Bích Vân – Dân Iraq biểu tình vì nghị sĩ lãnh lương quá cao

daniraqbieutinhDân chúng ở nhiều tỉnh, cả ở thủ đô Bagdad của Iraq, đã cùng nhau xuống đường biểu tình ngày 31/08 mặc dù đã có lệnh cấm biểu tình, để phản đối các nghị sĩ quốc hội được lãnh lương quá cao; tại một vài thành phố đã xảy ra nhiều trận xô xát dữ dội.
Lưong tháng của các nghị sĩ tại Iraq là khoảng 10 ngàn mỹ kim, cộng thêm trợ cấp nhà cửa và tiền thuê người hộ vệ. Hệ thống lương hưu cho các nghị sĩ là giọt nước làm tràn đầy ly tức giận của người dân Iraq: ngay cả nếu một nghị viên quốc hội từ chức chỉ sau một nhiệm kỳ cũng tiếp tục được hưởng 80% lương nghị viên suốt đời. Thủ tướng Nuri al-Maliki cũng đồng ý là “lương lậu” của các nghị viên quá cao.

Al-Qaeda kêu gọi tất cả người Hồi giáo tấn công quân đội Ai-cập
Abu Mohammed al-Adnani, phát ngôn viên chính thức của tổ chức Hồi giáo cực đoan Iraq (Islamic State of Iraq) cũng là một chi nhánh của nhóm khủng bố Al-Qaeda, trong một thông điệp đọc trên trang mạng của các “thánh chiến quân Jihad” đã kêu gọi dân chúng Ai-cập hãy đứng lên cầm lấy vũ khí chống lại quân đội Ai-cập đang cố gắng ngăn chặn việc thực hiện các giáo điều và chống lại niềm tin của người Hồi giáo. Al-Adnani còn nhấn mạnh: “Tất cả những người Hồi giáo, nhất là tại Lybia, Tunisia và Syria, hãy đứng lên chiến đấu! Vì quân đội Ai-cập dung túng cho những việc tục tĩu, các động mại dâm, người Do Thái, người theo đạo Copte (Giáo hội Thiên chúa Ả-rập cổ) và Kitô hữu là những người chống lại Allah, chống lại vị tiên tri của những người Hồi giáo, v.v… ”
Quân đội Ai-cập đã lật đổ Tổng thống Mohammed Morsi hồi đầu tháng Bảy. Kể từ đó xảy ra những trận bạo động ác liệt giữa quân đội Ai-cập và những người ủng hộ Tt Morsi đang bị quản thúc tại gia, khiến nhiều người bị chết và bị thương (chỉ riêng trong vài ngày giữa tháng Tám có hơn 600 người thiệt mạng). Các cuộc bạo động vẫn tiếp diễn tại thủ đô Cairo. Công tố viện của Ai-cập ngày 02/09 đã quyết định khởi tố Tt Morsi và 14 thành viên của nhóm Huynh đệ Hồi giáo ra trước toà án hình sự vì can tội giết các người biểu tình.

Pháp có bằng chứng Tổng thống al-Assad đã xử dụng vũ khí hoá học
Báo Le Journal Du Dimanche (JDD) loan tin cơ quan tình báo của Pháp vừa trình lên chính phủ Pháp một bản báo cáo về chương trình sản chế tạo vũ khí hoá học của nhà cầm quyền Syria. Bản báo cáo là những dữ kiện được thu thập trong vòng 25 năm qua. Báo JDD cho biết giữ trong tay một bản sao của bản báo cáo và sẽ cho phổ biến trong những ngày sắp tới để chứng minh cho chính phủ Pháp và cộng đồng quốc tế thấy một cuộc can thiệp bằng quân sự ở Syria là một điều cần thiết và cấp bách. Cả hai cơ quan tình báo Hoa kỳ lẫn của Pháp đều cùng quan niệm rằng Tổng thống Al-Assad đã cho xử dụng vũ khí hoá học ngày 21/08 gần thủ đô Damascus để đẩy lùi quân nổi dậy.
Hàng trăm người đã biểu tình tối 30/08 tại trung tâm thủ đô Paris của Pháp để phản đối Hoa kỳ và cộng đồng quốc tế đang có dự định tấn công nhà cầm quyền Syria.

Hoa kỳ cũng có bằng chứng về chất Sarin tại Syria
Trong một buổi phỏng vấn trên đài truyền hình, Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố Hoa kỳ cũng có bằng chứng Tổng thống Al-Assad đã xử dụng chất độc hoá học Sarin ngày 21/08 để tấn công quân nổi dậy gần thủ đô Damascus. Những mẫu thử nghiệm máu và tóc của những nạn nhân tại nơi xảy ra cuộc tấn công đã chứng tỏ điều đó, chứng tỏ nhà cầm quyền Syria đã xử dụng vũ khí hoá học.
Theo báo giới, Tt Obama đã thảo luận với người đại diện của cả Thượng lẫn Hạ viện; và gặp gỡ cả đối thủ cũ là ông John McCain (đảng Cộng Hoà). Trong vài ngày nữa Quốc hội Hoa kỳ sẽ xem xét đề nghị đánh hay không đánh Syria (và mọi người trên thế giới nín thở chờ đợi!). Ngoại trưởng Kerry cũng cho biết ông tin chắc rằng Quốc hội Mỹ sẽ chấp thuận lời đề nghị của Tổng thống Obama là can thiệp bằng quân sự để giải quyết cuộc xung đột tại Syria.
Các Ngoại trưởng của các quốc gia trong khối Ả-rập ngày 2/09 cũng tổ chức một cuộc họp tại thủ đô Cairo của Ai-cập để tìm một giải pháp cho Syria. Cho đến nay Liên minh Ả-rập vẫn không nghĩ tới giải pháp quân sự. Trong buổi họp, vương quốc Ả-rập Saudi và Qatar kêu gọi lật đổ Tổng thống Al-Assad của Syria, nhưng đa số quốc gia trong Liên minh Ả-rập lại đề nghị giải pháp ngoại giao để mang lại hoà bình cho dân Syria.
Theo tin hành lang, các thành viên tích cực trong nhóm “thân hữu của Syria” (gồm 11 các quốc gia chống lại chế độ của Tổng thống Bashard al-Assad như Pháp, Hoa kỳ, Anh, Ai-cập, Ả-rập-Saudi, …) sẽ tổ chức tại Roma một buổi họp cấp Ngoại trưởng để bàn về vấn đề Syria vào ngày 08/09.

Chính phủ Nga đòi Hoa kỳ phải có thêm bằng chứng về vụ Sarin
Những mẫu thử nghiệm máu và tóc các nạn nhân tại Syria chứng tỏ nhà cầm quyền Syria đã xử dụng vũ khí hoá học không thuyết phục được Ngoại trưởng Sergey Lavrov của Nga, và chính phủ Hoa cần phải có thêm nhiều bằng chứng hơn nữa: “Người ta đưa cho tôi xem một vài hình ảnh mờ nhạt, không có gì cụ thể và rõ ràng. Những bằng chứng mà Hoa kỳ, Pháp và Anh quốc đưa ra hoàn toàn không thể thuyết phục để tôi tin rằng nhà cầm quyền Syria đã xử dụng vũ khí hoá học. Khi hỏi thêm chi tiết, người ta không trả lời, lại còn nói tránh đi là vấn đề tuyệt mật nên không tiết lộ đươc!” Ngoại trưởng Lavrov còn tuyên bố cả Nga lẫn Trung quốc  đều đồng ý rằng cuộc khủng hoảng ở Syria phải được giải quyết bằng con đường đàm phán, chứ không bằng quân sự như Hoa kỳ và cộng đồng quốc tế đang dự định.
Theo tin của thông tấn xã Interfax, chính phủ Nga vừa gửi thêm một chiến hạm đến vùng phía đông Địa Trung Hải.

Iran khuyên Mỹ không nên “đùa với lửa”

Sau buổi gặp gỡ với Tổng thống Bashard al-Assad tại thủ đô Damascus của Syria, ông Chủ tịch Uỷ ban Nghị viện về An ninh và chính sách đối ngoại của Iran (Alaeddin Boroujerdi) trong cuộc họp báo ngày 1/09 đã khuyên chính phủ Hoa kỳ nên giải quyết vấn đề Syria bằng đường lối chính trị ngoại giao chứ đừng đùa với lửa, vì: “Nếu Hoa kỳ can thiệp bằng quân sự tại Syria thì chắc chắn chiến tranh sẽ tràn lan khắp Trung Đông”.
Trong khi Tổng thống Obama đang ráo riết tìm một giải pháp để biện minh, ít ra cũng phải được nửa phần hợp pháp và hợp lý, cho các kế hoạch tấn công Syria thì Tổng thống Putin của Nga cũng lên tiếng cảnh báo Hoa kỳ không nên vội vàng quyết định tấn công (việc phân tích các mẫu chứng tích tố cáo Syria xử dụng vũ khí hoá học có thể kéo dài đến 3 tuần). Ông Anders Fogh Rasmussen, Tổng thư ký khối NATO, cũng tuyên bố trong buổi họp hàng tháng ngày 02/09 rằng NATO sẽ không tham dự cuộc tấn công Syria như Hoa kỳ đã đề nghị. 

Đức Giáo Hoàng lên án việc xử dụng vũ khí hoá học ở Syria
Trước đám đông hàng ngàn người đến toà thánh Vatican đi hành hương, Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi người Công giáo trên toàn thế giới đồng lòng ăn chay ngày 7/09 và cùng cầu nguyện cho Syria được hoà bình. Và không chỉ người Công giáo mà Ngài còn kêu gọi những tín đồ theo các giáo phái khác của Thiên Chúa giáo và hết thảy những ai có thiện chí hãy cùng nhau cầu nguyện cho Syria sớm được hoà bình: “Lời cầu nguyện sẽ làm động lòng những người cầm súng, để họ buông súng xuống”. Ngài cũng hứa sẽ cử hành một thánh lễ đặc biệt trong ngày hôm đó, và không quên bày tỏ là Ngài không đồng ý với sự can thiệp bằng quân sự mà Hoa kỳ và cộng đồng quốc tế đang có dự định để ngăn chận cuộc chiến tranh bằng vũ khí hoá học đang xảy ra tại Syria.
Vị lãnh đạo tôn giáo tối cao (Mufti) của Syria là Ahmed Badreddin Hassu cho biết những lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Francis đã làm ông xúc động nên ông cũng muốn tham gia buổi thánh lễ cầu nguyện tại Rom. Vị Mufti cũng kêu gọi các con dân Hồi giáo tại Syria ngày 7/09 nên đến các đền thờ để cầu nguyện cho hoà bình.

Thủ tướng của Yemen suýt chết vì bị ám sát hụt
Phát ngôn viên của Thủ tướng Mohammed Basindawa xác nhận vụ ám sát hụt đã xảy ra ngày 31/08. Theo báo giới, vài kẻ lạ mặt đã nổ súng vào xe của ông Thủ tướng trên đường từ văn phòng làm việc về nhà, nhưng ông Thủ tướng may mắn không bị hề hấn gì. Các người cận vệ chỉ ghi được số xe của các hung thủ, và đã mở cuộc điều tra.
Gần hai năm trước đây (chính xác là từ ngày 22/01/2012), kể từ khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh tự ý thoái vị sau hơn 30 năm cầm quyền để đổi lấy đặc ân được bình yên đi ngoại quốc và miễn truy tố các tội, xứ Yemen nghèo khổ vẫn tiếp tục bị xâu xé bởi ảnh hưởng rất mạnh của nhóm khủng bố Al-Qaeda. Vì địa hình khô cằn, sự ẩn náu của Al-Qaeda, ít ỏi tài nguyên khoáng sản (dầu mỏ, khí đốt,…) và nạn tham nhũng khiến Yemen là một trong những nước nghèo trên thế giới. Nạn thất nghiệp gia tăng, chính phủ yếu kém, nạn đói,… nên Yemen phần lớn phải nhờ Hoa Kỳ hỗ trợ.

Liên Âu vẫn đứng vững sau cơn khủng hoảng kinh tế

José Manuel Barroso, chủ tịch thứ 11 của Uỷ ban châu Âu (cựu Thủ tướng Bồ-đào-Nha), trong phiên họp bế mạc Diễn đàn châu Âu được tổ chức từ ngày 12 đến 31/08 tại tỉnh Alpbach của Áo quốc, khẳng định các quốc gia Liên Âu đã vượt qua được cơn suy thoái tài chánh được xem là nghiêm trọng nhất kể từ cuộc chiến tranh thế giới thứ nhì. Theo nhận định của ông Barroso, cuộc khủng hoảng của đồng euro không phải do chính sách sai lầm của Liên Âu mà chính là do “cách xử sự vô trách nhiệm” của một vài quốc gia và một số công ty. Ông Barroso cũng tin rằng: “Cuộc khủng hoảng đã chứng tỏ Liên Âu có một sự ổn định đáng khâm phục. Bằng chứng là một năm trước đây ai cũng tưởng Hy-lạp sẽ rời khỏi khu vực đồng euro, nhưng không, Hy-lạp đến nay vẫn là thành viên của Liên Âu (từ 1981)”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s