BS Nguyễn Ý Đức – Câu Chuyện Thầy Lang: Chậm Xuất Tinh

sex-chamxuattinhĐây là một email liên hệ thông qua http://www.bsnguyenyduc.com
cong <duycongp@>

kính chào bác sĩ !
cháu sinh năm 1987.

gần đây cháu quan hệ tình dục 3 lần đầu tiên thấy không thể xuất tinh được. trước đó cháu chưa quan hệ tình dục bao giờ.mà thời gian cháu quan hệ khoảng 30-60 phút mà vẫn không xuất được tinh. cháu đang rất lo lắng.  

bác sĩ cho cháu hỏi cháu mắc bệnh gì.có phải sinh lý cháu yếu không?

rất mong nhận được lời giải đáp của bác sĩ.cháu cảm ơn bác sĩ ạ. Duy Công

Dear cháu Công

Như đã trả lời qua email cho cháu, bác thấy câu hỏi của cháu cũng hơi phức tạp, cho nên bác đã nói với cháu là sẽ viết một bài rồi gửi cho cháu, cũng như để phổ biến cho bà con đồng hương. Vì đây là điều mà nhiều người thắc mắc muốn biết.

Xuất tinh là một hành động phản xạ do hệ thần kinh trung ương điều khiển. Nó được khởi động khi ước muốn tình dục lên cao độ và có 2 giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu, ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn co bóp để đẩy tinh trùng tới đáy dương cụ đồng thời nhiếp tuyến và túi tinh dịch tiết tinh dịch. Ở giai đoạn này, sự phát tinh là không ngưng lại được.

Trong giai đoạn hai, cơ ở cuối dương cụ co bóp mỗi 0,8 giây và thúc đẩy tinh dịch thoát ra khỏi dương cụ thành dăm sáu tia.

Cảm giác khoái lạc thường xảy ra cùng lúc với xuất tinh.

Trong đa số các trường hợp, xuất tinh xảy ra sau 4 hoặc 5 phút giao hợp. Người bị Chậm Xuất Tinh có thể cần thời gian làm tình lâu hơn, có khi cả gần 1 giờ hoặc cũng có khi không xuất tinh dù là giao hợp hoặc thủ dâm.

Như vậy, xuất tinh Ejaculation là động tác thể chất tống đẩy tinh khí ra khỏi dương cụ, còn Đỉnh khoái lạc Orgasm là cảm giác mãn nguyện sinh lý mà đàn ông cảm thấy khi xuất tinh.

Đỉnh khoái lạc và xuất tinh thường xảy ra cùng lúc cho nên nhiều người dùng danh từ “Điểm Cực Khoái” Climax” để diễn tả cả hai sự việc và cảm giác, nhưng chúng cũng có thể là không xảy ra cùng thời gian. Đôi khi cũng không có điểm cực khoái trước xuất tinh. Và nhiều người nam có thể xuất tinh nhưng không có cảm giác mãn nguyện khoái trá. Đó là xuất tinh không khoái lạc (Ejaculatory anhedonia).

Xuất tinh có thể là sớm hoặc chậm, đôi khi không có.

Trung bình, xuất tinh xảy ra khoảng mươi phút tới nửa giờ kể từ khi bắt đầu giao hợp. Ở một số người bản lãnh và bình tĩnh hơn, xuất tinh kéo dài cả vài giờ trong khi đó có người hồ hởi “mới lên yên” nhong nhong dăm bảy giây đồng hồ đã ngã ngựa, ướt nhẹp.

Chậm xuất tinh

Chậm xuất tinh delayed ejaculation là trường hợp trong đó người nam cần một thời gian kích thích lâu hơn để có cực khoái độ trong âm hộ và xuất tinh dịch từ dương cụ.

Chậm xuất tinh có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn và đứng hàng thứ ba về rối loạn sinh lý ở người nam, sau rối loạn cương dương Erectile Dysfunction và Sớm Xuất Tinh (Premature Ejaculation).

Ở cả nam lẫn nữ, đáp ứng tình dục thay đổi tùy theo tuổi tác. Bình thường, khi tới tuổi cao, nam giới cần thời gian kích thích lâu hơn để có cương dương và xuất tinh. Nhưng chậm xuất tinh không phải là một phần của sự hóa già bình thường. Chậm xuất tinh rất hiếm, chỉ ảnh hưởng khoảng dưới từ 4 tới 10% người nam.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra chậm xuất tinh có thể là tâm lý hoặc thể chất.

Nguyên nhân tâm lý

– Theo nhóm nghiên cứu dục tính uy tín Master & Johnson, Chậm xuất tinh cũng do lý do tôn giáo. Một số tín điều giới hạn tín đồ tìm hiểu về dục tình vì cho là không thánh thiện, kết quả là họ không biết gì về xuất tinh hoặc một số lại tin tưởng xuất tinh khi thủ dâm là “phí phạm” “mầm sự sống”.

-Văn hóa đôi khi cũng là nguyên nhân. Một người lớn lên trong một gia đình nghiêm khắc coi tình dục là xấu. Khi lớn lên vẫn ngây ngô trong hoạt động tình dục và không hoàn toàn enjoy sinh hoạt này, cũng là lý do chậm xuất tinh.

-Do thói quen thủ dâm bất bình thường như dùng sức bàn tay quá nhanh so với động tác làm tình, chưa đủ “lực” để xuất tinh.

-Có sự bực tức, bất mãn với đối tượng hoặc đối tượng không hấp dẫn, làm tình lấy lệ cho đúng bổn phận thì cũng khiến tinh dịch chẳng buồn ra.

-Chưa muốn hoặc sợ có thai nên hãm tinh

-Chấn thương tâm lý như bị bắt gặp thủ dâm, giao hợp bất chính hoặc khám phá ra là bạn tình ngoại dâm.

-Lo âu, trầm cảm hoặc căng thẳng trong đời sống có thể gây ra chậm xuất tinh.

– -Lại có người sợ có con, sợ lây bệnh từ đối tượng cũng không dám hoàn tất làm tình, xuất tinh.

Nguyên nhân thể chất:

-Người chưa từng xuất tinh qua giao hợp, thủ dâm hoặc mộng tinh…có thể do khuyết tật bẩm sinh của cơ quan sinh dục như túi tinh dịch bị tắc nghẹt.

-Bệnh của hệ thần kinh như Stroke, thương tích dây thần kinh cột sống.

-Thương tích hoặc bệnh gây ra tổn thương dây thần kinh như bệnh tiểu đường và lạm dụng rượu, thuốc cấm.

-Do các dược phẩm như thuốc chống trầm cảm như sertrazine, paroxetine, thuốc trị bệnh loạn tâm thần như thioridazine…

– Người cao tuổi thường ít đạt điểm cực khoái mặc dù họ vẫn có cương dương. Nhiều người tuổi cao, dây thần kinh ở đầu dương cụ trở nên kém nhạy cảm hoặc dương cụ cũng kém cương cứng cho nên cũng khó xuất tinh khi cơ quan này ủ rũ.

-Giải phẫu nhiếp tuyến bị sưng to.

-Đã từng dùng nhiều động tác nhanh mạnh khi thủ dâm thành quen, không thỏa mãn với động tác nhẹ nhàng của đồng bạn hiện có.

– Chậm xuất tinh là khởi điểm sẽ thành đồng tính luyến ái…

Cũng có trường hợp mặc dù có cực khoái nhưng không có xuất tinh, Dry orgasm, như là:

-Người tuổi cao, sau điều trị bệnh của tuyến tiền liệt. Dry orgasm là do thay vì tinh dịch theo ống tiểu ra ngoài thì lại dội ngược lên bọng đái (retrograde ejaculation). Hôm sau, cụ ta đi tiểu thấy sao mà nước tiểu hôm nay lại lợn cợn đục. Là vì có tinh dịch.

-Mấy người trẻ, đêm đêm thường di tinh, mộng tinh cả mấy lần, cho nên tinh dịch mau cạn, tuyến tinh dịch không kịp sản xuất. Nhưng chỉ vài ngày lại bình thường trở lại.

-Dry orgasm vì có người tinh nghịch bóp chặt dương cụ, chặn đường ra của tinh dịch trong ống tiểu một thời gian. Khi buông tay ra là xuất tinh liền.

-Cũng như có người lấy ngón tay bè mạnh vào vùng da giữa ngọc hành và hậu môn là tinh dịch cũng không ra. Đây cũng là trường hợp mấy tay đi xe đạp nhiều, yên xe đè vào vùng hậu môn…cũng bế tinh như vậy.

-Dry orgasm do vài dược phẩm như thuốc trị bệnh tâm thần thioridazine, làm giảm sụ co dãn ống tiểu, không đẩy tinh dịch ra ngoài.

Và có nhiều người tinh nghịch tự bế tinh bằng cách luyện mấy cơ ở xương chậu để chặn xuất tinh. Tương tự như người hay đi xe đạp, ngồi lâu, yên xe cũng đè vào phần dưới của prostate, ống dẫn tinh khiến tắc lưu thông của tinh dịch.

Hậu quả của chậm xuất tinh

Khi còn trẻ, chậm xuất tinh thì cũng chẳng để ý, và cho là người khác cũng chậm như vậy.

Lớn lên, khi mới làm tình với một phụ nữ mà chậm xuất tinh thì lại được tán thưởng vì được coi là xuất chúng, kéo dài cuộc làm tình cả vài ba giờ.

Nhưng khi thành gia thất muốn có con mà lại thường xuyên bị chậm xuất tinh thì có thể gây nhiều trở ngại. Cả hai vợ chồng có thể cùng bất bình và người vợ có thể thất vọng vì chồng không xuất tinh khi giao hợp.

Chậm xuất tinh có thể đưa tới kém tự tin cho bệnh nhân. Họ cảm thấy như là thất bại, không làm vừa lòng đối tượng và cho là mình “đồ bỏ”. Nếu tình trạng kéo dài thì đôi bên đều bực tức, đối thoại khó khăn. Đôi khi đối tượng cũng không quan tâm tới làm tình vì không thỏa mãn.

Nếu không điều trị:

-Sẽ tránh xa giao hợp

-Ức chế dục tình

Căng thẳng trong hôn nhân

Không thỏa mãn trong dục tình

Có điều trị được không?

Rất tiếc là chưa có dược phẩm nào để chữa khỏi bệnh chậm xuất tinh.

Nhưng rất may là bệnh có thể giải tỏa, điều trị được bằng lời nói, bằng sự mô tả các hoàn cảnh, nguyên do đưa tới bệnh và điều trị các bệnh gây ra chậm xuất tinh.

Nếu chưa bao giờ xuất tinh dù dưới hình thức nào như thủ dâm, mộng tinh, giao hợp thì nên tới bác sĩ chuyên về bệnh tiết niệu Urologist để khám coi xem có một nguyên nhân thể chất nào không.

Nếu trong quá khứ đã có xuất tinh sau kích thích mà bây giờ bị chậm thì nên gặp một chuyên gia chuyên về tính dục. Tính dục trị liệu và tư vấn tâm lý thường được dùng cho trường hợp chậm xuất tinh gây ra do yếu tố tâm lý và có hiệu quả tới 75% các trường hợp. Trị kiệu này cần sự có mặt và hợp tác của cả bệnh nhân lẫn người bạn đường, dưới sự tư vấn của một nhà chuyên môn về tâm lý.

Khi có bất mãn trong quan hệ yêu đương hoặc kém ước muốn tình dục, chuyên gia tâm lý cũng giúp cải thiện giao tình, tạo ra sự gần gũi thông cảm, tương trợ.

Đôi khi thuật thôi miên cũng giúp nhất là khi một trong hai đối tượng không chịu thaNhiều ý gia điều trị.

Nếu chậm xuất tinh vì một bênh nào đó gây ra thì các bác sĩ y khoa sẽ khám và điều trị bệnh đó. Nếu được cho dùng thuốc thì nên uống theo đúng hướng dẫn về liều lượng và thời gian. Đứng bao giờ ngưng thuốc nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Điều trị sẽ hữu hiệu hơn nếu:

-Trong quá khứ đã có thời gian thỏa mãn với sinh hoạt tình dục

-Chậm xuất tinh mới xảy ra

-Vẫn còn cảm giác ước muốn tình dục

-Có thiện cảm với bạn tình

-Nhiều ý  muốn điều trị

-Không có vấn đề tâm lý trầm trọng.

Tóm lại, với hoàn cảnh thuận tiện và với ý muốn cải thiện, chậm xuất tinh có thể vượt qua. Bệnh nhân và người đồng hành cần lưu ý rằng y khoa học có những phương thức để điều trị, để giải quyết những hậu quả của chậm xuất tinh. Điều khó ban đầu là có ý muốn điều trị và tìm được đúng thầy đúng thuốc.

Nên dè dặt với các khuyến dụ mua dùng các môn thuốc gia truyền, những liều hormone đắt tiền với quảng cáo là công hiệu 100%. Tất cả đều là “bán vịt trời” giữa chợ.

Bây giờ xin trở lại với trường hợp của Công.

Nếu như cháu nói, sau 3 lần giao hợp, kéo dài cả 30 phút tới một giờ mà không thấy xuất tinh, thì quả là có rối loạn trong hoạt động tình dục. Bác muốn hỏi thêm chi tiết về tình trạng sức khỏe cũng như hoàn cảnh sinh sống của cháu rồi góp một số ý kiến, nhưng “quan san cách trở” không hỏi không khám bệnh, làm một vài xét nghiệm cho cháu được. Cho nên, bác đề nghị cháu đọc kỹ bài viết này, coi xem mình rơi vào hoàn cảnh nào. Rồi tìm kiếm một bác sĩ chuyên khoa tiết niệu, kể lể nội tình, xin khám bệnh, điều trị.

Có tin gì mới, Công cho bác hay với nhé.

Chúc cháu mau “tai qua, nạn khỏi”.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

www.bsnguyenyduc.com

http://www.youtube.com/user/Drnguyenyduc/videos

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s