Bích Vân – Ả-rập saudi sắp xây metro lớn nhất thế giới

saudi-arabia-metrroXứ Ả-rập saudi chắc chắn chẳng bao giờ thiếu xăng dầu hoặc dân chúng phải bận tâm về giá cả xăng dầu vì Ả-rập saudi có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Thế mà chính phủ Ả-rập saudi vẫn “lên chương trình” xây dựng các phương tiện giao thông công cộng mới cho người dân. Các cơ quan hữu trách đang thảo kế hoạch thiết kế các tuyến đường xe lửa trên toàn lãnh thổ, một vài thành phố lớn còn “nhận” được một mạng lưới metro (tàu điện ngầm) tân tiến. Cho đến nay phương tiện giao thông công cộng tại các thành phố lớn của xứ Ả-rập saudi chủ yếu vẫn là các loại  xe bus. Lẽ dĩ nhiên thủ đô Riad cũng sẽ có một dự án xây metro đồ sộ kèm theo một chương trình thiết kế hạ tầng cơ sở (infrastructure) rất tối tân. Đây là một đề án trị giá 17 tỷ mỹ kim, xứng đáng được xem là hệ thống metro tân kỳ nhất thế giới với tổng cộng 176 cây số đường rày, dự định sẽ hoàn tất vào năm 2019.
Không chỉ những người dân của Ả-rập saudi vui mừng vì sắp được đi tàu điện ngầm mới mà cả hãng Siemens của Đức cũng hoan hỉ không kém vì (trúng thầu) tham gia dự án, sẽ góp phần xây dựng metro tại thủ đô Riad.

Bay từ Bruxelles đi Sydney chỉ trong vài giờ
Chuyến bay từ Bruxelles đi Sydney kéo dài 22 giờ có lẽ sắp thuộc về quá khứ? Theo nhật báo Les Echos của Pháp chuyên về kinh tế, Liên Âu đang có một dự án lớn là thử nghiệm một loại máy bay siêu âm thanh có thể chở 300 hành khách và bay với vận tốc Mach 5. Dự án mà cơ quan Không gian Âu châu (ESA = European Space Agency) ấp ủ từ lâu có tên là LAPCAT (“Long-Term Advanced Propulsion Concepts and Technologies”) sẽ được hoàn thành vào năm 2019. Từ 8 năm qua, một số công ty vẫn đang nỗ lực để thiết kế máy bay LAPCAT có thể bay từ thủ đô Bruxelles của Bỉ đến thành phố Sydney của Úc chỉ trong vòng từ 2 đến 4 giờ, hoặc bay từ thủ đô Paris đến New York chỉ trong khoảng 57 phút! ESA cho biết máy bay LAPCAT dài 140 thước (trong khi Airbus 380 chỉ dài 72m và Concorde dài 62m), có thể chở 300 hành khách và bay với vận tốc giữa Mach 5 và Mach 8, nghĩa là từ 6120 cây số/giờ đến 9782 cây số/giờ, nhanh gấp 10 lần hơn các máy bay hiện tại.
ESA cũng cho biết máy bay LAPCAT đặt ra rất nhiều thách thức về mặt kỹ thuật; các kỹ sư phải nghĩ cách thiết kế một kiểu mẫu động cơ thích ứng vừa đẩy (propulsion) vừa có thể di chuyển trong không gian. Vì các động cơ phản lực hoạt động với các bình chứa hydrogen và oxygen nên máy bay LAPCAT tuy bay ở độ cao 20km đến 30km, nơi mà không khí khá loãng nhưng vẫn còn phải đủ oxy để động cơ hoạt động. Và vì bay với vận tốc 6000 cây số/giờ, sự ma xát không khí làm oxy nóng đến hơn 1000 độ do đó bắt buộc phải làm động cơ nguội lại, cho nên các kỹ sư lại phải nghĩ ra một kỹ thuật để hạ thấp thật nhanh nhiệt độ  >1000 độ chỉ trong vòng 0,01 giây.
Những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên dự định sẽ được thực hiện vào năm 2019, và khoảng 20 năm nữa máy bay LAPCAT sẽ được đem ra phục vụ hành khách.  (BV)


Các người già uống quá nhiều thuốc men
Phàm cái gì nhiều quá cũng có hại. Kể cả thuốc bổ sung uống nhiều quá cũng có hại cho sức khoẻ. Ví dụ như tại Đức quốc, theo bản báo cáo thường niên về dược phẩm của hãng bảo hiểm sức khoẻ Barmer GEK rất nổi tiếng, các cụ người Đức trên 65 tuổi uống trung bình hơn 7 loại thuốc mỗi ngày, nên tại Đức có 8 triệu người già đang mạnh khoẻ bỗng dưng đâm ra ốm đau chỉ vì lạm dụng thuốc. Vì quen uống nhiều thuốc nên các cụ bị các phản ứng phụ “hành hạ” trường kỳ (ví dụ như khó ngủ, hay mệt mỏi, khó tập trung tư tưởng, chán đời, v.v…) nhưng lại cứ tưởng lầm rằng đó là tại tuổi già nên không cho là quan trọng.
Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, uống hơn 5 thứ thuốc cùng một lúc rất nguy hiểm vì các tương tác của thuốc ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ, có thể làm hại gan và thận. Chính vì biết các người già có thói quen uống nhiều thứ thuốc nên các chuyên gia yêu cầu những chi tiết về bệnh sử của các người già phải được ghi rõ và lưu trữ điện tử để các bác sĩ và bệnh viện có thể dễ dàng tham khảo ý kiến của nhau khi định bệnh và trị liệu cho các cụ.
Các chuyên gia cũng lên tiếng báo động giới thanh thiếu niên và lớp trẻ tại Đức có khuynh hướng lạm dụng các loại thuốc tâm thần (antispychotic) ngày càng nhiều; các toa bác sĩ ghi mua thuốc antispychotic tăng vọt 40% trong mấy năm gần đây.  (BV)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s