Bích Vân – Dân Mỹ biểu tình trên toàn quốc để phản đối vụ án Trayvon Martin

trayvon martinCác người hoạt động về nhân quyền đã đứng lên hô hào nên trong ngày thứ Bảy 20/07 đã xảy ra hàng trăm các vụ biểu tình trên toàn quốc Hoa kỳ để đòi công bằng và công lý trong vụ án bắn chết Trayvon Martin. Hàng chục ngàn công dân Mỹ của hơn 100 thành phố (trong số này có cả Miami, New York, Chicago, v.v…) biểu tình để phản đối bản án “tha bổng” dành cho George Zimmermann (da trắng), người đã bắn chết cậu bé da đen Trayvon Martin 17 tuổi trong khi đi tuần tiễu.
Bị cáo George Zimmermann là thành viên đội an ninh của tỉnh Sanford thuộc tiểu bang Florida, đã bắn chết Trayvon Martin hồi tháng Hai 2012. Bồi thẩm đoàn của toà án tại Florida đã tuyên bố bị cáo được trắng án tuần lễ vừa qua vì tin rằng G. Zimmermann đã bắn để tự vệ mặc dù T. Martin lúc đó không có vũ khí trên người. Làn sóng căm phẫn của những người biểu tình đã làm bùng nổ lại vấn đề được phép mua vũ khí tại Hoa kỳ, những vấn đề kỳ thị chủng tộc cũng như luật lệ trong trường hợp tự vệ.
Cha mẹ của T. Martin lên tiếng trong cuộc biểu tình tại Miami (phần đông là người da đen): “Chúng tôi nghĩ rằng cái chết của con tôi phải dẫn đến một sự thay đổi luật lệ trong xã hội của chúng ta. Không phải chỉ vì bị nghi ngờ mà người ta có quyền giết chết kẻ bị tình nghi! Những cuộc biểu tình trên toàn quốc cho thấy rằng chúng tôi sẽ không khoanh tay ngồi yên”. Tổng thống Barack Obama ngày 19/07 bày tỏ sự cảm thông với nỗi bất bình của người dân da màu về bản án nên hứa sẽ xem xét lại luật lệ của một vài tiểu bang, và còn nhấn mạnh: “35 năm trước đây tôi cũng rất có thể bị lâm vào hoàn cảnh thảm thương của Trayvon Martin”.

Palestine thoả thuận đàm phán với Do Thái
Palestine và Do Thái lại muốn thương lượng để tìm kiếm một nền hoà bình cho vùng Trung Đông; cuộc đàm phán lần cuối cùng đã bị gián đoạn từ 3 năm trước đây. Ngoại trưởng John Kerry của Hoa kỳ trong chuyến công du tại thủ đô Amman của Jordan cho biết cuộc đàm phán sẽ diễn ra tuần tới tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vì Hoa kỳ sẽ làm trung gian (kể từ khi lên nhậm chức ngày đầu tháng Hai, Ngoại trưởng Kerry đã 6 lần tới vùng Trung Đông).
Để chứng tỏ thiện chí sửa soạn cho cuộc hoà đàm, Do Thái thông báo sẽ dần dần trả tự do cho các tù nhân người Palestine, tuy nhiên lại không đề cập đến thời điểm và con số tù nhân được trả tự do là bao nhiêu người. Theo tường trình của Hội Bảo vệ Nhân quyền thì hiện nay Do Thái giam giữ hơn 4700 tù nhân người Palestine.
[Dải Gaza của Palestine bị đặt dưới sự kiểm soát của nhóm Hồi giáo cực đoan Hamas (Phong trào Kháng chiến Hồi giáo được thành lập từ cuối năm 1987, chủ trương cuộc thánh chiến để đòi quyền lập quốc cho dân Palestine có lãnh thổ bao gồm Tây ngạn sông Jordan, dải Gaza và thành phố Jerusalem). Nhóm Hamas lâu nay vẫn từ chối nối lại đàm phán, cương quyết “không thèm nói chuyện” với kẻ thù không đội trời chung là Do Thái. Mối thù truyền kiếp càng sâu sắc hơn khi Do Thái phá huỷ các nhà dân Palestine đang ở để khởi công xây khu định cư cho dân Do Thái trên phần đất mà họ chiếm từ năm 1967 trong cuộc chiến 6 ngày (2,612 căn nhà mới sẽ được xây dựng trong vùng đất giữa hai thành phố Jerusalem và Bethlehem).

Những cuộc tấn công đẫm máu tại Iraq
Theo điều tra của cảnh sát địa phương, vụ đánh bom tự sát trong một đền thờ của người Hồi giáo Sunni ở tỉnh Diyala đã làm ít nhất 20 người bị thiệt mạng. Động lực nào thúc đẩy người đàn ông cảm tử cho quả bom nổ tung, giữa buổi lễ ngày thứ Sáu 20/07, cho đến nay vẫn chưa rõ. Như để trả thù, một loạt 14 vụ nổ đã xảy ra liên tiếp sau đó tại thủ đô Bagdad ở các khu vực thương mại sầm uất đông dân cư, phần lớn là người Hồi giáo Shiite, làm ít nhất 65 người thiệt mạng và hơn 190 người bị thương (các vụ nổ này đều xảy ra vào buổi chiều tối, vào giờ các tín đồ Hồi giáo trong mùa Ramadan đang cầu nguyện ở ngoài đường phố nên con số nạn nhân mới nhiều như vậy). Chưa thấy nhóm tôn giáo cực đoan nào lên tiếng nhận đã chủ mưu các vụ tấn công này.
Từ nhiều tháng nay, tình hình tại Iraq sôi động vì những cuộc xung đột dữ dội giữa hai nhóm Hồi giáo Sunni và Shiite. Hầu như mỗi ngày đều có những cuộc tấn công, phần lớn nhắm vào các đền thờ. Chỉ riêng trong tháng Sáu vừa qua có gần 800 người bị vong mạng; trong 3 tuần lễ đầu tháng Bảy cũng có hơn 550 người bị chết. Nguyên nhân là tình hình càng ngày càng căng thẳng giữa các nhóm Hồi giáo Sunni, Shiite và nhóm người Kurd. Làn sóng bạo lực và sự bất lực của các đại diện chính trị cho các nhóm sắc tộc tôn giáo tại Iraq khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nước Iraq có thể sẽ bị chia năm xẻ bảy và trở thành tan hoang, kể từ cuộc đổ bộ của quân đội Hoa kỳ để lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein mười năm trước đây.

2 triệu người đi tỵ nạn và 5000 người chết mỗi tháng tại Syria
Con số dân tỵ nạn hiện nay của Syria lên đến gần 2 triệu người, và 2/3 trong số này đã phải rời bỏ quê hương kể từ đầu năm 2013. Theo tường trình của Antonio Guterres phụ trách Cao uỷ Tỵ nạn LHQ trong buổi họp của Hội đồng Bảo an LHQ tại Nữu Ước, mỗi tháng có khoảng 5000 người bị chết vì cuộc nội chiến tại Syria. Bà Valerie Amos, phụ trách các hoạt động nhân đạo của LHQ, cho biết khoảng 7 triệu dân Syria đang cần được cứu trợ nhân đạo, cần khẩn cấp lương thực, thuốc men, v.v… lên đến 3,1 tỷ mỹ kim.

Âu châu rên xiết và nhiều người chết vì thời tiết quá nóng nực
6 tháng đầu năm nay được xem là những tháng khô ráo nhất tại Anh quốc kể từ năm 1953. Theo tin từ đài BBC, nhiệt độ đã và đang leo cao hơn 30 độ C trong những ngày trung tuần tháng Bảy vừa qua tại hầu hết các vùng bên Anh quốc. Người dân xứ Ăng-lê vốn dĩ quen với những ngày hè mưa dầm và mát đến gai gai lạnh nên không chịu nổi thời tiết nắng nóng chưa từng có như hiện nay, khiến 760 người bị thiệt mạng. Đợt nắng nóng như thiêu như đốt, có khi hàn thử biểu lên đến 39 độ C, tại nhiều vùng ở Tây-ban-nha mấy tuần nay cũng khiến nhiều người chết.
Những người dân Âu châu không ai quên được trận nóng kinh hồn hồi tháng Tám năm 2003 đã làm chết hàng chục ngàn người, ví dụ như tại Pháp có hơn 15000 nạn nhân chết vì nóng, đa số là những người lớn tuổi, chỉ vì nhà chức trách phản ứng quá chậm và cũng vì nhiều nhà dưỡng lão thiếu nhân viên (đang bận đi nghỉ hè). Tại Anh quốc đợt nóng năm 2003 cũng có gần 3000 người tử vong.

Namibia có nguy cơ bị hạn hán nặng

Liên Hiệp Quốc vừa cảnh báo Namibia đang bị đe doạ bởi một cơn hạn hán khốc liệt nhất từ 30 năm qua, ảnh hưởng đến tính mạng của hơn 100 000 trẻ em. Namibia được xem là một quốc gia khô ráo nhất trong vùng nam châu Phi, tuy nhiên khoảng một nửa dân số Namibia lại sống phụ thuộc vào lãnh vực nông nghiệp. Mùa màng thu hoạch năm nay quá bết bát vì hạn hán nên Tổng thống Hifkepunye Pohamba đã ban hành tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ từ hồi tháng Năm.

Úc mang hết thuyền nhân tỵ nạn đến Papua-New Guinea
Mỗi năm có hàng ngàn thuyền nhân tìm cách vượt biển bằng những chiếc thuyền mỏng manh từ Indonesia đến đảo Giáng Sinh của Úc [Territory of Christmas Island cách Perth của Tây Úc khoảng 2600 cây số, nhưng lại cách thủ đô Jakarta của Indonesia chỉ khoảng 500 cây số]. Thay vì nhận được phép tỵ nạn tại Úc, giờ đây các thuyền nhân được chuyển đến Papua New Guinea vì Thủ tướng Kevin Rudd vừa ký một thoả thuận với chính phủ Papua New Guinea: bắt đầu ngay từ bây giờ chính phủ Úc sẽ mang tất cả các thuyền nhân tỵ nạn đến định cư tại đảo Papua New Guinea (là một trong những quốc gia hỗn tạp nhất thế giới với hàng trăm nhóm sắc tộc bản xứ; có nhiều ngôn ngữ hơn bất kỳ một quốc gia nào khác với hơn 820 ngôn ngữ bản địa, chiếm 12% tổng số ngôn ngữ của thế giới). Để đổi lại, chính phủ Papua New Guinea sẽ được nước Úc tài trợ để xây một bệnh viện và trường đại học.
Thủ tướng Úc cho biết phải quyết định như vậy là để các thuyền nhân nản lòng đừng dấn thân vào các cuộc hành trình vượt biển quá sức nguy hiểm (mấy ngày trước đây có một thuyền bị đắm gần đảo Giáng Sinh, có 4 người bị chết).

Afghanistan đòi Hoa kỳ phải “nộp tiền mãi lộ” khi rút quân
Lại thêm một cuộc xung đột mới giữa Hoa kỳ và Afghanistan vừa bùng nổ, đè nặng lên tình hình ngoại giao vốn dĩ đã căng thẳng từ nhiều năm nay: sở thuế vụ của thủ đô Kabul đòi quân đội Hoa kỳ phải trưng bày chứng từ xuất cảng các thiết bị quân sự khi rút quân ra khỏi lãnh thổ Afghanistan (vậy mà lúc đưa các thiết bị quân sự của Hoa kỳ và các lực lượng đồng minh vào Afghanistan để tham gia cuộc chiến thì lại được miễn giấy tờ)! Nếu Hoa kỳ không thể xuất trình giấy tờ xuất cảng hợp lệ sẽ bị phạt 1000 mỹ kim/mỗi container, tổng số tiền phạt có thể lên tới 70 triệu mỹ kim.
Theo đăng tải của báo New York Times, nguyên nhân sâu xa của “sự bắt bẻ” này là các đại diện chính quyền, từ Tổng thống Hamid Karzai đến hầu hết các ông bộ trưởng của Afghanistan, đều đồng lòng trả đũa lại và cho thế giới thấy “sự kiêu ngạo và thái độ trịch thượng của chính phủ Hoa kỳ xem thường luật lệ của Afghanistan”. Chính phủ Hoa kỳ cho rằng sự ngăn chặn đoàn xe chở các thiết bị quân sự là “một vụ làm tiền trắng trợn”, tuy nhiên Hoa kỳ cho biết sẽ hoàn tất đầy đủ thủ tục và giấy tờ hợp lệ để có thể hoàn thành chương trình rút quân ra khỏi Afghanistan.

Biểu tình bạo động tại Pháp chỉ vì mặc áo burqa
Gần 400 người đã biểu tình trước một bót cảnh sát tại tỉnh Trappes (trong vùng Île-de-France, ở ngoại ô thủ đô Paris của Pháp). Đám đông vừa la ó, vừa ném đá và đốt pháo, đốt thùng rác quăng vào bót. Cảnh sát đã xử dụng hơi cay để giải tán đám đông và tăng cường lực lượng để ngăn chận các cuộc bạo động có thể tiếp diễn trong những ngày sắp tới.
Tỉnh Trappes từ năm 2005 là một khu vực thường xảy ra các vụ bạo động, các thanh thiếu niên địa phương được xem là những thành phần “cứng đầu”. Theo tin từ báo Le Parisien, nguyên nhân của sự bất bình này bắt nguồn từ việc cảnh sát đòi khám xét một phụ nữ mặc áo burqa che kín từ đầu đến chân (chừa đôi mắt) và bắt phải đóng 150 euros tiền phạt vạ vì vi phạm luật (ở Pháp, luật ban hành từ năm 2011 cấm không cho phụ nữ mặc áo choàng burqa che kín toàn thân nơi công cộng). Và vì ông chồng phản đối, tấn công các nhân viên công lực nên đã bị câu lưu.

Pakistan cấm phụ nữ không được đi mua sắm một mình
Các nhà lãnh đạo bộ tộc và tôn giáo tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (nhóm dân tộc chính trong tỉnh là người Pashtun; các nhóm dân tộc đáng kể khác là người Hazarewal và người Chitral) vừa ban hành luật cấm phụ nữ trong tỉnh không được đi mua sắm nếu không có thân nhân phái nam đi kèm. Các nhà lãnh đạo Hồi giáo bảo thủ cho rằng phụ nữ “đi lang thang mua sắm một mình” là một điều không thể chấp nhận vì… có vẻ thô tục, nhất là đang trong mùa chay Ramadan; họ kêu gọi những nhân viên trong các cửa tiệm “hãy từ chối bán hàng cho những phụ nữ đi một mình”!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s