Bích Vân – Nên hay không giáo dục giới tính cho trẻ em?

sexkundeBao cao-su là gì, và xử dụng như thế nào? Thời kỳ trứng rụng nghĩa là gì? Đồng tình luyến ái nghĩa là gì? Những thắc mắc về giới tính, tính dục từ nay không còn được nhà trường giải thích cho học sinh tại Croatia nữa vì tuần vừa qua Thủ tướng Zoran Milanovich đã ban hành lệnh cấm tạm thời, với lý do là nhà trường đã xâm phạm quyền dạy dỗ con em của phụ huynh học sinh.
Mặc dù gặp phải sự chống đối mãnh liệt của Giáo hội Công giáo bảo thủ, các chủ đề về giới tính vẫn được đưa vào chương trình giảng dạy tại các trường ở Croatia từ đầu năm nay, tổng cộng 12 giờ trong niên học, với hy vọng có thể làm giảm bớt phần nào những trường hợp các cô học sinh còn quá nhỏ tuổi đã mang thai, phá thai hoặc tự tử. Báo Slobodna Dalmacija, một trong các báo địa phương có tinh thần phóng khoáng cởi mở, cũng tỏ rõ một cuộc chiến tranh lạnh với Giáo hội, cho rằng: “Chúng ta phải nhìn nhận thực tế phũ phàng vì ở thời đại bây giờ nhiều em bé gái mới 11 tuổi đã bắt đầu có kinh nguyệt, thường xuyên thủ dâm và lôi kéo các học sinh khác cùng làm chuyện tình dục…”
Trong tiết học mang tên là Giáo-dục-về-sức-khoẻ, các học sinh bé nhỏ cả nam lẫn nữ “vừa bước vào tuổi teen” được dạy cho biết thế nào là có nội dung khiêu dâm, thủ dâm là một phần tính dục của con người, cách ngừa thai tự nhiên, đồng tính luyến ái là một điều hoàn toàn bình thường, v.v… và đồng thời nhà trường dạy luôn cách giữ gìn vệ sinh thân thể, thậm chí cả cách phòng tránh vấn đề nghiện ngập rượu hoặc thuốc lá, và cách chống bạo hành.    
Luật cấm giáo dục giới tính tại học đường chỉ mới được ban hành tạm thời, sẽ còn được tiếp tục bàn cãi (kịch liệt) trong thời gian sắp tới tại Croatia. (BV)

 

75% xe ô-tô trên thế giới không cần người lái vào năm 2035?
Những chiếc xe không người lái (driverless, self-driving car), điển hình là của Google, đang được dư luận bàn tán xôn xao trong thời gian gần đây. Theo phỏng đoán của viện nghiên cứu Navigant Research thì doanh số bán 8000 chiếc xe-tự-động-không-người-lái trong năm 2020 sẽ trở thành 95,4 triệu xe/mỗi năm vào năm 2035, thể hiện 75% tổng số lượng xe ô-tô hạng nhẹ (dưới 1.8 tấn, theo cách phân loại của Hoa kỳ) trên thế giới.
David Alexander, một chuyên gia phân tích của Navigant Research cho biết: “Các xe ô-tô hoàn toàn tự động không xuất hiện đột ngột trên thị trường mà phải đợi một vài thập niên nữa. Và trong khi chờ đợi, nhiều hệ thống tự động đang được thay thế dần dần trong kỹ thuật lái xe. Những kỹ thuật đầu tiên được cài đặt là hệ thống đậu xe tự động, kỹ thuật hỗ trợ khi bị kẹt xe và kỹ thuật lái xe tự động trên xa lộ, .v.v…”
Các xe ô-tô đời mới đã được cài đặt những kỹ thuật bán-tự-động (ví dụ như hệ thống thắng xe tự-động, hệ thống đậu xe tự động, v.v…) vậy tại sao còn phải chờ đợi hơn 20 chục năm nữa (thì) giấc mơ có một chiếc xe hoàn toàn không người lái mới có thể trở thành hiện thực? Những hãng chế tạo xe ô-tô không người lái như hãng BMW danh tiếng, và như công ty khổng lồ Google, giải thích: “Sở dĩ phải chờ lâu là vì những trở ngại lớn lao để sản xuất xe ô-tô hoàn toàn tự động không nằm ở vấn đề kỹ thuật mà là ở lòng tin tưởng và ở luật pháp. Vì các hãng xe không chỉ có trách nhiệm sản xuất xe tốt mà còn phải bảo đảm được vấn đề an toàn giao thông”.
Một vài tiểu bang như California và Nevada đang cố gắng giải quyết những trở ngại này. Tuy nhiên vấn đề ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong trường hợp driverless-car gây ra tai nạn dường như là một câu hỏi khó có câu trả lời thoả đáng!  (BV)

Cuối năm nay Trung quốc nhất định sẽ cắm cờ trên mặt trăng
Theo tin từ Tân Hoa Xã ngày 28/08, một tàu thăm dò của Trung quốc sẽ được phóng lên mặt trăng vào cuối năm 2013. “Cục Quản lý Nhà Nước về Khoa học, Công nghệ và Công Nghiệp” thuộc Bộ Quốc Phòng chính thức loan báo giai đoạn thiết kế tàu thăm dò không người lái, có thể đáp xuống mặt trăng và cắm cờ, đã hoàn tất; những chuẩn bị cho chương trình Chang’e-3 cũng đã xong. Tàu thăm dò Chang’e-3 sẵn sàng được phóng đi vào cuối năm nay, từ trung tâm phóng vệ tinh ở Tây Xương thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Chang’e-3 sẽ là con tàu thăm dò đầu tiên đáp xuống mặt trăng, xử dụng một kỹ thuật làm chậm lại tốc độ chưa được xác định. Trong truyền thuyết Trung Hoa, chữ Chang’e là tên của một nàng tiên trú ngụ trong một lâu đài bằng ngọc thạch trên mặt trăng, mà ta thường gọi là Hằng Nga, và cái tên Chang’e cũng đã được đặt cho hai tàu thăm dò thám hiểm mặt trăng năm 2007 và 2010 của Trung quốc.
Chương trình Vũ trụ được điều hành bởi Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Song song với chương trình Chang’e, Trung quốc cũng theo đuổi dự án phóng phi thuyền có người lái lên thám hiểm mặt trăng; từ 1972 chưa có ai đặt thêm bước chân nào trên mặt trăng nên nhà cầm quyền Bắc Kinh vẫn mơ ước trở thành quốc gia thứ ba (sau Nga và Mỹ) gửi người lên mặt trăng. Trung quốc dành hàng tỷ mỹ kim cho cuộc chinh phục không gian, như là một biểu tượng của quyền lực mới trên thế giới, thể theo tham vọng của đảng Cộng sản đương thời. Tháng Sáu vừa qua, Trung quốc đã hoàn thành chương trình Thần Châu 10 đưa ba hành gia bay vào vũ trụ trong vòng 15 ngày, mà nhà cầm quyền Bắc Kinh mô tả là “một chiến thắng quan trọng” trong giấc mơ sắp trở thành hiện thực là xây dựng một trạm không gian thường trực riêng cho mình, dự định vào năm 2020.  (BV)

 

2 comments

 1. Về câu hỏi “Nên hay không giáo dục giới tính cho trẻ em?”, tôi xin trả lời là “Nên!” Không những chúng ta nên giáo dục cho trẻ em, mà còn nên giáo dục cho cả người đã trưởng thành, và không phải chỉ nên giáo dục về dục tính (sexuality) thôi, mà cả về vô dục tính (asexuality) nữa!

  Tuy người Á Châu chúng ta khộng lạ gì vấn đề “vô dục tính” (thí dụ như nhiều cặp vợ chồng chung sống với nhau hạnh phúc cả đời mà thực ra họ chưa hề bao giờ làm tình với nhau), nhưng mà đây lại là một chuyện taboo, không ai muốn nhắc tới! Người Âu Mỹ vô dục tính thì từ đầu thế kỷ 21 tới nay, họ không muốn sống cảnh “lập lờ” như thế nữa, cho nên họ đã ra mặt, công khai tranh đấu để được cả thế giới công nhận chuyện vô dục tính của họ! Nếu cho từ ngữ “asexual” vào Google thì sẽ thấy ra cả ngàn trang với bài viết chi tiết v/v nà. Thí dụ như một vài trang sau đây:
  1-Asexuals leave the closet, find community:
  http://www.sfgate.com/health/article/Asexuals-leave-the-closet-find-community-3219180.php
  2-Asexual Relationships, …
  http://www.huffingtonpost.com/2013/06/19/asexual-relationships_n_3362206.html
  3-The Asexual Visbility and Education Network:
  http://www.asexuality.org
  4-Asexuality Archive:
  http://www.asexualityarchive.com/

  Tạm kết luận v/v này: Nếu có 2 chàng đực rựa yêu nhau, thiết tưởng họ nên được quyền bình đẳng như nam nữ, cũng như lấy nhau. Nhưng nếu họ thực hành chuyện “asexual” thì có lẽ …sạch sẽ hơn!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s