Bích Vân – Đàn ông đi một mình không biết mua sắm

kaufrauschi-2Trong lãnh vực mua sắm, có hàng ngàn những điều khác nhau giữa nữ giới và nam giới. Các khoa học gia người Mỹ vừa làm một cuộc nghiên cứu với chủ đề “How America shops?”, được thực hiện với 740 quý ông và 780 quý bà trên 18 tuổi, và đưa ra một kết luận khá ngạc nhiên: phần đông các ông thường cần có người để xin ý kiến khi muốn mua những bộ quần áo “coi cho được và thích hợp”. Câu kết luận này không có gì mới lạ. Cuộc nghiên cứu cho thấy quý ông khi đi shopping một mình thường có khuynh hướng xin ý kiến hoặc hỏi để được chỉ dẫn. Có rất nhiều trường hợp có thể biến những lần đi mua sắm thành cơn ác mộng hãi hùng. Vì có ông nào đã không từng lang thang trong tiệm (một cách tuyệt vọng) từ gian hàng này đến dãy hàng nọ mà vẫn chưa thấy được một cái gì đó muốn tìm? ai mà chẳng từng mua một bộ quần áo, chỉ vì thích mầu sắc mà mua, mặc dù biết rằng đường may cắt không mấy hợp với tuổi tác, dáng người? ai chưa từng do dự khi phải chọn lựa giữa một cái áo pull ưa thích và một cái pull phù hợp với khổ người của mình? Trong những tình huống khó quyết định chọn món hàng cho đúng đắn, thường thì các ông “ưa” hỏi những cô bán hàng để xin ý kiến, trong khi các bà lại thường tự mình quyết định.
Các khảo cứu gia giải thích lý do khi các ông bị lâm vào “tình thế khó quyết định, không có lập trường rõ rệt” (điển hình của nam giới) nên phải hỏi ý kiến của các cô bán hàng:
– các ông chỉ đi mua sắm quần áo khi thật sự cần thiết, và thường hỏi ý kiến để đừng mua lầm, để tiết kiệm thời giờ và nhất là để tránh tiêu tiền vô lý, ví dụ, cho một cái quần jean không hợp. Còn các bà ít khi nào mua quần áo mà không thử trước, và có khuynh hướng “mua lung tung không đắn đo” mặc dù còn rất nhiều quần áo chưa bao giờ mặc tới, treo đầy trong tủ, nên chẳng cần hỏi ý kiến của “bất cứ ai” cả!
– các ông tin rằng mình sẽ nhận được những lời chỉ dẫn khôn ngoan và thành thật. Trái lại, các bà lại thường không tin tưởng vào ý kiến của các cô bán hàng.
– các ông thích được nghe các cô bán hàng suýt xoa khen “thân hình của các ông vôn dĩ đã hấp dẫn nhưng chắc chắn cái quần này, cái áo kia sẽ làm vóc dáng của các ông thêm sang trọng hơn nữa“! Và các ông bùi tai chấp nhận những lời khen tặng và tin ngay (không suy nghĩ lôi thôi). Còn các bà, họ đa nghi hơn; các bà cho rằng những cô bán hàng chỉ khéo phỉnh phờ với mục đích để mong bán được hàng, chứ chẳng tử tế gì!  (BV)

Dân Âu châu sẽ khốn khổ trong mùa Đông sắp tới
Dự báo thời tiết cho mùa Đông 2013-2014 ở Âu châu sẽ là mùa Đông lạnh nhất trong vòng 100 năm qua. Những luồng khí lạnh từ Bắc Cực sắp tràn tới Âu châu trong một hai tháng nữa và mặt trời sẽ hiếm khi thấy xuất hiện. Các chuyên gia về thời tiết hứa sẽ cho biết độ chính xác của những dự đoán này khoảng một vài tuần tới đây, sau khi thu thập thêm nhiều dữ kiện mới về khí hậu. Dominik Jung, một chuyên gia về thời tiết của Đức quốc, khuyên người dân tại Âu châu nên dự phòng sẵn quần áo ấm và đồ dùng chống lạnh cho mùa Đông sắp tới, đặc biệt sẽ lạnh khủng khiếp vào tháng Giêng và tháng Hai đầu năm 2014. Đến tháng Ba cũng sẽ chưa bớt lạnh, may ra đến tháng Tư mới thấy ấm dần và thỉnh thoảng hửng nắng. Joe Bastardi thuộc trung tâm AccuWeather cũng đồng quan điểm với đồng nghiệp Dominik Jung: “Mùa Đông sắp tới sẽ rất lạnh vì luồng khí từ Bắc Cực thổi ngang Âu châu và vì sự sụt giảm của năng lượng mặt trời sẽ làm nhiệt độ tụt thấp hơn nữa”.
Chúng ta còn nhớ sự buốt giá tại Âu châu trong mùa Đông vừa qua đã khiến hàng trăm người bị thiệt mạng. Tại Ý, những tảng tuyết vĩ đại đã làm nghẽn đường dài hàng chục cây số, nhiều chuyến bay bị huỷ bỏ, thậm chí những buổi tổ chức thể thao như đá banh cũng bị huỷ bỏ. Mùa Đông vừa qua cũng làm ngành giao thông trên toàn lãnh thổ Anh quốc hầu như tê liệt vì khối lượng tuyết rơi quá nhiều hồi tháng Hai. Các khoa học gia tin rằng tất cả chỉ tại … sự biến đổi khí hậu toàn cầu.  (BV)

Năng đi bộ để phòng chống bệnh ung thư vú
Cho dù một phụ nữ có mắc bệnh ung thư vú hay không còn tuỳ thuộc vào tương tác phức tạp giữa các gen di truyền, kích thích tố và môi trường sống. Các khảo cứu gia của hội American Cancer Society đã phân tích các dữ liệu của 73 615 phụ nữ (tất cả đều trên 50 tuổi) và đi đến kết luận rằng: một cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú là thói quen năng đi bộ, ít nhất là một giờ mỗi ngày. Nhóm các phụ nữ đi dạo bộ ít nhất 7 giờ mỗi tuần có 14% ít hơn các trường hợp bị bệnh ung thư vú, so với nhóm phụ nữ ít khi đi bộ. Thậm chí các phụ nữ nào mỗi ngày một giờ tập thể thao một cách tích cực còn giảm được 25% nguy cơ mắc bệnh. Theo nhận xét của các khảo cứu gia, tất cả những kết luận trên đây không mảy may tuỳ thuộc  đến những yếu tố khác, ví dụ như trọng lượng thân thể, có hoặc không uống kích thích tố sau thời kỳ mãn kinh, v.v…
Cuộc nghiên cứu này vừa được tường trình trên tạp chí “Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention. Một điều quan trọng cần lưu ý là tuy đã có nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy những lợi ích của thói quen tập thể dục trong việc phòng chống bệnh ung thư vú, nhưng đây lại là cuộc khảo cứu đầu tiên mà các chuyên gia tập trung vào sự vận động thân thể nhẹ nhàng như đi dạo bộ. (BV)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s