Bích Vân – Nhật nhất quyết bắn hạ những máy bay “lạ” trong không phận của mình

Armed RAF Reaper Aircraft Approaches Kandahar Airfield, AfghanistanThông tấn xã Kyodo loan tin chính phủ Nhật sẽ bắn hạ những máy bay không người lái (drone) “lạ” bay vào không phận của họ; các drones “lạ” sẽ bị bắn hạ ngay lập tức nếu không chịu rời bỏ không phận sau khi Nhật đã lên tiếng yêu cầu. Thủ tướng Shinzo Abe cũng xác nhận biện pháp bắn hạ này đã được đưa ra từ ngày 11/10, còn cho biết Bộ trưởng Quốc phòng của Nhật đã thảo ra một kế hoạch để đối phó với các máy bay trinh sát không người lái (drones) “lạ” sau khi xảy ra vụ một drone của Trung quốc xâm nhập vào không phận của Nhật trong khu vực quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) ngày 09/09 vừa qua.

Hơn nửa triệu người chết vì chiến tranh Iraq
Chiến tranh Iraq được xem là đã chấm dứt từ tháng Năm/2003. Chính thức thì như thế nhưng trên thực tế, các tin tức và các báo cáo về những cuộc tấn công tại Iraq mà các phương tiện truyền thông công bố hầu như hàng ngày cho thấy tình hình tại Iraq vẫn còn nhiều bất ổn. Ngay cả một cuộc thăm dò vừa được tường trình trên tạp chí PLoS Medicine cũng cho thấy đời sống của người dân Iraq còn quá nhiều rủi ro do hậu quả triền miên của cuộc chiến tranh đã kéo dài trong 10 năm qua. Để thực hiện cuộc thăm dò, các khoa học gia đã khảo sát 2000 gia đình về các trường hợp sinh đẻ và tử vong của mỗi gia đình, và đi đến kết luận rằng: trong khoảng thời gian từ 2003 đến 2011 có hơn nửa triệu dân Iraq bị thiệt mạng vì cuộc chiến, và 2/3 trong số những người này là nạn nhân trực tiếp của bạo lực. Và 1/3 còn lại là nạn nhân gián tiếp của cuộc chiến, ví dụ như vì kiến trúc hạ tầng đã bị sụp đổ, đời sống khó khăn nghèo đói, v.v… nên nhiều người bị chết vì bệnh tật càng ngày càng trầm trọng mà không có phương tiện chữa trị.

Đàm phán hoà binh cho Syria vào khoảng cuối tháng 11?
Sau chuyến công du đến thủ đô Mạc-tư-khoa của Nga, phó Thủ tướng Kadri Dschamil của Syria cho biết cuộc hội nghị để tìm giải pháp hoà bình cho Syria sẽ được tổ chức tại Geneva có thể vào hai ngày 23 và 24 tháng Mười Một sắp tới. Chỉ mới dự kiến tạm thời là hai ngày 23 và 24 chứ chưa chắc chắn, tuy nhiên rất có thể cộng đồng quốc tế “đi phó hội” sẽ đông đủ, như chưa bao giờ đông đến thế, theo dự đoán của ông Dschamil.
Cuộc đàm phán này đã được cộng đồng quốc tế (gồm các quốc gia phương Tây và cả 11 quốc gia thuộc khối Ả-rập) thoả thuận tổ chức từ một vài tháng trước đây, với Nga trong vai trò đồng minh của nhà cầm quyền Syria, và Hoa kỳ trong vai trò hỗ trợ nhóm dân quân nổi dậy đối nghịch với Tổng thống Bashard al-Assad của Syria. Và quan trong nhất là với sự tham dự của nhóm dân quân nổi dậy. Cho đến nay cuộc đàm phán vẫn gặp trở ngại, vì những bất đồng ý kiến về ngày giờ tổ chức và danh sách các thành phần tham dự (vì nhóm dân quân nổi dậy vẫn nhất quyết không chịu đàm phán) nên cuộc hội nghị chưa thể thành hình.
Thủ tướng Dschamil thì tuyên bố là ngày 23 và 24 tháng 11 sẽ có hoà đàm, nhưng trong một buổi phỏng vấn ngày 21/10 trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Bashard al-Assad tỏ ý phản đối thời điểm cuộc hoà đàm, viện cớ rằng những điều kiện mà ông Tt đưa ra (rồi mới chịu ngồi vào bàn đàm phán) vẫn chưa được đáp ứng thoả đáng.  

Hoa kỳ sẽ đặt căn cứ quân sự ở Ý để kiểm soát châu Phi và Trung Đông
Thủ tướng của Ý, Enrico Letta, ngày 17/10 đã công du đến Hoa-Thịnh-Đốn để gặp Tổng thống Obama. Cả hai vị nguyên thủ quốc gia đã bàn về vấn đề hợp tác quân sự giữa hai quốc gia. Theo nhận định của các nhà phân tích, vấn đề ưu tiên được thảo luận trong chương trình nghị sự là việc thành lập thêm một căn cứ quân sự Hoa kỳ đang được xúc tiến tại vùng Apennini của Ý. Việc thành lập thêm căn cứ quân sự tại miền Địa Trung Hải để củng cố thêm mạng lưới quân sự chứng tỏ chính phủ Hoa kỳ đã tính toán, chuẩn bị rất kỹ cho các hoạt động quân sự nhắm vào vùng Phi châu và vùng Trung Đông trong thời gian sắp tới.
Tuần vừa qua khoảng 5000 dân Ý của thành phố Niscemi (thuộc quận Caltanisetta trên đảo Sicile) đã xuống đường biểu tình phản đối chương trình thành lập thêm một căn cứ quân sự mới của Hoa kỳ trong vùng phụ cận. Nhiều trận xô xát đã diễn ra giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình; cảnh sát đã phải xử dụng lựu đạn cay để giải tán đám đông, tuy nhiên có hàng trăm người biểu tình cũng đã đột nhập được vào tận khu vực đang có công trình xây dựng những dàn radars tối tân nhất thế giới của Hoa kỳ dành cho hệ thống vệ tinh viễn thông.

Pháp sẽ gửi thêm quân đến vùng Trung Phi
Bộ trưởng Ngoại giao Laurent Fabius tuần qua tuyên bố “từ nay đến cuối năm sẽ gửi thêm nhiều lực lượng quân sự để giúp kiến thiết lại nước Trung Phi” (trước năm 1960 là một thuộc địa của Pháp; chúng ta không quên chuyện vua Bokassa -nắm quyền xứ Trung Phi từ 1976 đến 1979- đã lấy vợ là người Việt Nam tên Nguyễn thị Huệ vào thập niên 50, và có với nhau một người con gái). Trong chuyến viếng thăm một vài giờ tại thủ đô Bangui của nước Cộng hoà Trung Phi, ông Laurent Fabius còn cho biết: “Hiện nay chúng tôi đã có 410 người. Song song với các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, chúng tôi sẽ dần dần gửi thêm quân đội đến Trung Phi để tiếp viện”.
Kể từ khi nhóm quân đảo chánh Seleka nổi lên lật đổ Tổng thống Francois Bozizé ngày 24 tháng Ba vừa qua, nước Cộng hoà Trung Phi càng ngày càng chìm dần trong các cuộc xung đột và bạo loạn giữa những người ủng hộ cựu Tổng thống Bozizé và quân phiến loạn Seleka. Chỉ tính từ đầu tháng Chín đã có hàng trăm người bị thiệt mạng vì những cuộc giao tranh tại thành phố Bossangoa và những vùng phụ cận.

Cánh tay dài của Nga vươn đến tận châu Mỹ-La-tinh
Liên bang Nga vừa đề nghị thành lập một trung tâm bảo trì và sửa chữa các máy bay trực thăng và các sản phẩm mà Nga cung cấp cho vùng châu Mỹ-La-tinh. Sau cuộc họp kín với Tổng thống Ollante Humala của Peru, ông Anatoli Antonow (Phó bộ trưởng bộ Quốc phòng của Nga) tuyên bố trạm bảo trì máy móc của Nga sẽ được thành lập tại vùng đồi núi của xứ Peru, và còn cho biết Tt Humala đã hết lời ngợi khen các máy móc và hàng hoá của Nga là “thượng hảo hạng!”
Trong thời gian sắp tới Nga sẽ cung cấp nốt cho Brasil (Ba-tây) 12 chiếc máy bay trực thăng kiểu Mi-35. Alexandre Fomine, Giám đốc cơ quan Hợp tác Kỹ thuật & Quân sự của Liên bang Nga, cho biết đây là lô hàng thứ tư mà Ba-tây đã đặt mua của Nga, hợp đồng đã được ký kết từ năm 2008.
Các máy bay trực thăng của Nga đã giành được nhiều hợp đồng đặt mua mặc dù gặp nhiều cạnh tranh từ các loại máy bay trực thăng A-129 Mangusta thuộc công ty AgustaWestland (của nước Ý), và từ máy bay trực thăng chiến đấu EC 665 Tiger thuộc Eurocopter (của liên hiệp công ty Đức và Pháp). Tại châu Mỹ-La-tinh, chỉ còn mỗi xứ Chi-lê là chưa thấy đặt mua máy bay trực thăng của Nga.

Hội Bảo vệ Nhân quyền lên án máy bay của Hoa kỳ giết thường dân vô tội
Hai tổ chức Nhân quyền quốc tế lớn nhất thế giới vừa lên án chính phủ Hoa kỳ đã cho các máy bay dọ thám không người lái (drones) tấn công cả những thường dân vô tội khiến nhiều người phải bị chết oan. Hội Ân xá quốc tế (Amnesty international), sau khi phân tích hơn 40 cuộc tấn công bằng máy bay drones trên chiến trường Pakistan trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10/2013, cho biết các drones trong 9 lần phi vụ đã bắn cả vào những người dân không có vũ khí trong tay, những dân lành vô tội không dính líu gì đến nhóm quân phiến loạn khủng bố được trang bị súng đạn. Phía Human Rights Watch (Tổ chức Giám sát Nhân quyền) cũng lên án chính phủ Hoa kỳ sau khi khảo sát 6 cuộc tấn công bằng drones ở Jemen, nhận thấy có nhiều thường dân chết thảm trong hỗn loạn vì máy bay drones trong 2 lần tấn công.

Airbus “trúng mối đậm” từ châu Mỹ-La-tinh
Các nhà sản xuất máy bay Airbus vừa nhận được từ châu Mỹ-La-tinh một loạt đơn đặt hàng nhiều kỷ lục từ trước đến nay. Phát ngôn viên của hãng máy bay VivaAerobus của Mexico ngày 21/10 cho biết vừa ký hợp đồng mua tổng cộng 52 chiếc máy bay kiểu A320-Family, bao gồm 40 chiếc A320neo và 12 chiếc A320ceo, để thay thế toàn bộ những máy bay Boeing-737-300. Hãng VivaAerobus dự định đến năm 2016 chỉ xử dụng toàn máy bay A320.
Hợp đồng mua bán các máy bay Airbus A320 trị giá gần 5 tỷ mỹ kim, nhưng lẽ dĩ nhiên nhờ đơn đặt hàng “khá nặng ký” nên hãng VivaAerobus được hưởng số tiền giảm giá cũng nặng ký không kém, cũng phải đến chục phần trăm.

Pháp lên tiếng chỉ trích hệ thống nghe lén của cơ quan NSA Hoa kỳ
Mỗi ngày có gần 7 triệu dữ liệu từ những cuộc điện thoại trên lãnh thổ Pháp bị cơ quan An ninh Quốc gia NSA (National Security Agency) chặn lại để phân tích. Theo tường trình của báo Le Monde, chỉ trong khoảng thời gian từ tháng Chạp 2012 đến đầu năm 2013 có hơn 70 triệu cuộc điện đàm của dân Pháp bị NSA nghe lén nhờ chương trình gọi là US-987LA, cho thấy các hoạt động theo dõi của NSA có tầm rộng lớn vượt quá sức tưởng tượng. Đặc biệt trong lãnh vực các hòm điện thư của hai hãng cung cấp đường dây internet wanado.fr và Alcatel-Lucent dường như là mục tiêu của NSA nên bị kiểm soát nhiều nhất. Ngoại trưởng Laurent Fabius cho vời ông Đại sứ Mỹ tại Pháp đến để than phiền: “Những trò gián điệp, dọ thám cả đời tư cá nhân là không thể chấp nhận được. Yêu cầu chấm dứt ngay!” Những chi tiết về vụ dọ thám cho thấy những hoạt động tình báo của NSA không chỉ nhắm những người bị tình nghi dính líu đến các hoạt động khủng bố, mà nhắm cả vào những doanh thương, những chính khách và lẽ dĩ nhiên cả những người trong giới chính phủ Pháp.
Chính phủ Mễ-tây-cơ hôm 20/10 cũng đòi Hoa-Thịnh-Đốn giải thích về vụ NSA kiểm soát lén những thư từ giao dịch của cựu Tổng thống Felipe Calderon khi còn tại chức (theo “tố giác” của báo Der Spiegel của Đức). Ngay cả bà Tổng thống Dilma Roussef của Brasil (Ba-tây) cũng vì quá tức giận sau khi được báo cáo cho biết các gián điệp Mỹ đã nghe lén những cuộc điện đàm của bà Tt, của những người thân cận với bà Tt, và cả của công ty xăng dầu khổng lồ Petrobras, nên đã huỷ bỏ chuyến công du sang Hoa kỳ lẽ ra hồi tháng Chín vừa qua.
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 22/10 có ngay một cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande đề cập đến vụ xì-căng-đan gián điệp của NSA để trấn an rằng: “Chúng tôi sẽ xem xét lại cách thức thâu thập tin tức của NSA!”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s