Bích Vân – Những thuốc từ cây cỏ phần lớn chứa toàn chất độn

thaoduocDược thảo là một thị trường hết sức rộng lớn. Trên toàn thế giới có hơn 1000 công ty chuyên sản xuất thuốc men từ cây cỏ, phỏng đoán mỗi năm con số doanh thu phải lên đến 60 tỷ euros. Theo một nghiên cứu của các khảo cứu gia thuộc đại học Guelph (tại Ontario, Canada) thì trong thành phần cấu tạo của rất nhiều dược thảo không chứa những thứ đã được ghi trên nhãn, như những lời quảng cáo vẫn ra rả và vẫn nhan nhản trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
Để thực hiện cuộc nghiên cứu, các khảo cứu gia đã phân tích DNA của 44 loại hỗn hợp dược thảo; chỉ có hai loại dược thảo được xem là “thành thật”, nghĩa là có thành phần cấu tạo đúng như những gì đã kê khai trên danh sách, ngoài ra 60% các dược thảo còn lại không chứa đúng những chất đã “khai báo”. Do đó các dược thảo “dzỏm” này lắm khi lại là mối nguy hiểm khôn lường cho sức khoẻ. Ví dụ như trong một sản phẩm Gingko (bạch quả), các khảo cứu gia đã tìm thấy chiết xuất từ quả óc chó đen là một chất có thể gây nên dị ứng. Hoặc như trong thành phần của thuốc an thần, chữa bệnh trầm cảm từ cây cỏ ban (millepertuis, St John’s wort, Johanniskraut) lại chứa một loại lá cây có thể gây bệnh tiêu chảy. Các khảo cứu gia cho biết trong 30% các mẫu dược thảo được thử nghiệm còn chứa những thành phần độn như gạo, đậu nành, và lúa mì. Nếu trong thành phần các loại thuốc cỏ cây lại có quá nhiều chất độn thì viên thuốc dược thảo lấy chỗ đâu mà chứa các cây, lá, cỏ quý để chữa bệnh?  (BV)

Luật lệ cho những người muốn di dân sang Mỹ, Canada và sang Úc
Những luật lệ dành cho những người muốn bỏ xứ ra đi, để xin nhập cư vào một quốc gia khác, thường rất phức tạp và khó hiểu. Những quốc gia truyền thống có lượng người xin nhập cư nhiều nhất cho đến nay vẫn là Hoa kỳ, Canada và Ú châu. Cả 3 quốc gia này đã đề ra một hệ thống tính điểm gồm một số thông tin căn bản quan trọng mà những người muốn đi di dân cần phải biết:
– muốn vào Canada, người nhập cư phải đạt ít nhất 2/3 số điểm ví dụ như về khả năng nghề nghiệp chuyên môn, trình độ nói và viết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, v.v… (có thể tham khảo thêm tại trang mạng http://www.cic.gc.ca/english/index-int.asp)
– muốn vào nước Úc, người di dân phải khai rõ trình độ học vấn, kinh nghiệm về nghề nghiệp chuyên môn, khả năng nói tiếng Anh, và nhất là tuổi tác. Phải ít hơn 50 tuổi mới có hy vọng
– nước Mỹ cũng có hệ thống tính điểm dành cho người muốn nhập cư, tuy nhiên còn nhiều luật lệ mới đang phải chờ Quốc hội phê chuẩn trước khi có hiệu lực. Nhưng một cách tổng quát, những người muốn nhập cư vào Hoa kỳ cần phải có trước hết là một nghề nghiệp thật vững chắc, và điều quan trọng thứ nhì là gia đình phải có ít người (càng có ít người đi theo thì càng được nhiều điểm).
Tại Âu châu và Phi châu hiện nay cũng đang sôi nổi thảo luận về chính sách nhập cư (gây nên biểu tình đi đến chỗ bạo loạn và tuyệt thực như tại Đức ngày 15/10). Vì cộng đồng quốc tế rúng động trước sự kiện chìm thuyền ngoài khơi đảo Lampedusa của Ý hai tuần trước đây khiến ít nhất 400 thuyền nhân từ Phi châu bị thiệt mạng; hồi cuối tuần vừa qua lại có hơn 30 thuyền nhân bị chết vì đắm thuyền, và hầu như cách một vài ngày lại có những chiếc thuyền mỏng manh chở đầy người từ Phi châu đến xin tỵ nạn tại Âu châu. Tổng thư ký LHQ, ông Ban Ki Moon, kêu gọi cộng đồng quốc tế phải đưa ra những biện pháp cụ thể để bảo đảm nhân quyền cho những người tỵ nạn, và để giải quyết những nguyên nhân đưa đến tình trạng các người dân châu Phi phải liều chết đi tìm đường lánh nạn.  (BV)

Người Yeti có liên hệ gì với loài gấu Bắc Cực?
Người tuyết Yeti có thật sự hiện hữu hay chỉ là sản phẩm của óc tưởng tượng? đây là một câu hỏi đã từng làm điên đầu các nhà khoa học từ hàng trăm năm nay. Tiến sĩ Bryan Sykes, một chuyên gia về di truyền học thuộc đại học Oxford, có lẽ vừa tìm ra câu trả lời khi phân tích hai nắm lông của một loài động vật chưa từng biết tới; một nắm tìm được tại vùng núi phía tây Hy-mã-lạp-sơn và nắm lông kia tại xứ Bhutan (một quốc gia nhỏ bé chỉ toàn đồi núi, nằm giữa Ấn-độ và Trung quốc, theo đạo Phật giáo Tây Tạng). Theo tường trình của Ts Sypes, ông đã nhận được hai nắm lông này từ những người kể rằng đã từng nhìn thấy người tuyết Yeti. Sau khi phân tích tỉ mỉ DNA của hai mẩu lông rồi so sánh với DNA của các loài động vật khác, Ts Sykes nhận thấy DNA của hai nắm lông hoàn toàn phù hợp với DNA của tổ tiên loài gấu trắng đang sống tại Bắc Cực. Ngoài ra khi khảo sát những dấu tay và dấu chân được cho là của người Yeti, Ts Sykes cũng nhận thấy hoàn toàn phù hợp với dấu chân của loài gấu Na-uy có lông mầu nâu đã từng hiện diện tại Bắc Cực hơn 40 ngàn năm trước đây.
Do đó Tiến sĩ Sykes phỏng đoán rằng nguồn gốc của người tuyết Yeti là một “thứ con lai” do sự phối giống từ những con gấu có lông màu nâu với những con gấu trắng sống tại Bắc Cực. Có lẽ vì vậy nên, theo miêu tả, người Yeti có hình dáng cao lớn, thân hình phủ đầy lông và bàn chân to lớn như … những con gấu?  (BV)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s