Phương Tôn – Giáo hoàng Franziskus: Hãy đối thoại cùng nhau!

GiaohoangTrong buổi Thánh giảng vào ngày thứ bảy tuần qua tại thành phố Rio de Janeiro của Ba Tây, đức Giáo Hoàng Franziskus đã đưa ra lời kêu gọi các Giám mục, Linh mục, Nữ tu phải đi đến trực tiếp tiếp xúc với người dân. „Hãy rời khỏi nhà thờ“, Giáo Hoàng Franziskus kêu gọi. Đây không phải là lời kêu gọi suông mà chính là phương châm sống và làm việc của Ngài trong hàng chục năm qua. Ngay việc chọn tên Giáo Hoàng Franziskus – vị thánh của người nghèo và hòa bình, cũng đã nói lên điều đó.
Trước khoảng chừng 1000 Giám mục tại Rio de Janeiro, thành phố nổi tiếng với những khu ổ chuột nơi người nghèo sinh sống, Giáo Hoàng Franziskus mượn lời của Mẹ Teresa khôi nguyên giải Nobel Hòa bình „Bạn phải đi vào những khu ổ chuột, để tìm Thiên Chúa và phụng vụ cho Ngài“ để kêu gọi các Giám mục, Linh mục, Nữ tu hãy rời bỏ những tiện nghi có sẵn, cuộc sống thoải mái để tìm đến người nghèo khó những nơi sinh sống của kẻ bần cùng để giúp đỡ cho họ.
Giáo Hoàng Franziskus yêu cầu các Linh mục phải can đảm để „bơi ngược giòng“. Muốn truyền bá đức tin thì không cách gì tốt hơn là các Linh mục phải mạnh dạn tìm đến làm bạn, làm anh chị em với những người sống bên lề xã hội, người nghèo khó, người bị xã hội ruồng bỏ. Phải là những môn đệ của Chúa Jesu để truyền Phúc âm „Chúng ta không thể thu mình trong các giáo xứ, trong các cộng đồng khép kín trong khi rất nhiều người đang chờ đợi Phúc âm.“
Người dân Ba Tây tán thưởng không tiếc lời với những lời kêu gọi của Ngài và có lẽ đây cũng là những gì mà thế giới chờ đợi kể từ ngày Ngài lên nhậm chức và được xem là Giáo Hoàng của người nghèo.
Cũng tại Rio de Janeiro trong một buổi gặp gỡ cùng các giới chức hàng đầu của Ba Tây về chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội, Giáo hoàng Franziskus đưa ra đòi hỏi phải có trách nhiệm đoàn kết và đối thoại xây dựng vì lợi ích cho toàn xã hội. Đây là những điều cần thiết để giải quyết những vấn nạn đương thời và cũng là phương tiện để xây dựng cho tương lai. Để thực hiện những đòi hỏi nêu trên, Giáo hoàng Franziskus cho rằng cần phải tránh ý thức ưu tú và loại bỏ sự nghèo đói vì đó là nguyên nhân tạo nên thờ ơ ích kỷ cũng như những cuộc phản đối bằng bạo lực. Để giải quyết không gì hơn là phải đối thoại cùng nhau, không một ai được thiếu những nhu cầu căn bản nhất, nhân phẩm, tình anh em, đoàn kết phải được bảo đảm, theo lời khuyên của Giáo hoàng Franziskus.
Những lời khuyên, những lời kêu gọi của vị Giáo Hoàng của người nghèo được thế giới hân hoang đón nhận như „Thông Điệp 2000“ của Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của Phật giáo: “Thế kỷ 20 đầy xung đột và chiến tranh. Từng bước, chúng ta bảo đảm thế kỷ tới sẽ có đặc tính bất bạo động và đối thoại, là điều kiện tiên quyết để cùng hiện hữu bên nhau trong hòa bình. Xã hội nào cũng có những khác biệt và xung đột. Tuy vậy, chúng ta cần phát triển niềm tin tưởng rằng: đối thoại và tình bạn là một đường lối chính chắn để tránh bạo động…”
Nhìn lại xã hội Việt Nam ngày nay với một nền chính trị chuyên chế, nền kinh tế thoi thóp nghèo nàn, văn hóa sa đọa và một xã hội với đầy rẫy bất công, bất ổn đang nảy sinh phong trào đủ mọi tầng lớp dân chúng phản kháng là điều tất yếu không thể tránh khỏi. Nhằm giải quyết vấn đề, nhà nước hiện nay lại chọn giải pháp sai lầm dựa trên sức mạnh bạo lực để trấn áp lực lượng nhân dân phản kháng. Thực tế cho thấy, càng bị trấn áp những tiếng nói lương tâm đã không bị tiêu diệt mà ngày càng mạnh mẽ. Không một cách nào khác hơn, nhà nước Việt Nam hiện nay phải tôn trọng nhân phẩm, nhân quyền và đối thoại với người dân như lời khuyên của Giáo Hoàng Franziskus để tìm một lối thoát hầu có thể xây dựng một nước Việt Nam thực sự dân chủ và tự do.
Phương Tôn
Tháng 7.2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s