Bích Vân – Hoa kỳ vừa giải quyết cấp tốc hơn 400.000 trường hợp nhập cư lậu

nhapculau-myTrong vòng một năm có hơn 400.000 thanh niên nhập cư lậu, phần đông là người Mễ, đã được chính phủ Hoa kỳ cấp giấy tờ hợp lệ tạm thời, thể theo một chương trình di trú mà Tổng thống Barack Obama đưa ra từ năm 2012. Theo giải thích của Sở Di Trú Hoa kỳ hôm 15/08: “Mấy tháng trước cuộc bầu cử tổng thống, chính xác là vào tháng Sáu năm ngoái, Tổng thống Obama đã ra lệnh mở một văn phòng đặc biệt để cấp phát giấy tờ cư trú hợp lệ cho những người trẻ dưới 31 tuổi đã nhập cư lậu vào nước Mỹ trước khi được 16 tuổi. Trong vòng một năm chúng tôi đã cấp giấy tờ cư trú hợp lệ cho hơn 400 000 trường hợp, nhờ đó họ được phép mở tài khoản ở ngân hàng, đi kiếm một việc làm hợp pháp, thậm chí được đi thi lấy bằng lái xe chính thức và được quyền đi lại trong 45 tiểu bang của Hoa kỳ. Trong số 573.404 hồ sơ được chuyển tới Sở Di Trú từ tháng Tám năm ngoái, chúng tôi đã chấp thuận cấp giấy tờ hợp lệ cho 430.236 người, chỉ có 27.936 trường hợp bị từ chối”.
Sở Di Trú Hoa kỳ cũng nhấn mạnh: “Tất cả những giấy tờ trên đây chỉ có hiệu lực tạm thời vì rất có thể vị Tổng thống kế nhiệm ông Barack Obama sẽ không đồng ý với chương trình này. Nên nhớ chương trình cấp phát phép cư trú của ông Obama chỉ được xem như giải pháp tạm thời trong khi chờ đợi một cuộc cải cách toàn diện trong chương trình về Di Trú hiện đang được bàn cãi tại quốc hội”.

Nga tuyên bố đã phá huỷ 76% số vũ khí hoá học
Hoàn thành đúng nghĩa vụ quốc tế đã cam kết, Liên bang Nga cho biết vừa tiêu huỷ 30.000 tấn vũ khí hoá học (tương đương 76% của tổng số mà Nga hiện có). Denis Manturow, Bộ trưởng bộ Công nghiệp và Thương mại của Nga, cuối tuần vừa qua đã cùng với một phái đoàn đến thanh tra tỉnh Potchep vùng Briansk, nơi mà các vũ khí hoá học được tiêu huỷ, để chắc chắn rằng tiến trình tiêu huỷ đã được thực hiện đúng cách, tuân theo các quy định về an toàn và môi trường. Ông Maturow còn tuyên bố với phái đoàn thanh tra rằng Liên bang Nga đã tiêu huỷ lượng vũ khí hoá học nhiều hơn so với tất cả các quốc gia đã ký vào bản công ước cấm vũ khí hoá học (Chemical Weapons Convention có hiệu lực từ ngày 29/04/1997).

Liên Âu và Hoa kỳ lo ngại cho tình hình tại Ai-cập
Các bản tường trình dồn dập về con số những nạn nhân bị thương hoặc vong mạng trong các cuộc bạo động tại Ai-cập khiến bà Catherine Ashton, Uỷ viên của Liên minh Âu châu, và phát ngôn viên Josh Earnest của Toà Bạch Ốc phải đồng lên tiếng cảnh báo tình hình bất ổn tại Ai-cập (do quân đội đàn áp mạnh bạo các dân quân Hồi giáo biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Mohammed Mursi vừa bị truất phế và đang bị quản thúc tại gia) sẽ dần dần biến Ai-cập thành một biển máu. Vì tình hình mất an ninh nên Bộ Ngoại Giao của nhiều quốc gia cũng khuyến cáo các công dân của họ nếu đến Ai-cập nghỉ hè phải tăng cường cảnh giác, hoặc nên rời khỏi Ai-cập, vì tình hình nguy hiểm có thể lây ra trên toàn quốc, kể cả những khu du lịch nổi tiếng. Chỉ riêng trong ngày 14/08 có hơn 600 người chết và hơn 4000 người bị thương trong các trận xô xát tại khắp nơi ở Ai-cập giữa quân đội, cảnh sát (vừa được quyền trang bị đạn thật) với các người biểu tình ủng hộ cựu Tt Mursi.
Hậu quả là chính phủ lâm thời của Ai-cập phải ban hành lệnh giới nghiêm  từ 7 giờ tối đến 6 giờ sáng tại thủ đô Cairo và 13 tỉnh. Phản ứng của chính phủ Hoa kỳ trước làn sóng bạo động là chỉ trích quân đội Ai-cập và từ chối một cuộc thao diễn quân sự với Ai-cập. Về phía Nga, bà Maia Lomidze (giám đốc điều hành các văn phòng du lịch của Nga) ngày 16/08 cũng cho biết đã ngưng bán các tours du lịch đến Ai-cập.

Bạo động triền miên vì tôn giáo tại Nigeria
Theo tin của báo Daily Post phát hành tại Nigeria, ít nhất có 63 người bị thiệt mạng trong một loạt tấn công nhắm vào các giáo dân (theo Thiên Chúa giáo) trong giờ cầu nguyện. Tổng thống Goodluck Jonathan phải ban hành tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Konduga ở miền bắc-Nigeria và những vùng phụ cận, nơi xảy ra các vụ tấn công. Dường như nhóm Boko Haram là thủ phạm. Nhóm Boko Haram có liên hệ chặt chẽ với quân Taliban ở Afghanistan, từ nhiều năm nay vẫn theo đuổi ý định nghiêm cấm lối sống văn minh Tây phương và muốn áp đặt các giáo điều nghiêm ngặt của luật Sharia (của Hồi giáo) tại trước hết là vùng bắc-Nigeria, và sau đó là trên toàn lãnh thổ Nigeria, nên không ngừng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhắm vào các người theo Thiên Chúa giáo khiến hơn 3600 người bị thiệt mạng kể từ năm 2009.
Vẫn theo báo giới địa phương, rất có thể phó thủ lãnh của nhóm khủng bố Boko Haram là Momodu Bama, còn gọi là Abu Saad, đã bị bắn hạ trong một trận truy lùng của quân đội Nigeria ngày 04/08.

Anh quốc sắp mở lại đại sứ quán ở Yemen
Dựa theo một cuộc điện đàm nghe lỏm được giữa thủ lãnh Aiman al-Sawahri của Al-Qaeda với Nasser al-Wuhaischi (người cầm đầu chi nhánh Al-Qaeda ở bán đảo Ả-rập và rất thân cận với Osama bin Laden), cơ quan tình báo Hoa kỳ hồi đầu tháng Tám đã lên tiếng cảnh báo tình hình tại các nước Ả-rập sẽ đặc biệt nguy hiểm vào những ngày cuối của lễ Ramadan, nguy hiểm nhất là tại Yemen. Nhiều quốc gia Tây phương như Pháp, Đức, v.v… bắt chước Hoa kỳ cũng đã lần lượt đóng cửa toà đại sứ, lãnh sự quán và cho di tản các nhân viên ngoại giao của họ ra khỏi các nước Ả-rập, vì sợ bị mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tấn công.
Lễ Ramadan đã qua, không thấy xảy ra những vụ tấn công khủng bố tại các quốc gia ả-rập như đã cảnh báo. Bà đại sứ Jane Marriott của vương quốc Anh tại Yemen ngày 15/08 tuyên bố toà đại sứ Anh tại thủ đô Saana sẽ mở cửa, làm việc trở lại trong những ngày sắp tới.
[Năm nay lễ Ramadan bắt đầu từ ngày 9/07 đến 7/08. Trong suốt 4 tuần của lễ Ramadan, tất cả các tín đồ Hồi giáo từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn phải kiêng ăn, kiêng uống, không được hút thuốc và kiêng cả sex để dành thời giờ suy nghiệm về giáo lý; ngoại trừ các bệnh nhân, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi và những người đang đi du lịch tại những nước không xem đạo Hồi là quốc giáo].

Palestine từ chối thiện chí của Do Thái trao trả 91 tử thi
Nhà cầm quyền Palestine từ chối tiếp nhận 91 tử thi được chính phủ Do Thái đề nghị trao trả (Do Thái muốn thể hiện thiện chí trong cuộc đàm phán hoà bình giữa hai bên vừa bắt đầu từ ngày 14/08). Phát ngôn viên của nhà cầm quyền Palestine cho biết nguyên nhân của sự từ chối là vì Do Thái không đồng ý cho thử nghiệm DNA của các tử thi.
Từ hàng chục năm nay có nhiều chiến binh người Palestine bị tử vong trên đất Do Thái, được chôn cất dưới các nấm mộ có đánh dấu bằng các số thứ tự. Chính phủ Palestine đòi hỏi Do Thái phải kê khai tên tuổi, địa chỉ và ngày tử trận của những người đã chết, và đồng thời các tử thi cũng phải được thử nghiệm DNA vì: “Sự trao trả sẽ hoàn toàn vô nghĩa lý khi một nấm mộ vô danh từ Do Thái được đem cải táng trên đất Palestine dưới một nấm mộ cũng hoàn toàn vô danh!”

Bệnh bại liệt đang lan tràn tại Somalia
Bệnh bại liệt (Poliomyelitis) là một bệnh truyền nhiễm hầu như chỉ trẻ em mới mắc phải. Tổ chức Y tế thế giới WHO ngày 16/08 báo động có ít nhất 105 trường hợp mới mắc bệnh tê liệt tại Somalia được ghi nhận chỉ riêng trong hai tuần lễ đầu của tháng Tám, tuy Somalia từ năm 2007 được xem như đã chiến thắng được siêu vi Polio. Uỷ ban điều hành các công tác từ thiện của LHQ cho biết: “Dịch bệnh bại liệt đang lan tràn tại Somalia mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức để chặn đứng”.
4 triệu thanh thiếu niên Somalia đã được chủng ngừa kể từ tháng Năm khi siêu vi Polio xuất hiện; tuy nhiên vẫn còn khoảng 600 000 trẻ em tại các vùng xa xôi hẻo lánh chưa được chủng ngừa nên các trẻ em này có nguy cơ rất cao nhiễm bệnh bại liệt Poliomyelitis.

Cúm Heo hoành hành dữ dội tại Peru
Trong một vài tuần vừa qua tại Peru có 1.064 người nhiễm siêu vi H1N1 của bệnh Cúm Heo. Bộ trưởng Y tế của Peru ngày 13/08 trong một bản thông báo chính thức xác nhận đã có 61 bị thiệt mạng vì bệnh Cúm Heo, trong số này có 25 nạn nhân của thủ đô Lima. Bộ Y tế Peru cũng cho biết có 3 trường hợp mắc bệnh Cúm Hongkong và một người tử vong vì siêu vi A/H3N2 (dịch Cúm HongKong xuất hiện trong khoảng thời gian từ năm 1968 đến 1970 đã giết chết 800 ngàn người trên thế giới; nhiều tài liệu khác lại đưa ra con số tử vong là 2 triệu người). Theo nhận xét của chính phủ, mùa đông năm nay tại Peru là mùa đông khủng khiếp nhất kể từ 30 năm qua [ nằm tại khu vực nambáncầu cho nên thứ tự mùa ở Peru ngược lại so với bắcbáncầu. Mùa Hè diễn ra trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 4, còn mùa Đông lại diễn ra từ tháng 6 đến tháng 10].

Tân tổng thống Paraguay quyết chí “xoá đói giảm nghèo”
Horacio Manuel Cartes Jara là vị tân Tổng thống của xứ Paraguay nhờ giành được 45,8% phiếu trong cuộc bầu cử ngày 21/04. Trong bài diễn văn nhân ngày lễ nhậm chức ngày 15/08, tân Tổng thống Cartes Jara tuyên bố sẽ làm hết sức mình để đẩy lui sự nghèo đói: “Tôi sẽ chiến đấu đến cùng và nhất quyết không chịu thua trận chiến chống sự nghèo đói”.
Trong buổi lễ nhậm chức, người ta thấy có sự hiện diện của các vị nguyên thủ quốc gia của Á-căn-đình, Ba-Tây, Chi-lê, Peru và Uruguay. Một nữ đại diện của phe đối lập với nhà cầm quyền Venezuela cũng thấy hiện diện trong buổi lễ, theo lời mời của tân Tổng thống Cartes Jara xứ Paraguay.

Hơn 30 ngàn người Nhật phải nhập viện vì thời tiết quá nóng
Số lượng cư dân tại Nhật-bản phải nhập viện vì trời quá nóng kể từ đầu mùa Hè lên đến hơn 30 000. Theo tin báo giới hôm cuối tuần vừa qua, chỉ riêng trong tháng Bảy đã có hơn 23 000 người phải đưa vào bệnh viện; đây là tháng kỷ lục về nóng tính từ năm 1960 kể từ khi bắt đầu thu thập các dữ liệu về khí tượng. Đợt nắng đổ lửa của mùa Hè năm nay tính cho đến trung tuần tháng Tám đã làm 27 người thiệt mạng tại Nhật-bản. 
Cơn nóng dữ dội bất bình thường trong tháng Bảy cũng làm dân Âu châu khốn đốn. Theo báo Figaro, chỉ riêng tại Anh quốc và Áo quốc với nhiệt độ hơn 32 độ C trong vài tuần tháng Bảy cũng khiến hàng trăm người bị thiệt mạng, phần đông là những người lớn tuổi. 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s