Bích Vân – Bộ Quốc phòng Hoa kỳ kêu gọi nhân viên đi làm lại

PentagonKhoảng 350 000 nhân viên của Bộ Quốc phòng Hoa kỳ sắp “được” chấm dứt những ngày nghỉ bắt buộc không lương. Vì Ngũ Giác Đài vừa ra thông báo kêu gọi các nhân viên đi làm lại vào tuần lễ sắp tới. Bộ Quốc phòng Hoa kỳ cho biết trước khi xảy ra vụ “US government shutdown (chánh quyền tạm thời đóng cửa)”, Tổng thống Obama đã kịp ký một đạo luật cho phép ngân sách quốc gia có đủ tiền để trả lương cho nhân viên: hôm 27.9.2013, Thượng viện Mỹ với 54 phiếu thuận, 44 phiếu chống và 2 phiếu trằng, đã thông qua ngân khoảng 986 tỉ mỹ kim đủ để cho chính phủ Mỹ hoạt động đến ngày 15/11.
Từ đầu tháng Mười, hơn 800 000 nhân viên công chức bắt buộc luân phiên nhau nghỉ ở nhà không ăn lương vì chính phủ Obama và phe đối lập không đồng ý về một ngân sách mới. Tính từ năm 1977 đến nay, chính phủ đã bị đóng cửa 17 lần. Lần gần đây nhất và lâu nhất xảy ra từ tháng 12/1995 đến tháng 1/1996 dưới thời của cựu Tổng thống Bill Clinton, kéo dài 21 ngày.

Hoa kỳ vẫn nhất quyết truy lùng bọn khủng bố
Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố ngày 06/10: “Những cuộc hành quân của lực lượng đặc biệt Hoa kỳ tại châu Phi là một dấu hiệu cho bọn khủng bố biết rằng Hoa kỳ không bao giờ quên những cuộc tấn công khủng bố và Hoa kỳ nhất quyết không tha thứ cho những kẻ đã gây ra cái chết cho hàng ngàn thường dân vô tội”. Biện minh cho sự hiện diện của nhóm biệt kích SEAL của Hoa kỳ tại Lybia và Somalia, Ngoại trưởng Kerry còn nhấn mạnh: “Lực lượng biệt kích SEAL truy lùng bọn khủng bố tại Lybia và Somalia là một điều thích đáng và hợp pháp. Bọn khủng bố có thể chạy trốn nhưng chúng không thể tìm được chỗ ẩn náu!”
Toán biệt kích SEAL hôm 05/10 đã bắt sống được Abu Anas Al-Libi (bị truy lùng sau những vụ tấn công hồi năm 1998 vào các toà đại sứ Mỹ tại Nairobi và Daressalam khiến hơn 200 người bị chết) là một trong những tên cầm đầu nhóm khủng bố Al-Qaeda tại Lybia, và cũng trong ngày thứ Bảy, toán SEAL đã giết chết một trong những kẻ chỉ huy nhóm Hồi giáo cực đoan al-Shabaab tại Somalia. Theo báo cáo của Hoa kỳ, toán SEAL cũng đã bắn chết ít nhất 5 tên trong lực lượng dân quân al-Shabaab khi bọn khủng bố này cố thủ trong khu thương mại Westgate ở thủ đô Nairobi của Kenia và bắt nhiều khách đi mua sắm làm con tin (có hơn 70 người bị chết trong vụ này).
Nhóm biệt kích SEAL là một đơn vị đặc biệt của Hải quân Hoa kỳ. Cả thế giới đã rúng động khi hay tin trong một công tác bí mật hồi tháng 5/2011, SEAL đã giết được ông trùm khủng bố Osama bin Laden trên đất Pakistan.

Quân đội Đức bàn giao căn cứ Kunduz cho quân đội Afghan
Quân đội Đức quốc đã bàn giao căn cứ Kunduz (ở miền bắc Afghanistan cho quân đội bản xứ và chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu tại Hindu Kush. Lễ bàn giao căn cứ Kunduz cho các lực lượng an ninh Afghan đã được tổ chức dưới sự chủ toạ của Bộ trưởng Quốc phòng Thomas de Maizière và Ngoại trưởng Guido Westenweller của Đức. Tổng kết sau 10 năm thi hành nghĩa vụ chiến đấu tại Kudunz, có 35 quân nhân Đức bị tử trận trong các cuộc giao tranh và 19 binh sĩ khác chết vì tai nạn và vì tự tử.
Trong thời gian sắp tới, căn cứ Kunduz vẫn tiếp tục là nơi đóng quân của một tiểu đoàn và cảnh sát người Afghan. Tình hình tại đây càng ngày càng mất an ninh, bằng chứng là nhiều chính trị gia bản xứ đã bị bọn phiến quân Hồi giáo cực đoan Taliban giết chết trong mấy tuần vừa qua. Và nhiều cuộc tấn công lẻ tẻ vào các khu vực trong vùng Hindu Kush cũng xảy ra thường xuyên hơn. Rất nhiều người dân Afghan cho biết họ lo ngại tình hình tại Hindu Kush sẽ nguy hiểm nhiều hơn nữa khi không còn sự hiện diện của lực lượng quân đội Đức (trong vòng một tháng, tất cả khoảng 900 binh lính sẽ lần lượt trở về Đức).

Syria bắt đầu chương trình tiêu huỷ vũ khí hoá học
Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc và của Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học đã hiện diện khi Syria bắt đầu tiêu huỷ những đầu đạn nguyên tử, bom cũng như những máy móc để chế tạo khí độc. Thông tấn xã DPA của Đức loan tin dường như có cả một phòng thí nghiệm và nghiên cứu của Syria cũng bị phá huỷ. Phỏng đoán nhà cầm quyền Syria có khoảng 1000 tấn vũ khí hoá học. Từ đây cho đến giữa năm 2014, tất cả lượng vũ khí hoá học này sẽ từ từ bị phá huỷ, thể theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ đã được ký kết hồi cuối tháng Chín vừa qua.  

Iran “nhận giữ dùm” những máy bay chiến đấu của Syria
Báo Der Spiegel của Đức đưa tin hôm 06/10 rằng các dịch vụ tình báo của Đức cho biết Iran và Syria đã ký kết hồi tháng 11/2012 một thoả thuận cho phép Tổng thống Bashard al-Assad cất dấu phần lớn những phi cơ chiến đấu trên đất Iran, và nhà cầm quyền Syria có thể lấy lại bất cứ lúc nào, kể cả chuyện cất cánh từ Iran nếu thấy cần thiết. Ngoài ra, người ta thấy trước đây Iran cũng đã gửi những đơn vị quân đội tinh nhuệ đến Syria để hỗ trợ Tổng thống Bashard al-Assad trong trận chiến dẹp nhóm dân quân nổi dậy.

Bắc Triều Tiên lại đe doạ sẽ đánh phủ đầu trước nếu…
Nhà cầm quyền Bắc Triều Tiên ngày 07/10 lại lớn tiếng đe doạ sẽ ra tay trước trong trường hợp Hoa kỳ và Nam Hàn có những hành động khiêu khích về quân sự. Bắc Hàn cũng lên án bản thoả ước đã được Hoa kỳ và Nam Hàn bí mật ký kết trong tuần vừa qua để ngăn chặn các mối đe doạ về hạt nhân của Bắc Hàn. Theo bản thoả ước này, Hoa kỳ hứa sẽ sẵn sàng yểm trợ quân sự cho Nam Hàn, bao gồm cả sự hỗ trợ về vũ khí chống nguyên tử.
Trong bức thông điệp của Uỷ ban Thống nhất Hoà bình hai miền Nam Bắc, nhà cầm quyền Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ không ngần ngại phản ứng trước bất kỳ sự khiêu khích nào, dù chỉ nhỏ nhặt, và quân đội Bắc Hàn sẽ ra tay tấn công trước!

Lại hàng chục người chết vì bạo loạn tại Ai-cập
Ngày 06/10, nhiều thành phố Ai-cập đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm trận chiến Yom Kippur nổi tiếng đánh với Do Thái. Ít nhất có 53 người đã bị thiệt mạng và hơn 250 người bị thương trong những cuộc xung đột giữa lực lượng an ninh và những người ủng hộ cựu Tổng thống Mohammed Mursi. Quân đội và cảnh sát Ai-cập đã phải xử dụng lựu đạn cay và bắn chỉ thiên để ngăn chặn đám đông kéo tới quãng trường Tahrir (nơi buổi lễ được cử hành) để xách động biểu tình chống đối quân đội Ai-cập đã đảo chánh thành công, lật đổ Tt Mursi ngày 3/07 vừa qua. Không chỉ tại thủ đô Cairo mà tại nhiều thành phố khác của Ai-cập cũng xảy ra những vụ bạo loạn.

Vớt được thêm nhiều nạn nhân trong vụ đắm tàu ở Lampedusa
Một chiếc thuyền khởi hành từ Lybia đi Âu châu, chở gần 500 người tỵ nạn từ Somalia, Eritrea và từ một vài quốc gia khác ở châu Phi, đã bị lật úp rồi chìm ngày 02/10 ở ngoài khơi cách đảo Lampedusa của Ý khoảng vài cây số. Theo cuộc điều tra sơ khởi, chiếc tàu trước hết đã bị bốc cháy vì một thuyền nhân đã đốt lửa trên thuyền để gây sự chú ý, để truyền tín hiệu xin cấp cứu. Số nạn nhân thương vong trong vụ đắm tàu ngoài khơi đảo Lampedusa tăng dần mỗi ngày và cho đến nay đã vớt được 194 xác, trong số này có nhiều phụ nữ và trẻ em. Tổng cộng có 155 người sống sót được cứu vớt (nhữg người này sẽ bị truy tố vì tội nhập cư bất hợp pháp), còn 200 người mất tích. Phỏng đoán số nạn nhân bị chết đuối có thể lên đến 300 người.
Sau vụ đắm tàu, hai nước Đức và Pháp yêu cầu đưa vấn đề tỵ nạn vào chương trình nghị sự của cuộc họp các Bộ trưởng Nội vụ Liên Âu trong vài ngày tới đây.

Dịch tả bùng phát mạnh tại Mexico sau các cơn bão
Sau hai trận bão lớn vừa càn quét Mexico hai tuần trước đây khiến hơn 150 người bị thiệt mạng, hàng chục người bị mất tích và hàng ngàn người phải di tản đến nơi an toàn, nhà chức trách Mexico vừa xác nhận 77 người mắc bệnh tả (có một người đã bị chết) và hơn 80 trường hợp bị nghi ngờ mắc bệnh tả được ghi nhận.
Bệnh tả (cholera) là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do vi trùng Vibrio cholerae gây ra (Robert Koch đã nhận dạng được vi trùng gây bệnh tả vào năm 1883), rất dễ lây truyền khiến bệnh nhân bị tiêu chảy nặng kèm theo ói mửa nên cơ thể bị mất nước, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vi trùng bệnh tả lây lan chủ yếu qua nước uống bị ô nhiễm và thực phẩm không sạch vì bị nhiễm phân (chất thải) của người bệnh, bao gồm cả những người không có biểu hiện triệu chứng.  

Cháy rừng ở California suýt lan đến trại Pendleton
Những ngọn lửa đã nhen nhúm từ hôm thứ Bảy và lan dần đến trại Pendleton của Thuỷ quân lục chiến Hoa kỳ. Dân chúng trong vùng đã được tạm thời di tản. Cả những bệnh nhân của một bệnh viện gần đó cũng như 230 người sinh sống gần trại Pendleton đã được bốc đi đến nơi an toàn. Rất may trận cháy rừng không gây nhiều thiệt hại, chỉ một vài căn nhà và xe ô-tô bị thiêu rụi, nên ngay tối chủ nhật hôm sau dân chúng đã được phép trở lại nhà.
Trại Pendleton là căn cứ của sư đoàn I Thuỷ quân lục chiến Hoa kỳ, nằm ở phía tây-bắc quận San Diego, có 38.000 quân nhân cùng gia đình của họ sống tại đây. Trại Pendleton cũng là trại tỵ nạn đầu tiên của người Việt Nam trên đất Mỹ kể từ những ngày cuối tháng 4 năm 1975.

Hãng máy bay Na-uy trả Dreamliner lại, đòi Boeing phải sửa
Hãng chế tạo máy bay Boeing của Hoa kỳ dường như vẫn đang tiếp tục vật lộn với những khó khăn trong hoạ đồ thiết kế máy bay Dreamliner. Sau một loạt tai nạn và trục trặc xảy ra với Dreamliner trên khắp thế giới mà gần đây nhất là vụ Dreamliner của hãng hàng không Ethiopia bị cháy tại sân bay quốc tế Heathrow, hãng Norwegian Air Shuttle (là hãng máy bay lớn thứ nhì ở Scandinavia và lớn thứ tư tại châu Âu) cũng quyết định trả lại máy bay Boeing 787 Dreamliner vì bộ phận battery trên máy bay liên tục bị hư, và chỉ bằng lòng nhận lại khi hãng Boeing đã sửa chữa thật hoàn hảo.
Thêm “một bàn thua trông thấy” cho hãng Boeing khi hãng máy bay Japan Airlines ngày 07/10 thông báo vừa ký kết với hãng Airbus của châu Âu để đặt mua 31 chiếc máy bay A350 trị giá 9 tỷ rưỡi mỹ kim. Và thậm chí hãng Nippon Airlines không chịu kém, cũng cho biết sẽ đặt mua 25 chiếc A350 để cạnh tranh với Japan Airlines!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s