Bích Vân – Diễn tiến cuộc đảo chánh tại Ai-cập

quandoi-aicapTổng thống Mohammed Mursi của Ai-cập vừa bị quân đội lật đổ tối thứ Tư 03/07, hiện đang bị quản thúc tại gia. Tổng thống lâm thời Adli Mansur (nguyên Chánh án Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập) và Tướng Abdel Fattah al-Sissi đều hứa sẽ tổ chức một cuộc bầu cử càng sớm càng tốt, tuy nhiên không người nào nêu rõ thời điểm. Lệnh truy nã 300 thành viên của tổ chức Huynh Đệ Hồi giáo được ban hành (vì cựu Tt Mursi là thành viên nên được tổ chức Muslim Brotherhood hỗ trợ cho đến tận những giây phút cuối cùng khi còn tại vị). Nhiều thông tấn xã đã xác nhận người đứng đầu tổ chức Huynh Đệ Hồi giáo là Mohammed Badie vừa bị bắt cùng với nhiều thành viên cao cấp khác. Các chuyên gia phân tích thời cuộc tiên đoán sẽ có một cuộc trả thù đẫm máu trong những ngày sắp tới tại Ai-cập.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-Moon, tỏ ý lo ngại trước những diễn tiến của cuộc đảo chánh tại Ai-cập: “Sẽ là một vấn đề phức tạp khi quân đội can thiệp vào chuyện quốc gia!”. Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền của LHQ (HRW = Human Rights Watch) cũng tỏ ý lo ngại khi thấy càng ngày càng có nhiều phụ nữ Ai-cập bị cưỡng hiếp một cách công khai và dã man. Chỉ riêng kể từ cuối tháng Sáu khi những cuộc biểu tình chống đối Tt Mursi bắt đầu bùng nổ đã có 96 phụ nữ bị cưỡng bức. Ngay từ khi chế độ của cựu Tt Hosni Mubarak vừa sụp đổ đã có nhiều phụ nữ, kể cả một số nữ phóng viên báo chí ngoại quốc cũng bị đám đông biểu tình và các băng nhóm tấn công tình dục.

Cảnh sát Canada phá vỡ một âm mưu khủng bố
Cảnh sát Canada ngày 2/07 xác nhận đã bắt giữ hai công dân Canada vì can tội chế tạo bom để âm mưu tấn công khủng bố toà hành chánh địa phương của tiểu bang British Columbia (ở bờ biển Thái Bình Dương). Theo tường trình của thông tấn xã AFP, ba quả bom do John Stewart Nuttall 38 tuổi và Amanda Marie Korody 28 tuổi chế tạo giống khuôn mẫu của hai quả bom đã nổ tại hội đua Marathon ở Boston ngày 15/04 vừa qua khiến 3 người chết và hơn 280 người bị thương. Hai nghi can khai rằng họ chế tạo bom vì là cảm tình viên của tổ chức khủng bố A-Qaeda, vì họ hâm mộ ý thức hệ của Al-Qaeda (tuy nhiên sau mấy tháng trời theo dõi, từ tháng Hai, cảnh sát Canada không tìm ra bằng chứng cả hai người này đã có sự liên lạc với nhóm Al-Qaeda).

Dân Mỹ không muốn chính phủ “dính líu” đến nội bộ các nước khác
Dựa trên các cuộc thăm dò vừa thực hiện gần đây, chuyên gia sử học Christopher McKnight cho biết càng ngày càng có nhiều người dân Hoa kỳ thiên về những “ý tưởng phản chiến” giống như thời kỳ chiến tranh tại Việt Nam; 70% dân chúng Mỹ tỏ ý không muốn chính phủ và quân đội Hoa kỳ xen vào các cuộc xung đột, hoặc tham dự vào công cuộc thúc đẩy nền dân chủ ở các quốc gia khác. Người dân Mỹ đang có khuynh hướng “tự cô lập”. Và khuynh hướng này đi ngược lại với truyền thống quốc gia [vì Hoa kỳ luôn luôn muốn lèo lái vận mạng của cả thế giới], đặc biệt hiện rõ khi chính phủ Hoa kỳ trước đó cam kết phối hợp với cộng đồng quốc tế để giải quyết nội bộ của một quốc gia nào đó, chẳng hạn như khi Hoa kỳ tham chiến tại Iraq và Afghanistan.

Tự do tín ngưỡng trên toàn thế giới ngày càng tồi tệ
Trong một bản tường trình chung về tình trạng đàn áp các người theo đạo Kitô, giáo hội Công giáo và Tin lành tại Đức quốc tỏ ý lo ngại cho tự do tín ngưỡng trên thế giới. Con số các quốc gia có tự do hạn chế về tín ngưỡng đã tăng từ 147 lên 160 tính từ năm 2007. Trong số các quốc gia đàn áp tự do tôn giáo nghiêm ngặt nhất, đứng đầu là các khu vực ở Trung Phi và Bắc Phi. Kế đến là các vùng Trung-Đông và châu Á Thái-Bình-Dương như Myanmar, Ấn-độ, Việt-Nam (thánh thất đạo Cao-Đài tại Gò-Công vừa bị tấn công ngày 03/07), v.v… Tại châu Âu, tình trạng tự do tín ngưỡng của những quốc gia tại Đông Âu cũng bị chỉ trích gay gắt. Dư luận quốc tế cũng đặc biệt phản đối chính phủ Thụy-sĩ đã đưa ra các luật lệ để ngăn cấm những người theo đạo Hồi giáo được phép xây dựng các tháp giáo đường (minaret) tại Thụy-sĩ. Các tôn giáo như đạo Bahai và Sufism (Hồi giáo Mật tông) bị đàn áp tại Iran, hoặc đạo Ahmadiyyah tại Nam Dương và Pakistan; Do Thái giáo bị đàn áp tại Iran, tại Ai-cập, tại Pháp hoặc tại Hungary; đạo Hồi của người Duy-ngô-nhĩ tại Trung quốc, v.v…
Các nước ở châu Phi vùng cận-Sahara và các quốc gia Nam-Mỹ có sự tự do tín ngưỡng tương đối tốt nhất.

Croatia vừa trở thành thành viên thứ 28 của Liên minh Âu châu
Nước Cộng hoà Croatia là một quốc gia ở phía Đông Nam của châu Âu, trước năm 1991 là một phần của vương quốc Nam Tư [gồm các nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa như Slovenia, Croatia, Bosnia và Hercegovina, Montenegro, Serbia (gồm cả các tỉnh tự trị Vojvodina và Kosovo, sau này được gọi đơn giản là Kosovo) và Macedonia. Bắt đầu từ năm 1991, Cộng hoà Liên bang Xã hội chủ nghĩa Nam Tư tan rã trong những cuộc chiến tranh Nam Tư kéo theo sự ly khai của hầu hết các thực thể cộng hoà]. Bắt đầu từ ngày 1 tháng Bảy nước Croatia chính thức trở thành thành viên thứ 28 của Liên minh Âu châu, sau khi đệ đơn xin từ 10 năm trước (2/3 dân chúng Croatia đã bỏ phiếu thuận trong một cuộc trưng cầu dân ý). Croatia có khoảng 4,4 triệu dân hầu hết đều theo Thiên Chúa giáo, và là quốc gia thứ nhì trong khối Nam Tư, sau Slovenia, trở thành thành viên của Liên Âu. Croatia cũng là thành viên của khối NATO từ năm 2009.
Rất nhiều người tại Âu châu biết đến Croatia như là một địa điểm du lịch lý tưởng; có hơn 2 triệu người Đức đã chọn Croatia là nơi nghỉ hè lý tưởng trong tổng số 12 triệu du khách của năm 2012. Quả thật kỹ nghệ du lịch là nguồn thu nhập quan trọng của Croatia, chiếm 1/5 GDP (Gross Domestic Product = tổng sản phẩm nội địa) trong năm vừa qua.

Snowden vẫn ẩn thân tại phi trường ở Nga
Edward Snowden, trước khi “tạm lánh mặt” là nhân viên Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA = Central Intelligence Agency) kiêm nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA = National Securenty Agency), là người đã tiết lộ những bí mật hàng đầu của chính phủ Mỹ và Anh về những chương trình theo dõi, nghe lén điện thoại của người dân cho giới báo chí. Snowden vừa từ chối xin tỵ nạn tại Nga và từ hơn một tuần nay vẫn đang ẩn náu trong khu vực quá cảnh tại phi trường Cheremetievo ở thủ đô Mạc-tư-khoa. Chính phủ Hoa kỳ đã huỷ bỏ giấy thông hành (passport) của Snowden và FBI vẫn tiếp tục truy nã đòi “dẫn độ” Snowden về lại Mỹ.

Cường độ phóng xạ vẫn quá cao sau các thử nghiệm nguyên tử của Pháp
Các cuộc thử nghiệm nguyên tử của Pháp mấy chục năm trước đây tại các quần đảo Polynesia (thuộc địa của Pháp, ở miền nam Thái Bình Dương) rõ ràng đã gây ra sự ô nhiễm phóng xạ nghiêm trọng nhiều hơn phỏng đoán. Báo Le Parisien vừa đăng tải một văn bản của Bộ Quốc Phòng Pháp cho thấy Tahiti có độ phóng xạ cao gấp 500 lần hơn mức độ bình thường; thậm chí những quần đảo nổi tiếng trong giới du lịch như Bora Bora cũng bị nhiễm phóng xạ nặng.
Tính cho đến nay có tổng cộng 2060 cuộc thử nghiệm hạt nhân trên thế giới do 8 quốc gia thực hiện (Hoa kỳ và Liên bang Sô-viết chiếm 85% tổng số lần); và gần 26% các cuộc thử nghiệm hạt nhân này được thực hiện trên mặt đất. Nước Pháp trong hai thập niên 60 và 70 cũng đã hơn 200 lần thử nghiệm nguyên tử, hầu hết được thực hiện tại vùng Nam Thái Bình Dương ví dụ như tại các đảo san hô Mururoa thuộc Polynesia. Những đám mây hình nấm trong các cuộc thử nghiệm nguyên tử vẫn là một nỗi ám ảnh khôn nguôi của những thổ dân Polynesian. Các cuộc khảo sát sau đó cho thấy phần lớn dân Polynesian khốn khổ mắc bệnh ung thư tuyến giáp và ung thư máu. Báo Le Parisien trích dẫn lời của tác giả cuộc khảo sát: “Năm 1974, dân trên đảo Tahiti được tắm bằng Plutonium trong hai ngày liền!”
[Ngày 29 tháng 1 năm 1996, Pháp tuyên bố sẽ tham gia Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (Comprehensive Nuclear-Test-Ban Treaty ký kết 10/09/1996), và không còn thử nghiệm vũ khí hạt nhân].

Trung quốc ra luật lệ bắt con cái phải có hiếu với cha mẹ
Những người già trên 60 tuổi hiện nay chiếm khoảng 13% dân số của Trung quốc, rất có thể sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Thời trước thì là điều hoàn toàn tự nhiên khi con cháu săn sóc chăm lo cho ông bà cha mẹ già, và ba bốn thế hệ sống gần nhau hoặc sống cùng chung một mái nhà. Nhưng thời nay thì khác, đạo đức ngày càng suy đồi, xuống dốc, và những người già cả thường bị con cháu bỏ bê xa lánh, có khi còn bị ngược đãi. Nên nhà cầm quyền Trung quốc vừa ra luật lệ buộc con cháu phải có bổn phận chăm nom cha mẹ và những người họ hàng quyến thuộc khi họ đã già. Theo đăng tải của Tân Hoa Xã, con cháu phải thường xuyên thăm viếng các thân nhân lớn tuổi và các hãng xưởng cũng buộc phải cấp ngày nghỉ phép để nhân viên có thể đi thăm gia đình. Luật bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng Bảy, ai không tuân theo luật mới sẽ bị phạt tiền, thậm chí bị tống giam.
Thí dụ: sau cuộc cãi vả trong gia đình, “một cô con gái quý” đã từ lâu bỏ mặc bà mẹ tật nguyền sống một mình, nên phiên toà tại Vô Tích thuộc tỉnh Giang Tô hôm đầu tháng Bảy vừa qua đã tuyên án cặp vợ chồng cô con gái phải đến thăm bà mẹ già hai tháng một lần, chưa kể những ngày lễ lộc cũng phải đến thăm viếng mẹ già!

Nga tăng 63% ngân sách quân sự nhưng cắt giảm trong giáo dục và sức khoẻ
Nước Nga bắt đầu tân trang lại quân đội và quyết định nâng gần 63% ngân sách quân sự từ nay cho đến 2016; cho năm 2013 là 49 tỷ mỹ kim lên 103 tỷ trong ba năm nữa. Như vậy ngân sách quốc phòng thể hiện hơn 1/5 trong tổng số các chi tiêu quốc gia. Con số những người lính xuất ngũ và 50.000 tân binh được thâu nhận mỗi năm, cộng thêm sự cải tổ tốn kém cho cơ sở hạ tầng (infrastructure) là nguyên nhân sự gia tăng ngân sách quân sự.
Theo đăng tải của thông tấn xã Ria Nowosti ngày 03/07, vì phải dồn tiền cho quân đội nên nước Nga phải cắt giảm trong lãnh vực xã hội, đặc biệt cắt giảm nhiều trong lãnh vực giáo dục và y tế.

Hoa kỳ không bắn pháo bông mừng lễ ở nhiều nơi để tiết kiệm
Tất cả chỉ vì Sequestration, chỉ vì Quốc hội không đồng ý nâng mức giới hạn cao hơn cho món nợ quốc gia nên chính phủ Hoa kỳ (cũng đành) phải thắt lưng buộc bụng trong nhiều lãnh vực. Những cắt giảm chi tiêu cũng ảnh hưởng mạnh cả đến ngày lễ quan trọng nhất trong năm của Hoa kỳ là ngày lễ Độc Lập mùng 4 tháng Bảy. Tại nhiều nơi không có màn bắn pháo bông và diễn hành để mừng lễ như mọi năm. Cả việc dọn dẹp sạch sẽ rác trong National Mall ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, sau khi chấm dứt những tiết mục mừng lễ Độc Lập, cũng không được thực hiện ngay trong đêm mùng 4 rạng sáng mùng 5 như mọi năm, mà phải chờ đến ngày hôm sau (để tiết kiệm tiền phụ trội phải trả cho công nhân khi làm trái giờ hành chánh)!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s