Bích Vân – Nên xoa kem chống nắng mỗi ngày để da chậm lão hoá

xuckemTheo một nghiên cứu vừa đăng trên blog chuyên về sức khoẻ của báo New York Times thì mỗi ngày nếu xoa kem chống nắng có thể làm chậm lại những vết nhăn. Các bác sĩ về da liễu từ lâu cũng đã khuyên chúng ta nên thường xuyên xử dụng kem chống nắng để có thể ngăn chận, trong một chừng mực nào đó, sự lão hoá của làn da; tuy nhiên đây là lần đầu tiên mà công dụng của kem chống nắng làm da tươi trẻ lâu, ngoài công dụng bảo vệ làn da dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời, lại được chứng minh rõ ràng như thế.
Cuộc nghiên cứu được thực hiện với 900 người da trắng trong lứa tuổi từ 25 đến 55 và cư ngụ tại Úc châu, nơi mà ánh nắng mặt trời như đổ lửa, và các tia cực tím (UV) có cường độ khá mạnh là chuyện bình thường, nên đa số những tình nguyện viên cho biết họ vẫn phải thỉnh thoảng xử dụng kem chống nắng và 2/3 còn cho biết họ thường có thói quen đội nón khi đi ra ngoài. Nhưng đúng ra là các nghiên cứu gia muốn tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra cho làn da trong trường hợp xoa kem chống nắng mỗi ngày và xoa trong suốt thời gian dài 4 năm rưỡi, nên các tình nguyện viên được chia thành hai nhóm A và B, mỗi nhóm có số lượng người bằng nhau. Nhóm A được yêu cầu giữ những thói quen như cũ, còn nhóm B được yêu cầu mỗi ngày xoa kem chống nắng (với chỉ số chống 15, có thể ngăn chận 92% các tia cực tím). Những kết quả, vừa đăng trên tạp chí The Annals of Interne Medicine ấn bản ngày 3/06, cho thấy những người của nhóm B xử dụng kem chống nắng mỗi ngày trong vòng 4 năm rưỡi đều có làn da mượt mà tươi mát, săn chắc hơn so với những người của nhóm A.
Các bác sĩ trên thế giới chuyên về da liễu đều đánh giá cuộc nghiên cứu rất đúng đắn và những kết quả rất có lý. Theo quan điểm của Bác sĩ David R. Bickers (giáo sư về da liễu tại đại học Columbia, không tham dự vào cuộc nghiên cứu này) trên Nữu Ước Thời Báo, và của Bác sĩ da liễu Jeffrey Dover tại Massachussetts trên tờ Wall Street Journal: “Cuộc nghiên cứu này cho thấy rõ ràng rằng việc xử dụng kem chống nắng thường xuyên có thể làm chậm lại tiến trình không thể tránh khỏi của sự lão hoá làn da. Chúng tôi sẽ khuyên các thân chủ của chúng tôi nên xoa kem chống nắng thường xuyên hơn nữa”. (BV)

Sau cơn lụt tại Âu châu sẽ là dịch muỗi mòng
Peter Luethy, thuộc Viện Kỹ thuật liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich = Swiss Federal Institute of Technology), than rằng năm nay tại Âu châu chắc chắn sẽ có dịch muỗi dữ dội hơn mọi năm, nguyên nhân là do các trận lũ lụt vừa qua đã khiến các con muỗi Aedes Vexans sinh sôi nảy nở mạnh: “Loại muỗi này thường thấy mỗi khi xảy ra lũ lụt vì trứng của chúng (đẻ ở trên mặt đất) có thể sống sót hàng năm trời, chỉ cần gặp nước mưa là nở đầy. Những cơn mưa dai dẳng rồi biến thành lụt lội tại nhiều nơi ở Âu châu như các tuần vừa qua là cơ hội thích hợp để trứng muỗi nở ra ấu trùng (lăng quăng) và sau hai tuần sẽ biến thành nhộng rồi vài ngày sau đó thành muỗi độc có khi làm chết người”.
Muỗi Aedes vexans thường thấy ở khắp các quốc gia trên thế giới, đặc biệt rất phổ biến tại Âu châu, là tác nhân gây bệnh giun chỉ Dirofilaria immitis cho loài chó, truyền siêu vi bệnh Myxomatosis cho loài thỏ, và truyền siêu vi Tahyna gây bệnh viêm màng não cho loài người. Quả thật muỗi Aedes Vexans là một vấn đề nan giải, nhất là khi những vũng nước cô đọng là ổ lý tưởng để ấu trùng nở hàng loạt rồi biến thành hàng ngàn con muỗi háu đói bay vo ve sẵn sàng hút… máu người! Vũ khí tự nhiên duy nhất có thể diệt trừ loài muỗi là loài cá, nhưng làm gì có cá trong các vũng nước ao tù?
Theo Luethy hiện nay trứng muỗi Aedes nảy nở mạnh tại các vùng đang bị ngập nước của Âu châu nhờ các yếu tố thuận lợi như độ ẩm, khí hậu ngày càng nóng dần, v.v… và rồi đàn muỗi sẽ lan tràn khắp Âu châu từ cuối tháng Sáu và kéo dài cho đến tháng Tám (tương tợ như vụ lụt năm ngoái do nước sông Rhein tràn bờ khiến sau đó các vùng dọc theo con sông phải chịu cơn dịch muỗi mòng khá nghiêm trọng). Tuy nhiên, theo lời của Pie Mueller, một chuyên gia về côn trùng học thuộc viện Y tế Nhiệt đới & Cộng đồng tại Basel của Thuỵ sĩ: “Sự phát triển của đàn muỗi còn tuỳ thuộc vào thời tiết, vì nếu trời trở lạnh thì sẽ không xảy ra dịch muỗi mòng. Còn nếu trời ấm dần mà vẫn ẩm ướt như thế này thì e rằng dân Âu châu khó thoát khỏi sự tấn công của đàn muỗi Aedes!” (BV)

Thân Chó chứa bao nhiêu vi khuẩn và ký sinh trùng?
Nuôi Chó là phải chấp nhận “nuôi” luôn cả nhiều loại vi trùng trong nhà, kể cả những mầm bệnh đặc trưng mà chúng ta hiếm khi thấy hiện diện trong các nhà không nuôi Chó. Theo tường trình trên tạp chí PloS One của nhà vi sinh học Robert Dunn cùng các cộng sự viên thuộc đại học North Carolina: “Mặc dù mắt thường chúng ta không thể thấy được, nhưng nên biết rằng vi khuẩn luôn luôn hiện diện ở khắp mọi nơi, thậm chí sàn nhà của một gia đình nuôi Chó có vi khuẩn nhiều hơn gấp 700 lần so với nhà không nuôi Chó; hầu hết các loại vi khuẩn này là từ lông Chó, da Chó, từ nước miếng (nước dãi) của Chó và, lẽ dĩ nhiên, cả từ trong phân và nước tiểu của loài Chó”.
Sau khi thu thập các mẫu bụi bậm tại 9 nơi trong nhà của 40 gia đình nuôi Chó (trên mặt bếp, trong tủ lạnh, nắp bồn cầu tiêu, màn hình tivi, v.v… chẳng hạn) rồi đem phân tích bộ gen di truyền của các vi khuẩn tìm thấy dưới kính hiển vi, chuyên gia R. Dunn kết luận rằng sự hiện diện của Chó đã ảnh hưởng đến hệ sinh thái các vi sinh vật trong nhà, nghĩa là nhà nuôi Chó có 3 môi trường khác nhau mà các loại vi khuẩn được tìm thấy nhiều nhất: thứ nhất là những nơi mà chúng ta chạm vào, thứ nhì là những nơi tiếp xúc với thực phẩm, và thứ ba là những nơi dễ bắt bụi. Chính vì vậy mà các chuyên gia cho biết chỉ cần soi qua kính hiển vi để xác định các loại vi khuẩn có trong các mẫu bụi bám ví dụ như trên nóc tủ, các tay nắm cửa hoặc trên gối nằm, v.v… họ cũng có thể quả quyết rằng nhà (này) có nuôi Chó hay không.
Các chuyên gia còn dự định sẽ lấy mẫu thử nghiệm tại 1300 tư gia nữa vì muốn tìm hiểu thêm là các quần thể vi sinh vật sống trong các căn nhà nuôi Chó tại thành phố có gì khác với các vi sinh vật hiện diện trong các căn nhà nuôi Chó tại vùng sa mạc. (BV)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s