giảm thiểu nếu chính phủ Phi cho áp dụng thêm các biện pháp cụ thể để phòng chống thiên tai hữu hiệu hơn nữa, chẳng hạn như trồng nhiều loại cây ngập mặn (mangrove) dọc theo bờ biển. Ngoài ra tại mỗi tỉnh lỵ, các cơ quan thẩm quyền địa phương nên cho xây cất ít nhất một toà nhà thật vững chắc được xử dụng làm nơi trú ẩn cho dân chúng mỗi khi xảy ra thiên tai.  (BV)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s