Bích vân – Dân số thế giới sẽ là 9,7 tỷ vào năm 2050

dansoMột cuộc nghiên cứu mới đây phỏng tính dân số thế giới hiện nay là 7,1 tỷ cho đến năm 2050 sẽ tăng thành 9,7 tỷ người (Liên Hiệp Quốc hồi tháng Sáu vừa qua lại đưa ra con số 9,6 tỷ), và đến cuối thế kỷ này có thể tăng đến 11 tỷ người. Các chuyên gia của viện Nghiên cứu Thống kê Dân số (INED = Institut national d’études démographiques) của Pháp dự đoán vào năm 2050:
– chỉ riêng tại châu Á, con số 4,3 tỷ người hiện nay sẽ tăng lên 5,2 tỷ
– dân số hơn 1,3 tỷ người tại Trung quốc không thay đổi mấy
– dân số Ấn-độ sẽ tăng hiện nay từ 1,2 tỷ lên 1,6 tỷ người (đông nhất thế giới)
– tại châu Phi, dân số sẽ tăng hơn gấp đôi, cụ thể là 1,1 tỷ tăng thành 2,5 tỷ người. Lý do là vì tỷ lệ sinh đẻ của phụ nữ châu Phi tăng đến 4,8 trong khi tỷ lệ bình thường trên thế giới là 2,8 con/mỗi bà. Và đến năm 2050, có khoảng gần 1/3 dân số trên thế giới sẽ sống tại châu Phi.
Theo phỏng đoán của các khảo cứu gia LHQ, dân số tại châu Phi cho đến cuối thế kỷ 21 sẽ tăng hơn gấp 4 lần hiện nay trong khi dân số tại châu Âu sẽ giảm đáng kể khoảng 14%; ví dụ dân số Nigeria sẽ đạt gần một tỷ người và rất có thể sẽ vượt qua dân số Trung quốc vào cuối thế kỷ (mặc dù ở thời điểm này dân số Nigeria chỉ mới bằng 1/6 của Trung quốc). Dân số thế giới phát triển nhưng rất khác biệt ở từng quốc gia; sự phát triển dân số không đồng đều sẽ dẫn đến nhiều vấn đề khó khăn trong lãnh vực xã hội, chính trị, kinh tế và môi trường của những vùng miền Nam nghèo khổ với vùng miền Bắc giàu có.
Và, vẫn theo LHQ, trên thế giới hiện nay có bao nhiêu người chết đói thì lại có bấy nhiêu người béo phì vì thói quen ăn uống vô độ.  (BV)

Giáo dục có thể cứu sống người qua thiên tai
Trên tạp chí Ecology and Society, các khoa học gia người Áo vừa đưa ra nhận xét: rõ ràng là có một sự tương quan giữa con số nạn nhân bị chết sau mỗi cơn bão với trình độ học vấn và dân trí của người dân ở vùng bị thiên tai. Nói một cách cụ thể hơn là nếu người dân của một quốc gia vừa bị thiên tai có trình độ hiểu biết càng cao thì càng nhanh chóng vượt qua được những cơn khó khăn sau thiên tai một cách ít thiệt hại hơn, dễ dàng hơn.
Các khảo cứu gia đã tập trung cuộc nghiên cứu vào ba quốc gia Haiti, Cuba và Cộng hoà Dominica. Khoảng 9 năm trước đây, một trận bão lớn đã tàn phá rất nặng cả ba quốc gia này. Tại Haiti có 2 700 bị thiệt mạng và Cộng hoà Dominica có 20 người bị chết vì bão, trong khi tại Cuba không có trường hợp tử vong nào. Điều này chứng tỏ, theo quan điểm của các khảo cứu gia, rằng vấn đề giáo dục và học vấn của người dân là một yếu tố rất quan trọng nếu họ được báo động trước một nguy cơ sắp xảy ra, để họ biết cách chuẩn bị đối phó với các tình huống nguy hiểm, và giáo dục còn giúp cho người dân nhận thức được mức độ quan trọng của những thông tin được quảng bá. Nhờ đó người dân có thể phản ứng nhậm lẹ hơn, hiệu quả hơn trước những dấu hiệu cảnh báo sắp có thiên tai.
[Từ nhiều thập niên tới nay tại Cuba, tỷ lệ biết chữ của những thanh thiếu niên từ 15 đến 24 tuổi là 100%, trong khi tại Cộng Hoà Dominica là 97%, còn tại Haiti chỉ đạt 70%].  (BV)

Mỗi ngày có 80 000 bệnh nhân nhiễm thêm bệnh trong các bệnh viện tại Âu châu
Bệnh nhân nhập viện thì không có bệnh nhiễm trùng nhưng khi xuất viện… lại mắc một (hoặc nhiều) bệnh nhiễm trùng nào đó từ bệnh viện. Đây đúng là một cơn ác mộng của ngành y tế, và cơn ác mộng trở thành nỗi ám ảnh hàng ngày của các bác sĩ tại Âu châu. Theo con số thống kê của trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh của Liên Âu (ECDC = European Centre for Disease Prevention and Control), mỗi ngày có tới 80 000 bệnh nhân, nghĩa là mỗi năm có khoảng 3,2 triệu người, nhiễm thêm các bệnh nhiễm trùng khi nằm viện. Các bệnh nhân có nhiều nguy cơ mắc thêm bệnh nhiễm trùng là khi họ đang có những vết thương hở miệng, phải đặt ống thông tĩnh mạch hoặc bị nhiễm trùng đường tiết niệu, v.v… mà phải điều trị tại phòng săn sóc đặc biệt.
Một vấn đề nan giải khác mà Liên Âu báo động là sức đề kháng càng ngày càng mạnh đối với thuốc kháng sinh của những mầm bệnh như Escherichia coli hay MRSA (Methicillin-resistant Staphylococcus aureus). Ví dụ như tại Đức quốc, hai bệnh viện lớn nhất vùng Luebeck cho biết chỉ trong mấy tháng đầu năm nay có 445 bệnh nhân được ghi nhận mắc thêm khuẩn tụ cầu vàng MRSA; tăng 50 lên 200% trong vòng 5 năm vừa qua. Đảng Xanh của Đức chỉ trích chính phủ Đức đã thất bại trong trận chiến chống lại kháng kháng sinh, và đề nghị biện pháp kiểm tra tất cả các bệnh nhân trước khi nhập viện để xem có những mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hay không. ECDC cho rằng nếu các bác sĩ hạn chế xử dụng thuốc trụ sinh, và nghiêm ngặt hơn nữa trong vấn đề phòng chống và kiểm soát bệnh, thì có thể tránh cho bệnh nhân được một phần lớn các bệnh truyền nhiễm trong bệnh viện. ECDC cũng cho rằng không nên coi thường những mầm bệnh hiện diện sẵn trong bệnh viện, vì nếu bệnh nhân mắc thêm những bệnh truyền nhiễm này sẽ dẫn đến những cuộc giải phẫu lẽ ra không cần thiết, và các bệnh nhân cũng sẽ tránh bị nằm trong bệnh viện quá lâu. (BV)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s