UYÊN HẠNH – NIỀM VUI NIÊN KHÓA

nguyenchanhnhanMới ngày nào khi một mẫu tin rất nhỏ nhưng tác động rất lớn đưa ba người chúng tôi, sau những trao đổi bàn bạc, nhanh chóng và đồng lòng đi đến một kết luận là: “Phải làm ngay lập tức!” tính đến nay thời gian thực hiện công việc đó đã tròn 5 năm. Thời gian đúng thật là “thắm thoắt thoi đưa”. Trong năm năm qua, nhóm chúng tôi gồm 2 người ở hải ngoại, 4-5 anh em bạn học cũ ở trong nước, hiện tại là cô thầy giáo dạy tại đại học và trung học, cộng tác với nhau trong tinh thần thiện nguyện, tìm kiếm giúp đỡ, nhìn thấy được nhiều nụ cười đã nở nhiều khổ nhọc đã vơi. Niềm vui nầy phải cho nó một cái tên gọi thích hợp. Nếu gọi đó là NIỀM VUI NIÊN KHÓA sẽ không sai trật tí nào.
Sự kiện đã tạo kích động mạnh cho nhóm chúng tôi là một câu chuyện đau lòng liên quan đến dòng Sông Hương nổi tiếng của xứ Huế và một em nữ sinh vừa hoàn tất học trình trung học.
Sau khi hoàn tất 12 năm học, thi đậu tú tài toàn phần và sửa soạn bước vào ngưỡng cửa đại học, em ôm ấp trong lòng một mộng ước rất đơn giản và bình dị, đó là được cha mẹ tiếp tục nuôi cho ăn học để em có thể có được một mảnh bằng trong tay. Vào Đại học Sư phạm em sẽ trở thành cô giáo. Theo học 4 năm trong một ngành học ở trường đại học em sẽ lấy được mảnh bằng cử nhân, sẽ kiếm việc làm và trả hiếu cho cha mẹ. Tương lai vạch ra trong tâm hồn đơn giản ham học của em là học để có một kiến thức, để đời sống bớt lam lủ.
Nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Cha em làm thợ nề không đủ sống, dù rằng ông quần quật suốt ngày đến chỉ còn da bọc xương và bệnh hoạn. Đau khổ trước sự tha thiết được đi học của con gái, và mặc dù ông đã cho con hay, ước mong của con chỉ là một giấc mơ quá xa vời không đạt được, vì ông đã cạn sức lực và không có tiền nuôi cho con gái tiếp tục ăn học, nhưng con ông vẫn năn nỉ ông cho đi học. Vừa buồn cho con, vừa giận và tủi cho thân phận mình, ông đem sách vở của con gái đốt hết, hy vọng con mình thấy rõ được rằng tình cảnh của họ vô cùng túng bấn, không thể nào tiếp tục nuôi con ăn học. Cô con gái tuổi mới 18, rất ham học, thấy hành động của cha, cô thật quá tuyệt vọng và gieo mình xuống giòng Sông Hương tự vẫn và chết. Thật là đau đớn cho hoàn cảnh của họ.
Mẫu tin nhỏ làm rung động lòng người, và đó là nguyên nhân sự hình thành Nhóm Từ Thiện khoahocnet. Kể từ đó đến nay, mỗi năm nhóm chúng tôi thực hiện đều đặn việc cấp phát Học Bổng Khoahocnet. Đối tượng việc cấp học bổng là học sinh sinh viên con nhà nghèo học giỏi. Chúng ta tiếp cứu để các em khỏi bỏ học nửa chừng. Điều kiện nhận học bổng là học giỏi, nộp đầy đủ bảng điểm hằng năm, và thành tích làm việc từ thiện trong năm, cũng như những giúp đỡ các em đã làm đối với ông bà, cha mẹ, anh em trong gia đình…

“Một cây làm chẳng nên non…”
Có lòng và có sáng kiến chưa đủ. Bởi chỉ với hai điều kiện căn bản nầy thật sự khó trải dài và mở rộng được vòng tay để ôm lấy để bảo bọc nhiều người trong tương quan thời gian và không gian. Nếu không nghĩ đến cách phát động việc kêu gọi sự đóng góp của nhiều người, sẽ không có nhiều em học sinh và sinh viên được giúp như hiện nay và do đó công việc của Nhóm Từ Thiện Khoahocnet sẽ giới hạn vô cùng.

Kêu gọi và có được sự hưởng ứng là hai sự kiện của một vấn đề. Thế nên hằng năm khoảng trong thời gian của hai tháng 8 và 9 là thời gian Nhóm Từ Thiện Khoahocnet chuẩn bị mọi việc và gửi Thư Kêu Gọi (gọi đơn giản hơn là Thư Xin Tiền). Thư xin tiền gửi đi mới có mấy hôm là nhóm chúng tôi bắt đầu “mỏi mòn trông đợi” thư hồi đáp của các ân nhân. Chúng tôi nói đùa với nhau rằng: “Mình trông thư các anh chị còn hơn trông thư người tình!”. Mong thư, rồi.. cầu mong có được nhiều người hưởng ứng. Càng nhiều người hưởng ứng càng có nhiều em học sinh sinh viên nghèo nhưng học giỏi được giúp đỡ để có thể tiếp tục việc học, khỏi phải bỏ học nữa chừng.

Cảm Tạ
Nhóm Từ Thiện KHOAHOCNET vừa gửi xong phần hình ảnh và thư cảm ơn của các em học sinh sinh viên nhận được tài trợ học phí cho niên học 2013-2014 đến từng ân nhân, ngay sau khi chúng tôi đã thay mặt các vị mạnh thường quân hoàn tất việc chuyển giao phần tiền trợ giúp đến các em.

Khoahocnet xin thay mặt gia đình các em thành tâm cảm ơn các ân nhân và xin cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với qúy vị và gia đình. Trong thư viết cho chúng tôi, nhiều em sinh viên đã viết rằng” Con sẽ cố gắng học hành để không phụ lòng giúp đỡ của các ân nhân, và sau nầy khi có tiền con sẽ giúp người gặp phải hoàn cảnh khó khăn như con từng gặp phải trước đây”.

Đưa một bàn tay nâng đỡ người khốn khó, trong trường hợp nầy là đem đến cho người một tương lai tốt đẹp hơn, một hạnh phúc không nhỏ. Nghĩa cử nầy cũng là một bài học dạy cho các em đang nhận được sự giúp đỡ, biết giúp đỡ người khác. Niềm vui và hạnh phúc nầy đến với người cho lẫn người nhận. Đó là một cảm giác an lạc rất bình dị, đơn giản và mãnh lực của nó là sự ấm áp tràn ngập tâm hồn.

UYÊN HẠNH
18.10.2013
Nhóm Từ Thiện Khoahocnet

Ghi Chú: Bởi vì phần tiền nhận được năm nay ít hơn so với năm ngoái, nên HBSV thường năm là 500 USD năm nay bị cắt giảm còn 400 USD. Năm nay HBSV cho trợ cấp học phí một năm là 400 USD và HBHS trợ cấp học phí là 100 USD.

nguyenchanhnhan

dangthelam

hothicamphuong-1hothicamphuong-2

SV Nguyễn Thị Như Hòa
SV Nguyễn Thị Như Hòa

truongthihoangngan-1truongthihoangngan-2

HS Bảo Trí
HS Bảo Trí
HS Hà Thị Mai Trâm
HS Hà Thị Mai Trâm
HS Hồ Thị Cẩm Tú
HS Hồ Thị Cẩm Tú

hothicamtu-2

HS Lê Văn Minh Hiếu
HS Lê Văn Minh Hiếu

levanminhhieu-2

HS Nguyễn Đức Hoàng Lộc
HS Nguyễn Đức Hoàng Lộc
HS Nguyễn Quang Chân Như
HS Nguyễn Quang Chân Như
HS Nguyễn Hữu Lành
HS Nguyễn Hữu Lành
HS Nguyễn Ngọc Bảo
HS Nguyễn Ngọc Bảo
HS Nguyễn Văn Hùng
HS Nguyễn Văn Hùng
HS Trần Nguyễn Hoài Nam
HS Trần Nguyễn Hoài Nam
Trần Việt Minh triết
Trần Việt Minh triết

 

Một vài hình ảnh các em SV tham gia làm từ thiện tại địa phương theo lời kêu gọi của Nhóm Từ Thiện khhoahocnet.com

Cẩm Phương tham giaa trồng rau sạch giúp các viện mồ côi và nhà du7o7ngg4 lảo
Cẩm Phương tham giaa trồng rau sạch giúp các viện mồ côi và nhà du7o7ngg4 lảo
Cẩm Phương tham gia trồng rau sạch giúp các viện mồ côi và nhà dưỡng lảo
Cẩm Phương tham gia trồng rau sạch giúp các viện mồ côi và nhà dưỡng lảo

 

Hoàng Ngân tham gia phát cơm cho các gia đình khó khăn
Hoàng Ngân tham gia phát cơm cho các gia đình khó khăn

 

Như Hòa cùng các bạn thăm viếng chăm sóc các cụ già tại nhà dưỡng lảo Tịnh Đức-Huế
Như Hòa cùng các bạn thăm viếng chăm sóc các cụ già tại nhà dưỡng lảo Tịnh Đức-Huế

 

Tâm Đan tham gia phát cơm cho các gia đình khó khăn
Tâm Đan tham gia phát cơm cho các gia đình khó khăn

Lá thư của SV Đặng Thế Lâm:

Thưa bác Sang, con là Đặng Thế Lâm. Địa chỉ email này của bạn con giúp con gửi email vì con không rành rõ việc gửi email nên bác con mong bác thong cảm. Thưa bác, đây là nghĩa trang Anh Hài, hay còn gọi với cái tên khác là nghĩa trang bào thai ở thôn Ngọc Hồ, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế là nơi yên nghỉ của hơn 42.000 sinh linh nhỏ bé, chưa kịp cất tiếng khóc chào đời. Trong hàng chục ngàn ngôi mộ trắng xóa ấy, chỉ duy nhất một mộ phần có đặt tên tuổi và ngày sinh tháng đẻ. Số còn lại vô danh đến buồn tủi như chính số phận của các em bị người đời khước từ quyền sống. Ở tp Huế có một nhóm các chú các bác làm công việc thu gom và chôn cất các em, Nhóm thứ 1 ở tp Huế chịu trách nhiệm đi thu gom các em từ các cơ sở y tế.
Nhóm còn lại là chú của con cùng vài chú ở thôn Ngọc Hồ chịu trách nhiệm chôn cất các em, Con thuộc nhóm thứ 2.

Thưa bác Sang, trong loạt ảnh con đã gửi thì có một số ảnh lưu lại việc con đào huyệt cùng các chú, nhưng khi lưu vào máy tính thì do con thao tác lỗi nên đã lỡ xoá mất nhiều ảnh chụp lại cảnh con làm việc, chỉ còn lại một số ảnh khi con đã hoàn thành công việc và chụp ảnh tại nghĩa trang. Có loạt ảnh thứ 2 là khi con đi cùng các bạn ở hội từ thiện Búp Sen Hồng ở Huế, gồm các bạn sinh viên nhiều truờng khác nhau, lên nghĩa trang dọn dẹp cỏ tại nghĩa trang. Nghĩa trang này đc thành lập bởi chú của con rất lâu về truớc, tầm những năm 90, Đất để chôn cất các em là đất của chú con, Tống Viết Hiếu, ở tại thôn Ngọc Hồ, xã Hưong Hồ, huyện Hưong Trà tình TT Huế . Đó là một cái đồi khá rộng tại thôn Ngọc Hồ, ngoài công sức bỏ ra để đi thu gom,Thì tiền mua vật liệu xây nghĩa trang và mua các om đất thay quan tài cho các em đều là tiền của các chú trong nhóm đóng góp và đc giáo xứ thôn tài trợ. Đây đuợc coi như là một công việc bất tận thưa bac, sẽ không có ngày kết thúc, khi mà nguời ta vẫn đi phá thai hàng giờ hàng ngày,Thưa bác, nói thật là không phải ngày nào con cũng lên làm bởi vì con còn công việc học tập . Chỉ có thời gian là ngày thứ 3, 6 và chủ nhật thì con mới có thể lên giúp chú của con.
Thưa bác Sang, đó là công việc trong các bức ảnh mà con gửi cho bác, Sau này , có thời gian con sẽ tiếp tục gửi thêm cho bác nhiều ảnh về các hoạt động con sẽ tham gia, vì vẫn còn rất nhiều nơi, rất nhiều nguời cần đuợc sự giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần. Và con cũng rất cám ơn hội, truớc đây con chưa bao giờ đi làm từ thiện, tình nguyện. Nhưng khi đã tham gia thì ocn đã thấy rất nhiều điều, Làm quen đuợc nhiều bạn mới, làm những việc thực sự có ích, đem lại nụ cười cho mọi nguời. Cảm giác đuợc cống hiến một phần công sức của bản thân cho cộng đồng rất thú vị. Cuối mail con xin cám ơn bác vì đã chờ ảnh của con. Chúc bác và mọi nguời trong hội có thật nhiều sức khoe và thành công

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s