Bích Vân – Phó thủ lãnh của Taliban bị máy bay không người lái của Hoa kỳ giết chết

máy bay không người lái

Lần đầu tiên kể từ khi áp dụng những luật lệ nghiêm ngặt (để hạn chế bớt) mà Tổng thống Obama ban hành cho các vụ tấn công bằng máy bay không người lái (drone), quân đội Hoa kỳ lại mở cuộc hành quân truy lùng bọn Taliban tại Pakistan bằng drones. Kết quả là có 2 người bị thương nặng và ít nhất 6 quân phiến loạn đã bị giết chết. Theo tin tình báo của Pakistan, rất có thể trong số nạn nhân bị thiệt mạng có tên Wali ur-Rehman (chính phủ Hoa kỳ đã từng treo giải thưởng 5 triệu mỹ kim cho ai bắt được hắn) được xem như nhân vật đứng thứ nhì của nhóm Tehreek-e-Taliban. Cho đến nay hầu hết những tin đồn về cái chết của những nhân vật cầm đầu tổ chức Taliban hoặc Al-qaeda đều thất thiệt; tuy nhiên lần này bọn Taliban tại Pakistan vừa lên tiếng xác nhận phó thủ lãnh Wali ur-Rehman đã tử thương trong trận tấn công, và Taliban vẫn tiếp tục từ chối không chịu đàm phán với chính phủ Pakistan.
Chính phủ Pakistan từ lâu vẫn phản đối mãnh liệt những vụ tấn công bằng drones của quân đội Hoa kỳ, cho rằng như thế là bất hợp pháp và vi phạm chủ quyền của Pakistan. Chính phủ Hoa kỳ thì lại cho rằng các cuộc tấn công bằng drone đã được chứng minh là thành công trong việc tiêu diệt mạng lưới khủng bố Al-qaeda và nhóm Hồi giáo cực đoan Taliban.

Miến-điện vẫn còn giữ nhiều binh lính trẻ em
Khoảng một năm trước chính phủ Miến-điện (Myanmar) đã ký kết với Liên Hiệp Quốc một chương trình giải trừ các binh lính còn trong tuổi vị thành niên, hứa cho đến tháng 12 năm 2013 sẽ không còn lính trẻ em trong quân đội Miến-điện (không ai biết con số chính thức là bao nhiêu nhưng phỏng đoán có đến hàng chục ngàn; nhiều em chưa tới 10 tuổi). Thế mà trong vòng nửa năm chỉ mới có 66 trẻ em được thả về.
Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW = Human Right Watch) chỉ trích việc giải ngũ cho các binh lính tí hon trong lực lượng quân đội Miến-điện vẫn tiến triển quá chậm. HRW kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt trừng phạt đối với Miến-điện nếu nhà cầm quyền không giữ đúng lời hứa thả tất cả lính vị thành niên vào cuối năm nay.

Chặn thư độc gửi Obama và Bloomberg
Cảnh sát Nữu Ước tuần vừa qua đã chặn được một bức thư chứa chất độc Ricin chất người gửi ông Thị trưởng Michael Bloomberg. Tại Hoa Thịnh Đốn, cảnh sát cũng chặn được một bức thư khác, cũng cùng một người gởi, được phát hiện chứa chất độc Ricin gửi đến Mark Glaze là Giám đốc của một tổ chức chống lại vũ khí bất hợp pháp (do ông Bloomberg thành lập và được sự ủng hộ của của gần 950 thị trưởng). Cả hai bức thư đều có những lời lẽ đe doạ đề cập đến cuộc tranh luận về vấn đề cấm vũ khí tại Hoa kỳ.
Một lá thư khác nữa cũng bị chặn lại mấy ngày trước đây, lần này được gửi đến Tổng thống Barack Obama, cũng chứa chất Ricin (chỉ cần một lượng rất nhỏ chất độc Ricin cũng đủ làm tê liệt đường hô hấp và chết người).

Lebanon sắp khởi đầu cuộc nội chiến
Đúng ra cuộc xung đột giữa hai nhóm Shiite (thiểu số) và Sunnit (cứ 10 người Hồi giáo lại có 9 người thuộc nhánh Sunni) đã bắt đầu tại Syria. Lãnh đạo Hassan Nasrallah của nhóm Hezbollah (được thành lập từ sự hợp nhất ba tổ chức dân quân của người Hồi giáo dòng Shiite tại Lebanon) hôm cuối tuần vừa qua đã xác nhận dân quân Hezbollah đang chiến đấu tại Syria là để hỗ trợ Tổng thống Bashard al-Assad.
Cuộc chiến tại Syria lây sang Lebanon mỗi ngày nhiều hơn một chút, và dường như Lebanon sắp trở thành một chiến trường mới giữa hai chi nhánh Shiite và Sunnit của Hồi giáo đang chiến đấu tại Syria mà nhóm dân quân Hezbollah đang làm chủ tình hình. Nếu nhóm nổi dậy Syria muốn lật ngược thế cờ, họ phải chiến đấu chống nhóm Hezbollah hơn là chống lại Tt Bashard al-Assad giờ đây đã bị nhóm nổi dậy Syria thuộc Mặt trận Al-Nusra (theo nhánh Sunni) xem chỉ là nhân vật phụ sau nhóm Hezbollah.
Mặt trận Al-Nusra tại Lebanon là một tổ chức có liên hệ với nhóm khủng bố Al-Qaeda, tuy không được tổ chức đại quy mô để kình chống lâu dài nhóm Hezbollah nhưng họ đã từng gây nên những thiệt hại đáng kể bằng cách tấn công cảm tử nhắm vào các căn cứ của nhóm Hezbollah, vào các công viên tại thủ đô Beirut và miền nam Lebanon. Mặt trận Al-Nusra khi ra tay tấn công chỉ muốn gây thật nhiều thiệt hại, bất chấp nạn nhân là thường dân vô tội hoặc dân quân của nhóm Hezbollah [trước khi có cuộc xung đột tại Syria, nhiều thành viên của tổ chức Jihad thánh chiến và nhiều nhóm Hồi giáo Sunnit tại Lebanon (từng thề nguyền trung thành với nhóm khủng bố Al-Qaeda) đã được điều động để chống lại nhóm Hezbollah].

Chiến tranh tại Syria cũng có người Đức theo Hồi giáo tham dự
Bộ Nội An của Đức cho biết Kerim B., một cư dân của thành phố Duessendorf, đã tới Syria để chiến đấu trong hàng ngũ của lực lượng “thánh chiến (Jihad)” chống lại nhà cầm quyền Syria. Năm năm trước đây trên một diễn đàn internet của cộng đồng Hồi giáo, Kerim B. đã viết rằng “chỉ sống vì đấng Allah, và muốn dâng trọn cuộc đời cho đạo Hồi”. Kerim B. có cha là người Hoà-lan và mẹ là người Thổ-nhĩ-kỳ, lớn lên tại thành phố Kleve thuộc tiểu bang Nordrhein-Westfalen. Và Kerim B. không phải là công dân Đức duy nhất theo Hồi giáo đang chiến đấu tại Syria. Chính phủ Đức lo ngại rằng những công dân Đức theo đạo Hồi như Kerim B. với những kinh nghiệm chiến đấu thu thập được sau cuộc chiến, khi trở về lại Đức sẽ là mối đe doạ cho nền an ninh quốc gia.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp vẫn tiếp tục tăng
Theo thông báo của chính phủ, tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp đạt kỷ lục mới, tăng 12.5% so với tháng Tư năm ngoái. Từ hai năm nay số người mất việc tại Pháp tăng dần mỗi tháng, hiện nay là gần 3,3 triệu người không có công ăn việc làm. Các chuyên gia phỏng đoán tình trạng thất nghiệp tại Pháp có lẽ sớm nhất là đến cuối năm nay mới có thể khá hơn, mặc dù Pháp là quốc gia có nền kinh tế mạnh thứ nhì tại Âu châu, chỉ sau nước Đức.
Uỷ ban châu Âu khuyên Tổng thống Francois Hollande nên cải tổ lại hệ thống hưu trí. Tổng thống Hollande tuyên bố, ngụ ý “Liên Âu như vậy là can thiệp vào nội bộ của Pháp. Nước Pháp không cần ai phải chỉ bảo việc gì nên hoặc không nên làm. Chúng tôi đã hoạch định lại ngân sách và nhiều cải thiện trong thời gian sắp tới đây”.
Trong cuộc gặp gỡ ngày 30/05 tại thủ đô Paris với bà Thủ tướng Angela Merkel của Đức, Tt Hollande và bà Merkel cùng đồng ý dự định thành lập một uỷ ban phụ trách chống nạn thất nghiệp tại Âu châu; uỷ ban này sẽ có ngân sách riêng và một chủ tịch danh dự do các quốc gia thành viên của Liên Âu chỉ định. Dự định này sẽ được trình bày trong kỳ hội nghị thượng đỉnh của châu Âu sẽ được tổ chức vào cuối tháng Sáu.

Iran lại sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán
Đại sứ Mahmoud-Reza Sajjadi của Iran tại Nga ngày 31/05 cho biết nhà cầm quyền Teheran lại đồng ý sẵn sàng minh bạch hoá các chương trình nguyên tử để đổi lấy sự nhân nhượng của cộng đồng quốc tế: Iran kêu gọi huỷ bỏ cấm vận và xin rút lại hồ sơ về vấn đề nguyên tử của Iran trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Đây là lần đầu tiên nhà cầm quyền Iran tuyên bố sẵn sàng trả lời từng chi tiết về chương trình nguyên tử mà các chuyên gia đại diện cho 6 quốc gia (Nga, Hoa kỳ, Trung quốc, Pháp, Anh và Đức) đã đề cập đến trong các buổi đàm phán được tổ chức tại Istanbul (Thổ-nhĩ-kỳ) và tại Alma-Ata (Kazachstan) vào giữa tháng Năm vừa qua.

Lại thêm 5 người nhiễm Coronavirus tại Ả-rập-saudi
Bộ Y tế tại thủ đô Riad của xứ Ả-rập-saudi thông báo có thêm 5 bệnh nhân ở độ tuổi từ 73 đến 85 vừa lây nhiễm Coronavirus (tất cả 5 người này đều có nhiều bệnh mãn tính), và một bà cụ 81 tuổi tại tỉnh Al-Asha đã tử vong vì hậu quả của nhiễm trùng Coronavirus. Như vậy cho đến nay có tổng cộng 44 trường hợp mắc bệnh và 19 người đã chết vì Coronavirus tại Ả-rập-saudi. Tại Âu châu cũng có một người Pháp vừa chết vì nhiễm bệnh, nâng tổng số nạn nhân chết vì Coronavirus trên toàn thế giới lên 27 người. Ngoài Ả-rập-saudi có 11 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận trên thế giới.
Tổ chức Y tế thế giới WHO lên tiếng đề nghị giúp Ả-rập-saudi điều tra nguồn gốc của siêu vi nguy hiểm này (tương tự như siêu vi gây bệnh dịch SARS đã từng làm thế giới hốt hoảng những năm 2002/2003) từ nay được gọi là Hội chứng Hô hấp Coronavirus Trung Đông, để tìm ra những lời khuyên cụ thể cho hàng triệu người theo Hồi giáo đến Ả-rập-saudi hành hương vào tháng Mười tới đây.

Lào bị chỉ trích vì đã trục xuất các người tỵ nạn từ Bắc Triều Tiên
Các tổ chức Nhân quyền, cả Hoa kỳ và Nam Hàn cùng chỉ trích Lào và cùng lo ngại cho số phận của 9 thanh thiếu niên (trong độ tuổi từ 15 đến 23) đã trốn thoát khỏi “thiên đường cộng sản Bắc Triều Tiên” hồi tháng Tư qua ngã biên giới với Trung quốc, đã tạm lánh cư tại Lào và vừa bị Lào trục xuất về lại Bắc Triều Tiên.
Hầu hết những người Bắc Hàn muốn “vượt biên bằng đường bộ” đều trốn sang Trung quốc để đến một trong những nước Á châu khác và rồi từ đó tìm cách tỵ nạn tại Nam Hàn. Theo tin từ đài BBC, trong năm vừa qua có khoảng 1500 người Bắc Triều Tiên đã trốn sang Trung quốc bằng đường bộ.

Ý cho tiền để dân tỵ nạn kéo sang Đức?
Có vẻ như là chính phủ Ý khuyến khích các dân tỵ nạn từ Lybia đang tạm cư tại Ý nên đến xin tỵ nạn tại Đức. Theo một đoạn trong bản công văn của Bộ Nội vụ Ý, dường như chính phủ Ý đề nghị trả cho mỗi người dân tỵ nạn 500 euros nếu họ đồng ý tự nguyện sang Đức quốc tạm cư, và đã có hàng ngàn dân tỵ nạn từ Lybia chấp nhận đề nghị, nên hàng trăm người trong số này hiện đang có mặt tại Hamburg (Đức Quốc) để làm đơn xin tỵ nạn.
Ngân quỹ của Liên minh Âu châu dành cho vấn đề tỵ nạn đã cạn kiệt nên không quốc gia nào muốn nhận lãnh đám người tỵ nạn này. Thông thường thì các công dân một nước thứ ba chỉ được quyền lưu lại tối đa là ba tháng tại các quốc gia trong khối Schengen (có tổng cộng 28 quốc gia và 22 trong số này thuộc Liên minh châu Âu) nhưng chắc chắn rằng không người tỵ nạn nào tuân thủ luật lệ này.

Ai-cập và Sudan lo thiếu nước vì Ethiopia chuyển hướng giòng Sông Nil
Chính phủ Ethiopia vừa khởi sự cho chuyển hướng giòng sông Nil để chuẩn bị xây một nhà máy thuỷ điện, nghĩa là phải để lòng sông tự nhiên của sông Nil cạn khô và chuyển hướng lưu lượng sông Nil tới một địa điểm cách đó 550 thước. Chính phủ Ai cập lẫn Sudan đều lo ngại rằng dự án xây nhà máy thuỷ điện này có thể đe doạ nguồn cung cấp nước của cả hai quốc gia. Đại diện của Ai-cập và của Sudan đã gặp nhau tại thủ đô Cairo để thảo luận về những hậu quả có thể xảy ra khi nhà máy thuỷ điện được thiếp lập. Với kinh phí lên tới hơn 3 tỷ mỹ kim và với công suất 6000 megawatt sau khi xây xong, Ethiopia sẽ là chủ của một trong những nhà máy thuỷ điện có công suất mạnh nhất thế giới.

One comment

  1. Hi BV,
    Tuong rang BV ve Duc ban biu voi chau noi thu 2, vay ma BV van co the suu tam duoc nhujng bai tren day, tu My sang Au roi A chau! Chac la co nguoi “muon mat kinh” giup phai khong? Tham ca gia dinh nhe.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s