Bích Vân – Năm 2014 thế giới có bao nhiêu người thì sẽ có bấy nhiêu điện-thoại-di-động

imagesCAYU9PE0Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU = International Telecommunication Union có trụ sở tại Thụy-sĩ, là một tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc) tiên đoán trong năm tới có bao nhiêu người trên thế giới thì sẽ có bấy nhiêu điện-thoại-di-động (từ nay đến đầu năm 2014, dân số thế giới sẽ vượt qua ngưỡng 7 tỷ người). Theo tính toán của ITU, cho đến cuối năm 2013 thì tỷ lệ các người xử dụng điện thoại di động sẽ lên đến 96% trên toàn thế giới, nghĩa là tăng đến 128% tại các quốc gia tân tiến và 89% tại các nước đang phát triển. Châu Á quy tụ hiện nay hơn nửa tổng số “thuê bao điện thoại” trên thế giới, đang trở thành động lực chính thúc đẩy thị trường điện-thoại-di-động ngày càng phổ biến.
Ngoài ra, tính đến cuối năm nay sẽ có khoảng 2,7 tỷ người (39% dân số thế giới) xử dụng internet. Tuy nhiên vấn đề truy cập internet vẫn còn tương đối hiếm, chưa phổ biến nhiều tại những quốc gia kém mở mang, chỉ khoảng 31% so với 77% người dân tại những quốc gia phát triển. Âu châu là khu vực có tỷ lệ truy cập internet cao nhất trên thế giới với 75% trong khi khu vực châu Á-Thái Bình Dương chỉ có 32%, và Phi châu gần 16%. Sự chênh lệch đáng kể trong lãnh vực truy cập internet còn do đường băng thông rộng (bandwidth) truyền tải với tốc độ nhanh hay chậm cũng khác biệt tại nhiều quốc gia; bandwidth tốt và nhanh nhất phải kể đến Nam Hàn, Hong-kong, Nhật-bản và một số quốc gia tại Âu châu như Bulgaria, Iceland và Bồ-đào-nha. (BV)

Làm test hơi thở có thể truy tầm bệnh ung thư phổi
Từ trước đến nay phải dùng nhiều thử nghiệm, kể cả X-quang, để chẩn đoán bệnh ung thư phổi. Nhưng Giáo sư Hubert Wirtz và các cộng sự viên thuộc đại học Leipzig (Đức quốc) cho biết vừa tìm ra một phương pháp mới có thể phát hiện khối u hết sức nhanh chóng mà lại không có tác dụng phụ. Theo giải thích của Gs Wirtz: vì trong hơi thở của người mắc bệnh ung thư phổi có những phân tử protein có dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư nên bệnh nhân được yêu cầu “hà hơi” trong vòng 20 phút vào một cái ống gắn liền với máy thử nghiệm, và hơi thở sau đó được đem đi phân tích để tìm các tế bào ung thư (nếu có).
Tuy nhiên phương pháp chẩn đoán này mới chỉ trong giai đoạn sơ khởi nên phải cần vài năm nữa mới có thể được áp dụng một cách phổ quát hơn, mặc dù vậy Gs Wirtz tin tưởng rằng “ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (non small lung cancer)” có thể được điều trị tốt hơn nữa trong tương lai gần đây bằng cách xử dụng các chất ức chế (Tyrosine-kinase inhibitor) có thể ngăn chận các tín hiệu trong tế bào, đồng thời làm chậm sự phát triển và hình thành mạch của các tế bào ung thư [điều trị bằng phương pháp này đã có các thuốc Erlotinib và Gefitinib được bán dưới tên thương mại là Tarceva và Iressa] (BV)

Bàn tay nắm chặt (quả đấm) có thể cải thiện trí nhớ
Các khoa học gia cho biết vừa nhận ra hai bàn tay nắm chặt lại có thể ảnh hưởng đến não bộ, khiến não bộ ghi nhớ mau hơn, lâu hơn và nhiều hơn những gì chúng ta muốn giữ lại trong óc, cũng như giúp chúng ta “lôi ra” mau hơn những dữ kiện đã được thu nhận vào óc. Muốn ghi nhớ (nằm lòng) bất cứ chuyện gì, ví dụ như luật lệ, một câu chuyện, học một ngoại ngữ, một công thức, v.v… quả là một điều khó khăn. Nhưng nếu nắm bàn tay PHẢI lại (và phải là nắm tay bên PHẢI) trong khi học thì chúng ta sẽ có thể học mau thuộc hơn, dễ dàng hơn. Giáo sư Ruth Propper và các cộng sự viên thuộc đại học Montclair, Hoa kỳ, sau khi thực hiện cuộc thí nghiệm còn cho biết nếu muốn não bộ mau “nhả ra” những dữ kiện vừa thâu nạp thì chỉ cần nắm chặt bàn tay TRÁI!
Các chuyên gia giải thích rằng: “Sở dĩ các nắm đấm đưa đến những ảnh hưởng tốt như thế là vì các nắm đấm có thể kích thích các bán cầu não. Kết quả cho thấy những chuyển động đơn giản của bàn tay có thể cải thiện trí nhớ, chẳng hạn như thay đổi tạm thời các hoạt động của não bộ”.
Cuộc nghiên cứu của Gs Ruth củng cố thêm những điều mà chúng ta đã biết từ lâu là vùng phía trước bên trái của não bộ có trách nhiệm ghi nhớ các từ, các chữ, còn phía bên phải của não bộ phụ trách nhiệm vụ nhớ lại và “lôi ra” những gì đã được ghi nhận và lưu giữ trong óc (vì các dây thần kinh trong não đan chéo nhau nên các cử động của nửa cơ thể bên phải được kết nối với bán cầu não bên trái, và ngược lại)

(Bích Vân)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s