Nguyễn Quý Đại – MỘT NGÀY HY VỌNG

image001 Chương trình đi hành hương chúng tôi đã sắp xếp trước 6 tháng, đến Roma ở nhà khách Phát Diệm, nhờ Linh mục G.Trần Đức Anh OP trưởng ban Việt ngữ đài Vatican lo Ticket để vào tham dự buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô vào sáng thứ Tư hàng tuần, may mắn nếu chúng tôi đến Roma trước một tuần thì không có buổi tiếp kiến nầy. Bởi vì sau hai tháng nghỉ hè, sáng thứ tư ngày 04.9.2013 Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu trở lại với các buổi tiếp kiến. Thời tiết ở Roma nắng 30 độ C, mỗi ngày chúng tôi thức dậy sớm dự thánh lễ tại nhà Nguyện của nhà khách Phát Diệm. Sáng thứ Tư được các Souer cho ăn điểm tâm sớm hơn để nhóm chúng tôi đến Vatican tìm chỗ tốt có thể gần nơi Đức Thánh Cha đi qua.

7:45 phút chúng tôi đến nơi đã có hàng trăm hội đoàn cờ, biểu ngữ đứng xếp hàng trước, từng đoàn người mũ nón, khăn quàng cổ nhiều màu khác nhau để họ dễ nhận ra đoàn của mình, tránh bị lạc giữa rừng người xa lạ. Cảnh sát rất đông đứng dọc theo đường làm trật tự. Nhóm chúng tôi chỉ 5 người, anh Nguyễn Văn Rị người có kinh nghiệm nhiều lần đến Roma từng tiếp kiến với Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II. Anh làm hướng dẫn viên không cần phải xếp hàng theo sau những hội đoàn đông người, chúng tôi đi hàng dọc từng người vào tới cổng bên trong trước Quảng trường Thánh Phêrô khoảng 30 phút! xếp hàng để an ninh rà soát kiểm tra, vào được bên trong đã đông người, Quảng trường chia từng lô giống như bàn cờ tướng có ghế nhựa màu xám mỗi lô cách nhau là hàng rào cản là đường đi của xe Đức Thánh Cha chạy qua. Chúng tôi nhanh chân đến gần khán đài trước Vương Cung Thánh Đường, nhưng các dãy ghế theo hàng rào cản đã có người. Nếu ngồi ở giữa sẽ không thấy Đức Thánh Cha đi qua. Tôi tìm được một chỗ đứng đầu lô là khoảng cách giữa hàng ghế hai bên, nhiều người đã đứng trước vì mõi chân trời nóng họ bỏ về ghế ngồi. Là một cơ hội tốt cho tôi „chiếm đất“. kiên nhẫn đứng dưới trời nắng không mũ nón, có dù nhưng không được che vì làm cản tầm nhìn của khách hành hương. Điều quan trọng đến đây rồi thì vì vấn đề an ninh và trật tự nên „nội bất xuất, ngoại bất nhập“ vấn đề vệ sinh cá nhân bị giới hạn, bởi vậy buổi sáng không nên uống nước nhiều, trời nóng mang theo nước uống từng hớp nhỏ cho đở khát mà thôi. Nếu ai bị bệnh thận nên đứng khu có nhà vệ sinh gần nhất ở hai bên Quảng trường.

9:30 phút các Hồng Y đọc danh sách chào mừng các phái đoàn từ khắp nơi trên thế giới về tham dự. Mọi người đều hướng về khán đài mong Đức Thánh Cha xuất hiện. Quảng trường thánh Phêrô là một biển người đủ màu sắc, dưới chân tượng các Thánh hai bên là 2 màn hình lớn từ xa có thể nhìn thấy toàn cảnh của Quảng trường. Theo các báo tường thuật trên 100 ngàn người về tham dự.

10 giờ tiếng reo mừng Phanxicô!  Phanxicô! vang vọng cả khung trời, ngài đứng trên xe không có kính bảo vệ như các Đức Giáo Hoàng tiền nhiệm, xe chở Đức Thánh Cha từ bên hông của khán đài chạy chậm một vòng qua các lô chào mừng Kytô hữu. Những người tàn tật ngồi dọc theo đường ngoài các rào cản để Đức Thánh Cha an ủi và chúc lành. Các bà mẹ có con nhỏ cố gắng đưa con cho các cận vệ bế lên để trao đến Đức Thánh Cha hôn ban phước lành cho các em. Các em bé đưa cho người lạ bế thường hay khóc la, nhưng trong trường hợp nầy không có bé nào khóc thật là một phép nhiệm màu.

Xe Ngài chạy ngang chỗ tôi đứng, ngài hơi cúi xuống nắm những bàn tay đưa ra chào đón, miệng ngài luôn nở nụ cười rất tươi như toát ra một vùng hào quang ánh sáng, xe càng đến gần tôi cảm thấy hồi hợp vội chụp những tấm hình gần nhất.image002 Em bé đứng bên cạnh tặng mũ trắng cho Đức Thánh Cha, ngài lấy đội ngay lên đầu và tặng lại cho cháu chiếc mũ của ngài đang đội. Bé Vincent 5 tuổi con trai của Hoàng Quang Minh & Thanh đến từ Melbourne (Úc) trong nhóm chúng tôi cũng được đội chiếc mũ trắng từ Đức Thánh Cha. Có thể ơn Chúa ban cho cháu Vincent, ngày hôm trước cháu nghe nói đến Quảng trường Thánh Phêrô đã háo hức mong đợi để thấy Đức Thánh Cha. Chiều tối ngồi trên thềm nhà nghỉ Phát Diệm cháu Vincent nói với tôi và bác Rị: „ngày mai gặp Đức Giáo Hoàng, hôm nay phải làm dấu đọc kinh Kính Mừng, Kinh Sáng Danh và hát một bản thánh ca“ Tôi rất ngạc nhiên cháu sinh ở Úc nói tiếng Việt giỏi còn đọc kinh rất rành, nhờ sự giáo dục con của gia đình Minh-Thanh thật đáng khen ngợi.

Khoảng 30 phút xe chạy chậm đến từng khu, tiếng reo hò chào mừng ngài càng lúc càng vang dội, nhìn lên màn hình  hàng ngàn cánh tay đưa lên vẫy chào giống như những làn sóng biển tung tăng trong gió chiều. Đức Thánh Cha trở về trên khán đài. Ngài chia xẻ với Kytô hữu về Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Rio de Janeiro ở Brasil trong tháng 7 vừa qua, cảm tưởng của ngài trong ba từ: tiếp đón, lễ hội đức tin, và sứ mệnh ra đi truyền giáo.

„Đức Thánh Cha đã cám ơn các giới chức đạo đời, các thiện nguyện viên, lực lượng an ninh, các cộng đoàn giáo xư Rio de Janeiro và các thành phố khác của Brasil đã tiếp đón các bạn trẻ với tình huynh đệ. Thật thế, ngài nói, sự tiếp đón của các gia đình Brasilđã là một trong các đặc thái đẹp nhất của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Các anh chị em Brasil thật là giỏi! Họ đã có một con tim rất lớn. Việc hành hương luôn bao gồm các khó khăn, nhưng sự tiếp đón giúp thắng vượt chúng, và còn hơn thế nữa biến đổi chúng thành dịp biết ơn và tình bạn. Nó làm nảy sinh ra các mối dây tồn tại, nhất là trong lời cầu nguyện. Và như thế Giáo Hội lớn lên trên toàn thế giới như một mạng lưới tình bạn đích thật trong Chúa Giêsu Kitô, một mạng lưới tóm bắt bạn, nhưng cũng giải thoát bạn. Như vậy từ đầu tiên trong kinh nghiệm của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ là sự ”tiếp đón”.

Đức Thánh Cha nói lên kinh nghiệm của ngài đối với Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Với đề tài ”Các con hãy ra đi và làm cho mọi dân tộc trở thành môn đệ” Chúa Kitô Phục Sinh sai các môn đệ Ngài ra khỏi chính mình, ra khỏi mọi khép kín để đem ánh sáng và tình yêu của Tin Mừng đến cho tất cả mọi người, cho tới các vùng ngoại ô của cuộc sống. Đó chính là sứ mệnh mà Chúa Kitô đã trao phó cho các bạn trẻ đông ngút ngàn trên bãi biển Copacabana. Bờ đại dương này là một nơi biểu tượng, khiến nghĩ tới bờ hồ Galilea. Phải, bởi vì cả ngày nay nữa Chúa lập lại: ”Các con hãy ra đi” và ngài nói thêm ”Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày…” Đây là điều nền tảng! Chỉ với Chúa Kitô chúng ta mới có thể đem Tin Mừng đế cho tha nhân. Không có Ngài chúng ta không thể làm gì cả, chính Ngài đã nói như vậy (x, Ga 15,5) Trái lại, với Ngài và hiệp nhất với Ngài chúng ta có thể làm được nhiều lắm. Cả một thanh niên một thiếu nữ, ít quan trọng hay là hư vô trước mắt thế giới, nhưng trước mắt Thiên Chúa họ là một tông đồ của Nước Trời, là một niềm hy vọng đối với Thiên Chúa.“ (trích một đoạn trong bản tin Đài Vatican Các bạn trẻ là niềm hy vọng của Thiên Chúa và của Giáo Hội) http://bit.ly/14EH6UE.

Đức Thánh Cha cũng nhắc lại lời mời mọi người tham dự ngày thứ Bảy ngày 7.9.2013. Ăn chay cầu nguyện cũng tại Quảng trường Thánh Phêrô ngài nói:

”Thứ Bảy chúng ta sẽ cùng nhau sống một ngày đặc biệt ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình tại Siria, Trung Đông và trên toàn thế giới, cũng như hòa bình trong tâm hồn chúng ta. Mời toàn thể Giáo Hội hãy sống khẩn cấp ngay từ lúc nầy. Tôi bày tỏ lòng biết ơn đến các tín hữu anh em Kytô khác, các anh chị em thuộc các tôn giáo bạn và những người có thiện chí hiệp thông cầu nguyện vào ngày này tại nhiều nơi và theo thể thức khác nhau. Tôi đặc biệt nhắn nhủ các tín hữu Roma và các tín hữu hành hương tham gia buổi canh thức cầu nguyện tại Quảng trường thánh Phêrô lúc 19 giờ, để cầu xin Thiên Chúa ban đại hồng ân hòa bình trên toàn thế giới”.

image003Buổi tiếp kiến kết thúc với Kinh Lạy Cha và ban phép lành cho mọi người. Như báo chí đã tường thuật trong chuyến đi tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Brasil, ngài đến từng khu nhà người nghèo khó được mô tả „khu ổ chuột“ chia xẻ với người nghèo, kêu gọi chính quyền địa phương hãy giúp đỡ người nghèo đừng bỏ họ trong lãng quên.

Đức Thánh Cha Phanxicô thời làm Giám Mục, Hồng Y luôn sống bình dân tự nấu ăn, đi xe công cộng, Được bầu làm Giáo Hoàng ngài không ở „cung điện“ của Tòa Thánh, ngài ở khu nhà với các Hồng Y. cung điện chỉ để tiếp các nguyên thủ quốc gia, Đức Giáo Hoàng lãnh đạo của Thành Vatican, đồng thời là giám mục Giáo phận Roma và là nhà lãnh đạo của Giáo hội Công Giáo Thế giới với 1 tỷ 2 Kytô hữu. Đức Giáo Hoàng nắm quyền lực tuyệt đối, có nghĩa là quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp tối cao đối với Thành Vatican. Nhưng đời sống của ngài thật đơn giản, khiêm tốn, tình yêu của ngài dành cho Kitô hữu rất bao la. Chúng tôi tham dự buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô, vui mừng thấy tận mắt nắm được tay ngài là một diễm phúc nhất trong đời. Trên đường chúng tôi về vẫn còn vang vọng mãi dư âm Phanxicô Phanxicô.  Mời đọc tiếp bài  ĐƯỜNG TỚI VATICAN

Hình tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 4.9.2013  http://bit.ly/18SfqZB

Nguyễn Quý Đại

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s