Phương Tôn – Chỉ nói tếu táo cho vui!

danoankhieukienTrong buổi làm việc với phóng viên về Dự án nghĩa trang “Công viên Thiên đường xanh”, ông Dương Đình Sáu, Bí thư Đảng ủy xã Thành Công (huyện Phổ Yên, Thái Nguyên) tuyên bố:

“Dân ở đây kém hiểu biết lắm. Đấy, như lần họp dân hồi đầu tháng 3/2013 đấy, huyện với xã tổ chức họp dân, có cả nhà đầu tư đến nữa. Mới nói được vài câu là chúng nó (ám chỉ người dân) đã hò reo nhau lên phá bĩnh, lạc hậu đến mức độ như thế thì bảo tôi phải làm thế nào được. Nhố nhăng, dở nọ dở kia, ngu và bố láo thế chứ…”.

Khi được hỏi về lời tuyên bố thiếu văn hóa này, ông Dương Đình Sáu giải thích: “Tôi không bao giờ mắng dân mà dân quý tôi lắm! Tôi có nói điều ấy cũng chỉ trong một lần tếu táo thôi, thực tâm tôi không mắng dân bao giờ. Đó chỉ là những câu tếu táo nhưng dù sao như thế cũng không nên, mình cũng phải nhận thức đầy đủ được những điều đó và phải rút kinh nghiệm. Trên diễn đàn mình không có ý xúc phạm đến ai cả. Nhưng trong cuộc sống đời thường, mình cũng nói vài câu tếu táo vào cho nó vui chứ thực ra không hàm ý gì. Mọi cái cho tôi xin lỗi dân, tôi không phản ứng gì?”.

Đối với ông Dương Đình Sáu thì đây chỉ là những câu nói vui nhưng không biết những người dân oan khiếu kiện bị mất đất mất nhà qua các „dự án kinh tế“ có cảm thấy vui khi bị Quan Phụ Mẫu chửi “nhố nhăng, dở nọ dở kia, ngu và bố láo thế chứ…” không? Nhưng vừa qua, chắc chắn là anh Đặng Ngọc Viết tại Thái Bình sau khi bị cướp đất đã cảm thấy không có gì là vui, không có gì là tếu táo nên đã xách súng vào Trung tâm Phát triển Quỹ đất Thành phố Thái Bình bắn chết một cán bộ Phó giám đốc và gây thương tích cho 3 cán bộ khác của trung tâm rồi quay súng bắn vào mình tự vẫn. Bốn người bị bắn là những người có liên quan trực tiếp đến việc giải quyết đền bù đất đai mà gia đình anh Đặng Ngọc Viết là một trong những nạn nhân.

Đây không phải là lần đầu tiên và cũng sẽ không phải là lần cuối cùng, vào tháng giêng năm 2012, cũng do các  „dự án kinh tế“ nên gia đình ông Đoàn Văn Vươn sau khi bị cưỡng chế đất đai tại Tiên Lãng cũng cảm thấy không có gì là vui, không có gì là tếu táo nên đã tổ chức dùng súng hoa cải chống lại lực lượng cưỡng chế đông đảo hơn 100 người bao gồm cả lực lượng công an và quân đội do phó chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh làm trưởng ban cưỡng chế gây thương tích cho 4 công an và 2 người thuộc ngành quân đội. Gia đình anh em ông Đoàn văn Vươn bị kết án gần 20 năm tù.

Trên Facebook TS. Mai Thanh Sơn (Trưởng phòng Dân tộc học và Nhân học, Viện Khoa học Xã hội vùng Trung Bộ, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) cho rằng:
Mình không hoàn toàn tán đồng cách giải quyết bất đồng của Đặng Ngọc Viết. Nhưng mình có thể chia sẻ phần nào cảm xúc của anh ấy. Viết đã ở tuổi “tứ thập nhi bất hoặc” – cái tuổi có thể hiểu được lý lẽ trong thiên hạ, phân biệt được điều phải điều trái, ai tốt ai xấu, và ít khi sai lầm.
Phải ở trong hoàn cảnh bức xúc thế nào, Viết mới hành động như vậy.
Tiếng súng Đoàn Văn Vươn đã khiến cả nước rúng động, bàng hoàng. Nhưng dường như điều đó cũng chưa đủ thức tỉnh những trái tim chai sạn, vô cảm trước tình trạng bế tắc của người dân.
Đoàn Văn Vươn là người mở đầu cho “Cuộc chiến vì Quyền đối với Đất đai”. Viết đã bước thêm một bước nữa: “Liều chết vì Đất”.
Có ở trong dân mới cảm nhận được những làn sóng bất bình đang lan rộng từ Bắc vô Nam, từ miền xuôi lên miền ngược.
Điều mà mình thấy lo ngại cho chế độ là một số người dân đã nghĩ đến con đường “Tự vũ trang để giải quyết các mâu thuẫn với chính quyền”.

Xét như vậy thì những gì có liên quan đến „Dự Án Kinh Tế, Đền Bù Đất Đai“ là những chuyện chẳng phải là chuyện để mà tếu táo, để nói cho vui. Đổi cái vui cái tếu táo là mạng sống của người dân thấp cổ bé miệng đó, thưa các Quan đầy tớ của nhân dân!

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s