Bích Vân – Mọi người đang phát điên phát cuồng vì máy điện-thoại-di-động?

???????????????Có đúng là chúng ta đang hoàn toàn bị ám ảnh bởi cái máy-điện-thoại-di-động? Hình như đúng, vì một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy máy-điện-thoại-di-động đang chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống của chúng ta, quan trọng đến nỗi 90% trong số các tình nguyện viên tham dự cuộc nghiên cứu cho biết thỉnh thoảng họ cảm nhận thấy những rung động ma quái của máy. Các chuyên gia gọi là “rung động ma quái” khi cái máy thật ra vẫn im lìm mà chúng ta lại cứ ngỡ là máy vừa rung, vừa báo cho biết có một tin nhắn hoặc gì gì đó. Đây là một hiện tượng càng ngày càng xảy ra thường xuyên hơn trước, vì cuộc nghiên cứu cho thấy 90% những người sở hữu một máy-điện-thoại (iPhone, smartphone) cảm nhận những rung-động-ma-quái trung bình mỗi tháng một lần, thậm chí hàng trăm người lại “thấy” máy (ma) rung-reng ít nhất mỗi tuần một lần.
Larry Rosen, một nhà tâm lý chuyên nghiên cứu ảnh hưởng của khoa học kỹ thuật lên não bộ, giải thích: “10 năm trước, hoặc thậm chí chỉ 5 năm trước đây thôi, nếu có ai hỏi tôi mỗi khi “cảm thấy ngứa ngứa” ở phía dưới cái túi quần jean thì tôi sẽ làm gì? lẽ dĩ nhiên tôi sẽ thò tay xuống gãi, và gãi! Nhưng ngày nay thì phản ứng lại khác, vì khi đó người ta sẽ nghĩ ngay là cái máy-điện-thoại-di-động đang rung vì có người gọi đến”!
Theo nhận định của Larry Rosen, cái máy iPhone và những máy móc bắt đầu bằng chữ i đang dần dần làm thay đổi cách thức tiếp nhận các thông tin của não bộ. Chúng ta thấy nhiều hành vi ứng xử như của những người bị cưỡng chế hay là bị ám ảnh, lúc nào cũng (phải) loay hoay với cái iPhone không khác gì những người luôn luôn cảm thấy thôi thúc phải rửa tay liên miên (tuy loay hoay với cái iPhone không thôi thúc mãnh liệt bằng những người rửa tay liên miên, nhưng chẳng mấy chốc cũng sẽ na ná như vậy). Tới mức độ này thì chúng ta nên thỉnh thoảng “rời xa” cái iPhone, và nên “quên” cả những máy móc hiện đại, trong một thời gian ngắn. Thời gian ngắn ở đây, theo ngụ ý của Larry Rosen, là một tiếng hay chỉ khoảng nửa tiếng, nhưng dường như rất khó thực hiện đối với nhiều người, rất nhiều người.  (BV)

Samsung đành xoa dịu: “Chúng tôi xin lỗi”
Những ai muốn kiếm tiền tại Trung quốc đừng tưởng là “ngon xơi” vì sẽ luôn luôn bị các cơ quan truyền thông địa phương xét nét rất tỉ mỉ. Chính vì thế mà trước đây là hãng Apple, sau đó là cà-phê Starbuck, và bây giờ thì đến lượt Samsung cũng vừa công khai ngỏ lời xin lỗi “để lấy lòng” dân Trung Hoa, sau khi đài truyền hình quốc gia CCTV của Trung quốc tiết lộ rằng các chips bộ nhớ của khá nhiều điện thoại di động Samsung (bán ra tại Trung quốc) hoạt động không tốt. Theo tin từ đài BBC, hãng sản xuất máy điện toán Samsung của Hàn quốc “để chuộc lỗi” đã tự nguyện sửa chữa miễn phí trong vòng 7 tháng tất cả những điện thoại di động không đạt tiêu chuẩn như hãng Samsung đã quảng cáo.
Tuy Trung quốc trở nên một thị trường rất hấp dẫn, nhưng các công ty ngoại quốc không nên coi thường những người tiêu dùng khó tính (và khó chịu) tại Trung quốc. Với sự tiêu thụ ngày càng tăng vì nhiều người dân trở nên giầu có nhưng các báo cáo, chỉ trích những sản phẩm được bán tại Trung quốc cũng gia tăng nhiều không kém. Trung tuần tháng Mười, chuỗi cà-phê Starbuck phải công khai xin lỗi vì giá bán một ly cà-phê tại Trung quốc dường như đắt hơn tại các quốc gia khác. Hồi đầu năm nay hãng Apple cũng đã phải ngỏ lời xin lỗi sau khi bị “các-ông-con-Trời” chỉ trích tơi bời suốt hai tuần lễ lien tiếp là nhân viên của Apple có thái độ kiêu ngạo, xấc xược và tham lam trong lãnh vực sửa chữa liên quan đến thời gian bảo hành các sản phẩm của Apple.  (BV)

Các chất phân bón vẫn tồn tại sau hàng mấy chục năm
Phân bón là chất có công dụng giúp cỏ cây tăng trưởng tốt và nhanh. Tuy nhiên các nhà trồng trọt phải nên nhớ rằng một phần của phân bón được xử dụng không chỉ nằm yên sâu dưới đất mà còn thấm vào các mạch nước ngầm. Chính vì thế mà các nhà bảo vệ môi trường vẫn luôn luôn kêu gọi mọi người nên hạn chế xử dụng các thuốc phân bón tổng hợp; họ muốn mọi người ý thức hơn về sự nguy hiểm của phân bón đang huỷ hoại môi trường sống và sức khoẻ của nhân loại.
Theo một bài tường trình trên tờ Sueddeutsche Zeitung xuất bản ở miền nam nước Đức, các khoa học gia chuyên về địa chất vừa kết thúc một cuộc khảo cứu đã kéo dài khá lâu (bắt đầu từ 30 năm trước) và đi đến kết luận rằng dấu vết của các chất phân bón vẫn có thể tồn tại lâu hàng mấy thập kỷ trên các cánh đồng. Để thực hiện cuộc thử nghiệm, các chuyên gia đã đánh dấu các chất (trong thành phần cấu tạo) của thuốc phân bón được xử dụng, để sau 30 năm vẫn có thể theo dõi vết tích. Kết quả cho thấy là 15% các loại phân bón khoáng sản vẫn còn tồn tại dưới nhiều lớp đất, còn 12% lại được tìm thấy trong các mạch nước ngầm. Các chuyên gia khẳng định quá trình thuốc phân bón vẫn tồn tại trong đất, trong mạch nước ngầm có thể tiếp tục kéo dài trong nhiều thập kỷ.  (BV)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s