Nguyễn Qúy Đại – NHỮNG TẤM LÒNG VÀNG

BillGateBill Gates là người giàu nhất thế giới, ông đã giành nhiều tỷ đô la cho quỹ từ thiện của mình, biến hạnh phúc riêng tư của mình trở thành niềm hạnh phúc to lớn với mọi người. Giúp thế giới thứ III nghèo đói, lạc hậu chưa được phát triển. Bill Gates ảnh hưởng cách làm việc từ thiện của Andrew Carnegie „Vua thép“ và John D. Rockefeller „Vua dầu“.
Năm 1994 Bill Gates bán một số cổ phiếu của Microsoft để tạo quỹ William H. Gates. Năm 2000, Gates và vợ sát nhập ba quỹ của gia đình thành một là quỷ Bill và Melinde Gates viết tắt „BMGF“ quỹ từ thiện hoạt động công khai lớn nhất thế giới hiện nay. Việc hoạt động từ thiện rất minh bạch cho phép các nhà hảo tâm biết được tiền họ quyên góp sẽ được sử dụng như thế nào?
Sự hào phóng và đóng góp lớn của David Rockfeller „Rockeffer-Stiftung“ cho công việc từ thiện được coi là nhân tố chính tác động đến Bill Gates, ông cùng cha mình đã gặp Rockefeller vài lần, và từ năm 2007 họ thực hiện công tác với ngân sách tới 28 tỷ $. Bill Gates có kế hoạch dành 95% tài sản của mình cho từ thiện dù có 3 con, con gái Jennifer Katharine (1996) và Phoebe Adele (2002) và con trai Rory John (1999). Quỹ đầu tư vào các công ty của ông có mục đích giúp đỡ các nước kém phát triển về y tế cũng như tạo công ăn việc làm giảm tỷ lệ đói nghèo và thúc đẩy hổ trợ ngành giáo dục bằng cách giúp những sinh viên, học sinh nghèo giỏi có ý tưởng sáng tạo được điều kiện tiếp tục học đến nơi đến chốn, phát triển các công nghệ năng lượng, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe con người. ..
image002Warren Buffett được tạp chí Forbes xếp vị trí giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates. Ông còn là nhà từ thiện nổi danh hứa tặng 99% giá trị tài sản 53,5 tỷ USD của mình cho hoạt động từ thiện do Bill Gates sáng lập và tỷ phú trẻ tuổi Mark Zuckerberg có tài sản 17,5 tỷ USD, tháng 12 năm 2012 Mark Zuckerberg bán 18 triệu cổ phiếu của Facebook khoảng 500 triệu USD cho „Silicon Valley Community Foundation“. Số tiền nầy Zuckerberg cho ngành giáo dục và sức khoẻ (Bildung und Gesundheit) và hứa sẽ giành ít nhất một nửa tài sản của mình làm từ thiện với Bill Gates trong tương lai. Tổng giám đốc điều hành công ty máy tính Apple là Steven Job tài sản gần 8,3 tỷ USD nhưng ông không tham gia vào các quỹ từ thiện. Ngày 05.10.2011 sau cơn bạo bệnh vì ung thư, Steven Job 56 tuổi đời bỏ tất cả lại thế gian ra đi với hai bàn tay trắng!
Sau khi cưới 1994 vợ chồng Bill Gates bắt đầu làm từ thiện nhưng làm một cách dè dặt, có lần tặng Laptop cho các ngôi làng ở khu vực cận Sahara (Phi châu). Nhưng rồi hai người nhận ra rằng người dân lục địa đen cần thức ăn để no bụng và thuốc men để chống lại cái chết hơn là các loại máy hay Software …Ngoài công việc kinh doanh, họ còn bỏ thì giờ nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm vì ký sinh trùng, về hệ miễn dịch và cách phòng bệnh.. Bà Melinda nói:

“Khi cưới nhau, tôi và Bill định khi về già sẽ chia xẻ tiền bạc với người khác. Lần đầu tiên chúng tôi đến châu Phi là nhân một chuyến đi săn năm 1993. Chúng tôi không thể nào tận hưởng thiên nhiên hoang dã vì cảnh tượng mọi người đi chân đất, phụ nữ phải vừa bế con vừa xách nước đi hàng cây số… chúng tôi tìm đọc báo cáo về phát triển thế giới năm 1993 và không khỏi giật mình. Trẻ con đang chết hàng loạt chỉ vì căn bệnh tiêu chảy và những loại bệnh mà trẻ con ở nước chúng tôi đã được tiêm thuốc phòng ngừa. Chúng tôi thấy mình phải có trách nhiệm tìm hiểu sự thật và càng tìm hiểu, chúng tôi càng thấy không thể chờ vì bệnh tật không đợi chúng tôi. Tôi đi vòng quanh thế giới để xem điều gì đang xảy ra. Nỗi sợ hãi khi quay về quá khủng khiếp đến độ tôi không dám hy vọng. Nhưng rồi bạn thấy đó, kinh tế ở các nước phát triển và tự nó cải thiện mọi chuyện. Chúng ta có xem rẻ mạng sống của người Phi châu hơn mạng sống của chúng ta không? Bill và tôi cho rằng không có sinh linh nào mang giá trị hơn hay kém so với sinh linh khác. Chính sự công bằng này là lý do để quỹ từ thiện của chúng tôi hoạt động”.

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates (BMGF) bắt đầu hoạt động với quy mô nhỏ vào năm 1997, năm 2000 chính thức khai trương. Đến nay BMGF đã chi tổng cộng 28,8 tỉ USD. Hồi đầu năm, BMGF đã tặng cho Liên minh Gavi 750 triệu USD. một trong những món quà cá nhân lớn nhất lịch sử. Những lần tài trợ trước đó của vợ chồng Bill Gates giúp chủng ngừa viêm gan B cho 43 triệu trẻ em, giúp giảm 39% tỷ lệ trẻ em bị bệnh sởi… Ngoài ra BMGF còn chi mạnh cho các dự án khoa học nghiên cứu và thuốc men, trong đó phải kể đến chương trình trị giá 35 triệu USD để thử nghiệm thuốc chống sốt rét ở Zambia. Nhiều người ngạc nhiên vì ông bà Gates không dành phần lớn tài sản của mình để lại cho con cái. Hiện họ có 3 đứa con nhỏ, nhưng Melinda không tỏ ra lo lắng:

“Bất cứ lúc nào gia đình tôi nói tới chuyện tài sản, chúng tôi đều nói đến trách nhiệm phải trao tặng nó cho thế giới. Các con của chúng tôi đã có tài khoản riêng của chúng. Không phải lúc nào chúng muốn mua gì cũng được nấy mà phải đợi đến những dịp như sinh nhật mới được tặng hay đợi cho đến khi chúng tự để dành đủ tiền”.

image001Con của Bill Gates sống đơn giản như mọi người, không dùng „hàng hiệu“ xe Mercedes, Ferrari, hột xoàn, Mobilphone nạm vàng cẩn hột xoàn, ngọc bích như các cô cậu „nhà giàu“ ở Việt Nam (hình trên của Jennifer Katharine Gates đăng trên các tạp chí ở Mỹ). Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates lên tới số tiền 28,8 tỷ USD cho nhiều dự án cứu tế, từ thiện, y tế và giáo dục được chia ra như sau:

– Sức khoẻ: 5,4 tỷ USD (gồm sức khoẻ toàn cầu, 2,3 tỷ USD nghiên cứu trị HIV/AIDS, bệnh lao và y tế sinh sản, 1,5 tỷ USD; các bệnh dễ lây 1,1 tỷ USD; phát triển công nghệ y tế 0,4 tỷ USD; nghiên cứu y tế 0,1 tỷ USD)

– Giáo dục: 2,4 tỷ USD
– Chương trình xây dựng thư viện toàn cầu: 0,3 tỷ USD
– Những dự án đặc biệt khác: 0,6 tỷ USD
– Các chương trình từ thiện ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương: 0,6 tỷ USD
– Quỹ Thiếu Niên Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc: 1,2 tỷ USD
– Quỹ hoạt động Tổ chức Liên Hiêp Quốc: 1 tỷ USD
– Quỹ Tổ chức Y Tế Thế Giới: 1 tỷ USD

Tấm lòng của vợ chồng Bill Gates

Đại công ty Microsolf của Bill Gates đã làm giàu và cải thiện đời sống của nhân loại. Thế giới trở nên tốt đẹp hơn nhờ thiên tài sáng tạo và nhìn xa trông rộng của Bill Gates. Năm 1987 Bill Gates 32 tuổi là tỷ phú trẻ tự thân lập nghiệp giàu nhất thế giới (TC Forbes 1987). Cũng theo tạp chí Forbes năm 2011, Bill Gates là một trong năm người quyền lực nhất trên thế giới.

Trong những năm qua Bill Gates nhận nhiều giải thưởng cũng như bằng tiến sĩ danh dự từ các đại học danh tiếng. Tạp chí Time ghi nhận Bill Gates là một trong những người sáng giá nhất của thế kỷ 20 qua những thành tích nổi bật trong kinh doanh phát triển về Solfware và công tác từ thiện bậc nhất thế giới. Sự giàu sang của ông nhờ vào khả năng trí tuệ, siêng năng làm việc, ông là con chiên của Chúa có tấm lòng bác ái luôn nghĩ đến người nghèo khổ, là tấm gương sáng vĩ đại cho đời ….Những người nghèo khổ không quên ơn những tấm lòng bác ái của vợ chồng Bill Gates, Warren Buffett, David Rockfeller, Mark Zuckerberg, Andrew Carnegie , Tổ chức Wellcome Trust…

Nhìn lại đời sống ở Việt Nam sau 1975 nhiều người giàu tiền „tỷ tỷ“ với danh xưng „đại gia“ xài tiền như nước, mua máy bay, chơi các loại xe sang nhất thế giới, đời sống xa hoa của bậc vua chúa. Trong lúc những người dân quê nghèo tính theo tiêu chuẩn một tháng dưới 400.000 đồng VN! Nhiều gia đình không đủ cơm ăn áo mặc, con cái không tiền đi học, bệnh không có tiền mua thuốc… . Trường hợp xảy ra rất đau lòng vì quá nghèo người mẹ phải tự treo cổ mà chết, mong có phúng điếu của mọi người giúp để con có tiền đi học!

Phần lớn thành phần giàu có ở Việt Nam nhờ cơ hội, bóc lột, tham nhũng, hối lộ thừa hưởng vinh thân phì gia, quay mặt làm ngơ với người nghèo khó. Nếu họ bỏ một buổi ăn sáng (phở thịt bò Kobe), một buổi tiệc linh đình làm từ thiện giúp trẻ em nghèo, thì thành phố Sài Gòn sẽ không còn nhiều trẻ em đi chân đất bán vé số, đánh giày …

Global Witness là một tổ chức phi chính phủ đấu tranh chống lại những vụ xung đột, tham nhũng cũng như vi phạm nhân quyền liên quan đến tài nguyên thiên nhiên. Tổ chức này cho rằng ông Đoàn Nguyên Đức là Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia dùng tiền liên kết với cán bộ CS Lào và Kampuchia mua đất phá rừng để lập đồn điền trồng cao su. Bài tường thuật trên nguyệt san Stern „nhiều gia đình nghèo bị cưỡng đoạt mua đất với giá rẻ như bèo, họ mất nhà mất đất phải đi làm nghề trồng cây cao su tiền lương không bằng một tô phở!..“

Tục ngữ có câu: „ở có đức mặc sức mà ăn“ Người sống thiếu nhân đức không sớm thì muộn phải nhận lảnh hậu qủa không lường! theo luật nhân qủa. Kinh doanh trên khổ đau của người khác như vậy thất đức cho con cháu, bài học khó quên thời Pháp thuộc Sài Gòn có những người giàu nổi tiếng truyền miệng trong dân gian: “nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Trạch“. (1) Trước năm 1975, tin đồn và cả báo chí đều loan truyền về những ông vua không ngai của những người Việt gốc Hoa trong Chợ Lớn. Vua phế liệu và tín dụng Lâm Huê Hồ, vua lúa gạo Mã Hĩ và bà Lại Kim Dung (nữ hoàng gạo), vua bột ngọt Vị Hương Tố, Trưởng bang Triều Châu là Trần Thành, vua dệt và sắt thép Lý Long Thân…nhưng tài sản của họ đâu tồn tại với thời gian và đã tan tành theo mây khói. Đời người như một cơn gió thoảng, như một thoáng mây bay.

Nguyễn Qúy Đại

Sự nghiệp Bill Gates http://bit.ly/b9jt2

Bài đọc thêm tóm lược về Công tử Bạc Liêu

Trần Trinh Trạch (1872-1942) hay thường gọi là Hội đồng Trạch, nguyên là thành viên của Hội đồng Tư mật Nam kỳ, nguyên chánh hội trưởng và đồng sáng lập Ngân hàng Việt Nam – ngân hàng đầu tiên do chính người Việt Nam sáng lập và điều hành. Ông được coi là một trong “Tứ đại Phú hộ”. Ông tích tụ ruộng đất bằng cách thu mua đất đai của những địa chủ thất cơ lỡ vận. Vào thập niên 1930 -1940, ông Trần Trinh Trạch đã sở hữu tổng cộng gần 200.000 hécta ruộng trồng lúa và làm muối ở Bạc Liêu và vùng lân cận.

Suốt cuộc đời ông Trần Trinh Trạch đã dùng bao thủ đoạn để làm giàu, Ông vay tiền của nhà nước ở Sài Gòn với lãi suất thấp, đem về Bạc Liêu cho tá điền vay lại “ba phân lời”. Ông Hội đồng Trạch tuổi ấu thơ đi chăn trâu ở đợ nhờ thời cơ đã trở nên giàu có. Lúc thừa tiền đã “mua” chút công danh cho gia tộc bằng cách ủng hộ cho thực dân Pháp một số tiền khá lớn. Số tiền ấy tương đương với khoảng 10 ngàn lượng vàng lúc bấy giờ (gần 400kg vàng). Pháp sau đó đã “ghi công” ông Trần Trinh Trạch bằng cách “ân thưởng Ngũ đẳng Bội tinh / Légion d’honneur“. Thực dân Pháp cũng thu xếp cho ông Trạch đắc cử vào Hội đồng Tư vấn Mật viện, nên ông mới có danh xưng “Hội đồng Trạch”. Ông qua đời để tài sản lại cho các con tiêu xài từng nổi danh „công tử Bạc Liêu“ dùng máy bay đi xem ruộng, từng đốt cả bao tiền nấu chè đậu xanh…trong khi tá điền làm đổ mồ hôi không đủ ăn! Nhưng chỉ có một đời con sau đó tài sản khánh kiệt, ngày nay đời cháu của Hội đồng Trạch nghèo khổ phải chạy xe ôm không đủ sống. Lâu đài của gia đình bị quốc doanh làm khách sạn „Công Tử Bạc Liêu“. Cuộc đời là vậy „hãy trả cho césar những gì của césar“

Sự nghiệp Hội đồng Trạch. http://bit.ly/1bJvsFC

(1) những người giàu có số một một thời http://bit.ly/13KWQ4J

Huyện Sỹ tên thật Lê Phát Đạt (1841-1900) còn lại nhà Thờ Huyện Sỹ Sài Gòn
Đỗ Hữu Phương (1844-1914)Pháp phong Tổng đốc nên gọi là Tổng đốc Phương
Bá hộ Xường, tên thật là Lý Tường Quan,(1842-1986).
Trần Trinh Trạch (1872-1942)

One comment

 1. Ngày 20 tháng 6, 2013

  Tôi cảm ơn anh Nguyễn Quý Đại đã sưu tầm về vài tấm lòng vàng vĩ đại. Tuy bài viết về Bill Gates và Warren Buffett có thể tìm thấy khắp nơi, bài viết của anh Đại quý ở phần nói về người Việt Nam. Những điển hình nay ta được biết là Công Tử Bạc Liêu, các “chú” Hoa Kiều Chợ Lớn làm vua sau ngai vàng tại Việt Nam, và người Việt giầu có đương đại cống hiến thế nào cho đất nước.

  Xin đưa vài nhận xét ngắn để chúng ta bàn luận thêm:

  1. Mỹ có những tấm lòng vàng như Bill Gates, Warren Buffett, Ted Turner, George Soros, Jimmy Carter, Bill Clinton… thì Mỹ cũng có những đại bịp bợm như Bernie Madoff và Allen Stanford. Nói chung, nơi nào cũng có người tốt, người xấu, và thường người ích kỷ thì nhiều hơn người vị tha; xã hội càng loạn ly thì người “tự lo thân mình” càng nhiều.
  2. Vì Mỹ thái bình và giầu có từ lâu, cho nên người ta phần đông có lòng công bình, rộng rãi. Nước Việt Nam loạn lạc suốt chiều dài 1000 năm lịch sử, cho nên người ta lo thân mình và gia đình bạn bè mình trước nhất. Tuy nhiên, ta cũng có rất nhiều “tấm lòng vàng” nhưng ta chỉ ít biết mà thôi, vì ta không có sách vở lịch sử bền vững.
  3. Người gốc Việt ở ngoại quốc có lòng vị tha do được yên bình và đầy đủ hơn người trong nước. Sự cống hiến của ta nhỏ hơn Bill Gates-Warren Buffetts 10000 lần, bởi vì ta chỉ có tài sản nhỏ hơn họ 10000 lần. Còn bao nhiêu người bỏ thì giờ ngày đêm giúp người nghèo thì thật là đáng trân trọng. Ví dụ có hơn 50 hội từ thiện người gốc Việt giúp người Việt có nhu cầu. (Xem bài VASF-CESR của Phùng Liên Đoàn, khoahocnet 01/01/2013).
  4. Nhiều người gốc Việt ở tuổi về già đã đem hầu hết tài sản của mình đóng góp cho xã hội. Ví như có người tặng Red Cross 2 triệu USD. Ví như có người tặng George Mason University 5 triệu USD. Còn rất nhiều người tặng tiền cho các đại học theo dạng Charity Remainder Unitrust (CRUT). Dạng này bỏ một số tiền lớn, kể cả nhà cửa, cho đại học, nhưng khi còn sống thì có thể lấy tiền từ quỹ đó sinh sống theo một quy trình hoạch định sẵn.
  5. Tôi đã nguyện đem hết tài sản cuả mình tặng cho ba chương trình VASF (Vietnamese American Scholarship Fund), CESR (Center for the Encouragement of Self-reliance) và IVNF (Institute for Vietnam Future). Tôi hi vọng có nhiều bạn tiếp tay với tôi, khi nghĩ rằng con cháu mình đã được ăn học và sinh sống trong một xã hội tự do, dân chủ, văn minh. Chính con cháu tôi khuyến khích tôi làm việc từ thiện chứ không muốn dùng tài sản của tôi.

  Kính chuyển ý kiến,
  Phùng Liên Đoàn

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s