GS Phan Văn Giưỡng – Giới thiệu “Sổ tay Giảng Dạy Tiếng Việt”

sotaygiangdaytiengvietLời nói đầu
Tiếng Việt được giảng dạy cho người nước ngoài đã có từ hơn 100 năm qua. Ơ Việt Nam, cụ Trương Vĩnh Ký được xem như là người tiên phong trong việc giảng dạy và soạn tài liệu dạy cho người Pháp. Còn các nước khác trên thế giới như Nga, Mỹ, Tàu . . đã có lớp tiếng Việt vào thập niên 40. Trong một phần tư thế kỹ qua, hầu hết các đại học những nước lớn.như Anh, Mỹ, Pháp, Ðức, Nhật, Tàu, Úc đều có chương trình tiếng Việt và văn hoá Việt Nam.Ðăc biệt, số người Việt sinh sống, định cư ở nước ngoài mỗi ngày mỗi đông.
Nhu cầu học tiếng Việt và văn hoá Việt Nam của người nước ngoài và người Việt định cư ở nước ngoài là một nhu cầu lớn và cấp thiết.
Măc dầu, việc giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ hay như một ngôn ngữ thứ hai (Teaching Vietnamese As A Foreign/Second Languages) đã có từ lâu như thế, nhưng nó chưa được trở thành một ngành học, được đào tạo có bài bản. Người đảm trách việc giảng dạy tự mình tìm tòi, mò mẫm phương pháp và tài liệu để dạy.
Người Việt ở Úc may mắn có được chính sách ngôn ngữ quốc gia Úc (National Language Policy), trong đó chính phủ Úc khuyến khích mọi học sinh, sinh viên nên học một ngôn ngữ khác tiếng Anh và đồng thời giúp đỡ các cộng đồng sắc tộc duy trì ngôn ngữ và văn hoá của mình. Nhờ vậy, lần đầu tiên trong năm 1991, trường Ðại học Victoria (Melbourne) mở khoá ngắn hạn đào tạo giáo viên môn tiếng Việt cho các trường trung tiểu học ở tiểu bang Victoria. Và tương tự ở Việt Nam mãi cho đến năm 1995, Viện Khoa học Xã hội cũng mới có khoá đào tạo giáo viện dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Ở các nước ngoài Việt Nam thì chỉ ở Mỹ, Ban Ðiều hợp các Trung tâm tiếng Việt Nam California cũng thường xuyên hàng năm tổ chức các khoá huấn luyện và tu nghiệp ngắn hạn cho giáo viên cũng như cho ai muốn dạy tiếng Việt.
Hiện nay, việc dạy tiếng Việt như một ngôn ngữ thứ hai hay như một ngoại ngữ phải được xem như một chuyên ngành. Tuy nhiên các trường Ðại học trong nước và ngoài Việt Nam chưa có mở ngành nầy. Ðội ngũ giáo viên, phương pháp và tài liệu giảng dạy vẫn để trống.
Cuốn sổ tay quí vị đang có trong tay là kết quả của việc học hỏi, giảng dạy, nghiên cứu và biên soạn chương trình cũng như tài liệu dạy tiếng Việt trong hơn 20 năm qua.
Nội dung của tập sổ tay nầy phần lớn là những bài giảng trong các khoá sư phạm đào tạo giáo viên dạy môn tiếng Việt như một ngôn ngữ thứ hai. Phần nầy gồm có 9 đề tài. Phần lớn những những đề tài có tính thực dụng, chứ không đi sâu vào lý thuyết. Các đề tài từ phân biệt ngôn ngữ thứ nhất với ngôn ngữ thứ hai, áp dụng phương pháp mới để dạy tiếng Việt cho đến các đề tài khác nhằm giúp giáo viên đến lớp học một cách tự tin. Phần phụ lục gồm 3 bài đã được thuyết trình tại Ðại hội Ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam liên bang Úc (1988), Hội nghị quốc tế về Kinh nghiệm định cư của người Việt tại trường Ðại học Texas (2000) và Hội nghị quốc tế về dạy phát âm tiếng Việt cho sinh viên nói tiếng Anh tại Ðại học Maryland (2007). Những bài thuyết trình nầy hy vọng đóng góp vào việc hoạch định chương trình, tổ chức vả giảng dạy các lớp tiếng Việt ở ngoài Việt Nam.
Ngoài ra, phần phụ lục còn thêm bài “Giới thiệu Hệ thống phát âm và chữ viết tiếng Việt” nhằm giúp thêm phần tham khảo.
Khi cho ấn hành tập sổ tay nầy, chúng tôi chỉ có ước nguyện nhỏ nhoi là trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp cũng như với phụ huynh học sinh quan tâm đến việc dạy tiếng Việt hiện nay.
Tập sổ tay nầy được xem như là bước đầu phổ biến trong lãnh vực dạy tiếng Việt như một ngôn ngữ thứ hai. Mặc dầu, chúng tôi đã cố gắng, nhưng khả năng cá nhân cũng có hạn, chúng tôi rất mong quí đồng nghiệp và phụ huynh học sinh góp ý thêm về nội dung để lần tái bản được đầy đủ, phong phú hơn.
Chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn nhà xuất bản Văn Hoá Sài Gòn đã tích cực hỗ trợ cho cuốn sổ tay nầy được sớm ra mắt đọc giả.
Phan Văn Giưỡng

sotaygiangdaytiengviet

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s