Giới thiệu Tuyển Tập Vài Suy Nghĩ về Phát Triển Nông Nghiệp Việt Nam Trong Thế Kỷ 21” – Chủ biên TS Trần Văn Đạt

sach-tuyentapphattrienongnghiepLời Giới Thiệu

Việt Nam tự hào là nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới và đứng thứ nhứt về xuất khẩu cá tra, cá basa. Ngoài ra, Việt Nam còn được biết đến có các sản phẩm nổi tiếng như cà phê, cao su, điều, tiêu, dừa, tôm sú, tôm càng xanh, v.v… Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu từ nông nghiệp còn khá khiêm tốn, thu thập của nông dân vẫn còn thấp so với các ngành nghề khác. Trong khi đó, ngày 07 tháng 11 năm 2006, Việt Nam chính thức gia nhập WTO, do đó nền nông nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Thật vậy, WTO được điều hành bởi trên 20 hiệp định và quy định, trong đó có các hiệp định liên quan đến nông nghiệp như hiệp định chống bán phá giá, hiệp định về nông nghiệp, hiệp định kiểm dịch động thực vật. Hơn thế nữa, năm 2007, Ngân hàng Thế Giới đánh giá Việt Nam là một trong năm nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Các lĩnh vực, ngành dễ bị tổn thương và chịu tác động mạnh mẽ nhất của biến đổi khí hậu là tài nguyên nước, nông nghiệp, an ninh lương thực và sức khỏe. Trước tình hình trên, các hoạt động về đào tạo, nghiên cứu, sản xuất kinh doanh liên quan đến nông lâm nghiệp đang được các Viện, trường, cơ quan, công ty và cá nhân rất quan tâm. Vì vậy, tôi rất hân hạnh được đại diện Trường Đại hoc Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu đến quý vị tuyển tập “Vài Suy Nghĩ về Phát Triển Nông Nghiệp Việt Nam Trong Thế Kỷ 21”.

Tuyển tập bao gồm các nội dung liên quan đến nông lâm nghiệp được viết bởi các chuyên gia luôn có những trăn trở, băn khoăn và hỗ trợ tích cực cho sự phát triển nông lâm nghiệp Việt Nam. Các chuyên gia là những người có tâm huyết với nghề và mong mõi chia sẻ với quý vị những suy nghĩ, ý kiến chân thành về một số vấn đề chủ yếu, thiết thực và có tính cách thời sự. Các tâm tư, nhận xét, tầm nhìn được đúc kết trong tuyển tập sau nhiều năm các chuyên gia nghiên cứu, làm việc với các tổ chức, cơ quan trong và ngoài nước trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Tuyển tập có đề cập đến các vấn đề phát triển nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thời kỳ hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa. Ngoài ra, các quan điểm, tầm nhìn và hướng phát triển cho sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi, thú y, thùy sản đã được các chuyên gia phân tích một cách sâu sắc, thấu đáo. Một số thách thức và cơ hội cho việc ứng dụng khoa học kỹ thuật mới liên quan đến công nghệ sinh học trong nông nghiệp cũng được bàn luận chi tiết trong tuyển tập. Tôi hy vọng rằng quý vị sẽ tìm thấy những điểm tương đồng trong tuyển tập này với các suy nghĩ của mình; hoặc quý vị sẽ có được các thông tin bổ ích cho công việc hiện tại hay trong tương lai.

TS. Trịnh Trường Giang, Hiệu trưởng

Trường Đại Học Nông Lâm – TP Hồ Chí Minh

Tháng 09/2010

 sach-tuyentapphattrienongnghiep

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s