Bích Vân – Những cột đèn ở Đức sắp biết nói

ampelCách đây mấy chục năm có nhiều người đã nói (bóng gió) đến “nếu cái cột đèn ở VN biết đi”, bây giờ thì các khoa học gia lại nói (rõ ràng) đến “cột đèn ở Đức sắp biết nói”. Nói với các người lái xe rằng họ phải chạy với tốc độ là bao nhiêu để khi đến cột đèn kế tiếp sẽ gặp đèn xanh để xe có thể tiếp tục đi, chứ không phải dừng lại vì gặp đèn đỏ. Đây là một dự án mà kỹ nghệ xe hơi của Đức đã ấp ủ từ nhiều năm nay và đang thử nghiệm với sự hợp tác của nhiều hãng sản xuất xe hơi cùng các viện nghiên cứu: trong một khu vực của thành phố Frankfurt (Đức quốc) các khảo cứu gia đã cho thiết kế thử 20 cột đèn giao thông biết nói, biết truyền thông tin cho các xe thử nghiệm hoặc qua WLAN (Wireless Local Area Network), hoặc qua mạng điện thoại di động (cellular network). Ngành kỹ nghệ xe hơi của Đức cho biết các cuộc thử nghiệm đã thành công mỹ mãn và đề án sắp được thực hiện.
Với phương pháp “cột đèn giao thông biết nói”, các khoa học gia hy vọng sẽ có thể giảm bớt 15% lượng khí thải CO2, và hơn thế nữa phương pháp này còn đem lại an toàn hơn cho người lái xe khi họ điều chỉnh tốc độ thích hợp. Một vài hãng sản xuất xe hơi danh tiếng của Đức cho biết sẵn sàng cài đặt kỹ thuật mới này vào lứa xe sản xuất trong năm tới đây để có thể ứng dụng phương pháp “nghe cột đèn giao thông nói”! (BV)

Bệnh sốt xuất huyết đang lan nhanh tại miền Trung Mỹ
Sốt Dengue, còn gọi là sốt xuất huyết Dengue, là một bệnh lây truyền qua những con muỗi vằn có nguồn gốc từ châu Phi tên là Aedes aegypti và rất nguy hiểm vì làm xuất huyết da, niêm mạc và trụy tim mạch, dễ đưa đến tử vong nếu điều trị không kịp thời và không đúng mức. Hiện nay bệnh sốt Dengue đang lây lan hết sức nhanh chóng, đặc biệt trầm trọng tại Honduras và Nicaragua với hơn 11 000 trường hợp mắc bệnh. Theo nguồn tin chính thức, đăng trên báo La Pransa của Nicaragua, cả hai quốc gia này đều có 15 bệnh nhân bị thiệt mạng, tính cho đến trung tuần tháng Bảy. Hội Hồng Thập Tự quốc tế đã tài trợ 170 ngàn mỹ kim để chính phủ Honduras có thêm nhiều phương tiện để virus nguy hiểm của bệnh Dengue đừng lan tràn.
Trong những năm gần đây bệnh sốt xuất huyết Dengue cũng thấy xuất hiện tại miền nam châu Âu và vùng Bắc Mỹ, và các chuyên gia ngờ rằng nguyên nhân là do hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Cho đến nay vẫn chưa có thuốc chủng ngừa và mỗi quốc gia trên thế giới đề ra những biện pháp khác nhau để chiến đấu với loài muỗi vằn Aedes aegypti, ví dụ như người dân tại Phi-luật-tân được khuyến cáo phải ít nhất một lần trong ngày xem xét các nơi ẩm thấp tối tăm trong nhà và quanh sân nhà, để phủ lấp (nếu có) những vũng nước đọng là những nơi mà loài muỗi có thể sinh sản. Ruột lốp vỏ xe cũ hoặc các xô chậu đọng nước mưa cũng là những ổ lý tưởng để loài muỗi sinh sôi nảy nở nhanh. Có nhiều quốc gia khác lại nghĩ ra các biện pháp tích cực hơn nữa, ví dụ như Mã-lai đang thử nghiệm với những con muỗi bị đổi gen (đột biến sinh học = mutation) có thể tấn công và tiêu diệt các virus lây truyền bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt vàng da, qua loài muỗi Aedes hổ vằn châu Á. Một trường đại học ở Singapore còn nghĩ ra một “ứng dụng” (App = Application) trên điện thoại di động để dân chúng có thể chụp hình những nơi muỗi mòng sinh sản rồi gửi trực tiếp các hình vừa chụp đến cơ quan có thẩm quyền thuộc bộ Y tế. (BV)

Liên Âu muốn ngăn chặn vấn đề lãng phí thực phẩm
Một cuộc nghiên cứu của các chuyên gia Anh quốc cho thấy khoảng 30% đến 50% thực phẩm được sản xuất trên thế giới không được tiêu thụ; tại Hoa kỳ và châu Âu có đến gần nửa số thực phẩm trực tiếp bị vất vào thùng rác. Nguyên nhân của sự lãng phí lương thực chỉ vì thời hạn xử dụng ghi trên nhãn bị kiểm soát quá nghiêm ngặt, nhưng cũng có khi vì mùa màng thu hoạch không tốt, hoặc chỉ vì những người tiêu dùng có tính hoang phí. Các chuyên gia Anh quốc cho rằng tình trạng lãng phí này là một điều đáng lo ngại khi dân số thế giới ngày càng tăng nhanh và những quốc gia nghèo đang thiếu thốn lương thực ngày càng trầm trọng.
Liên minh Âu châu cũng vừa lên tiếng báo động tại Âu châu có đến gần 90 triệu tấn thực phẩm mỗi năm bị quăng vào thùng rác. Để ngăn chặn (phần nào) sự lãng phí với sự trợ giúp của người dân, cơ quan Môi Trường của Liên Âu vừa thành lập một trang mạng trực tuyến (online-plattform) có ghi sẵn những câu hỏi và những vấn đề liên quan đến sự lãng phí thực phẩm (ví dụ: “Bạn có thấy hữu ích khi được giải thích về ý nghĩa thật sự của thời hạn xử dụng món ăn đã mua không?”). Các chuyên gia của Liên Âu còn cắt nghĩa tường tận vấn đề lưu trữ thực phẩm đúng cách để đừng mau hư thối. Ngoài ra người dân cũng có thể viết những ý kiến hoặc đưa ra những đề nghị của riêng mình. Trang mạng này (đến mùng Một tháng Mười mới ngưng hoạt động) chỉ xử dụng tiếng Anh để tất cả mọi người có thể truy cập. (BV)

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s