Bích Vân – 45 năm nữa sẽ có hàng trăm thành phố bị bỏ hoang?

Geisterstadt-ArgentieraKhảo cứu gia Mora và các cộng sự viên thuộc đại học Hawaii sau một cuộc phân tích tỉ mỉ về nhiệt độ toàn cầu (vừa được tường trình trên tạp chí Nature) cho rằng chẳng bao lâu nữa hiện tượng thay đổi khí hậu sẽ khiến nhiều người phải di tản, vì mùa hè sẽ trở nên nóng bỏng không thể chịu nổi nên dân thành thị phải bỏ thành phố mà tìm nơi khác để tránh cái nóng nung người. Ví dụ thành phố Nữu Ước chỉ đến năm 2047 sẽ không còn đông dân cư như bây giờ nữa. Nhiều thành phố lớn khác tại Hoa kỳ như San Diego, Orlando, Los Angeles, Detroit, Houston, Chicago, Seattle, Austin và Dallas vào thời điểm giữa thế kỷ 21 cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng của hiện tượng nóng âm toàn cầu mà trở nên vắng vẻ. Cho đến năm 2072 thì phần lớn dân chúng Hoa kỳ sẽ đổ xô đến Alaska để sinh sống. Còn Anh quốc? chậm lắm là đến năm 2056 thì các người dân tại Anh quốc phải đi kiếm chỗ ở mới để tránh cái nóng như thiêu như đốt tại các thành phố kỹ nghệ.
Theo các khảo cứu gia, nhiệt độ trung bình vào cuối thế kỷ này có thể sẽ tăng thêm 11 độ so với thời kỳ 1980-1999, chứ không phải chỉ tăng tối đa 6,4 độ C như các chuyên gia quốc tế của IPCC (Intergovernmental Panel on Climate Change = Ủy ban Liên chính phủ về Thay đổi khí hậu) đã từng phỏng đoán trước đây. Và sự di dời chỗ ở chẳng đặng đừng này là số phận của hàng trăm triệu cư dân thành thị trên thế giới. Hiện thời thì nhiệt độ tuy có tăng nhưng vẫn còn trong mức chịu đựng được, và cho dù chúng ta cố gắng giảm thiểu tối đa hoặc không làm tăng thêm số lượng khí thải nhà kính cũng chỉ đẩy lùi lại những tiên đoán này khoảng 20 năm sau, nghĩa là nhiệt độ toàn cầu mỗi năm cũng vẫn tăng dần dần cho đến khi trở nên nóng bỏng không chịu nổi. Đến lúc đó nhân loại và cả động vật lẫn thực vật chỉ còn 3 lựa chọn: tìm nơi khác để sinh sống, hoặc thích ứng với khí hậu khắc nghiệt, hoặc… chết! (BV)

WHO yêu cầu cấm chất chì trong nước sơn để bảo vệ trẻ em
Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết mỗi năm trên thế giới có 143 ngàn người thiệt mạng vì bị ngộ độc chì, nên vừa đưa ra yêu cầu: trong tương lai không được xử dụng chất chì trong thành phần cấu tạo để chế nước sơn mầu vì đây chính là nguyên nhân gây nên cái chết cho hầu hết các trường hợp ngộ độc vì chì. Đặc biệt là trẻ em sơ sinh bị ảnh hưởng độc hại nhiều nhất khi tiếp xúc với chì do thói quen đưa lên miệng gậm nhấm (liếm láp) những đồ chơi đủ mầu được sơn bằng những nước sơn có chất chì nên, vẫn theo các con số thống kê của WHO, trên thế giới có 600 ngàn trẻ em trai lẫn gái bị mắc bệnh tâm thần, hoặc nhẹ thì còi cọc, trí tuệ chậm phát triển. Đó là khi các trẻ em bị ngộ độc chì mãn tính. Và chính vì các nước sơn chứa chì có vị ngọt ngọt nên các trẻ em dường như càng thích ngậm đồ chơi vào miệng. Còn bị ngộ độc chì cấp tính là khi nồng độ chì trong máu vượt quá 70mcg/dl, các nạn nhân bé nhỏ có những triệu chứng như co giật, ói mửa, rối loạn tri giác hoặc hôn mê.
Ngoài các đồ chơi cho trẻ em, nước sơn có chất chì còn được xử dụng để sơn tường và sơn các đồ đạc như bàn ghế tủ giường trong mọi gia đình. Chất chì có thể xâm nhập vào cơ thể qua da, qua đường hô hấp, qua đường tiêu hoá, v.v… (BV)

Một thiên thạch vĩ đại sẽ giáng xuống địa cầu vào tháng Tám năm 2032?
Chưa đầy 20 năm nữa nhân loại có lẽ phải “chuẩn bị tinh thần” để đón chờ một hiểm hoạ đến từ không gian. Vì các nhà thiên văn học thuộc Đài quan sát Krimsk tại Ukraina sau khi nghiên cứu kỹ những hình chụp không gian gần đây nhất cho biết: năm 2032, một thiên thạch khổng lồ có đường kính rộng đến 410 thước rất có thể sẽ va chạm với hành tinh chúng ta. Các nhà thiên văn học quốc tế từ Ý, từ Anh và Tây-ban-nha cũng xác nhận thiên thạch khổng lồ này, được đặt tên là 2013 TV135 và vừa được đài quan sát Krimsk phát giác ra ngày 12/10, có thể sẽ “đụng độ” với trái đất vào ngày 26 tháng Tám năm 2032 với sác xuất có thể xảy ra là 1:63.000.
Khoảng cách tối thiểu giữa thiên thạch 2013 TV135 và quỹ đạo trái đất chỉ khoảng 1,7 triệu cây số nên các chuyên gia đã liệt 2013 TV135 vào hạng các thiên thạch nguy hiểm bậc nhất cho trái đất (thể theo bảng Torino scala xếp loại mức độ nguy hiểm của các thiên thạch có thể va chạm với trái đất). Theo quan điểm của các nhà thiên văn học, tuy nguy cơ thiên thạch va chạm với trái đất không lớn lắm nhưng chúng ta cũng không nên coi thường.  (BV)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s