Uyên Hạnh – TRUNG THU và TUỔI THƠ VIỆT NAM

khon nan 1TẾT TRUNG THU là Ngày Trăng Tròn Tháng Tám tức Ngày Rằm tháng Tám Âm Lịch. Trung Thu năm nay nhằm ngày thứ năm 19/9/2013. Ở Hải ngoại thời gian tổ chức ngày Tết Trung Thu được chọn tùy nhu cầu và điều kiện tại địa phương. Trong thời gian 2 tuần lễ vừa qua các nơi đã tổ chức ngày hội nầy cho con trẻ vui đùa, ăn bánh kẹo học hỏi văn hóa tập quán Việt Nam.

Theo tập tục của chúng ta, thông thường vào ngày Tết Nhi Đồng chúng ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Khi trăng lên cao, thật tròn và thật sáng trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng và phá cỗ. Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa.

trcon.ttMột số nơi còn tổ chức múa lân. Tại nông thôn  người ta thường tổ chức cho trẻ em cùng nhau rước đèn đi khắp thôn, xóm trong đêm trung thu. Trẻ em Việt Nam mong đợi được đón Tết Trung Thu để được người lớn tặng đồ chơi, đèn lồng, ăn bánh nướng, bánh dẻo.

Theo các nhà khảo cổ thì hình ảnh về Trung thu đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Có lẽ Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Việt Nam. Nói về nguồn gốc cái Tết Trung Thu, có ba truyền thuyết chính được người ta biết đến nhiều nhất đó là Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng và phổ thông nhất là Sự tích về Chu Cuội. Phong tục trông trăng liên quan đến sự tích Chú Cuội trên cung trăng. Chuyện kể rằng một hôm Cuội đi vắng, cây đa quý bị bật gốc bay lên trời, chú Cuội vừa về đến nhà trông thấy vậy bèn bám vào rễ cây kéo lại nhưng không được và đã bị bay lên cung trăng với cây đa của mình. Nhìn lên Mặt Trăng, có thể thấy một vết đen rõ hình một cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc, và trẻ em tin rằng, đó là hình chú Cuội ngồi dưới gốc cây đa.

  

Các loại bánh kẹo trong ngày Tết Trung Thu đặc biệt nhất là bánh dẻo thơm ngon và bánh nướng  nhân thập cẩm, có trứng, thịt mỡ, mứt, hạt dưa, lạp xường thơm lừng. Các loại bánh nầy khá đắt tiền khó mua được đối với tầng lớp dân nghèo lam lũ hiện nay.

Nhìn vào hiện tình đất nước, Tết Trung Thu hiện nay không còn là một cái Tết Nhi Đồng thuần túy. Tết Trung Thu bây giờ là một dịp để người cấp dưới tặng quà cấp trên, là dịp mua quan bán chức. Những hộp bánh Trung thu bên trong là vàng lá, hoặc là đô la xếp thành từng xấp dày cộm. Tết Trung Thu là dịp những người có thế lực chè chén, tham nhũng làm ăn qua hình thức nhận quà cáp. Tết Trung Thu được nhà cầm quyền Việt Nam tô vẽ tại các thành phố lớn có nhiều du khách đến viếng, chủ đích dùng hình ảnh thật màu mè của cái Tết Nhi Đồng để “tạo hình” cho các tỉnh thành hầu thu hút du khách để thâu ngoại tệ.

Thực trạng cho thấy thành phần người dân nghèo, một phần lâm vào cảnh khốn khó không nhà ở, vì quan chức chiếm đất dân xây khu du lịch để thâu lợi. Dân oan bị cướp đất nhà khiếu kiện nơi nơi. Vì không nhà ở, đời sống  khốn khó, chật vật kiếm không đủ ăn, không thể có tiền mua lồng đèn bánh kẹo cho con. Cha mẹ nghèo khổ đói khát, con cái có đứa mới 6,7 tuổi đầu không được cắp sách đến trường, phải theo cha mẹ ra ruộng lúa cày cấy.

Có đứa mới 5 tuổi đầu đã nhọc nhằn làm việc, chưa đến tuổi đi học mà đã vất vả sinh nhai. Có tuổi thơ nào như tuổi thơ ở Việt Nam. Có tuổi trẻ nào như tuổi trẻ của dân nghèo Việt Nam.

TUỔI TRẺ VIỆT NAM không có tuổi thơ. Thế hệ trẻ đang bị vùi dập trong tăm tối khốn cùng. Tuổi thơ Việt Nam không có đủ cơm ăn áo mặc. Tuổi thơ Việt Nam thật lắm lầm than. Nói về hoàn cảnh nghiệt ngã của thế hệ trẻ nầy chúng ta không khỏi nghĩ đến cảnh đời bi đát của lớp trẻ bị các tổ chức bán vào các động ổ mãi dâm ở Lào, Căm Bốt, Thái Lan. Và tổ chức buôn bán trẻ vào ổ mãi dâm không ai khác hơn là tầng lớp có quyền  thế trong hàng ngũ lãnh đạo, là quan bà quan ông có thế lực và có đầu óc kinh doanh “tàn độc”.

Một Mùa Trăng Tròn đã trôi qua. Một cái Tết Nhi Đồng bất công và thật quá đau lòng nữa lại đến cho con trẻ tại quê nhà

  Đêm thu buồn lắm chị Hằng ơi

Trần thế em nay chán nửa rồi

     …..Rồi cứ mỗi năm rằm tháng tám

                        Tựa nhau trông xuống thế gian cười.  (Tản Đà)

Nhìn lại một cái Tết Trung Thu như năm nay, đúng thật là “Đêm thu buồn lắm chị Hằng ơi” nhưng chúng ta không tiêu cực nhìn cuộc đời với đôi mắt của kẻ bàng quan:  “Trần thế em nay chán nửa rồi… Rồi cứ mỗi năm rằm tháng tám. Tựa nhau trông xuống thế gian cười”. Chúng ta không nhìn vào nỗi đau của tuổi trẻ Việt Nam để cùng cười mà hãy cùng mang tâm trạng “Đêm thu buồn lắm chị Hằng ơi” để cùng khóc cho Tuổi Thơ Việt Nam và chúng ta hãy tâm niệm rằng phải đấu tranh phải làm một cái gì đó để giành lại tuổi thơ cho các em, cho các em có được cuộc sống an bình.

 UYÊN HẠNH

22/9/2013

Mùa Trung Thu 2013 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s