Bích Vân – Liên Hiệp Quốc lên án nạn trẻ em mù chữ

PantherMedia 4668814 Theo điều tra của Liên Hiệp Quốc vẫn còn quá nhiều trẻ em trên thế giới không được đến trường. Một bản tường trình của UNESCO (United Nations Educational Scientific and Cultural Organization = Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ) cho thấy trong năm 2012 trên thế giới có 57 triệu trẻ em không được đến trường tiểu học. Tình trạng mù chữ tồi tệ nhất là tại xứ Nigeria, có hơn 10 triệu trẻ em không được đi học. Các quốc gia nghèo bên Phi châu như Ethiopia, Burkina Faso hoặc như Bờ Biển Ngà cũng có nhiều trẻ em mù chữ. So với năm 2010 tuy tỷ lệ trẻ em không được đến trường có giảm nhẹ (giảm 2%) trên toàn thế giới nhưng UNESCO vẫn phàn nàn rằng những tiến bộ này hãy còn quá chậm. UNESCO kêu gọi các quốc gia trên thế giới hãy đồng lòng tuyên chiến với nạn mù chữ, hãy cố gắng đẩy lui nạn mù chữ để đến 2015 tất cả trẻ em đều được cắp sách đến trường.

Vũ khí nguyên tử của Hoa kỳ vẫn lưu trữ ở Hoà-lan và Âu châu
Đã từ lâu có tin đồn rằng Hoà-lan chứa vũ khí nguyên tử của Mỹ. Ngày 10/06, cựu Thủ tướng Ruud Lubbers của Hoà-lan xác nhận khoảng 22 đầu đạn nguyên tử loại B61 của Hoa kỳ vẫn được lưu trữ trong hầm kho của căn cứ Không quân Volkel tại tỉnh Uden, và đây là những vũ khí nguyên tử được chế tạo tại Hoa kỳ vào thập niên những năm 60. Ông Lubbers là nhà chính trị thuộc hàng cao cấp đầu tiên công khai đề cập đến bí mật này. Người đại diện cho Không quân Hoà-lan ngay sau đó đã lên tiếng chỉ trích, cho rằng ông cựu Thủ tướng Lubbers đã vi phạm lời hứa không được công khai nói đến vấn đề bí mật quân sự.
Tại Bỉ, các cơ quan truyền thông cũng loan tin những bom nguyên tử B61 của Hoa kỳ trên đất Bỉ từ thập niên 60 sẽ được thay thế bằng các bom nguyên tử B61-12, thể theo chương trình hiện đại hoá các vũ khí hạt nhân chiến lược mà Hoa kỳ lưu trữ tại các quốc gia Âu châu. Loại bom nguyên tử mới với đương lượng nổ 50 kiloton có sức tàn phá không thua gì bom loại cũ 350 kiloton, tuy nhiên lại chứa ít lượng phóng xạ hơn. Ngoài ra các loại bom mới dễ vận chuyển hơn, thích ứng với hầu hết các loại máy bay ném bom hiện đại. Theo báo giới của Bỉ, chi phí để thực hiện các dự án hiện đại hoá các vũ khí nguyên tử của Hoa kỳ đang lưu trữ tại 5 quốc gia Âu châu lên tới 10 tỷ mỹ kim cho 400 quả bom.

Số thường dân vô tội bị chết tại Afghanistan tăng nhiều
Trong năm 2013, con số các thường dân vô tội tại Afganistan bị tử vong tăng hơn 25% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Đại sứ của Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan cho biết tuy các cuộc tấn công cảm tử đã suy giảm 1/4 so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn có hơn 3000 người dân Afghan đã chết với số lượng gấp đôi người bị thương nặng vì những cuộc giao tranh giữa quân đội Afghan và bọn Taliban hợp cùng những nhóm vũ trang chống chính phủ. Ngày 11/06 phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của nhóm quân phiến loạn Taliban đã lên tiếng xác nhận là thủ phạm vụ tấn công cảm tử bằng xe gài bom gần toà đại sứ Hoa kỳ tại thủ đô Kabul, tên khủng bố đã cho đâm xe bom vào một chiếc xe bus đang chở nhiều nhân viên của toà án và các phụ nữ cùng nhiều trẻ em trên xe. Hiện chưa rõ con số nạn nhân là bao nhiêu người.

Những cuộc tấn công vì kỳ thị tăng nhiều tại Đức

Cơ quan liên bang tình báo nội an của Đức công bố những cuộc tấn công vì sự phân biệt chủng tộc tại Đức trong năm 2012 đã tăng hơn những năm trước đây, mặc dù có sự giảm nhẹ về số lượng các phong trào cực hữu ở Đức. Hôm 11/06 trong buổi trình bày bản báo cáo thường niên, ông Bộ trưởng Nội vụ Hans-Peter Friedrich của Đức cho biết: “Tuy hiện nay số thành viên các phong trào cực hữu giảm bớt, nhưng những người sẵn sàng xử dụng bạo lực lại tăng nhiều một cách đáng lo ngại, lên tới 43%. Con số các vụ bạo hành vì kỳ thị đã giảm từ năm 2008, nhưng năm vừa qua chúng tôi ghi nhận một sự gia tăng đáng kể các trường hợp tấn công có nguyên nhân từ sự phân biệt chủng tộc; tổng cộng có 802 vụ phạm pháp ghê tởm vì lòng kỳ thị, trong số này có 6 vụ âm mưu cố sát”.

Al-assad liệu có thể thắng trận chiến tại Syria?
Yuval Steinitz (Bộ trưởng bộ Quan hệ Quốc tế, Chiến lược và Tình báo của Do Thái) trong một cuộc họp báo đã tuyên bố: “Tôi vẫn nghĩ rằng với sự trợ giúp mạnh mẽ từ chính phủ Iran và của nhóm Hezbollah từ Lebanon, rốt cuộc rồi Bashard al-Assad không chỉ thắng trong trận chiến xảy ra từ hơn hai năm nay tại Syria mà còn dần dần nắm lại quyền kiểm soát tất cả những vùng đang bị quân kháng chiến chiếm đóng”.
Lời tuyên bố của Bộ trưởng Steinitz đã gây nên một sự bất bình trong giới chính khách của Bộ Quốc phòng và Ngoại giao của Do Thái; Mark Regev, phát ngôn viên của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, phản đối cho rằng ông Steinitz chỉ phát biểu với tư cách cá nhân chứ chính phủ Do Thái không có ý kiến gì về số phận trong tương lai của Tổng thống Bashard al-Assad. Một nhà ngoại giao của Do Thái cũng phê bình gay gắt: “Đây là những diễn dịch riêng tư dựa trên những thông tin mà ông Steinitz có được, hoặc đúng hơn là dựa trên những thông tin sai lạc mà ông Steinitz có được” [ngụ ý rằng ông Steinitz không là thành viên của nhóm nội các an ninh quốc phòng bí mật, do đó không thể biết được các tin tức an ninh tình báo trao đổi trong nội các của Do Thái].
Kể từ tháng Ba năm 2011, theo bản tường trình của LHQ ngày 13/06, cuộc nội chiến tại Syria đã khiến hơn 93.000 người chết, trong số này có 6.500 trẻ em. Mỗi tháng trung bình có hơn 50.000 người bị thiệt mạng. Tình hình vẫn đặc biệt trầm trọng tại các vùng thuộc thủ đô Damas và Aleppo. Chính phủ Hoa kỳ đã nới lỏng biện pháp cấm vận, xuất cảng các vật liệu xây dựng cho Syria tại những vùng do dân quân kháng chiến kiểm soát để họ có thêm phương tiện tái thiết lại cơ sở hạ tầng (infrastructure) đang bị hư hại nặng vì chiến tranh.

Ai-cập đe doạ chiến tranh với Ethiopia vì đập thuỷ điện
Nhóm Hồi giáo cực đoan Gamaa al-Islamiyya tại Ai-cập (từ lâu vẫn bị Hoa kỳ, Âu châu và cả chính phủ Ai-cập đánh giá là một tổ chức khủng bố) hăm doạ sẽ gây chiến nếu Ethiopia bắt đầu khởi công xây đập thuỷ điện trên sông Nil. Nhóm Gama al-Islamiyya nhất quyết cho rằng đập thuỷ điện này là một âm mưu và là một kế hoạch lâu dài của Do Thái để gây áp lực với Ai-cập. Nhưng ngay cả Tổng thống Ai-cập (Mohamed Mursi) cũng lên án xứ Ethiopia về vụ đập thuỷ điện. Trong bài diễn văn đọc trước hàng trăm người ủng hộ hôm 11/06, ông Mursi tuyên bố sẽ thực hiện đủ mọi cách để bảo đảm nguồn nước cho xứ Ai-cập, nếu cần thì sẵn sàng chọn cả giải pháp chiến tranh.
Trước đây ít lâu chính phủ Ethiopia đã cho chuyển hướng dòng sông Nil để xây dựng một nhà máy thuỷ điện. Tuy Ethiopia và Ai-cập không có chung ranh giới (mà ngăn cách bởi xứ Sudan) nhưng sông Nil có thể xem gần như là nguồn duy nhất cung cấp nước cho 84 triệu người dân Ai-cập. Nên chính phủ Ai-cập lo ngại rằng nguồn nước sẽ giảm đi ít nhất là 20% nếu Ethiopia thực hiện dự án xây đập thuỷ điện trên sông Nil. Liên minh châu Phi (AU = African Union) ngày 13/06 lên tiếng kêu gọi Ai-cập và Ethiopia nên mau chóng kết thúc cuộc xung đột và nên đối thoại để cùng tìm một giải pháp mang lại lợi ích cho cả đôi bên.

54 người chết vì gió mùa tại Sri-Lanka
Những cơn mưa xôi xả của mùa gió mùa (monsoon) tại Sri-Lanka trong mấy ngày liên tiếp, kèm thêm gió lốc dữ dội, đã khiến 54 người bị thiệt mạng tính cho đến ngày 11/06. Theo tường trình của Trung tâm Giám sát Thiên tai của Sri-Lanka thì đa số các nạn nhân bị tử vong là những dân chài lưới bị đột ngột gặp bão trên biển, khi gió mùa bắt đầu hoành hành tại những quần đảo trên Ấn-độ-dương từ sáng thứ Bảy vừa qua. Còn 17 người nữa được ghi nhận là mất tích và 33 người bị thương nặng được đưa vào bệnh viện. Chính phủ Sri-Lanka đã ban hành nhiều biện pháp an toàn mới nhằm cứu nguy cho những thuyền tàu đánh cá nhỏ.

Mexico khuyến khích nộp vũ khí đổi lấy thực phẩm, xe đạp hoặc máy vi tính
Chính phủ Mễ.tây-cơ từ đầu năm nay đã ban hành một chương trình trao đổi khá lạ lùng, hy vọng giảm phần nào tỷ lệ bạo lực quá cao, đem lại trật tự an ninh cho dân chúng. Chương trình trao đổi được phát động rộng rãi dưới chủ đề “nếu Bạn yêu gia đình của Bạn, xin hãy tình nguyện giao nộp vũ khí”.
Chỉ trong nửa năm 2013 vừa qua, dân chúng tại thủ đô Mexico đã giao nộp 6000 khẩu súng và hơn 45 000 viên đạn để nhận lại thực phẩm, xe đạp hoặc máy vi tính.

Dân Mỹ xem thường vụ nghe lén điện thoại của chính phủ
Quanh xì-căng-đan vụ chính phủ Hoa kỳ nghe lén điện thoại có nhiều phản ứng khá mâu thuẫn. Một cuộc thăm dò do báo Washington Post vừa thực hiện cùng với Pew Research Center cho thấy đa số (62%) dân Mỹ không phản đối vấn đề nghe lén điện thoại, vi phạm lãnh vực riêng tư của người dân nếu chính phủ có mục đích chính đáng là để truy lùng những kẻ khủng bố vì an ninh quốc gia. Cho rằng chính đáng là vì chiếu theo đạo luật USA PATRIOT = Uniting and Strengthening America by Providing Appropriate Tools Required to Intercept and Obstruct Terrorism ban hành ngày 25/10/2001 sau khi xảy ra vụ tấn công ngày 11 tháng Chín năm 2001 vào World Trade Center. Chỉ 34% cho rằng chính phủ Hoa kỳ không nên tò mò (quá đáng) tìm hiểu những dữ liệu cá nhân của người dân. Sở dĩ đa số người dân Mỹ chấp nhận vụ nghe lén điện thoại là vì chính phủ Hoa kỳ lên tiếng giải thích rằng biện pháp giám sát điện thoại và kiểm soát internet (nằm trong chương trình PRISM của NSA) chỉ áp dụng đối với các quốc gia khác chứ không tại Hoa kỳ.
[PRISM là một chương trình thuộc vào loại tối mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa kỳ (NSA = National Security Agency), được lập ra từ năm 2007 để giám sát và đánh giá các phương tiện truyền thông cũng như các dữ liệu lưu trữ điện tử. Theo điều tra mấy ngày trước đây, của báo Washington Post và báo Guardian của Anh quốc, thì có 9 công ty cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất thế giới như Google với YouTube, Microsoft với Skype, Yahoo!, Apple, Aol, Facebook, Paltalk, v.v… cùng tham gia vào chương trình PRISM, cho phép chính phủ Hoa kỳ kiểm soát toàn diện và theo dõi bất cứ người nào trong nội địa và ngoài lãnh thổ Hoa kỳ, nếu người đó xử dụng internet để nói chuyện và nếu họ lưu trữ những tin tức cá nhân qua các công ty internet kể trên, ví dụ như e.mails, videos, hình ảnh, các đoạn thâu âm, v.v…. Người tiết lộ vụ xì-căng-đan nghe lén này là Edward Snowden, một cựu nhân viên của CIA và của NSA, trong cuộc phỏng vấn của Washington Post và Guardian còn cho biết những điều mà Snowden biết được và công bố chỉ là một hạt cát trong sa mạc vì NSA còn nắm trong tay một số lượng tin tức rất lớn và có tầm mức quan trọng. Edward Snowden năm nay 30 tuổi, vì “cả gan” tiết lộ bí mật quốc phòng của Hoa kỳ nên đang phải tạm ẩn náu tại HongKong].

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s