Nguyễn Quý Đại – CHÚA NHẬT BUỐN

image001Trời vào xuân ở Đức thường ấm áp hoa lá nở rực rỡ nhưng năm nay thời tiết thay đổi lạnh hơn và mưa nhiều. Sáng chúa nhật buồn ảm đạm vì trời mưa liên tục cả tuần, các thành phố Passau, Regensburg, Dresen, Meissen, Halle… dọc theo dòng Donau, Elbe ngập lụt vì mực nước sông dâng cao từ 6m đến 12,20m. Chính phủ Đức báo động vùng bị ngập nước dân chúng phải di tản, tăng cường quân đội dùng bao cát làm bờ kè ngăn nước … Đời sống người dân đang an bình bỗng dưng bị đe doạ bởi lụt lội, thiên tai.
Tiếng chuông thánh đường buổi sáng ngân vang, trên đường tới nhà thờ những cành cây khô rơi rụng ngỗn ngang bởi những cơn gió lớn, dù München không bị ngập nước nhưng những dòng nước mưa chảy lai láng ngập lối đi…Thánh lễ Chúa Nhật mọi người luôn cầu nguyện cho thế giới hòa bình, quyền tự do cơ bản của con người phải được tôn trọng. Kêu gọi lòng nhân ái giúp những người bệnh tật, những người dân Syria chạy trốn chiến tranh khổ đau thiếu thực phẩm ở những trại tỵ nạn tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ… Trước đây 34 năm người Đức vì những lời kêu gọi lòng nhân ái đó đã quyên góp đủ tài chánh đưa con tàu Cap Anamur ra khơi vớt người Việt Nam vượt biển.
Người Việt đến Đức với hai bàn tay trắng, hội nhập vào cuộc sống văn minh, con cái thành đạt tốt nghiệp đại học và mọi ngành nghề như người dân bản xứ. Nhưng lúc nào cũng nhớ về cố hương, luôn theo dõi những diễn biến chính trị, kinh tế, mong đất nước VN phát triển để đời sống người dân bớt khổ đau nghèo đói, lạc hậu. Trước quốc nạn Trung Quốc lấn chiếm biển đảo của Việt Nam người Việt tỵ nạn CS khắp nơi trên thế giới đã phẩn nộ biểu tình vì Trường Sa Hoàng Sa đã mất về tay giặc, ngư dân Việt Nam đánh cá trong vùng biển từ xưa nay là chủ quyền của Việt Nam nhưng bị giặc Tàu bắt bớ, đâm chìm ghe tàu ăn cướp tài sản và ngang ngược ra lệnh cấm đánh bắt cá… những tháng qua ngư dân Quảng Ngãi ra khơi lại tiếp tục bị bọn giặc Tàu bắn cháy cabin, đâm bể mạn thuyền… Nhà cầm quyền CSVN lên tiếng phản đối TQ lấy lệ không có hành động cụ thể bảo vệ cho ngư dân. Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh lặp đi lặp lại giống như con vẹt :“Chúng ta phải giữ vững lập trường ngoại giao vì hòa bình, ổn định” không dám kiện quan thầy Trung Cộng ra trước tòa án quốc tế như phản ứng của Philippines.
Thất vọng hơn trong cuộc đối thoại Shangri-la ở Singapore từ thứ Sáu 31.05.13 – Chúa Nhật 2.06.13 là một diễn đàn quốc tế về lãnh vực an ninh và quốc phòng, họp 28 quốc gia thuộc châu Á vùng Thái Bình Dương. Diễn đàn này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002 lần này là lần thứ 12, diễn ra trong bối cảnh đang có căng thẳng tại Biển Đông là một đường hàng hải chiến lược, và không chỉ có Hoa Kỳ quan tâm, mà nhiều nước khác cũng hợp tác trong vấn đề này, có Úc, Nhật và Nam Hàn..
Nguyễn Tấn Dũng phát biểu mơ hồ trong bài diễn văn “lòng tin chiến lược vì hòa bình và hợp tác”? khẳng định lập trường của Việt Nam là “không liên minh với nước này để chống lại nước khác”. Ông Dũng không hiểu được tiếng Anh, với thái độ nhút nhát, nhu nhược, thiếu tự tin, lúng túng khi trả lời các câu hỏi của phóng viên, quan khách. Ông phải dùng các câu trả lời đã viết sẵn nói lòng vòng, lạc đề…tư cách là một thủ tướng VN nhưng với thái độ né tránh hèn nhát làm nhục quốc thể, không đủ khả năng đối thoại với mọi người trong cuộc họp báo. Người ta đeo máy nghe thông dịch trên đầu thì Nguyễn Tấn Dũng luôn luôn đeo máy nghe ngược chiều.
Mời đọc giả nghe buổi họp báo để biết sự hèn yếu, ngu dốt của một Thủ tướng Việt Nam. “khôn nhà dại chợ”
http://bit.ly/ZuvyPl
Ông nói nước đôi lòng vòng, hèn không dám lên án hành động gây hấn của Trung Quốc. Không một câu trả lời nào cụ thể đối với Trường Sa, Hoàng Sa, về bản đồ lưỡi bò và những hành động của phía Trung Quốc như ngăn cản, bắt bớ, đánh đập, giết hại ngư dân Việt Nam. Trong lúc các quốc gia Nhật Bản, Philippine, Malaysia, Brunei, Đài Loan, Nam Hàn, Mỹ và cả Ấn Độ, họ liên mình để có thế lực mạnh, dùng mọi diễn đàn quốc tế để đặt vấn đề và tạo áp lực đối với Trung Quốc chống lại đường lưỡi bò liếm cả biển đông.
Nhà cầm quyền CSVN từ trên xuống dưới đều hèn yếu với bọn giặc Tàu, nhưng ác với dân, tuần qua các trang mạn diễn đàn, Facebook kêu gọi toàn dân xuống đường biểu tình thể hiện tinh thần đoàn kết và tự hào dân tộc “Phản đối những hành động ngang ngược Trung Quốc gây hấn và xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông” từ 8:30 sáng ngày Chúa nhật 02.06.2013, tại Hà Nội: Khu vực Hồ Gươm, tại Sài Gòn: Công viên 30/4.
Theo tường thuật của ông Marianne Brown là cộng tác viên của VOA khoảng 8 giờ 30 sáng Chúa nhật, quanh Hồ Hoàn Kiếm hơn 100 người mặc áo có bản đồ Hoàng Sa và Trường Sa với những khẩu hiệu nói lên lòng yêu nước, phê phán thái độ ăn cướp biển của Trung Quốc trong tinh thần ôn hào bất bạo động. Nhưng lập tức bị công an chìm nổi, cùng bọn dân phòng đàn áp bắt một số người đẩy lên xe Bus chở về trại Lộc Hà… Dân tộc Việt Nam gần 90 triệu người, tại Sài Gòn Hà Nội hai thành phố lớn của Việt Nam chỉ có mấy trăm người dám đi biểu tình chống Tàu thể hiện lòng yêu nước? Họ bị bắt, bị đánh, vu khống “phá rối trật tự công cộng”, đó là nỗi đau buồn cho cả dân tộc Việt Nam! Đọc các tin ngày Chúa Nhật xuống đường biểu tình chống Tàu bị đàn áp đánh đập chúng tôi cảm thấy buồn đau, tuỉ nhục!
image002Trong thời gian qua tòa án Việt Nam thay vì tôn vinh và tiếp tay với những người yêu nước chống giặc Tàu như Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Tạ Phong Tần; 14 Thanh niên Công Giáo và Tin Lành cũng như hai sinh viên Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha họ đã kết tội bằng những bản án nặng nề, oan nghiệt… Linh mục dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn cũng như tất cả những người còn yêu quê hương nòi giống trong và ngoài nước đã và đang đồng hành với dân tộc trong tinh thần chống giặc ngoại xâm, lên tiếng đòi hỏi dân quyền, nhân quyền tự do và công lý.
Nhiều người nguyền rủa công an, chánh án gian ác… Trong cuộc đời có vay, có trả, sống có đạo đức thì hưởng được ơn phúc, ngược lại họ sẽ lảnh hậu qủa tai ương cho đến đời con cháu mai sau, hãy nhìn gương các nhà độc tài giàu có đế vương như: Saddam Hussein, Gadhfi cuối cùng chết thê thảm bị nguyền rủa muôn đời!
Người Việt Nam mà không yêu nước Việt đi làm tay sai cho ngoại bang là phản bội dân tộc. Một bài học trong lịch sử đời nhà Trần, Thượng hoàng Trần Thánh Tông năm 1284 họp các phụ lão cả nước để trưng cầu dân ý là Hội nghị Diên Hồng, hỏi về chủ trương hòa hay chiến khi quân Nguyên Mông sang xâm lược Việt Nam lần thứ II. Hội nghị này được tổ chức trước thềm điện Diên Hồng vào tháng 12 năm 1284, hội nghị Diên Hồng không bàn đến chiến lược, chiến thuật quân sự mà chỉ hỏi ý dân: Nếu chấp nhận hòa với quân giặc nghĩa là mất tất cả còn như nếu toàn dân đồng lòng liều chết để đánh thì có thể giữ được tất cả. Vậy, Đại Việt nên hòa hay nên đánh. Và tiếng hô quyết đánh đã rung chuyển cả điện Diên Hồng. Hội nghị Diên Hồng được xem như hội nghị dân chủ đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Nhà vua hỏi ý kiến các bô lão là những người đại diện cho các tầng lớp nhân dân tạo mối đoàn kết gắn bó giữa người dân với triều đình trước tình thế bị giặc ngoại xâm. Nhờ tinh thần thần sẵn sàng hy sinh quyết tâm chiến đấu bảo vệ giang sơn gấm vóc đó, nhà Trần đã ba lần thắng lợi lẫy lừng đánh tan hàng vạn quân Nguyên Mông xâm lược giành lại độc lập cho dân tộc Việt Nam.
Nhà Hồ cướp ngôi nhà Trần không được toàn dân ủng hộ
Hồ Quý Ly (1336-1407) sau khi giành được quyền lực từ tay nhà Trần lên ngôi năm 1400, nhà Hồ quan hệ với nhà Minh và Chiêm Thành lúc bấy giờ khá phức tạp. Nhà Minh sau khi thống nhất năm 1368 có ý định nhòm ngó xuống phương nam. Nhà Hồ đã phải nhún nhường hết mức, thậm chí năm 1405 phải cắt 59 thôn ở Lộc Châu (tỉnh Lạng Sơn ngày nay) để mong tránh được họa binh đao nhưng cuối cùng cũng không tránh khỏi họa xâm lăng của nhà Minh năm 1406. Hồ Hán Thương con Hồ Qúy Ly bị quân Minh bắt vào năm 1407.
Dù đời nhà Hồ thực hiện nhiều cải cách quan trọng, về hành chính, kinh tế, xã hội như: làm sổ hộ tịch, hạn chế gia nô, lập kho dự trữ thóc gạo, định lại quan chế và hình luật, thuế và tô ruộng, di dân khẩn hoang, lập cơ quan chăm sóc y tế phát tiền giấy Thông bảo hội sao v.v Tuy nhiên, các cải cách của nhà Hồ hầu như không giành được thành công, do những thủ đoạn mà Hồ Quý Ly đã làm để lên ngôi khiến dân chúng xa lánh nhà Hồ.Sở dĩ nhà Hồ bị thất bại trong việc chống lại cuộc xâm lăng của nhà Minh vì nhà Hồ nhu nhược cắt đất dâng hiến cho giặc, không được lòng dân….
Muốn chống giặc phải tôn trọng ý dân, đảng CSVN ngày nay chưa học được bài học quý giá trong lịch sử Việt Nam.
Mời xem http://youtu.be/lkHCsxuWYVA

Nguyễn Quý Đại
http://www.hoamunich.wordpress.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s